Bệnh bạch tạng là chứng bệnh do đột biến gen gây nên. Chính vì thế, con người ngay từ khi sinh ra, những người mắc bạch tạng đều có sự khác biệt về màu da, màu mắt, màu tóc, lông,… Những người mắc căn bệnh này thường có sức khỏe không tốt, thường xuyên bị bệnh và nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm tăng cao. Có cách phòng tránh bệnh bạch tạng không? Cùng theo dõi chi tiết ở bài viết dưới đây.

Góc nhìn chân thực về bệnh bạch tạng

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì cứ khoảng 200.000 người sẽ có một người mắc bệnh bạch tạng. Và hẳn bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi gặp một người bạch tạng. Cùng tìm hiểu về loại bệnh này qua những thông tin ít ai biết dưới đây.

Tuổi thọ người mắc bệnh bạch tạng

Đây chính là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng thắc mắc khi nói về bệnh bạch tạng. Người mắc bệnh hoàn toàn có tuổi thọ tương đương người bình thường. Chỉ là do thiếu hụt melanin nên sức khoẻ không tốt và hay gặp các chứng bệnh như bệnh Chediak-Higashi, bệnh Hermansky-Pudlak,… Nếu duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học và thường xuyên thăm khám định kỳ thì duy trì tốt tuổi thọ và sức khỏe. Đặc biệt là lưu ý chăm sóc da và mắt thật tốt thì sức khỏe luôn được ổn định.

cách phòng tránh bệnh bạch tạng 1
Bệnh bạch tạng hoàn toàn do di truyền, không có khả năng lây lan khi tiếp xúc

Có thể chữa trị bệnh bạch tạng?

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh bạch tạng nguyên nhân là bệnh này hình thành do sự thay đổi sắc tố trên cơ thể. Tuy nhiên vẫn có nhiều cách phòng tránh bệnh hiệu quả mà các bác sĩ, các chuyên gia vẫn đang chỉ định. Và đặc biệt, một tinh thần lạc quan chắc chắn sẽ luôn mang đến cho người bệnh một sức khỏe tốt nhất.

cách phòng tránh bệnh bạch tạng 2
Người mắc bệnh bạch tạng nên duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, điều độ

Bệnh bạch tạng có lây lan không? 

Bệnh bạch tạng hoàn toàn không lây lan qua tiếp xúc trực tiếp. Chính vì thế, nếu người bên cạnh bạn không may mắc bệnh bạch tạng, hãy luôn động viên, quan tâm và cổ vũ tinh thần họ nhé.

Các cách phòng tránh bệnh bạch tạng

Là một căn bệnh bẩm sinh do gen nên không thể chữa được bệnh bạch tạng. Các phương pháp phòng tránh giúp giảm rủi ro mắc bệnh bạch tạng ở những thế hệ sau hay bảo vệ sức khoẻ người bị bệnh bạch tạng.

Phòng tránh di truyền bệnh bạch tạng

Khi vợ chồng muốn có con hãy đến các cơ sở xét nghiệm sắc thể đồ. Nêu bố mẹ không có ai mắc bệnh bạch tạng nhưng mang trong người gen lặn bạch tạng thì con sinh ra có khả năng mắc bệnh rất cao. Khi gia đình có một con sinh ra đã mắc bệnh bạch tạng thì những đứa trẻ sau dù không mắc bệnh bạch tạng cũng mang trong mình gen lặn bạch tạng.

cách phòng tránh bệnh bạch tạng 3
Khi gia đình có người mắc bệnh bạch tạng cần lưu ý hơn khi có kế hoạch sinh con

Định kỳ thăm khám theo chỉ định bác sĩ

Cách phòng tránh bệnh bạch tạng hàng đầu đó chính là thăm khám sức khỏe định kỳ. Ngay từ khi còn nhỏ, người bệnh cần được khám định kỳ 6 tháng 1 lần. Có những trường hợp người mắc bệnh bạch tạng không có sự thay đổi về màu tóc, màu da nhưng màu mắt lại có sự thay đổi. Do đó, nếu không được kịp thời phát hiện điều trị thì sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng về sức khỏe sau này.

cách phòng tránh bệnh bạch tạng 4
Người bị bạch tạng hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Cách phòng tránh bệnh bạch tạng hàng ngày

Người đã mắc bệnh bạch tạng nên có chế độ chăm sóc sức khỏe đặc biệt hơn. Chăm sóc tốt hơn đối với hai bộ phận nhạy cảm nhất là da và mắt. Người bị bạch tạng cần có biện pháp che chắn da kỹ lưỡng như tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, hạn chế đi lại dưới trời nắng. Khi cần thiết đi ra ngoài cần mặc áo chống nắng, che kín phần da, bôi kem chống nắng,…

Đối với mắt, nên kiểm tra mắt định kỳ, hạn chế tiếp xúc điện thoại, tivi, máy tính. Đeo kính áp tròng là cách giúp đôi mắt của người bạch tạng tránh khỏi tia UV gây hại cho mắt. Khi đi dưới trời nắng gắt nên sử dụng kính chống năng để tăng hiệu quả bảo vệ mắt. 

Thêm vào đó, người mắc bệnh bạch tạng nên bổ sung thêm hàng ngày. Đây là sản phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là bồi bổ mắt. Làm giảm triệu chứng mỏi mắt, giúp mắt sáng hơn, chống tổn thương và lão hoá. 

Qua những thông tin về cách phòng tránh bệnh bạch tạng trong bài viết, bạn đã hiểu rõ được phần nào căn bệnh này và cách phòng tránh tốt nhất. Đừng kỳ thị những người bị bệnh bạch tạng bởi họ không có khả năng lây lan bệnh và họ cũng như những người bình thường khác. Để mua sản phẩm bảo vệ sức khoẻ dành cho người thân hay có nhu cầu tăng chức năng các bộ phận của cơ thể, hãy liên hệ với