Sán lá gan là bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa bao gồm bệnh sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ. Triệu chứng của bệnh thường giống với biểu hiện bệnh lý khác của gan nên thường bị bỏ qua. Vậy bạn đã biết nguyên nhân gây bệnh là gì? Cách phòng bệnh sán lá gan nào hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng.

Nguyên nhân gây bệnh sán lá gan

Tại Việt Nam, sán lá gan nhỏ gây nên bởi loài sán Opisthorchis viverrini, Clonorchis sinensis còn sán lá gan lớn thường gây nên bởi loài Fasciola gigantica. Đây là loại ký sinh trùng có chu kỳ sống phức tạp, qua nhiều giai đoạn và ký sinh ở nhiều vật chủ trung gian khác nhau. 

cách phòng bệnh sán lá gan 1
Sán lá gan là bệnh tiêu hóa phổ biến thường gặp ở Việt Nam

Sán lá gan lớn và nhỏ thường ký sinh trong gan mật của người và một số loài động vật, khi trưởng thành sán đẻ trứng theo đường mật xuống ruột, từ đó theo phân ra ngoài môi trường. Khi gặp môi trường nước, trứng sẽ nở ra ấu trùng lông và ký sinh trong các loài ốc.

Sau đó, chúng sẽ phát triển thành ấu trùng đuôi rời khỏi vật chủ ốc và bám vào các loại rau mọc dưới nước. Trâu bò hoặc người sẽ mắc bệnh nếu ăn phải rau có chứa nang sán lá gan lớn và nhỏ này. Ngoài ra, bệnh sán lá gan cũng thường xuất hiện ở người từng ăn gỏi cá hoặc người sống ở vùng có tập quán ăn gỏi cá. Khi ăn cá chưa được nấu chín sẽ mang theo ấu trùng sán vào cơ thể. 

Cách phòng  bệnh sán lá gan

Hiện nay, bệnh sán lá gan rất phổ biến ở nước ta và có xu hướng ngày càng gia tăng. Vì vậy mỗi người dân nên trang bị cho mình các kiến thức về cách phòng bệnh sán lá gan. Từ đó, có thể bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và thành viên trong gia đình. 

Ăn chín uống sôi

Thức ăn cần được chế biến chín trước khi ăn, không ăn các loại gỏi cá hoặc các thực phẩm đang còn tươi sống. Rau quả trước khi ăn cần phải rửa dưới vòi nước hoặc được ngâm với nước có pha thuốc sát trùng để tiêu diệt nang sán và các ký sinh trùng khác. 

cách phòng bệnh sán lá gan 2
Các loại rau củ cần được rửa sạch trên vòi nước chảy trước khi chế biến

Các loại rau thủy sinh như rau cần, rau cải xoong, rau ngổ cần được rửa kỹ trên vòi nước chảy và nấu chín trước khi ăn. Nhiệt độ sẽ giúp tiêu diệt các ấu trùng sán lá gan có trong rau từ đó sẽ không gây hại cho sức khỏe con người. Ngoài ra, không nên ăn các loại gan động vật khi đang còn sống. Thức ăn cần được chế biến sạch sẽ hợp vệ sinh và không để chung thức ăn còn tươi sống gần với thức ăn đã chế biến. 

Rửa tay thường xuyên

Mọi người thường có thói quen là đưa tay chạm lên vùng mũi, miệng, mắt mà không hề nhận thức được việc làm tai hại này. Vi khuẩn, nang sán có thể xâm nhập vào cơ thể qua các lỗ tự nhiên này và khiến chúng ta bị bệnh. Bên cạnh đó, trong phân người và động vật chính là nguồn lây bệnh sán lá gan và một số bệnh đường tiêu hóa khác. Rửa tay với xà phòng đúng cách sau khi đi vệ sinh là việc làm cần thiết trong các cách phòng bệnh sán lá gan. 

Giữ vệ sinh môi trường

Xử lý tốt nước thải, rác và quản lý việc dùng phân trong nông nghiệp. Không phóng uế xuống nguồn nước hay sử dụng phân tươi để thả xuống ao nuôi cá. Đặc biệt, không sử dụng phân tươi để chăm bón các loại rau xanh. 

cách phòng bệnh sán lá gan 3
Cần quản lý chặt chẽ nguồn nước thải và phân bón trong nông nghiệp

Tẩy giun sán định kỳ

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc giúp loại điều trị sán lá gan, tùy theo độ tuổi người bệnh mà sẽ lựa chọn thuốc cho phù hợp. Thông thường, trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể sử dụng thuốc tẩy giun sán. Cách phòng bệnh sán lá gan này cần định kỳ nhắc lại 6 tháng/ lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Sử dụng tinh dầu 

Để hỗ trợ và  tăng cường cho hệ tiêu hóa cũng như giúp ngăn ngừa các nhiễm khuẩn đường ruột như  giun sán, lỵ… bạn có thể lựa chọn các loại tinh dầu thiên nhiên. Trong đó, tinh dầu bạc hà mang lại những công dụng vượt trội giúp củng cố sức khỏe đường ruột và thúc đẩy độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.

cách phòng bệnh sán lá gan 4
Tinh dầu gừng giúp tăng cường sức khỏe cho đường ruột

Cách sử dụng tinh dầu

Một trong các cách phòng bệnh sán lá gan hiệu quả đó sử dụng tinh dầu pha loãng với dầu nền như argan hoặc jojoba. Dùng hỗn hợp này để massage lên bụng theo chiều kim đồng hồ và ngược lại từ 5 -10 phút. Tỉ lệ pha tùy thuộc vào người dùng, trẻ em nên dùng 3-6 giọt tinh dầu/ 30ml dầu nền, người lớn từ 10-20 giọt/ 30ml dầu nền.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể pha loãng tinh dầu với nước ấm, dùng hỗn hợp đó tắm hoặc ngâm mình trong nước có tinh dầu. Vừa giúp giảm căng thẳng đồng thời giúp giảm đau hiệu quả. 

cách phòng bệnh sán lá gan 5
Gani cung cấp các loại tinh dầu từ thiên nhiên chất lượng nhất

Lời kết

Để kiểm soát bệnh sán lá gan trong cộng đồng, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền về tác hại của bệnh ra thì thực hiện đúng cách phòng bệnh sán lá gan ở người là điều vô cùng cần thiết.  Hy vọng với những bí quyết trên Gani đã giúp cho bạn hiểu hơn về bệnh sán lá gan và có những biện pháp phòng bệnh phù hợp.

Hiện nay, bạn có thể dễ mua các loại tinh dầu thiên nhiên tại các cửa hàng hoặc tại website của .  Đây là một trong số ít công ty có riêng vùng riêng biệt để trồng nguyên liệu và chiết xuất tinh dầu từ thiên nhiên đạt chất lượng cao tại Việt Nam. 

Đến với Gani bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, giá thành sản phẩm so với trên thị trường khá cạnh tranh, hợp lý phù hợp với tài chính của nhiều người tiêu dùng.  Bạn có thể liên hệ với Gani.vn