Muỗi là một loài sinh vật có thể gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm cho người bằng cách cắn, hút máu để lại những vết ngứa, mẩn đỏ trên da và có thể truyền một số virus là nguyên nhân gây ra các bệnh như sốt xuất huyết, virus Zika, sốt rét… Đặc biệt là muỗi Anophen hay còn gọi là muỗi vằn nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết. Vào mùa mưa là thời điểm các loài muỗi sinh sôi và phát triển mạnh.

Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là hạn chế sự sinh trưởng và tiêu diệt chúng trong phạm vi nhà và sân vườn của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu cách diệt muỗi anophen hiệu quả, dễ áp dụng tại nhà qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Muỗi Anophen (Anopheles) Là Muỗi Gì?

Muỗi Anophen (Anopheles) Là Muỗi Gì?
Muỗi Anophen (Anopheles) Là Muỗi Gì?

Muỗi anophen (đọc là a-nô-phen) hay còn được biết đến là muỗi vằn là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh nguy hiểm ở người như sốt xuất huyết, sốt rét…

Chi muỗi Anophen lần đầu tiên được mô tả và đặt tên khoa học bởi nhà côn trùng học vào năm 1818. Khoảng 460 loài đã được công nhận; trong khi hơn 100 loài có thể truyền bệnh sốt rét cho người , chỉ 30-40 con thường truyền ký sinh trùng thuộc giống Plasmodium, gây bệnh sốt rét cho người ở những vùng lưu hành.

Anopheles gambiae là một trong những loài được biết đến nhiều nhất vì nó truyền virus sốt rét nhiều nhất.

Đặc điểm của muỗi anophen

Đặc điểm của muỗi anophen
Đặc điểm của muỗi anophen

Đặc điểm của muỗi anophen là cái vòi dài của nó cùng với các sọc đen trắng trên cánh và bụng, nó thường đậu nghiêng 45 độ so với bề mặt giá thể, bụng thì ngửa lên.

Trứng muỗi anophen được đẻ từng chiếc, trứng có hai phao ở hai bên, nổi trên mặt nước cho tới khi nở. Trứng nở khá nhanh khoảng 2-3 ngày.

Từ khi trứng nở thành lăng quăng tới lúc thành muỗi trưởng thành mất khoảng 11-13 ngày. Mấy con lăng quăng rất thích những nơi có ánh nắng hoặc nước đọng, những vùng ẩm thấp, rong rêu.

Trứng muỗi anophen
Trứng muỗi anophen

Trứng nở sau 2-3 ngày. Ở vùng nhiệt đới, thời gian từ khi trứng nở tới khi muỗi trưởng thành khoảng 11-13 ngày. Bọ gậy Anopheles không có ống xiphông, nằm ngang trên mặt nước.

Nơi cư trú của bọ gậy thay đổi theo từng loài, nhưng đa số chúng thích nơi có ánh sáng mặt trời, nước đọng hay chảy chậm, hai bên bờ có cây cỏ, rong rêu.

Muỗi anophen đốt người như thế nào?

Video cách muỗi anophen hút máu và truyền bệnh cho người 

Muỗi anophen hút máu là muỗi cái vì nó cần một lượng protein từ máu để đẻ trứng.

Con đực sống trong khoảng một tuần, hút mật hoa và các nguồn đường khác . Con đực không thể hút máu, vì nó dường như tạo ra các hiệu ứng độc hại và giết chúng trong vòng vài ngày.

Con cái cũng sẽ hút nguồn đường để cung cấp năng lượng, nhưng nó cũng phải hút máu để trứng phát triển. Sau khi nhận no máu, muỗi anophen cái sẽ nghỉ ngơi trong vài ngày để máu được tiêu hóa và trứng được phát triển.

Quá trình này phụ thuộc vào nhiệt độ, nhưng thường mất 2–3 ngày trong điều kiện nóng ẩm. Khi trứng đã phát triển đầy đủ, con cái đẻ chúng và tiếp tục tìm kiếm vật chủ.

Chu kỳ lặp lại chính nó cho đến khi con cái chết. Trong khi con cái có thể sống lâu hơn một tháng trong điều kiện nuôi nhốt, hầu hết không sống lâu hơn một đến hai tuần trong tự nhiên.

Tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và khả năng hút máu trong khi tránh được sự phòng thủ của vật chủ.

Tại Việt Nam, hoạt động đốt máu người của muỗi Anopheles dirus phổ biến từ khoảng 20 giờ đến 24 giờ. Vùng sốt rét lưu hành nặng ở rừng núi thường có sự hiện diện của Anopheles dirus, tại nơi đây có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, tập quán ngủ màn còn hạn chế.

Xem thêm:

10 Cách Diệt Muỗi Anophen Hiệu Quả Tại Nhà

10 Cách Diệt Muỗi Anophen Hiệu Quả Tại Nhà
10 Cách Diệt Muỗi Anophen Hiệu Quả Tại Nhà

Dưới đây Gani giới thiệu bạn một số cách diệt muỗi anophen tại nhà đơn giản bao gồm:

1. Cách diệt muỗi anophen bằng vợt điện

Nếu như nhà bạn hoặc nơi ở có số lượng muỗi anophen ít thì có thể sử dụng vợt muỗi bằng điện là đơn giản nhất. Đây là một trong những .

Không những có thể diệt muỗi anophen mà vợt điện này còn có thể diệt bất cứ loại côn trùng nhỏ nào như ruồi, gián, kiến,… Chỉ cần nó tiếp xúc với vợt thì chắc chắn bị điện giật ngay.

Tuy nhiên, nhược điểm là chúng ta phải sạc pin và nạp năng lượng sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, số lượng muỗi anophen phát triển quá nhiều thì cách này tỏ ra kém hiệu quả.

2. Cách diệt muỗi Anophen bằng tinh dầu thiên nhiên

Đây được xem là cách diệt muỗi anophen khá an toàn với sức khỏe con người và mang lại hiệu quả bởi được tạo ra từ các loại hợp chất thiên nhiên, mùi hương dễ chịu.

Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu như sả chanh, tinh dầu bạc hà, oải hương, tràm gió… là có tác dụng xua đuổi các loại côn trùng cũng như muỗi anophen nhanh chóng.

Ngoài cách khuếch tán tinh dầu trong phòng thì bạn cũng có thể pha loãng với dầu dừa rồi thoa lên da hoặc quần áo để tránh bị muỗi đốt.

3. Thuốc diệt côn trùng giúp diệt muỗi anophen

Thuốc diệt côn trùng giúp diệt muỗi anophen
Thuốc diệt côn trùng giúp diệt muỗi anophen

Với thuốc diệt côn trùng thì độ hiệu quả còn cao hơn là sử dụng tinh dầu thiên nhiên bởi nó có khả năng “giết chết muỗi anophen” ngay lập tức.

Bạn chỉ cần xịt thuốc này xung quanh vườn nhà trong khoảng một thời gian 2-4 tuần, chắc chắn rằng những con muỗi anophen sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

Tuy nhiên, nhược điểm của thuốc diệt muỗi anophen là có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì nên cân nhắc trước khi sử dụng thuốc diệt muỗi anophen nhé!

4. Cách đuổi muỗi anophen bằng cây có hương thơm mạnh

Cách thức diệt muỗi anophen này cũng tương tự như sử dụng tinh dầu. Hương thơm từ các loại có chứa các hợp chất khiến muỗi anophen bị mất phương hướng và nhanh chóng né xa.

Ngoài tác dụng đuổi muỗi anophen thì những loại cây này cũng có thể làm cho không gian sống của bạn thêm phần xanh mát.

Một số loại cây có hương thơm mạnh mà bạn có thể trồng như hoa oải hương, cây sả chanh, cây tỏi, húng quế, bạc hà, cây ngũ gia bì, cây tùng thơm…

5. Cách diệt muỗi anophen bằng nến thơm 

Đây cũng là một cách diệt muỗi anophen bằng mùi thơm, mùi hương từ nến sẽ làm cho muỗi anophen cảm thấy khó chịu và nhanh chóng rời đi.

Một số loại nến thơm trên thị trường như oải hương hay sả chanh có tác dụng xua đuổi anophen hiệu quả đồng thời mang lại hương thơm thư giãn, dễ chịu giảm mệt mỏi cho chính chúng ta.

6. Bẫy muỗi anophen 

Bẫy muỗi anophen 
Bẫy muỗi anophen 

Bẫy muỗi anophen cũng là cách khá hiệu quả để tiêu diệt chúng. Bạn có thể tự tay làm cho mình một cái bẫy đơn giản theo cách dưới đây:

  • Tìm một chai nhựa sạch, rỗng rồi cắt khoảng 1/3 phần đầu chai nhựa và up ngược phần đầu chai lại.
  • Đặt phần vừa up vào 2/3 chai còn lại.
  • Bạn có thể thêm nước đường hoặc baking soda vào chai để thu hút muỗi.
  • Bạn cũng có thêm một ít thìa cà phê lên men khô hoạt vào hỗn hợp trên.
  • Dán băng dính cố định để mấy con muỗi anophen chỉ bay vào mà không thể bay ra.
  • Chỉ các bước đơn giản trên là bạn có thể tiêu diệt muỗi anophen hiệu quả. Bạn có thể áp dụng thử nhé.

7. Cách diệt muỗi anophen bằng bình xịt tỏi

Nếu bạn không muốn sử dụng những bình xịt đầy hóa chất thì một bình xịt tỏi đơn giản là cách diệt muỗi anophen tốt nhất dành cho bạn.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần giã nát hoặc băm nhuyễn một vài tép tỏi và đun sôi với nước trong một thời gian. Đổ dung dịch vào bình xịt và xịt quanh nhà để kiểm soát muỗi anophen hiệu quả.

Tỏi có một số đặc tính và có thể được sử dụng để tránh muỗi anophen trong nhà. Mùi hôi của tỏi có thể hăng nhưng lại có tác dụng diệt muỗi anophen tức thì đồng thời nó cũng sẽ tan biến và bạn sẽ không thể ngửi được lâu.

8. Ngăn muỗi anophen vào nhà

Cách đơn giản để không có muỗi anophen là cố gắng ngăn chặn chúng xâm nhập vào nhà của bạn. Khi trời chạng vạng hay lúc mặt trời lợi, hãy đóng chắt tất cả các cửa ra vào, cửa số nếu nhà bạn không có gắn lưới chống muỗi.

Đặc biệt là vào mùa mưa, hãy ngăn chặn tất cả những con đường mà muỗi anophen có thể bay vào nhà nhé!

9. Cách diệt muỗi anophen bằng đĩa nước rửa chén

Bạn có biết một đĩa nước rửa chén xà phòng có thể hoạt động như một loại thuốc diệt muỗi anophen trong nhà? Để kiểm soát muỗi anophen tại nhà, cách đơn giản là bạn đặt một đĩa rộng chứa nước rửa chén.

Giải thích cho việc này cũng đơn giản, muỗi rất thích nước đọng để đẻ trứng nhưng khi bay đậu vào đĩa nước rửa chén chúng có thể bị mắc kẹt và chết. Ngoài ra, trứng muỗi anophen trong môi trường nước rửa chén không thể sống nổi.

Cho nên cách diệt muỗi anophen này được đánh giá là khá hiệu quả và đơn giản.

10. Diệt ấu trùng muỗi anophen

Đổ sạch hoặc xử lý nước đọng

Chúng ta điều biết muỗi sinh sản nhiều ở những vùng nước đọng. Bạn hãy kiểm tra thường xuyên các thúng nước trong nhà hoặc bất cư nơi nào mà có nước hoặc dụng cụ chứa nước hãy nhanh chóng đổ ra hết để tiêu diệt các ấu trùng muỗi anophen.

Còn nếu như các nguồn nước hay vũng nước mà bạn dùng để sinh hoạt hằng ngày có thể thêm một số loại thuốc để tiêu diệt ấu trùng muỗi. Ở dưới quê thường áp dụng một cách cũng khá hiệu quả là nuôi một số loại cá nhỏ để ăn lăng quăng của muỗi anophen.

Dọn sạch các rãnh nước và rác

Đây là những nguồn nước đọng và do đó là nơi sinh sản của muỗi anophen mà bạn có thể không nghĩ tới. Thường xuyên loại bỏ những thứ bừa bộn trên sân, đặc biệt là khi thời tiết mưa sẽ giúp diệt muỗi anophen tốt hơn.

Giữ cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng và không có vũng nước đọng

Nhớ cắt tỉa cây cảnh xung quanh nhà gọn gàng để làm giảm nguy cơ đọng lại các vũng sương hoặc nước mưa. Chỉ tưới nước cho khu vườn  khi cần thiết, giúp đất ẩm nhưng không bị ướt hoặc đọng thành vũng nhé.

Muỗi Anophen Gây Bệnh Gì?

Muỗi Anophen Gây Bệnh Gì?
Muỗi Anophen Gây Bệnh Gì?

Muỗi Anophen (Anopheles) được biết đến nhiều nhất với việc truyền bệnh sốt rét, mặc dù chúng có thể truyền các bệnh khác như sốt xuất huyết. Chúng hoạt động trong khoảng thời gian từ bình minh đến hoàng hôn và có thể được tìm thấy ở cả trong nhà và ngoài trời.

Những con cái hút máu cả người và động vật nhưng một số loài có sở thích hút loài này hơn loài khác; các loài ưa thích con người có nguy cơ truyền bệnh sốt rét cao nhất.

Trên đây là một số cách diệt muỗi anophen hiệu quả, đơn giản tại nhà. Gani hy vọng bạn có thể chọn cho mình một cách để áp dụng diệt muỗi anophen bảo vệ cho bản thân và gia đình mình nhé! Nếu bạn đang tìm tinh dầu thiên nhiên đuổi muỗi anophen thì có thể liên hệ Gani để được tư vấn miễn phí ạ! Mến chúc bạn cùng những người thân yêu của mình luôn bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc nhé! 

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 286

Bình luận bài viết (0 bình luận)