Không chỉ gây phiền toái, một con ruồi giấm có thể đẻ tới 50 quả trứng mỗi ngày. Chúng không chỉ gây khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là các cách diệt ruồi giấm trong quán ăn hay nhà vệ sinh mà bạn có thể tham khảo cùng Gani nhé!

Vòng Đời Của Ruồi Giấm – Ruồi Giấm Sinh Ra Từ Đâu?

Vòng Đời Của Ruồi Giấm - Ruồi Giấm Sinh Ra Từ Đâu?
Vòng Đời Của Ruồi Giấm – Ruồi Giấm Sinh Ra Từ Đâu?

Ruồi giấm trông giống như những con ruồi nhỏ màu nâu đỏ. Chúng thường ở quanh khu vực nhà bếp và khu vực ưa thích của nó là gần nơi chứa nhiều hoa quả.

Loài ruồi này thường đẻ trứng trong các sản phẩm thối rữa và bề mặt có đường, và chúng xâm nhập vào trái cây thông qua bất kỳ vết cắt nào trên bề mặt trái cây.

Trái cây và rau – đặc biệt là chuối, dưa, cà chua , bí và táo – là những món yêu thích của ruồi giấm. Hành tây và khoai tây thối cũng là một nơi thu hút lớn đối với những sinh vật nhỏ bé này.

Một con ruồi giấm cái trưởng thành có thể đẻ tới 2.000 trứng trên bề mặt của bất cứ thứ gì ẩm và thối rữa. Trong vòng 30 giờ, những con giòi nhỏ bé nở ra và bắt đầu ăn thức ăn đã thối rữa.

Trong vòng 2 ngày, tất cả chúng đều trưởng thành và sẵn sàng giao phối. Mặc dù quá trình chuyển đổi đó có vẻ nhanh chóng, nhưng một con ruồi giấm chỉ sống từ 8 đến 15 ngày.

Xem thêm:

Ruồi Giấm Ảnh Hưởng Như Thế Nào Tới Sức Khỏe?

Nghiên cứu cho thấy ruồi giấm có thể chuyển vi trùng từ bề mặt bẩn sang bề mặt sạch. Một số vi khuẩn mà chúng có thể mang theo bao gồm salmonella, E. coli và listeria.

Ba loại vi trùng này từng gây ngộ độc thực phẩm. Những trường hợp nghiêm trọng có thể đưa bạn vào bệnh viện và thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

7 Cách Diệt Ruồi Giấm Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả Bằng Bẫy

7 Cách Diệt Ruồi Giấm Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả Bằng Bẫy
7 Cách Diệt Ruồi Giấm Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả Bằng Bẫy

Một trong những cách diệt ruồi giấm rất hiệu quả đó là sử dụng bẫy. Những chiếc bẫy này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần mất khoảng 5 phút để thực hiện.

Ruồi giấm thường có màu sáng hoặc nâu sẫm với mắt đỏ. Nếu bạn chắc chắn rằng mình đã xác định đúng loài ruồi này thì hãy thử một trong những cách diệt ruồi sau để đuổi ruồi giấm trong nhà bếp hay nhà vệ sinh bạn nhé:

1. Cách diệt ruồi giấm bằng bẫy giấm táo

Cách diệt ruồi giấm bằng bẫy giấm táo
Cách diệt ruồi giấm bằng bẫy giấm táo

Bẫy giấm táo là cách diệt ruồi đơn giản mà hiệu quả vì mùi hương và vị ngọt của giấm táo khiến lũ ruồi giấm không thể cường lại được và một khi chúng nó bay vào bẫy thì sẽ bị kẹt vào bên trong.

Bạn có thể tạo ra một vài cái bẫy giấm táo và đặt xung quanh nhà bếp để tăng độ hiệu quả khi diệt ruồi giấm nhé!

Các bước bẫy ruồi giấm bằng giấm táo:

 • Đổ một ít giấm táo vào ly.
 • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín chỗ hở và cố định bằng dây chun.
 • Chọc vài lỗ nhỏ để ruồi giấm chui vào.

Video cách bẫy ruồi giấm với giấm táo tại nhà hiệu quả

2. Bẫy nón giấy với giấm và trái cây chín

Bẫy nón giấy với giấm và trái cây chín
Bẫy nón giấy với giấm và trái cây chín

Mùi của trái cây sắp hư sẽ thu hút lũ ruồi giấm bay vào bẫy nón giấy, cấu tạo của cái phễu giấy này sẽ khiến ruồi rất khó thoát ra ngoài.

Các bước diệt ruồi giấm với bẫy nón giấy:

 • Cho một ít giấm và một ít trái cây chín vào lọ thủy tinh.
 • Cuộn một ít giấy thành hình nón và dán vào lọ, đặt lỗ hẹp xuống dưới.

Video diệt ruồi giấm bằng bẫy nón giấy

3. Cách diệt ruồi giấm bằng xà phòng rửa chén + giấm

Cách diệt ruồi giấm bằng xà phòng rửa chén + giấm
Cách diệt ruồi giấm bằng xà phòng rửa chén + giấm

Nhỏ một ít xà phòng rửa bát vào ly. Thêm giấm táo cho đến khi đầy một phần ba ly. Để vòi chảy cho đến khi nước bốc hơi nóng, sau đó thổi vòi vào ly để tạo thành một lớp bong bóng dày phía trên.

Một lần nữa, những con ruồi bị thu hút bởi giấm táo. Trong khi đó, xà phòng rửa bát có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của giấm, khiến ruồi giấm rơi vào và chết đuối.

4. Màng bọc thực phẩm kết hợp trái cây thối

Màng bọc thực phẩm kết hợp trái cây thối
Màng bọc thực phẩm kết hợp trái cây thối

Nếu như bạn không có sẵn giấm táo thì có thể sử dụng trái cây bị hư, thối để thu hút lũ ruồi giấm. Bạn chỉ cần cho một trái cây sắp hư hay thối cắt nhỏ vào một cái bát.

Tiếp theo dùng màng bọc thực phẩm đậy chặt miệng bát và cố định bằng dây chun. Dùng tăm chọc vài lỗ trên miếng nhựa. Các lỗ phải đủ lớn để ruồi giấm chui vào nhưng đủ nhỏ để chúng không chui ra ngoài.

5. Bia và chuối hư diệt ruồi giấm

Bia và chuối hư diệt ruồi giấm
Bia và chuối hư diệt ruồi giấm

Cho một miếng chuối quá chín hoặc thối vào lọ thủy tinh. Đổ bia vào vừa đủ để ngập một phần chuối. Lấy một phin cà phê hình nón và chọc một lỗ nhỏ ở đáy.

Đặt nó lên trên miệng lọ, gấp giấy lên các mép lọ để giữ cố định và bẫy ruồi giấm.

6. Sữa, đường, xà phòng rửa bát và hạt tiêu đen

Kết hợp 1/2 cốc sữa với 2 thìa cà phê đường cát. Đun trên bếp hoặc trong lò vi sóng, thỉnh thoảng khuấy cho đường tan hết. Khuấy một ít xà phòng rửa bát (điều này làm cho bề mặt của chất lỏng hơi dính để ruồi giấm không thể thoát ra ngoài) và đổ hỗn hợp vào một cái bát.

Rắc hạt tiêu đen lên trên cùng. Khó có thể phân biệt được đâu là hạt tiêu đen và ruồi giấm chết nhưng bạn sẽ rất ngạc nhiên vì không có ruồi giấm trong nhà sau khi thử ngay mẹo này.

7. Bẫy chai bia, rượu và bọc nhựa

Phương pháp này là cách diệt ruồi giấm hiệu quả nếu bạn có một chai giấm, bia hoặc rượu gần cạn. Dùng màng bọc thực phẩm che kín lỗ và chọc một hoặc hai lỗ trên miếng nhựa.

Đối với phương pháp này, ruồi giấm sẽ có thể chui vào qua các lỗ nhưng sẽ không thể chui ra ngoài. Chờ cho đến khi chúng không còn di chuyển – nổi trên bề mặt chất lỏng – trước khi ném chai ra thùng rác nhé!

Xem thêm:

Một Số Cách Diệt Ruồi Giấm Khác

Một Số Cách Diệt Ruồi Giấm Khác
Một Số Cách Diệt Ruồi Giấm Khác

Theo các chuyên gia, ruồi giấm bị thu hút bởi trái cây và sản phẩm chín hoặc thối rữa cũng như các hàng hóa lên men như bia, rượu nhưng chúng cũng có thể sống trong thùng rác nếu có đủ thức ăn.

Đó chính là lý do tại sao bạn có thể phải vật lộn với ruồi giấm trong nhà bếp hay nhà vệ sinh của mình. Không những vậy, khả năng sinh sản của chúng là một vấn đề nhức nhối mà chúng ta không thể kiểm soát nổi.

Để diệt ruồi giấm hiệu quả hơn và ngăn chặn chúng xâm nhập vào nhà thì bạn có thể thực hiện một số giải pháp dưới đây để tránh ruồi đục quả nhé:

 • Các loại trái cây quá chín hay thói rửa thì phải sớm vứt bỏ.
 • Hãy bảo quản các loại trái cây, rau củ trong ngăn mát tủ lạnh để tránh ruồi giấm xâm nhập.
 • Khi mới mua trái cây về hãy rửa sản phẩm với nước sạch để loại bỏ ấu trùng hay trứng của ruồi giấm.
 • Nhớ đổ rác thường xuyên, đặc biệt là rác hữu cơ.
 • Nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ đặc biệt là nước trái cây hay rượu bia.
 •  Kiểm tra và dọn sạch thức ăn rơi vãi hoặc thức ăn thối rữa dính trên quầy, ngăn kéo bên trong và tủ, bên trong và bên dưới tủ lạnh cũng như dưới các thiết bị nhà bếp khác.
 • Ngoài trái cây và rau quá chín, ruồi giấm có thể đẻ trứng trên giẻ lau và cây lau nhà, thậm chí cả trong các lon rỗng.
 • Làm sạch ống lavabo và xử lý rác. Bạn có thể đổ nước sôi vào chúng hoặc dán một túi bảo quản thực phẩm bằng nhựa trong lên trên và để nguyên qua đêm. Ruồi giấm trưởng thành sẽ cố gắng thoát ra khỏi ống lavabo.

Phòng Chống Ruồi Giấm Đục Quả

Phòng Chống Ruồi Giấm Đục Quả
Phòng Chống Ruồi Giấm Đục Quả

Để phòng chống ruồi giấm đục quả bạn có thể chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Chỉ mua những gì bạn chắc chắn sẽ ăn. Một củ khoai tây bị hỏng hoặc trái cây bị bỏ quên là cơ hội để ruồi giấm sinh sản và phát triển.
 • Sau khi sản phẩm chín, hãy đặt nó trong tủ lạnh, khi nào cần ăn thì lấy ra. Hãy bảo quản những thức ăn thừa trong lò vi sóng hay đậy kín hoặc vứt chúng đi ngay lập tức.
 • Rửa thực phẩm sạch sẽ khi mang về nhà (để loại bỏ trứng hoặc ấu trùng) và sau đó bảo quản trong tủ lạnh.
 • Dọn sạch thùng rác trong nhà bếp mỗi ngày.
 • Dọn dẹp sạch sẽ bất kỳ chỗ nào bị đổ (đặc biệt là rượu hoặc nước hoa quả).
 • Tắt đèn trên cửa ra vào và cửa sổ. Ánh sáng thu hút ruồi giấm mới trưởng thành.
 • Đậy kín tất cả các thùng chứa. Nếu bạn tự bảo quản trái cây và rau củ, hãy kiểm tra xem nắp của bạn đã được đậy kín chưa. Nếu không, ruồi giấm có thể chui xuống và đẻ trứng.

Qua bài viết trên Gani hy vọng bạn biết cách diệt ruồi giấm hiệu quả, đặc biệt là sử dụng bẫy tự chế tại nhà vô cùng đơn giản. Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 369

Bình luận bài viết (0 bình luận)