Kiến ba khoang là loài côn trùng gây nhiều sự khó chịu cho con người vì sự nguy hiểm mà nó mang lại. Bài viết này, Gani sẽ giới thiệu cho các bạn những cách diệt đuổi kiến ba khoang tại nhà, chung cư an toàn, hiệu quả mà lại vô cùng đơn giản. Cùng theo dõi nhé!

Kiến Ba Khoang Là Gì?

Kiến Ba Khoang Là Gì?
Kiến Ba Khoang Là Gì?

Kiến ba khoang là loài côn trùng thuộc họ bọ cánh cứng có tên khoa học là . Loài kiến này có thân thon nhỏ và dài như hạt thóc với 2 màu đỏ và đen.

Do bề ngoài nhìn giống kiến nhưng thực sự thì không phải là kiến nên người ta gọi nhiều tên khác nhau như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt…

Kiến ba khoang thực sự không cắn hay đốt người mà do trong dịch của chúng có chứa một hợp chất pederin có thể gây độc, phỏng da và viêm da khi bị côn trùng đốt.

Kiến ba khoang là một loài côn trùng chuyên săn rầy trên cánh đồng ruộng. Khi bị kiến bám lên da thì bạn tuyệt đối không nên dùng tay giết kiến mà chỉ phủi nhẹ cho chúng đi.

Khi bạn giết chết nó lên da thì dịch trong cơ thể nó sẽ gây bỏng, phồng và rộp da. Về lâu dài có thể đau rát, loét da và nhiễm trùng.

Xem thêm:

Cách Đuổi/Diệt Kiến Ba Khoang Trong Nhà

Cách Đuổi/Diệt Kiến Ba Khoang Trong Nhà
Cách Đuổi/Diệt Kiến Ba Khoang Trong Nhà

Dưới đây là một số cách đuổi hay diệt kiến ba khoang trong nhà, chung cư hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

1. Dùng vợt điện diệt kiến ba khoang

Dùng vợt điện diệt kiến ba khoang
Dùng vợt điện diệt kiến ba khoang

Nếu như số lượng kiến ba khoang không nhiều thì bạn có thể dùng vợt lưới điện để tiêu diệt chúng nó. Đây được xem là cách diệt kiến ba khoang trong nhà và chung cư nhanh và hiệu quả nhất.

Khi kiến ba khoang bị lọt vào khe lưới điện thì chúng nó sẽ bị điện giật và chết. Ưu điểm của cách này là không làm chúng bị vỡ dịch axit trong bụng gây phỏng da.

Nhược điểm là bạn chỉ có thể áp dụng với số lượng kiến ba khoang vào nhà không quá nhiều.

2. Sử dụng tinh dầu sả hoặc cỏ xạ hương trong nhà

Sử dụng tinh dầu sả hoặc cỏ xạ hương trong nhà
Sử dụng tinh dầu sả hoặc cỏ xạ hương trong nhà

Tinh dầu sả hay cỏ xạ hương là một trong những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà nhanh và an toàn. Với hương thơm mạnh mẽ đặc trưng, các loại tinh dầu này chứa các hợp chất mà lũ kiến ba khoang và các loại côn trùng rất ghét.

Cách sử dụng rất đơn giản bạn chỉ cần pha loãng 2-3 giọt tinh dầu sả vào bình xịt pha với nước rồi xịt vào những nơi mà kiến ba khoang hay ghé thăm như giường chiếu, quần áo thì ngay lập tức chúng sẽ bỏ chạy.

Xem thêm:

3. Sử dụng đèn diệt kiến ba khoang

Sử dụng đèn diệt kiến ba khoang
Sử dụng đèn diệt kiến ba khoang

Sử dụng đèn là một trong những cách diệt kiến ba khoang khá hiệu quả ở chung cư bởi đèn có khả năng thu hút các loại côn trùng như kiến ba khoang chui vào bên trong và diệt kiến ba khoang.

Cấu tạo của đèn diệt kiến ba khoang khá đơn giản bao gồm:

Phần đèn: những chiếc đèn huỳnh quang phát sáng luôn là thứ hấp dẫn các loại côn trùng kể cả kiến ba khoang.

Phần điện: Lưới điện được lắp trong chiếc đèn sẽ tiêu diệt kiến ba khoang ngay lập tức khi chúng chui vào.

Cách diệt kiến ba khoang bằng đèn được đánh giá hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, nó còn có thể diệt kiến ba khoang với số lượng lớn.

4. Sử dụng thuốc diệt côn trùng

Sử dụng thuốc diệt côn trùng
Sử dụng thuốc diệt côn trùng

Thuốc diệt côn trùng là một trong những cách diệt kiến ba khoang nhanh và hiệu ủa nhất. Bạn có thể xịt các loại hóa chất này ở những nơi mà chúng có thể bò vào như dưới gầm giường, kệ tủ quần áo hoặc những nơi ẩm và tối mà kiến có thể lẫn trốn.

Ưu điểm của cách diệt kiến ba khoang này là có thể diệt nhanh gọn nhưng nhược điểm là các loại hóa chất phun xịt nếu sử dụng lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, sau khi xịt thì bạn và gia đình hãy ra khỏi phòng khoảng 15-30 phút hãy trở vào và sinh hoạt bình thường nhé!

5. Dùng lưới ngăn kiến ba khoang và mắc màn khi ngủ

Dùng lưới ngăn kiến ba khoang và mắc màn khi ngủ
Dùng lưới ngăn kiến ba khoang và mắc màn khi ngủ

Bạn cũng biết các loại côn trùng như kiến ba khoang rất ưa sáng nên chúng bay vào. Do đó, bạn có thể sử dụng rèm cửa hoặc giảm bớt đèn sáng trong nhà để hạn chế kiến bay vào nhà và tiếp xúc với chúng ta nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại lưới chống côn trùng cũng khá hiệu quả, lắp đặt cũng đơn giản mà bạn còn có thể tránh được muỗi và các loại côn trùng khác.

Vì vậy, lắp đặt lưới được xem là cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn cho gia đình.

6. Dọn dẹp vệ sinh môi trường nhà ở và xung quanh

Dọn dẹp vệ sinh môi trường nhà ở và xung quanh
Dọn dẹp vệ sinh môi trường nhà ở và xung quanh

Bạn có thể lau chùi nhà cửa sạch sẽ, thường xuyên cũng là cách để ngăn chặn các loại côn trùng và chuột vào nhà. Nhà sạch sẽ cũng đem lại sức khỏe tốt cho mọi người trong gia đình vì vi khuẩn sẽ ít sinh sôi được.

Tóm lại, hãy dọn dẹp nhà cửa kể cả ngoài vườn phát quang bụi rậm để đuổi kiến ba khoang bạn nhé!

Mẹo Trị Kiến Ba Khoang Ở Chung Cư

Mẹo Trị Kiến Ba Khoang Ở Chung Cư
Mẹo Trị Kiến Ba Khoang Ở Chung Cư

Một số hộ gia đình ở chung cư thường bị kiến ba khoang bay vào quấy rầy, nếu để chúng tiếp xúc với da đặc biệt là phần da nhạy cảm có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Dưới đây là một số mẹo trị kiến ba khoang ở chung cư mà bạn có thể tham khảo:

  • Sử dụng thuốc diệt kiến ba khoang tận gốc.
  • Dùng vợt điện diệt kiến ba khoang.
  • Lắp đặt lưới chống côn trùng.
  • Sử dụng đèn bắt kiến ba khoang.

Ngoài ra, nếu khu bạn ở có nhiều kiến ba khoang thì hãy chú ý các vật dụng quan sát xem trên quần áo hay khăn lau mặt có kiến hay không trước khi dùng nhé!

Xem thêm:

Kiến Ba Khoang Cắn Thì Phải Làm Sao?

Kiến Ba Khoang Cắn Thì Phải Làm Sao?
Kiến Ba Khoang Cắn Thì Phải Làm Sao?

Nếu như bạn không may bị kiến ba khoang cắn thì cũng đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh xử lý để tránh vết thương lan rộng ra những khu vực khác.

Khi bị kiến ba khoang dốt sẽ có biểu hiện viêm da ở những vùng tay cổ, gáy xuất hiện các vết đo, thành đám đôi khi có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti hoặc có vùng hơi lõm màu vàng nâu hình tròn hay bầu dục.

Điều quan trọng là bạn không nên vùng tay gãi quệt chất độc ra những vùng da lành lặn khác. Đôi khi người bị đốt cũng có triệu chứng sốt nhẹ hay nổi hạch gần đó.

Cách xử lí khi bị kiến ba khoang cắn trên da

Khi bị kiến ba khoang đốt trên da thì tuyệt đối không dùng tay trần để bắt hay giết kiến vì chất độc trong kiến có thể lan lên da gây tổn thương.

Việc đầu tiên bạn cần làm để xử lý vết thương là rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch với xà phòng rồi dùng thuốc sát khuẩn nhẹ. Bạn có thể dùng dung dịch Xanh methylen bôi lên vết thương nếu nó xuất hiện mủ.

Nếu vết thương đau rát, sưng đỏ thì bạn có thể mua mỡ kháng sinh, oxyd kẽm hoặc Jarish để sát khuẩn và làm dịu mát làn da trước khi nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế.

Khi vết thương đã khô, không còn chảy chất dịch bạn nên dùng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương nhanh lành.

Lưu ý: Trong các cách diệt kiến ba khoang trong nhà hiện nay, bạn tuyệt đối đừng lấy tay đập mà chỉ nên thổi bay chúng ra khỏi người kẻo vô tình bị dính chất độc cháy da.

Cách Phòng Ngừa Kiến Ba Khoang Đốt Ở Nhà Hay Chung Cư

Cách Phòng Ngừa Kiến Ba Khoang Đốt Ở Nhà Hay Chung Cư
Cách Phòng Ngừa Kiến Ba Khoang Đốt Ở Nhà Hay Chung Cư

Kiến ba khoang có đặc tính sinh học sống gần nguồn thức ăn như trong đồng rơm rạ, bãi cỏ vườn, gần nguồn nước ven ruộng để thuận lợi ẩn náu và sinh sản.

Kiến ba khoang thường tiết chất độc Pederin trong khoang bụng gây bỏng phồng rộp da. Chúng thường gây ra những tổn thương trên da ở những vị trí như tay chân, cổ vai gáy hay lưng.

Dưới đây là các cách phòng ngừa kiến ba khoang đốt ở chung cư hay nhà ở hiệu quả:

  • Lúc đi tắm hay thay quần áo bạn cần kiểm tra xem kiến ba khoang có chui vào hay không nếu nó có lỡ chui vào quần áo hay khăn tắm thì bạn cũng hãy bình tỉnh xử lý bằng cách dùng một vật nhẹ nhàng để lùa chúng đi chỗ khác và tiêu diệt sau.
  • Khu vực bạn ở nếu thường có kiến ba khoang xuất hiện thì hãy đóng chặt tất cả các cửa sổ, cửa ra vào và hạn chế bật đèn sáng vào buổi tối.
  • Bạn có thể lắp thêm rèm che hoặc lưới chống côn trùng để ngăn ngừa chúng bay vào nhà.
  • Nếu bạn ở khu vực có nhiều bụi rậm, ruộng lúa thì hãy giữ vệ sinh thường xuyên, ngăn nắp và trồng các cây đuổi côn trùng.
  • Nếu ở chung cư thì xịt thuốc diệt kiến ba khoang vào các vị trí chân tường, cửa sổ để phòng chúng bay vào.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt các bẫy ngoài sân để dụ và tiêu diệt kiến ba khoang.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 259

Bình luận bài viết (0 bình luận)