Bệnh trúng phong (Tây y gọi là tai biến mạch máu não) là căn bệnh phát sinh cấp, đột ngột có khả năng gây tử vong. Trúng phong có thể bị bất kỳ vào mùa nào trong năm nhưng đặc biệt vào mùa đông và mùa xuân thì có tỉ lệ người bệnh cao hơn. Chính vì vậy mọi người cần nắm rõ được cách chữa bệnh trúng phong để có thể hạn chế được các di chứng để lại. Có những bài thuốc nào có thể áp dụng? Đọc ngay để cứu chữa bệnh kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh trúng phong

Đông y cho rằng trúng phong là do dương hóa phong động dẫn đến khí huyết bị nghịch loạn sinh ra những phong hỏa đàm ứ gây rối loạn kinh lạc. Từ đó dẫn con người đến việc bị tắc nghẽn mạch máu và gây tràn huyết ra ngoài. Bị tê liệt tay chân hoặc nói năng không rõ. 

cách chữa bệnh trúng phong 1
Di chứng của căn bệnh trúng phong khiến người bệnh gặp khuyết tật suốt đời

Trúng phong trong Đông y chia làm 2 chứng bệnh là nội phong và ngoại phong. So giữa nội phong thì ngoại phong nhẹ hơn và có thể có nhiều cách chữa bệnh trúng phong hiệu quả ít để lại di chứng hơn. Trong Tây y lại cho rằng trúng phong có liên quan đến việc xơ hóa động mạch hay còn gọi là tai biến mạch máu não. Khi này động mạch bị biến tính hoặc dị dạng mạch máu, từ đó gây tắc nghẽn tĩnh mạch, gây trở ngại lớn trong việc cung cấp máu lên não. Bệnh này có thể gặp vào bất kỳ mùa nào trong năm nhưng vào mùa đông và xuân thì có nguy cơ bị nhiều hơn. 

Triệu chứng của bệnh trúng phong

Những người bị trúng phong thường có những triệu chứng dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường như bị liệt mặt, lưỡi bị lệch một bên, thoáng mất ý thức. Đôi khi hay bị hoa mắt chóng mặt, khó kiểm soát được những hành vi. Đối với nhiều bệnh nhân bị trúng phong có thể dẫn đến hôn mê sâu. Khi tỉnh lại thì khó có thể hoạt động đi lại được như bình thường mà luôn cần sự hỗ trợ của những người xung quanh. 

Những cách chữa bệnh trúng phong đơn giản và hiệu quả

Trong Đông y, nguyên tắc để chữa bệnh trúng phong là cần phải chữa ngọn trước. Thông thường là dùng đến phép bình can, hóa đờm, thông phủ, tỉnh thần khai khiếu,… Một số cách chữa bệnh trúng phong đơn giản và hiệu quả được đề cập đến như sau:

Cách chữa phong đàm ứ huyết với bài thuốc hóa đờm thông lạc thang

Chứng phong đờm ứ huyết khi điều trị cần hoá ứ, thông lạc, hoạt huyết. Bài thuốc này có tên dân gian là Hóa đờm thông lạc thang, được kết hợp bán hạ, phục linh, bạch truật, trúc hoàng, hương phụ, nam tinh, đại sâm, đại hoàng,… Sử dụng bài thuốc sẽ điều trị được các chứng miệng méo, nói khó, lưỡi lệch, mất cảm giác nửa người, hoa mắt, váng đầu,…

cách chữa bệnh trúng phong 2
Phục linh là thành phần trong bài thuốc chữa bệnh trúng phong

Cách điều trị chứng can dương thịnh với thiên ma câu đằng ẩm

Đây cũng là chứng phổ biến khi bị bệnh trúng phong. Biểu hiện của chứng bệnh này đó là liệt nửa người, mắt đỏ, mặt đỏ, họng khô, tâm phiền, nước tiểu đỏ, táo bón, miệng đắng, khó nói. Để chữa chứng bệnh này cần sử dụng bài thuốc Thiên ma câu đằng ẩm. Thành phần gồm có thiên ma, câu đằng, ngưu tất, ích mẫu, bạch linh, hoàng cầm, chi tử, thạch quyết minh,…

cách chữa bệnh trúng phong 3
Thiên ma câu đằng ẩm là cách chữa bệnh trúng phong rất tốt

Chữa bệnh trúng phong bằng tinh dầu

Tinh dầu có tác dụng đối với đời sống con người từ hàng ngàn năm nay, nhưng đặc biệt phổ biến trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Ngày nay, nhiều loại tinh dầu được điều chế ra như là một phương pháp lành tính để điều trị một số bệnh thường mắc phải ở chúng ta. Một số dòng tinh dầu nổi bật là cách để chữa bệnh trúng phong như: 

  • : Với mùi hương dịu nhẹ của tinh dầu sả chanh sẽ là một phương pháp giúp cải thiện được hệ thần kinh của người bệnh. Giúp tinh thần được tỉnh táo, điều trị được chứng giảm trí nhớ. Sử dụng tinh dầu sả chanh để xông hơi có thể giúp được khí huyết lưu thông.
  • : Tinh dầu tía tô tímcách chữa bệnh trúng phong hiệu quả. Tinh dầu giúp người bệnh giải tỏa được những căng thẳng và mệt mỏi. Giúp người bệnh có những giấc ngủ ngon từ đó có thể mong chóng lành bệnh.
  • : Tinh dầu oải hương có tác dụng hiệu quả nhất trong việc điều trị giảm căng thẳng và stress cho người dùng. Với hương thơm nhẹ nhàng nên người dùng sẽ được thư giãn và thoải mái nhất khi sử dụng. Ngoài ra còn hỗ trợ được việc tăng cường trí nhớ cũng như căn bệnh Alzheimer ở con người.
  • : Đây là loại tinh dầu có tác dụng tuyệt vời trong công việc giúp tinh thần được thoải mái, tỉnh táo. Mang đến cho người dùng một năng lượng tích cực, loại bỏ những vấn đề về sức khỏe.

Các loại tinh dầu có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để có thể phát huy được những điểm mạnh của chúng mang lại cho con người. Việc sử dụng tinh dầu là cách chữa bệnh trúng phong tự nhiên đã và đang được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, để sử dụng biện pháp trị liệu này được hiệu quả nhất thì người dùng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có được thành quả đáng mong đợi.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ là cách chữa bệnh trúng phong đơn giản và mang lại hiệu quả cho người bệnh. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp mọi người có được những phương pháp điều trị bệnh được hữu hiệu nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm tinh dầu chiết xuất 100% từ thiên nhiên hãy đến với . Mọi sản phẩm được cam kết là chính hãng và an toàn tuyệt đối với sức khỏe của con người.