Áp dụng cách phòng bệnh sốt rét hiệu quả giúp ngăn ngừa nhiều nguy cơ về sức khỏe nghiêm trọng. Bệnh do ký sinh trùng trong muỗi vằn xâm nhập vào cơ thể. Nếu không kịp thời chữa trị, sẽ dẫn đến tình trạng vàng da, thiếu máu, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, thậm chí là tử vong. Hãy tham khảo 6 phương pháp phòng bệnh tại nhà sẽ được Gani.vn gửi đến bạn ngay sau đây.

Tránh xa những khu vực ẩm thấp

Hạn chế đến những khu vực ẩm thấp bởi nơi đây thường tập trung  rất nhiều muỗi. Ngoài ra để phòng bệnh sốt rét hiệu quả, bạn cũng nên hạn chế đi ra ngoài vào buổi tối để tránh bị muỗi đốt.

Hạn chế mặc những trang phục có màu tối

Những trang phục tối, sẫm màu thường thu hút muỗi, điều này sẽ khiến bạn bị muỗi tấn công nhiều hơn. Do vậy, cách phòng bệnh sốt rét khá hữu hiệu đó là nên mặc quần áo màu sáng để hạn chế tình trạng bị muỗi đốt.

Cách phòng bệnh sốt rét 1
Nên mặc quần áo màu sáng để hạn chế thu hút muỗi

Bỏ màn khi ngủ và dọn dẹp không gian sống

Mắc màn bất cứ khi nào đi ngủ để muỗi không có cơ hội tấn công. Loại màn đan dày, nhẹ sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để ngăn chặn muỗi không thể tiếp cận được bạn khi say giấc. Ngoài ra, bạn có thể che lối ra vào hoặc cửa sổ bằng màn để không cho muỗi bay vào nhà. Đồng thời thường xuyên dọn dẹp không gian sống, đặc biệt là các góc ngách khuất và tối bởi đây là nơi trú ngụ của muỗi.

Cách phòng bệnh sốt rét 2
Bỏ màn khi ngủ là một trong các cách phòng bệnh sốt rét hữu hiệu

Mặc quần áo dài tay

Mặc quần áo dài tay đi ra ngoài vào ban ngày hay buổi tối sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị muỗi đốt. Bạn nên mặc các áo loại vải mỏng mát, thấm hút mồ hôi, để vừa tạo sự thoải mái, lại vừa có thể giúp bạn tránh bị muỗi đốt.

Cách phòng bệnh sốt rét 3
Mặc quần áo dài tay giúp giảm thiểu nguy cơ bị muỗi đốt

Sử dụng tinh dầu tự nhiên

Cách phòng bệnh sốt rét an toàn và rất hiệu quả hiện nay được nhiều người sử dụng đó chính là dùng tinh dầu để đuổi muỗi. Các loại tinh dầu với con người mang lại mùi hương dễ chịu, thư giãn nhưng lại là “khắc tinh” của muỗi và các loại côn trùng. Tinh dầu tự nhiên lành tính, dùng được cho cả gia đình có trẻ em và người già. Vì vậy chúng dần trở thành lựa chọn hàng đầu thay thế cho các sản phẩm hóa chất công nghiệp như hương đuổi muỗi, thuốc diệt muỗi, tẩm màn,…

Các loại tinh dầu có khả năng đuổi muỗi vượt trội

Hiện nay trên thị trường có 6 loại tinh dầu có thể dùng để đuổi muỗi đó là , tinh dầu bạc hà, tinh dầu cam, tinh dầu tràm, tinh dầu quế và tinh dầu bưởi. Trong đó đặc biệt là tinh dầu tràm và tinh dầu sả chanh có khả năng diệt muỗi, côn trùng tốt nhất. 

Hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Các loại tinh dầu chất lượng đều được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng cho cả nhà, kể cả những gia đình có con nhỏ. Áp dụng 4 cách phòng bệnh sốt rét từ tinh dầu dưới đây sẽ mang lại hiệu quả vượt trội:

Xông tinh dầu

Nhỏ 5-10 giọt tinh dầu đuổi muỗi vào trong máy khuếch tán tinh dầu hoặc đèn xông tinh để hương thơm của tinh dầu lan tỏa khắp nhà. phù hợp với những không gian có diện tích lớn, từ 20-50m2. Đèn xông tinh dầu thì nhỏ hơn, phù hợp với không gian dưới 15m2. Phương pháp này giúp đốt/khuếch tán tinh dầu đều và lan tỏa tới mọi vị trí trong phòng.

Làm bình xịt, pha nước lau sàn

Nhỏ vài giọt tinh dầu đuổi muỗi vào nước để tạo hỗn hợp xịt lên các đồ vật trong nhà hoặc dùng để lau sàn nhà. Cách làm này giúp vừa đuổi muỗi trong những góc nhỏ vừa giúp diệt khuẩn, làm sạch sàn nhà. Công thức pha bình xịt đuổi muỗi đó là cho 15-20 giọt tinh dầu vào 100ml nước nóng. Có thể thêm 10ml cồn để hương thơm tinh dầu được khuếch tán mạnh hơn.

Cách phòng bệnh sốt rét 5
Tinh dầu đuổi muỗi có rất nhiều cách sử dụng

Nhỏ tinh dầu lên quần áo

Nhỏ 2-3 giọt tinh dầu đuổi muỗi lên gấu áo, gấu quần, để giúp ngăn ngừa muỗi mỗi khi đi ra ngoài. Lưu ý không để tinh dầu nguyên chất tiếp xúc trực tiếp lên da bởi tinh dầu có tính nóng khá cao, có thể gây bỏng rát. Bạn nên lựa chọn các loại tinh dầu pha sẵn nếu muốn dùng lên cơ thể.

Sử dụng tinh dầu xịt lên da

Với các loại tinh dầu xịt đã được pha chế sẵn, bạn có thể sử dụng trực tiếp lên da hoặc quần áo để ngăn chặn muỗi mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, hãy đảm bảo các bình xịt này là  của các thương hiệu uy tín, an toàn và có thể xịt lên da.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Gani về các cách phòng bệnh sốt rét hiệu quả tại nhà. Mong rằng với những bí quyết này sẽ giúp ích cho bạn biết được cách phòng chống lại căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này. Để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm tinh dầu chăm sóc sức khỏe, quý khách vui lòng liên hệ với