Nếu bạn biết cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não đúng cách sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bệnh nhân cải thiện các di chứng hậu tai biến và phòng tránh bệnh tái phát. Cùng tìm hiểu vấn đề này với Gani.vn qua bài viết dưới đây nhé.

Chế độ dinh dưỡng

Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não không thể bỏ qua chế độ ăn uống:

Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não không thể bỏ qua chế độ ăn uống
Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não không thể bỏ qua chế độ ăn uống

 • Thực đơn cho người sau tai biến – đột quỵ được các chuyên gia khuyên là cần cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa các nhóm dưỡng chất như: Protein, chất béo và carbohydrate, người bệnh nên chú trọng ăn nhiều cá ngừ, cá hồi, các loại rau củ quả tươi.
 • Khi chế biến thức ăn cho người bị tai biến mạch máu não, người chăm sóc cũng cần phải chú ý không nên dùng nhiều muối, vì nếu muối vào máu sẽ có thể hấp thụ với nước làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
 • Món ăn sử dụng cho người bị tai biến cần được chú ý phải nấu kỹ hoặc xắt nhuyễn cho mềm, dễ nuốt. Đặc biệt là nên ưu tiên các món có nước.
 • Khi cho ăn cần chú ý tránh để người bệnh bị sặc, nôn. Vì vậy hãy sử dụng muỗng (thìa) để đút từng phần nhỏ thức ăn. Chú ý đợi bệnh nhân nhai nuốt được rồi mới cho tiếp. Trường hợp bệnh nhân bị di chứng quá nặng thì cần phải ăn qua ống thông, thì nên nhờ đến sự hỗ trợ từ nhân viên y tế hoặc những người có chuyên môn.
 • Khoảng cách giữa các bữa ăn được khuyến cáo là đảm bảo từ 2 đến 3 giờ tùy theo số lượng mỗi lần ăn. Nếu người bệnh bị nôn hoặc đầy bụng, thì cần phải giảm lượng và tốc độ đút để người bệnh hấp thụ và tiêu hóa thức ăn tốt nhất.

Chế độ sinh hoạt, luyện tập

Sau tai biến mạch máu máu não, cách chăm sóc không thể thiếu cho bệnh nhân là duy trì chế độ sinh hoạt, luyện tập. Hoạt động này mất tương đối nhiều thời gian nên đòi hỏi cả người thân và bệnh nhân cần phải có sự kiên trì:

Cách chăm sóc không thể thiếu cho bệnh nhân là duy trì chế độ sinh hoạt, luyện tập
Cách chăm sóc không thể thiếu cho bệnh nhân là duy trì chế độ sinh hoạt, luyện tập
 • Với những người bị di chứng liệt người sau khi bị tai biến mạch máu não thì học chưa thể tự vận động được thì người nhà nên để họ nằm và giúp họ tập những bài tập trên giường.
 • Các chuyên gia khuyến cáo nên thay đổi tư đổi tư thế ít nhất 3 giờ/lần để tránh tỳ đè quá lâu trên một vùng da dẫn đến hoại tử.
 • Với trường hợp bệnh nhân bệnh nhân bị liệt nửa người được cho là ở mức độ nhẹ hơn có khả năng vận động được. Vì vậy, người nhà cần lập kế hoạch cụ thể về thời gian và những bài tập hàng ngày theo hướng dẫn của chuyên gia để giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Những bài tập nên để ở mức nhẹ sau đó tăng dần để bệnh nhân có thể kịp thời thích nghi.

Chú ý, nên chăm sóc bệnh nhân tai biến tự tập luyện ở mức tối đa và người nhà chỉ nên hỗ trợ và giúp đỡ khi họ thực sự cần hay không thể làm được. Việc luyện tập cần đảm bảo hàng ngày ngay cả khi các di chứng này đã được khắc phục.

Chăm sóc tâm lý

Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng phương pháp tâm lý đôi khi bị bỏ qua vì người nhà không chú trọng. Nhưng đây là lựa chọn hoàn toàn sai lầm. Vì sau khi bị tai biến mạch máu não,  nhiều người bệnh phải đối mặt với những tình trạng như: liệt vận động, rối loạn ngôn ngữ… Vì vậy sẽ khiến bệnh nhân bị lo âu, mệt mỏi, buồn chán. Các sinh hoạt hàng ngày lại phải phụ thuộc vào người khác nên càng có tâm lý bị mặc cảm, cảm thấy mình vô dụng.

Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng phương pháp tâm lý
Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng phương pháp tâm lý
 • Việc tâm lý như vậy càng khiến quá trình hồi phục bị chậm trễ. Vậy nên cần phải giúp người bệnh lạc quan, vui vẻ hơn và người thân trong gia đình sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng.
 • Người chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não cần phải luôn luôn động viên, cổ vũ, hỗ trợ người bệnh tự chăm sóc, có thể sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ người bệnh tự ăn uống, vệ sinh. Cách này sẽ không chỉ giúp người bệnh cảm thấy bớt cảm giác phụ thuộc và có ích hơn khi có thể đáp ứng nhu cầu của bản thân mà còn giúp họ phấn chấn, có tinh thần hơn trong quá trình hồi phục.

Chăm sóc vệ sinh

Những bệnh nhân này thường phải nằm một chỗ quá lâu, ngoài ra phải đối mặt với các di chứng khác như: Liệt vận động, rối loạn tiểu tiện… vì vậy việc chăm sóc bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có vai trò đặc biệt quan trọng.

Chăm sóc bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có vai trò đặc biệt quan trọng
Chăm sóc bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có vai trò đặc biệt quan trọng
 • Trước hết, cần phải giữ da người bệnh luôn sạch sẽ, khô thoáng để tránh bị thêm những bệnh ngoài da như lở loét và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Người nhà có thể thường xuyên xoa bóp và di chuyển người bệnh để máu đảm bảo luôn được lưu thông.
 • Với những người bị liệt và không thể tự chủ trong việc tiểu tiện thì có thể sử dụng miếng tã dán có màng đáy thoát ký khô thoáng.
 • Khi tắm rửa, vệ sinh cá nhân cho người bệnh người nhà cần chú ý đưa họ vào phòng kín gió, nhiệt độ ấm, sàn nhà ít trơn trượt, nước ấm từ 37 – 45 độ. Và phải đảm bảo thời gian tắm từ 5 – 7p và không tắm buổi tối.

Như vậy, Gani.vn đã gửi đến bạn đầy đủ và chi tiết cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não. Hy vọng, với bài viết này bạn đã có thêm những kinh nghiệm quý báu để chăm sóc người nhà nếu có người gặp phải tình trạng bị tai biến mạch máu não.

➡️  Xem thêm: