Chuột đột nhập vào trong xe ô tô của bạn phá hoại khiến bạn hết sức lo lắng? Vậy thì bạn cần cập nhập ngay 10 cách chống chuột cho ô tô và xe máy từ dưới đây để về lâu dài chuột không dám bén mảng tới phá hoại tài sản của bạn. Những cách thức thực hiện cũng đơn giản nhưng hiệu quả lại rõ rệt trông thấy.

Dấu Hiệu Chuột Đã Vào Và Ở Trong Xe Ô Tô Của Bạn

Dấu Hiệu Chuột Đã Vào Và Ở Trong Xe Ô Tô Của Bạn
Dấu Hiệu Chuột Đã Vào Và Ở Trong Xe Ô Tô Của Bạn

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy xe của bạn đang bị chuột tấn công hoặc làm tổ:

1. Mùi hôi trên xe

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là bạn phát hiện ra ô tô của mình có mùi lạ và rất khó chịu. Lúc mới đầu bạn có thể thỉnh thoảng ngửi thấy vì mùi này.

2. Tiếng ồn trên xe

Lũ chuột đôi khi sẽ phát ra tiếng ồn trên xe bằng cách cào cào hoặc nhai. Chúng nó có thể làm xước bề mặt hoặc cắn vào dây điện.

3. Vết cắn trên xe

Bạn sẽ để ý thấy sẽ có những vết cắn bị sứt mẻ trên thảm trải sàn, đệm hoặc dây an toàn đó là dấu hiệu chuột đã vào xe ô tô của bạn.

4. Màn hình hiển thị xe bị lỗi

Chuột có thể gặm dây của các thiết bị được kết nối với thiết bị hiển thị. Những trường hợp như vậy có thể dẫn đến màn hình bị lỗi.

Cách Phát Hiện Chuột Chui Vào Trong Xe Ô Tô

Cách Phát Hiện Chuột Chui Vào Trong Xe Ô Tô
Cách Phát Hiện Chuột Chui Vào Trong Xe Ô Tô

Chuột là loài động vật gặm nhấm, chúng thích ăn hầu như tất cả mọi thứ và nơi nào kín đáo càng dễ làm nơi cho chúng làm tổ phá phách. Xe ô tô là một ví dụ điển hình, nhiều vụ mở khoang hoặc nắp capo có cả tổ chuột phá hết dây và hệ thống thiết bị bên trong làm hỏng chiếc xe nặng nề.

Cách để bạn phát hiện ra có chuột xâm nhập vào xe đó là bạn thấy rác bẩn rải rác trong xe mà mình không vứt. Kèm theo đó bạn thấy t hiện trên xe các vết cắn nham nhở vừa với miệng của chuột, mùi hôi của nước tiểu, phân chuột rất đặc trưng. Khi đó bạn mau chóng đi tìm vì đã có chuột trong xe ô tô để nó không phá hoại thêm.

Bạn nên mở ngay khoang máy vì đây là nơi chúng yêu thích trú ngụ, bạn thấy xộc lên mùi khai thì chính xác chúng đang trốn đâu đó. Các dấu hiệu khác như là đèn pha hỏng, còi không kêu, máy ô tô thấy kêu to bất thường,…có thể chuột đã cắn dây điện xe.

Dưới đây là 6 khu vực thường tìm thấy chuột chui vào xe ô tô nhất:

1. Lỗ thông hơi

Các lỗ thông hơi có thể giúp chuột tiếp cận tốt với thức ăn và hơi ấm. Chúng có thể nhai dây cáp và làm tổ ở những khu vực tối và ấm gần động cơ.

2. Ngăn để hành lý

Ngăn để hành lý là một khu vực rộng rãi cho chuột chui vào. Nó có thể là một vị trí hoàn hảo cho chuột làm tổ nếu như bạn mở nắp ngăn sau trong một thời gian dài. Những ngăn để hành lý với các ngăn nhỏ đặc biệt thu hút chuột làm tổ.

3. Ngăn bảng điều khiển

Ngăn trên bảng điều khiển hoặc hộp đựng găng tay như thường được biết đến có thể là một nơi thích hợp cho chuột làm tổ nếu nó không được sử dụng trong nhiều tháng.

4. Hộp lọc khí xe ô tô

Những chiếc ô tô lớn thường có hộp lọc gió lớn hơn đây là nơi phổ biến để chuột tìm chỗ làm tổ.

5. Chỗ ngồi

Khu vực bên dưới yên xe, đặc biệt là lưng ghế có lợi để chuột làm chỗ ở.

6. Ắc quy

Ắc quy xe hơi ấm và chuột thích những khu vực như vậy.

Xem thêm:

10 Cách Chống Chuột Cho Ô Tô Hiệu Quả

10 Cách Chống Chuột Cho Ô Tô Hiệu Quả
10 Cách Chống Chuột Cho Ô Tô Hiệu Quả

Gani.vn thấu hiểu được rằng bất cứ vị chủ xe nào cũng muốn xe bền bỉ, không bị hư hỏng nhưng nếu có chuột thì quả thực phiền toái. Vì vậy, phần này gani.vn sẽ hướng dẫn bạn các cách để chống loài vật này xâm nhập vào chiếc xe ô tô:

1. Vệ sinh xe ô tô sạch sẽ thường xuyên

Chuột thích trú ẩn trong chỗ kín đáo, ẩm thấp cho nên bạn cứ để mọi vị trí trên xe thơm tho thì có lẽ sẽ hạn chế được chúng tấn công. Chưa kể bạn vệ sinh liên tục sẽ phát hiện sớm có chuột để diệt trừ tránh việc chúng phá hoại nặng nề chiếc xe.

Ngoài ra, bạn chú ý không nên đậu xe ở nơi gần bãi rác, nơi có nhiều cây cối um tùm vì nơi đó có nhiều chuột sẽ nhảy vào xe của bạn. Chúng sẽ lần vào trong xe, khoang xe để kiếm ăn hoặc làm tổ.

Vệ sinh ô tô sạch sẽ liên tục sẽ ngăn chuột tấn công
Vệ sinh ô tô sạch sẽ liên tục sẽ ngăn chuột tấn công

2. Kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ khoang máy động cơ

Như đã nói khoang máy động cơ chính là chỗ chuột hay xuất hiện, vì thế bạn phải kiểm tra thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ nơi này. Nếu chẳng may động cơ bị chuột tấn công thì tiền sửa chữa khá tốn kém cho chủ xe. Khi vệ sinh khoang máy bạn nên bỏ hết thức ăn, rác, làm sạch nước tiểu, phân chuột để chúng không quay lại.

Xem thêm:

3. Cách chống chuột cho ô tô: Dùng mỡ bò, mỡ trăn

Cách chống chuột tấn công xe ô tô hiệu quả khác theo kinh nghiệm dân gian đó là bạn dùng mỡ bò hoặc mỡ trăn bôi lên toàn bộ hệ thống dây điện xe. Mùi này rất kỵ với chuột, chúng ngửi thấy sợ nên sẽ tránh xe chiếc xe của bạn.

4. Cách đuổi chuột trong xe ô tô – Sử dụng thuốc diệt chuột

Khi bạn phát hiện có chuột xâm nhập vào trong xe ô tô của bạn rồi thì cách hiệu quả tiếp theo là sử dụng thuốc diệt chuột để diệt chúng và ngăn chặn những con khác bén mảng tới. Khi thấy có mùi thuốc chuột thì chúng sẽ sợ và dần dần tránh xa xe. Bạn có thể đặt thuốc diệt chuột này dưới gầm xe, trong khoang máy….Đây là những nơi chuột hay lân la tới và khi chúng chẳng may ăn phải sẽ chết từ từ. 

5. Sử dụng máy đuổi chuột trên xe ô tô

Sử dụng máy đuổi chuột trên xe ô tô
Sử dụng máy đuổi chuột trên xe ô tô

Với công nghệ hiện đại thì ngày nay bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và mua máy đuổi chuột chuyên dùng cho xe ô tô. Khi bật lên máy sẽ phát sóng siêu âm ở tần số khoảng 22 – 60 kHz, tần số liên tục thay đổi sẽ khiến lũ chuột sợ hãi bỏ đi. Nguồn âm thanh phát ra này chỉ ảnh hưởng tới chuột mà không gây hại cho con người.

6. Sử dụng tinh dầu đuổi chuột ô tô

Có thể bạn chưa biết rằng chuột sợ mùi gừng, bạc hà bạn muốn đuổi chúng thì có thể lựa chọn có mùi này. Bạn treo tinh dầu trong xe ô tô, mùi hương sẽ thoang thoảng suốt cả ngày khiến lũ chuột kinh sợ mà không dám bén mảng tới. 

Để mua sản phẩm chất lượng cao, giá phải chăng bạn có thể đặt mua tại website gani.vn. Chúng tôi có bán nhiều loại khác nhau như , tinh dầu màng tang… vừa có thể thơm trên xe để dễ chịu, thư thái hơn lại đuổi được côn trùng, chuột hiệu quả.

Sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi chuột trên xe ô tô
Sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi chuột trên xe ô tô

7. Cách đuổi chuột cho ô tô: Lắp lưới lọc chắn

Bạn nên trang bị thêm bộ lưới chắn trong bộ phận lọc gió hay lắp thêm tấm lưới kim loại ngăn không cho chuột tấn công vào trong khoang máy. Cách thức này được nhiều chủ xe sử dụng vừa chống chuột lại ngăn chặn được rắn rết, rác thải bay vào xe.

Xem thêm:

8. Không nên ăn uống trên xe ô tô

Khi bạn sử dụng xe ô tô thì không nên mang đồ ăn vặt lên xe hay ăn uống trên xe vì mùi thơm, cặn vụn, rác đồ ăn có thể thu hút chuột xâm nhập tới chiếc xe của bạn. Hoặc bạn sau khi ăn thì nhanh chóng lau dọn, chùi sạch sẽ thì mới chống được chuột.

Không ăn uống trên xe ô tô để phòng chống chuột xâm nhập
Không ăn uống trên xe ô tô để phòng chống chuột xâm nhập

9. Đóng cửa xe ô tô để đuổi chuột

Bạn cần kiểm tra cẩn thận mỗi khi ra khỏi xe đó là đóng cửa, đóng hết các kính xe lại thì mới không có khe cho chuột có cơ hội xâm nhập vào trong. Bạn nên tập dần thói quen đóng cửa cẩn thận xe, không chỉ chống chuột mà còn phòng nguy cơ có người lấy trộm đồ bên trong nhé.

10. Dùng long não đuổi chuột trên ô tô

là giải pháp hiệu quả có thể xua đuổi chuột trong một khoảng thời gian dài. Mùi hương của băng phiến (long não) sẽ làm chuột bị tổn thương khứu giác làm chúng phải bỏ chạy đi nơi khác.

Tuy nhiên, nhược điểm của long não là có thể gây độc cho sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ nếu tiếp xúc một khoảng thời gian dài. Ngoài ra, mùi hương này chuột có thể thích nghi và quen mùi khiến chúng nó trở lại xe nhà bạn.

Xem thêm:

4 Cách Đuổi Chuột Ra Khỏi Xe Máy – Phòng Chống Chuột Cắn Dây Điện Xe Máy

4 Cách Đuổi Chuột Ra Khỏi Xe Máy - Phòng Chống Chuột Cắn Dây Điện Xe Máy
4 Cách Đuổi Chuột Ra Khỏi Xe Máy – Phòng Chống Chuột Cắn Dây Điện Xe Máy

Chuột từ lâu đã trở thành nổi ám ảnh của những người thì lái xe máy hay mô tô. Lũ chuột hoạt động lén lút, hoạt động vào ban đêm và có thể âm thầm phá hủy các bộ phận điện của một chiếc xe.

Dưới đây là một số cách đuổi chuột ra khỏi xe máy, phòng chống chuột cắn dây điện xe máy mà bạn có thể áp dụng cho mình nhé:

1. Đặt xe máy ở những nơi có nhiều ánh sáng

Bạn cũng biết mấy con chuột là động vật sống về đêm nên chúng rất thích phá phách, nhặt rác và cắn phá để tìm thức ăn vào lúc mà chúng ta đều đi ngủ và không hay biết gì hết.

Do đó chúng ta rất khó để bắt được lũ chuột này vào ban đêm vì vậy một giải pháp khá hiệu quả được áp dụng ở đây là hãy để xe máy của bạn ở những nơi nhiều ánh sáng.

Hiếm khi chúng tìm đến những nơi có nhiều ánh sáng vì thường theo bản năng những khu vực đó tạo cảm giác nguy hiểm cho chuột. Do đó bạn có thể bật một cái đèn nhỏ nơi khu vực để xe máy của mình hoặc bạn có thể đầu tư hẳn cái đèn LED chiếu sáng để bảo vệ tối đa nhé!

2. Thường xuyên sử dụng xe

Điều này nghe vô lý nhưng bạn có thật sự tin hay không là nếu bạn cất chiếc xe máy của mình quá lâu trong thời gian dài mà không đụng đến thì các loài như chuột sẽ tìm cách chui vào ẩn náu.

Thật vậy, lũ chuột này rất thích những nơi ấm áp mà chúng có thể tự do quậy phá và khi chiếc xe máy của bạn không di chuyển một thời gian dài thì chúng nó sẽ tìm đến ngay thôi.

Do đó, điều tốt nhất bạn nên làm ở đây là hãy khởi động xe máy thường xuyên và thỉnh thoảng chạy ra đường hoặc xung quanh nhà, để lũ chuột biết được đây không phải là nơi chúng có thể làm tổ.

3. Sử dụng bình xịt tinh dầu đuổi chuột cho xe máy

Có rất nhiều sản phẩm được thiết kế để xua đuổi chuột. Những con chuột thường ghét các thành phần tự nhiên bên trong các sản phẩm này.

Các thành phần như tinh dầu bạc hà và hương thảo đã được chứng minh là có thể gây khó chịu cho chuột, vì vậy hãy tìm một sản phẩm có tính năng xua đuổi tự nhiên này.

Khi bạn mua tinh dầu đuổi chuột về thì hãy pha loãng trong bình xịt rồi xịt vào những chỗ mà chuột có thể chui vào cắn phá chắc chắn lũ chuột sẽ sợ mà không dám lại gần chiếc xe máy của bạn nữa.

4. Đầu tư vào một camera an ninh cảm biến chuyển động

Tuy là một biện pháp cực đoan nhưng khi mọi thứ trở nên tồi tệ, bạn có thể phải dùng đến biện pháp này để bảo vệ chiếc xe máy yêu quý của mình.

Bạn có thể tìm một camera an ninh cảm biến chuyển động của một thương hiệu có uy tín. Với việc quan sát xe này, bạn có thể nghỉ ngơi suốt đêm khi biết rằng bạn sẽ luôn được thông báo khi có điều gì đó xảy ra.

Khi loại camera này hoạt động nó có thể phát hiện ngay cả những chuyển động nhỏ nhất xảy ra xung quanh xe máy của bạn.

Thêm vào đó, nó có thêm lợi thế là phát hiện những sinh vật không phải là chuột, chẳng hạn như mèo hoặc chó đi lạc. Sử dụng kết hợp các biện pháp nêu trên, bạn đã có cho mình cách đuổi chuột ra khỏi xe máy hiệu quả rồi đó.

Gani.vn gửi bạn thông tin về 10 cách chống chuột cho ô tô và xe máy hiệu quả được chia sẻ từ các chuyên gia và kinh nghiệm từ những người thâm nhiên đi xe. Bạn thử áp dụng từng cách xem nếu hữu hiệu cách nào thì cứ thế vì sau sử dụng để ngăn ngừa nguy cơ thiệt hại tài sản.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 524

Bình luận bài viết (0 bình luận)