Ai cũng đều nghe nói nhiều về glucosamine – một phân tử xuất hiện trong cơ thể bạn  thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các triệu chứng, vấn đề về xương và khớp. 
Tuy nhiên ít ai biết được glucosamine thực chất là gì ? Bài viết này sẽ tìm hiểu vệ tác dụng của glucosamine , liều lượng sử dụng cũng như tác dụng phụ

Glucosamine là gì? 

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được phân loại trong hóa học như là một loại đường amin: amino-mono-saccharide. 

Nó là hợp chất tổng hợp từ glucosse có nhiệm vụ là tăng cường và duy trì sụn trong khớp của chúng ta. 

Con người có khả năng tổng hợp glucosamine nhưng khi về già thì khả năng này sẽ giảm dần. Do đó việc bổ sung glucoasamine là điều rất cần thiết 

Nó thường được tìm thấy trong một số động vật có vỏ như tôm, sò, cua, xương động vật và nấm. 

Glucosamine là gì ?
Glucosamine là gì ?

Các dạng thực phẩm bổ sung thường được làm từ các nguồn tự nhiên này có tác dụng giảm triệu chứng của thoái khớp, hỗ trợ điều trị viêm khớp đặc biệt là khớp gối. 

Tóm lại

Glucosamine là một hợp chất hóa học có ở trong cơ thể người và động vật. Ở người nó giúp hình thành sụn và thường được sử dụng như một dạng chất bổ sung cho chế độ ăn uống để hỗ trợ điều trị các rối loạn xương khớp như viêm khớp và .

Glucosamine có những loại nào? 

Glucosamine có 2 dạng là glucosamine sulfate và một dạng là glucosamine hydrochloride(HCL) . Thuốc điều chế từ glucosamine thường có dạng viện hoặc dạng lỏng.

Glucosamine sulfate là gì? 

Theo các nhà nghiên cứu thì glucosamine sulfate là một dạng glucosamine thúc đẩy quá trình sản sinh sụn của cơ thể và hạn chế tổn thương cho xương khớp

Ngoài ra glucosamine sulfate có khả năng kích thích cơ thể tiết ra dịch khớp, tăng khả năng bôi trơn giúp các khớp xương linh hoạt hơn.

 Glucosamine sulfate là gì?
Glucosamine sulfate là gì?

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng glucosamine sulfate có sức hút mạnh với các mô sụn. Nó giúp ức chế các men sinh học gây phá hủy sụn khớp

Cơ chế hoạt động của glucosamine sulfate: 

Khi các khớp xương bị viêm dẫn tới cơ thể phải điều chỉnh lượng glucose bổ sung làm thiếu hụt lượng glucosamine cơ thể. 

Glucosamine sulfate ngoại sinh cung cấp các vật liệu cần thiết để tái xây dựng lại lớp đệm xung quanh khớp hay còn gọi là sinh tổng hợp các proteoglycan

Xem thêm:

Glucosamine hydrochloride là gì?

Nếu như sulfate thúc đẩy sản sinh sụn khớp của các đầu xương thì hydrochloride(HCL) là một phần của dịch khớp trong khớp 

 Glucosamine hydrochloride là gì?
Glucosamine hydrochloride là gì?

Glucosamine HCL được hấp thụ dễ dàng qua đường tiêu hóa và nhanh chóng trải qua quá trình trao đổi chất qua gan được cơ thể hấp thu và đào thải qua phân và nước tiểu. 

Glucosamine HCL sẽ giúp giảm các triệu chứng của người bị viêm khớp đồng thời tăng cường và bổ sung các chất dịch của khớp.

Những loại thực phẩm có chứa glucosamine tốt cho người viêm xương khớp

Hàm lượng glucosamine có chứa nhiều trong một số loại thực phẩm hàng ngày chúng ta vẫn bổ sung. Bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm tốt cho người bị viêm xương khớp như:

  • Với những người còn trẻ tuổi mắc bệnh viêm xương khớp, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu glutamin để cơ thể tự tổng hợp được glucosamine. Chẳng hạn các loại thực phẩm giàu glutamin như trứng, bắp cải, hạnh nhân, đậu nành, các loại rau có màu xanh lá đậm hoặc rau cải bó xôi.
  • Bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình những loại thực phẩm có chứa glucosamine tự nhiên như sụn của các loại động vật heo, bò, gà, vịt… ở các vị trí như sụn sườn hoặc sụn đầu xương.
  • Sử dụng các loại thực phẩm chức năng như sữa có thành phần glucosamine. Bạn có thể bổ sung vào bữa phụ để giúp tăng cường chức năng cho hệ xương khớp. Từ đó đảm bảo xương chắc khỏe, cải thiện tình trạng viêm xương khớp.

Tác dụng của glucosamine 

Glucosamine là thành phần tạo nên các chất gian bào ở sụn khớp và chất hoạt dịch khớp .

Quá trình tổng hợp sợi collagen ở các mô sụn khớp sẽ làm chậm quá trình thoái hóa khớp giúp cơ thể vận động dễ dàng và linh hoạt hơn. 

  • Tạo ra thêm nhiều glucosamine để bù vào lượng glucosamine bị thiếu hụt do viêm xương khớp
  • Giúp giảm đau nhức xương khớp, sưng tấy các khớp. 
  • Cung cấp các tinh chất để cấu tạo nên sụn khớp và hoạt dịch khớp
Tác dụng của glucosamine
Tác dụng của glucosamine

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng glucosamine bổ sung có thể bảo vệ các mô khớp bằng cách ngăn chặn sự phá vỡ sụn

Xem thêm:

Cách sử dụng glucosamine 

Nhiều người hay hỏi nên uống glucosamine trước hay sau bữa ăn? 

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì để hấp thu tốt nhất thì bạn có thể uống glucosamine ngay trong bữa ăn chính. 

Để cho việc hấp thu tốt thì bạn chỉ nên uống nước lọc với glucosamine hạn chế sử dụng các loại nước khác như nước trái cây, nước ngọt có ga,… 

 Glucosamine nên được uống trong hoặc sau bữa ăn với nhiều nước để dễ hấp thu
Glucosamine nên được uống trong hoặc sau bữa ăn với nhiều nước để dễ hấp thu

Glucosamine sulfate là thuốc dễ hấp thu hơn so với glucosamine hydrochloride(HCL). Các chế phẩm dưới dạng viên nang mềm hấp thu tốt hơn so với dạng cứng

Nhiều nghiên cứu cho thấy glucosamine không phải có hiệu quả với tất cả các bệnh nhân cũng như các loại thoái hóa các khớp khác nhau, vì vậy nếu sau 3-6 tháng điều trị không thấy hiệu quả hoặc biến chuyển thì nên dừng thuốc hoặc thay đổi thuốc/biện pháp điều trị.

Xem thêm:

Liều dùng glucosamine

Glucosamine dưới dạng thực phẩm chức năng thì theo như nghiên cứu các nhà khoa học hàm lượng cơ thể hấp thu tốt là 1500mg/ngày. 

Có thể chia ra làm 3 lần trong 1 ngày khoảng 500mg.

Thời gian sử dụng liên tục khoảng từ 2-3 tháng, điều trị nhắc lại mỗi 6 tháng nên tham vấn, khám bác sĩ về tình trạng bệnh sau mỗi liệu trình

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng glucosamine
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng glucosamine

Nếu sử dụng liều lượng thấp và thời gian không đủ lâu thường sẽ không có một tác dụng nào cả. Ngược lại dùng mà không đánh giá, theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên thì có thể gặp tác dụng phụ và mất thời gian điều trị. 

Tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn đầy đủ hơn

Một số lưu ý khi sử dụng glucosamine:

  • Thực phẩm bổ sung Glucosamine là thuốc chống thoái hóa, không phải thuốc kháng viêm giảm đau, vì vậy tác dụng giảm đau của glucosamine thường đến chậm, có khi phải sau nhiều tuần (4-6 tuần), do đó nên phối hợp với các thuốc kháng viêm giảm đau trong giai đoạn đầu khi đau nhiều. 
  • Sử dụng glucosamine không đúng liều lượng cũng như không đủ lâu thì sẽ không mang đến tác dụng gì cả. 
  • Nên kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh sau một thời gian. Có thể tham khảo ý kiến chuyên gia và bác sĩ đang điều trị. 
  • Những người dị ứng với tôm, sò, ốc, hến,… hải sản có vỏ cứng thì hạn chế sử dụng glucosamine . Nếu vẫn muốn dùng có thể tham vấn ý kiến bác sĩ 
  • Những người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, hạ đường huyết khi sử dụng thì cần theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên. 
Người bị bệnh tiểu đường cẩn trọng khi dùng glucosamine
Người bị bệnh tiểu đường cẩn trọng khi dùng glucosamine
  • Glucosamine có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc hạ sốt giảm đau paracetamol, thuốc điều trị tăng lipid máu statin… nên tránh dùng cùng lúc các loại thuốc này với nhau để tránh tương tác bất lợi.
  • Không dùng glucosamine cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai hay cho con bú. 

Xem thêm:

Tác dụng phụ của glucosamine

Khi sử dụng glucosamine có thể người bệnh sẽ gặp phải một trong các triệu chứng không mong muốn như đầy hơi, khó tiêu, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, buồn nôn, nhạy cảm với ánh nắng,… 

Xem thêm:

Glucosamine cũng có thể gây tăng huyết áp và tăng nhịp tim . Ngoài ra glucosamine còn làm giảm tiết insulin

Kết luận:

Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể bạn và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì các khớp khỏe mạnh

Nó thực sự an toàn và hiệu quả nếu dùng nhỏ hơn 1500mg/ngày nhưng có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ

Nếu bạn đang tìm cách giảm đau xương khớp việc bổ sung glucosamine là rất cần thiết. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng bạn đã nói chuyện với bác sĩ của mình. 

Chúc các bạn có một xương khớp chắc khỏe!

Những ai không nên sử dụng glucosamine?

Mặc dù cơ thể rất cần glucosamine nhưng nếu bổ sung quá đà sẽ dẫn tới nhiều tác hại với sức khỏe. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo một số đối tượng không nên bổ sung glucosamine như:

  • Người mắc phải các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp nên cân nhắc hoặc xin ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Người mắc bệnh tiểu đường cũng cần thận trọng khi sử dụng hay bổ sung glucosamine. Lý do là bởi chất này làm tăng tiết insulin và có thể tác động tới đường huyết. Vì thế hãy xin ý kiến và nếu sử dụng hãy kiểm tra thường xuyên tình trạng sức khỏe của mình.
  • Glucosamine là chất được chiết xuất chủ yếu từ vỏ tôm, cua. Do đó những người có tiền sử dị ứng với tôm hoặc cua nên tránh dùng hoặc hãy thử một ít trước khi sử dụng với liều lượng khuyến cáo từ nhà sản xuất.
  • Glucosamine có thể khiến cho tình trạng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Vì thế nếu cơ thể có tiền sử với hen suyễn hoặc đang gặp tình trạng này tránh sử dụng.
  • Nếu bạn đang điều trị các bệnh như sốt, tăng lipid máu… hãy tránh sử dụng cùng lúc với glucosamine. Bởi chất này có thể khiến tetracyclin tăng hấp thu ở dạ dày. Nếu có sử dụng thuốc giảm đau paracetamol hay các thuốc điều trị những bệnh trên hãy tránh dùng cùng lúc.
  • Không bổ sung với những bệnh nhân đang điều trị và sử dụng các loại thuốc trợ tim, thuốc trị tiểu đường hay thuốc chống đông máu.
  • Tránh sử dụng với phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em hoặc người dưới 18 tuổi.

Hãy cẩn thận khi sử dụng glucosamine để bổ sung cho cơ thể. Hãy cân nhắc các trường hợp trên và tránh bổ sung hoạt chất này. Ngoài ra nếu bạn đang cần bổ sung hãy tham khảo thêm thực phẩm Triple Strength Glucosamine để mạnh xương khớp nhé.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)