Kiết lỵ là căn bệnh về đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ khi hệ thống miễn dịch vẫn chưa được hoàn thiện. Tuy rằng tỷ lệ mắc bệnh hiện nay không còn cao như trước đây, thế nhưng phòng ngừa chưa bao giờ là dư thừa. Bài viết sau đây sẽ thông tin chi tiết tới bạn những cách phòng chống bệnh kiết lỵ tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh kiết lỵ là gì?

Bệnh kiết lỵ là một trong những bệnh về đường tiêu hóa thường gặp. Hai tác nhân chính là do nhóm vi khuẩn enterobacter shigella thường được gọi là lỵ trực trùng và amip Entamoeba histolytica.

Những loại vi khuẩn và ký sinh trùng này rất dễ lây lan qua thực phẩm ô nhiễm, do tiếp xúc với vi khuẩn có trong phân, hoặc bơi lội trong nguồn nước có tác nhân. Bên cạnh đó phân chó, mèo cũng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Khi chơi đùa, tiếp xúc với động vật có chứa vi khuẩn rồi lại cầm đồ ăn cho vào miệng, khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. 

Ruồi cũng là vật trung gian truyền bệnh khi chúng bu vào phân người hay những nơi có vi khuẩn gây bệnh kiết lỵ. Sau đó đậu lên thức ăn và nhiễm vào cơ thể. Ngoài ra, thói quen không rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn trước khi ăn cũng là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh kiết lỵ.

cách phòng chống bệnh kiết lỵ 1
Vi khuẩn nhóm vi khuẩn enterobacter shigella và amip Entamoeba histolytica gây bệnh kiết lỵ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh kiết lỵ

Có rất nhiều yếu tố nguy làm tăng cơ mắc bệnh kiết lỵ. Cụ thể đó là:

  • Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ dạng bị sự tấn công của vi khuẩn kiết lị và mắc bệnh.  Đặc biệt là những trẻ trong độ tuổi từ 2-4 tuổi.  
  • Sống chung với người bị bệnh kiết lỵ hoặc những nơi có tỷ lệ mắc kiết lỵ cao và tốc độ lây lan mạnh. Thường là các trung tâm chăm sóc trẻ em, hồ bơi công cộng, doanh trại quân đội, viện dưỡng lão. 
  • Sống hoặc đi du lịch ở những khu vực thiếu vệ sinh mang mầm bệnh kiết lỵ. 
  • Nam giới có quan hệ đồng tính, quan hệ tình dục qua đường miệng và hậu môn có nguy cơ cao bị mắc bệnh kiết lỵ.
cách phòng chống bệnh kiết lỵ 2
Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh kiết lỵ

Những cách phòng chống bệnh kiết lỵ

Để giảm nguy cơ cũng như phòng chống bệnh kiết lỵ bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

Có chế độ sinh hoạt phù hợp

Cách phòng chống bệnh kiết lỵ đầu tiên xuất phát từ chính cơ thể của bạn. Ăn uống khoa học đầy đủ chất dinh dưỡng giúp nâng cao hệ miễn dịch chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt bạn nên ăn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột như lợi khuẩn probiotic như sữa chua, đồ lên men hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, …

cách phòng chống bệnh kiết lỵ 3
Ăn uống khoa học giúp nâng cao hệ miễn dịch chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn

Bên cạnh đó bạn nên vận động, tập luyện thể thao đều đặn và thường xuyên mỗi ngày để giúp tăng cường trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, khỏe hơn. Đồng thời cũng là cách hiệu quả giúp nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch cho cơ thể. 

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Cách phòng chống bệnh kiết lỵ đó là rửa tay thường xuyên và cẩn thận với xà phòng, đặc biệt là trước mỗi bữa ăn. Nếu trẻ nhỏ bị kiết lỵ mà đang trong thời gian quấn tã, sau khi thay cho bé xong bạn phải làm sạch khu vực xung quanh bằng chất khử trùng hoặc thuốc tẩy gia dụng pha loãng. Tã phải đặt trong thùng kín có nắp đậy, sau đó rửa tay sạch bằng xà phòng và nước ấm.   

cách phòng chống bệnh kiết lỵ 4
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là cách phòng chống bệnh kiết lỵ hiệu quả

Những người bị nhiễm khuẩn kiết lỵ không được chuẩn bị đồ ăn hoặc thức uống cho người khác. Bởi vi khuẩn kiết lỵ có thể tồn tại trong phân của người bệnh từ 1-2 tuần sau khi các triệu chứng của bệnh đã hết. 

Cách phòng chống bệnh kiết lỵ bằng các loại tinh dầu

Để tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, hạn chế các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột như bệnh kiết lỵ… bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu. Những loại tinh dầu giúp hỗ trợ phòng chống bệnh kiết lỵ, tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa như:

có tác dụng kỳ diệu đối với hiệu tiêu hóa giúp giảm các triệu chứng nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảy và những hội chứng của bệnh kích ruột. Giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và đường ruột. Từ đó giúp hệ tiêu hóa chống lại những loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra bệnh kiết lỵ.  

được chiết xuất từ củ gừng có tác dụng giảm những tình trạng rối loạn tiêu hóa. Giúp củng cố sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.  

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách phòng chống bệnh kiết lỵ. Hy vọng sẽ có ích cho bạn và người thân trong việc thực hiện phòng chống bệnh cũng như giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh một cách hiệu quả nhất. 

Nếu bạn có nhu cầu mua và sử dụng những loại tinh dầu nguyên chất 100% hãy đến với . Gani luôn đảm bảo mọi sản phẩm có chất lượng tốt nhất với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không chứa chất phụ gia hay bất kỳ thành phần có hại, tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.