Hiện nay, rất nhiều người thắc mắc về triệu chứng cũng như . Những băn khoăn này được tìm kiếm với tần suất thường xuyên qua internet. Thấu hiểu được điều đó, Gani sẽ chia sẻ chi tiết giúp giải quyết những thắc mắc cơ bản. 

Viêm khớp thái dương hàm có những triệu chứng gì? 

Trước khi tìm hiểu cách điều trị, có lẽ mỗi người cần nắm rõ triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm. Việc này giúp cho mỗi người phát hiện bệnh sớm và kịp thời. 

 • Biểu hiện đầu tiên đó là một hoặc hai bên mặt bị đau khớp thái dương. Lúc đầu, bạn sẽ cảm nhận cơn đau nhẹ nhưng sau đó sẽ tự khỏi. Khi bệnh nặng hơn thì các cơn đau sẽ xuất hiện liên tục, đặc biệt là khi ăn uống. 
 • Người bệnh rất khó mở miệng hoặc cử động hàm vì những cơn đau ở trong và xung quanh tai. 
 • Khi nhai thức ăn có thể phát ra tiếng kêu ở khớp. Người bệnh thường phải ngậm miệng lệch sang một bên khi cắn. 
 • Bệnh chuyển nặng khi nhau sẽ bị đau đớn và có tiếng kêu. 
 • Ngoài ra, bệnh còn xuất hiện một số triệu chứng khác như nhức mặt, đau đầu, đau tai, mệt mỏi, nổi hạch, khuôn mặt bị phình to, phì đại cơ nhai.
Viêm khớp thái dương hàm có rất nhiều triệu chứng
Viêm khớp thái dương hàm có rất nhiều triệu chứng

Nếu không tìm cách điều trị phù hợp thì bệnh sẽ tiến triển nặng hơn. Điều này có thể gây nên những biến chứng không ngờ như trật khớp, thoái hóa đĩa khớp, các đầu xương, nghiêm trọng hơn là thủng đĩa khớp. Từ đó, các đầu xương sẽ bị phá hủy dẫn đến bệnh nhân không thể há miệng được nữa. 

Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm với phương pháp thực tế

Hiện nay, những người bị bệnh viêm khớp thái dương hàm sẽ được điều trị với một vài phương pháp như: dùng máng nhai, thay đổi khớp cắn, liệu pháp hành vi, vật lý trị liệu, áp hồng ngoại, phẫu thuật khớp, siêu âm khớp,… 

Những phương pháp này được phân chia đơn giản hơn vào 2 nhóm cơ bản là điều trị xâm lấn và điều trị bảo tồn. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và tiêu chuẩn riêng. Do đó, khi tìm hiểu tình hình bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Điều trị viêm khớp thái dương hàm theo phương pháp bảo tồn

Phương pháp này không thực hiện xâm lấn nên thường sẽ không làm cho bệnh nhân cảm thấy sợ hãi. Bước đầu tiên của phương pháp là thăm khám, xác định vị trí vùng tổn thương một cách chính xác. 

Điều trị viêm khớp thái dương hàm bằng phương pháp bảo tồn
Điều trị viêm khớp thái dương hàm bằng phương pháp bảo tồn

Sau khi xem xét tình hình bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra bài vận động hàm phù hợp. Đây được sẽ như bài thể dục để phục hồi chức năng giúp cơ vận động đều đặn hơn. Những bài tập này sẽ giúp điều chỉnh các cản trở khi cắn, nhai. 

Sau khi bác sĩ đã điều chỉnh khớp thì sẽ chỉ định mang máng nhai ban đêm. Theo thời gian, nếu bệnh nghiêm trọng hơn thì mang cả ngày và giảm lại nếu có tiến triển tốt hơn.

Điều trị bệnh bằng phương pháp xâm lấn

Nếu bệnh nhân cắn sâu liên hệ mật thiết với TMD thì sẽ thực hiện giải nén lồi cầu, giải cắn sâu sau khi triệu chứng ổn định tương đối. Những giải pháp can thiệp này sau khi thực hiện sẽ được theo dõi kỹ càng. Nếu có vấn đề, bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra và đưa ra phương án điều trị thích hợp. 

Cần lưu ý những gì khi bị viêm khớp thái dương hàm? 

Để đảm bảo tình trạng bệnh không tiến triển nặng hơn, người bệnh cần phải chú ý đến việc sinh hoạt mỗi ngày. Như vậy, việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn. Dưới đây là những lưu ý cơ bản mà người bệnh cần nắm khi mắc phải bệnh này. 

 • Nếu bị đau thì có thể xử lý tạm thời bằng túi chườm hoặc miếng nhiệt để giảm đau. 
 • Mỗi ngày nên xoa bóp cho vùng dưới hàm khoảng từ 10-15 phút
 • Cần thăm khám thường xuyên đảm bảo rằng bệnh được theo dõi chặt chẽ hơn. 
 • Nên sử dụng thuốc đúng liều lượng để tình trạng bệnh được kiểm soát, ngăn ngừa biến chứng. Trường hợp bệnh nhân được bác sĩ yêu cầu đeo tấm nhựa thì cần phải tập trung thực hiện. 
 • Nếu quá trình sử dụng thuốc xuất hiện tác dụng phụ thì cần phải đến ngay bác sĩ để kiểm tra, hạn chế những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra. 
 • Ngoài ra, một số người còn sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp như Triple Strength Glucosamine, Arthro 7. Đây là những sản phẩm từ Gani với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đạt tiêu chuẩn theo quy định. Sản phẩm không chỉ hỗ trợ điều trị xương khớp mà còn giúp hồi phục tốt hơn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, mỗi người cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. 
 • Nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ nhai để không khiến cho cơ bị mỏi hay hàm bị lệch. 
Nên ăn thức ăn mềm dễ nhai
Nên ăn thức ăn mềm dễ nhai

Lời kết

Với những thông tin mà Gani chia sẻ trên đây, mong rằng mỗi người đã hiểu rõ hơn về cách điều trị viêm khớp thái dương hàm. Đồng thời, mỗi cá nhân còn nắm được những điều cần lưu ý để đảm bảo tình trạng bệnh thuyên giảm và hồi phục nhanh hơn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)