Bạn đã được nghe và thậm chí từng sử dụng kháng sinh trong việc chữa bệnh. Vậy có các loại kháng sinh thông dụng nào? Cùng gani.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thuốc kháng sinh là gì

Thuốc kháng sinh là những hợp chất hóa học được nghiên cứu ra với tác động chuyên biệt trên một giai đoạn chuyển hoá thiết yếu của vi sinh vật. Với liều điều trị nhất định, kháng sinh có thể kìm hãm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh. Hay nói cách khác, thuốc kháng sinh là các loại thuốc có khả năng giết chết vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không có khả năng hoàn toàn tiêu diệt hết vi khuẩn vì những loại vi khuẩn mạnh nhất có thể phát triển và lây lan.

Thuốc kháng sinh là gì
Thuốc kháng sinh là gì

Thuốc kháng sinh do nhà khoa học vĩ đại – Alexander Fleming đến từ Scotland sáng chế vào năm 1928

Những lưu ý khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh thường được dùng khi cơ thể bị nhiễm vi khuẩn. Đối với các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, các loại thuốc kháng sinh sẽ chủ yếu được dùng dưới dạng tiêm (có thể là tiêm vào tĩnh mạch nhưng đôi khi tiêm vào cơ).

Những lưu ý khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh
Những lưu ý khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Khi tình trạng cơ thể bị nhiễm trùng được kiểm soát, các loại thuốc kháng sinh khác sẽ được dùng bổ sung thường ở dạng viên nén để uống.

Các loại thuốc kháng sinh thông dụng phải được dùng cho đến khi vi khuẩn lây nhiễm bị loại bỏ khỏi cơ thể hoàn toàn. Vì vậy, người bệnh sẽ được chỉ định phải dùng thuốc kháng sinh theo đúng thời gian quy định từ bác sĩ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một điều: Nếu có viêm nhưng không do nhiễm khuẩn thì không dùng thuốc kháng sinh. Ví dụ như đau họng do các tác nhân như hút thuốc lá nhiều, uống nước đá, dùng điều hòa nhiệt độ nhiều… thì không vội dùng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh cũng sẽ không thể chữa được cảm lạnh vì cảm lạnh là do virus, kháng sinh không có hiệu lực trên các loại virus

Các loại kháng sinh thông dụng

Nếu không am hiểu về y dược bạn sẽ khó lòng biết được các loại thuốc kháng sinh thông dụng. Để dễ hiểu, gani.vn sẽ thông tin đến bạn về các loại thuốc kháng sinh thông dụng thông qua cách bạn sử dụng thuốc và các cách phân loại dễ hiểu. Cụ thể là:

Các loại kháng sinh thông dụng
Các loại kháng sinh thông dụng

Các loại thuốc kháng sinh được chỉ định uống xa bữa ăn

Các loại thuốc kháng sinh thông dụng được chỉ định uống xa bữa ăn bao gồm đó là: Penicillin, nhóm cephalosporin, nhóm macrolid và nhóm thuốc kháng sinh chống lao phổi.

Đây được xác định là những loại thuốc kém bền vững trong môi trường dịch vị hoặc bị giảm hấp thu do thức ăn từ đó giảm hiệu quả hiệu quả điều trị bệnh. Vì vậy, nếu đang sử dụng một loại thuốc trong các loại thuốc kháng sinh thông dụng trên thì nên uống trước 1 tiếng trước bữa ăn hoặc 2 tiếng sau bữa ăn.

Các loại thuốc kháng sinh chỉ định sử dụng  trong hoặc ngay sau bữa ăn

Những loại thuốc kháng sinh thông dụng thường được kê để sử dụng trong ăn hoặc ngay sau bữa ăn gồm có nhóm: Quinolon, nhóm nitroimidazol và nhóm cyclin. Đây là những loại thuốc sẽ không bị giảm hấp thu do thức ăn hoặc kích thích đường tiêu hóa.

Ngoài ra, còn có các loại kháng sinh viên bao tan trong ruột, không thuộc nhóm kháng sinh nào đều có thể uống bất kỳ lúc nào trước ăn, sau ăn hay trong bữa ăn đều được.

Xếp loại theo cơ chế tác động

Nếu xếp kháng sinh thông dụng theo phương thức tác dụng, người ta chia kháng sinh thành 2 loại: Kháng sinh có tác dụng kìm khuẩn (có khả năng ức chế – bacteriostatic) và kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn. Cụ thể đó là:

  • Một số loại thuốc kháng sinh thông dụng có tác dụng kìm khuẩn như: acid fusidic, acid nalidixic, clindamycin và lincomycin, erythromycin, nitrofurantoin, sulfamid, tetracyclin, trimethoprim.

Những loại thuốc này sẽ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn; vậy nên để huỷ hoại và giết chết vi khuẩn, thì còn cần sự tham gia của hệ thống chống đỡ của cơ thể người hay còn gọi là hệ miễn dịch. Khi sử dụng loại thuốc này, người bệnh chỉ có thể khỏi bệnh khi hệ miễn dịch của cơ thể có đủ khả năng loại trừ vi khuẩn đã bị ức chế ra khỏi cơ thể.

  • Các loại thuốc kháng sinh thông dụng có tác dụng diệt khuẩn như: polymyxin, aminoglycosid, cephalosporin, fosfomycin, 5 – nitroimidazol, penicilin, rifampicin, vancomycin

Thuốc có tác dụng diệt khuẩn có nghĩa là có khả năng gây rối loạn không hồi phục chức năng của tế bào vi khuẩn và dẫn tới khiến vi khuẩn chết. Trong đó có duy nhất polymyxin là có tác dụng diệt khuẩn tuyệt đối (absolute bactericide) vì cơ chế tác dụng của nó được ví giống như chất tẩy, có khả năng phá huỷ được chức năng thẩm thấu chọn lọc của màng nguyên tương;

Còn các loại thuốc khác chỉ có tác dụng diệt khuẩn ở các vi khuẩn đang nhân lên ( được gọi là degenerative bactericide), ví dụ penicilin có khả năng ức chế sinh tổng hợp vách. Động năng diệt khuẩn phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ của thuốc.

Như vậy bài viết đã gửi đến bạn những thông tin về thuốc kháng sinh và các loại thuốc kháng sinh thông dụng. Hy vọng những kiến thức bổ ích này đã mang lại nhiều ý nghĩa dành cho bạn trong việc sử dụng kháng sinh. Để được giải đáp và tư vấn thêm về vấn đề này, bạn hãy truy cập Website: bạn nhé.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)