Nếu bạn đang quan tâm về các nhóm kháng sinh diệt khuẩn thì hãy cùng gani.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về kháng sinh diệt khuẩn

Kháng sinh là gì

Kháng sinh hay còn được gọi là thuốc tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm đáp ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn đối với cơ thể. Các kháng sinh sẽ có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn, một số kháng sinh còn có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn được gọi là kháng sinh phổ rộng, một số loại khác lại có tác dụng trên một số chủng vi khuẩn nhất định được gọi là phổ hẹp.

Giới thiệu về kháng sinh diệt khuẩn
Giới thiệu về kháng sinh diệt khuẩn

Nhóm kháng sinh diệt khuẩn

Nhóm kháng sinh diệt khuẩn (hay còn gọi là bactericidal) là kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Hay nói cách khác, các nhóm kháng sinh diệt khuẩn là loại kháng sinh hủy hoại vĩnh viễn được vi khuẩn

Chỉ dùng kháng sinh kìm khuẩn trong trường hợp nếu cơ thể còn sức đề kháng, vì thuốc lúc này chỉ có thể làm cho vi khuẩn ngừng phát triển, yếu đi và hệ thống đề kháng của cơ thể sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt chúng. Nếu bị nhiễm khuẩn nặng, cơ thể đã bị bị suy yếu, sức đề kháng giảm bắt buộc phải dùng đến nhóm kháng sinh diệt khuẩn.

Các nhóm kháng sinh diệt khuẩn

Thực kháng sinh được chia thành kháng sinh kìm khuẩn và kháng sinh diệt khuẩn. Việc phân loại các loại kháng sinh diệt khuẩn với kháng sinh kìm khuẩn thường phụ thuộc vào MIC ( Nồng độ kìm khuẩn tối thiểu và MBC ( Nồng độ diệt khuẩn tối thiểu)

Khi tỷ lệ MBC/MIC gần bằng 1, kháng sinh sẽ được xếp vào các loại kháng sinh diệt khuẩn.

Các nhóm kháng sinh diệt khuẩn
Các nhóm kháng sinh diệt khuẩn

Nhóm kháng sinh diệt khuẩn có một số thuốc thông dụng như: polymyxin, aminoglycosid, cephalosporin, fosfomycin, 5 – nitroimidazole, penicillin, rifampicin, vancomycin…

Vai trò của các nhóm kháng sinh diệt khuẩn

Vai trò của các nhóm kháng sinh diệt khuẩn
Vai trò của các nhóm kháng sinh diệt khuẩn

Các nhóm kháng sinh diệt khuẩn có vai trò quan trọng trong việc tác động vào những vị trí liên quan đến sự tồn tại của các vi khuẩn như thành tế bào, màng tế bào.

Nhóm kháng sinh này có tác dụng diệt khuẩn tức thì nhờ vào khả năng gây rối loạn không hồi phục chức năng của tế bào vi khuẩn và dẫn tới làm chết vi khuẩn. Trong đó, duy nhất chỉ có polymyxin là có tác dụng diệt khuẩn tuyệt đối (absolute bactericide) vì cơ chế tác dụng của nó tương tự như chất tẩy, vậy nên có tác dụng phá huỷ chức năng thẩm thấu chọn lọc của màng nguyên tương; còn những loại thuốc kháng sinh diệt khuẩn khác chỉ có tác dụng diệt khuẩn ở các vi khuẩn đang nhân lên (degenerative bactericide), ví dụ penicilin có khả năng ức chế sinh tổng hợp vách. Động năng của kháng sinh diệt khuẩn được xác định là phụ thuộc vào nồng độ của thuốc.

Nguyên tắc sử dụng các nhóm kháng sinh diệt khuẩn

Nguyên tắc sử dụng các nhóm kháng sinh diệt khuẩn
Nguyên tắc sử dụng các nhóm kháng sinh diệt khuẩn

Việc sử dụng các nhóm kháng sinh diệt khuẩn cũng giống với việc sử dụng kháng sinh nói chung là cần phải đảm bảo theo nguyên tắc mới hiệu quả và an toàn. Những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng các nhóm kháng sinh diệt khuẩn đó là:

Thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Như đã nói, kháng sinh diệt khuẩn nói riêng và kháng sinh nói chung đều phải được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Việc tự ý sử dụng không những không hiệu quả mà còn gây ra tác dụng phụ hay việc kháng thuốc rất nguy hiểm.

Phối hợp nhóm kháng sinh diệt khuẩn hợp lý

Việc phối hợp kháng sinh là có tác dụng làm tăng hoạt lực của thuốc nhằm  đối phó với những trường hợp gặp vi khuẩn có độ kháng thuốc cao, thường được áp dụng khi điều trị cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch như bệnh nhân như: AIDS, sau ghép cơ quan phải dùng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài…. Bởi vậy việc phối hợp giữa kháng sinh kìm khuẩn với các nhóm kháng sinh diệt khuẩn nhằm mục đích để làm tăng tốc độ diệt khuẩn hoặc với nhiễm khuẩn nặng ở các vị trí khó thấm kháng sinh như viêm màng não, viêm xương, viêm màng trong tim…

Ngoài ra việc phối hợp kháng sinh hợp lý là để làm giảm sự xuất hiện kháng thuốc của vi khuẩn thì mới nên sử dụng phương pháp phối hợp này. Chẳng hạn như khi điều trị lao, trong giai đoạn tấn công các phác đồ điều trị được bác sĩ đưa ra đều gồm từ 3 thứ thuốc trở  lên.

Sử dụng đủ liều, đúng thời gian quy định

Mỗi loại vi khuẩn sẽ có những đặc điểm hoạt động và tính chất khác nhau. Với các nghiên cứu, thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ đã kết luận và đưa ra phác đồ điều trị khi sử dụng các nhóm kháng sinh diệt khuẩn phù hợp. Vậy nên, cần phải tuân thủ theo đúng liều và thời gian quy định khi sử dụng loại kháng sinh này nói riêng và kháng sinh nói chung.

Bởi thực tế, khi thấy bệnh thuyên giảm bạn sẽ có cảm giác vi khuẩn đã bị tiêu diệt và ngừng thuốc. Tuy nhiên, quan điểm sai lầm này đã không ít trường hợp vi khuẩn chưa chết hoàn toàn và có thể sống dậy khiến bệnh thêm nặng nề. Hoặc việc bạn sử dụng thuốc không đúng thời gian, không đúng quy định sẽ làm giảm hiệu quả của nhóm kháng sinh diệt khuẩn.

Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những thông tin liên quan đến các nhóm kháng sinh diệt khuẩn. Qua những kiến thức này có thể rút ra kết luận, việc sử dụng các nhóm kháng sinh diệt khuẩn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Để được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này, bạn hãy truy cập Website: để được giải đáp miễn phí nhé.