Có thể bạn chưa biết, theo như y học cổ truyền, khi phụ nữ mang thai mạch đập sẽ không giống với những chị em phụ nữ bình thường. Bởi vậy mà từ thời xưa khi chưa xuất hiện các loại máy móc hiện đại như ngày nay thì người ta vẫn thường sử dụng. Vậy cách này nghe tim thai này được thực hiện như thế nào? sẽ chia sẻ cho bạn ngay trong bài viết sau đây.

Thời gian hình thành tim thai

Trong quá trình thai nhi phát triển, tim sẽ bắt đầu hình thành và đập rõ vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai, trước khi người mẹ nhận ra mình có thai. Vào thời điểm này ngoài sử dụng các kỹ thuật hiện đại để nghe tim thai ta cũng có thể dùng phương pháp bắt mạch tại vị trí cổ tay.

Bắt mạch nghe tim thai
Từ tuần thứ 20 trở đi nhịp tim thai trở nên mạnh mẽ và rõ ràng

Trong giai đoạn phát triển sớm, trái tim được phát triển từ hình dạng ống đơn giản sau đó xoắn và phân chia, sau đó hình thành trái tim có bốn buồng và van tim. Bắt đầu từ tuần thứ 20 trở đi nhịp tim của thai nhi đã trở nên mạnh mẽ. Nếu nghe nhịp đập của thai nhi càng to và dễ dàng điều này chứng tỏ thai nhi phát triển khỏe mạnh và bình thường.

 </

p>

Cách bắt mạch nghe tim thai

Nếu muốn thực hiện cách này và cho ra kết quả một cách chính xác nhất thì hãy thực hiện vào buổi sáng khi chưa ăn bất kì thực phẩm gì.

  • Đầu tiên, trước ngày bắt mạch một ngày, chị em phụ nữ mang thai hãy để hai ngón tay lên cổ tay, vị trí ngay lằn chỉ cổ tay để dò mạch. Khi đã dò được mạch cứ một lần đập sẽ được tính là một nhịp.
  • Bước tiếp theo, vào buổi sáng của những ngày kế tiếp các chị em nên sử dụng 4g xuyên khung đem ủ khoảng 5 phút với 30-40ml nước sôi, sau khi ủ hãy để nguội và uống.
  • Bước cuối cùng, với cách bắt mạch nghe tim thai chúng ta sẽ để tay vào vị trí vùng mạch ở những buổi thực hiện vào hôm trước đã dò thấy và chú ý canh thời gian trong khoảng 1 phút bắt đầu đếm số nhịp mà mạch đập là bao nhiêu.

Nếu như mạch đập khoảng 70 nhịp/phút ổn định và ít chênh lệch thì chứng tỏ rằng bạn không có thai. Trường hợp nếu mạch đập nhanh và nhiều hơn trên khoảng 10 nhịp thì khả năng rất lớn là đã thụ thai.

Bắt mạch nghe tim thai
Cách bắt mạch nghe tim thai được thực hiện khá đơn giản

Đặc biệt, ngoài mục đích bắt mạch để nghe tim thai thì phương pháp này còn có thể cho cha, mẹ sớm nhận biết được giới tính của con. Cách bắt mạch để nhận biết giới tính cũng giống với cách bên trên, tuy nhiên chúng ta cần lưu ý đến nhịp mạch đập ở cả hai tay.

Nếu như mạch đập ở tay trái mạnh hơn thì có thể sẽ là mang thai con trai còn ngược lại thì sẽ là con gái. Để đưa ra được phán đoán như vậy là do y học cổ truyền dựa trên nguyên lý âm dương. Theo đó, tay trái là dương nên sẽ là con trai ngược lại tay phải là âm nên sẽ là con gái.

Một số những cách nghe tim thai khác

Ngoài cách bắt mạch nghe tim thai mà chúng tôi chia sẻ bên trên, thì với sự phát triển của các loại máy móc hiện đại như ngày nay thì các chị em phụ nữ cũng có thể nghe tim thai tại nhà mà không cần đến các cơ sở y tế thông qua các phương pháp sau:

Sử dụng ống nghe tim thai

Ống nghe tim thai sẽ được làm từ gỗ, với phần đầu phẳng sẽ được đặt trên tai của người nghe, phần sừng sẽ được sử dụng để di chuyển xung quanh bụng của người mẹ. Dụng cụ này được sử dụng để  nghe trực tiếp tim thai thông qua cơ thể người mẹ mà không sử dụng đến điện hoặc năng lượng.

Sử dụng máy nghe tim thai

Về cơ bản, cấu tạo của máy nghe tim thai sẽ bao gồm phần đầu dò và phần máy chủ, được hoạt động như một máy siêu âm mini. Đầu dò sẽ được sử dụng để đo nhịp tim còn phần máy chủ sẽ là nơi hiển thị nhịp tim thai.

Bắt mạch nghe tim thai
Ngoài bắt mạch thì có thể sử dụng máy nghe tim thai

Sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ như ngày nay, các bậc cha mẹ có thể tải các ứng dụng từ điện thoại và dùng nó để nghe tim thai. Những ứng dụng này sẽ bao gồm một màn hình hiển thị nhịp tim thai nhi, các mẹ sẽ có thể tự điều chỉnh để nghe nhịp tim của bé thông qua những âm thanh đó.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Bắt mạch nghe tim thai là một trong những phương pháp đơn giản có thể thực hiện được tại nhà, giúp các bố các mẹ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng một cách thường xuyên. Và để cho thai nhi được phát triển tốt nhất các mẹ cũng đừng quên bổ sung các loại sản phẩm tăng cường dưỡng chất cho bà bầu. Hãy liên hệ ngay với Gani.vn theo những thông tin dưới bài để được tư vấn mua những loại sản phẩm tốt và chất lượng nhất cho mẹ bầu nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)