Hiện nay, nhiều người dùng có xu hướng hạn chế dung nạp chất Gluten vào cơ thể thông qua việc giảm sử dụng các loại bánh được làm từ bột mì. Vậy ảnh hưởng của bột Gluten là gì và liệu nên tránh hoàn toàn hay chỉ nên sử dụng với liều lượng như thế nào để đảm bảo sức khỏe? Hãy để giúp bạn giải đáp ngay thắc mắc với những thông tin sau.

Gluten có mặt trong loại nguyên liệu nào?

Bột Gluten là gì? Loại thực phẩm nào không chứa Gluten? 1
Gluten là loại protein chứa nhiều trong lúa mì

Gluten là loại protein được tìm thấy trong các sản phẩm ngũ cốc và nhiều nhất là trong lúa mì. Trong đó, phổ biến nhất là protein Glutenin và gliadine, gliadine được chứng minh rằng chính là thành phần có thể gây ra một số tác động tiêu cực đến sức khỏe (đối với một số người).

Điều đáng nói là ngoài lượng Gluten tự nhiên có trong lúa mì, lúa mạch, nhiều loại thực phẩm trong quá trình sản xuất cũng được sử dụng thêm bột Gluten. Đối với những trường hợp cần kiêng Gluten tuyệt đối trong chế độ ăn uống, tốt hơn hết nên tìm hiểu kỹ thành phần sản phẩm được in trên bao bì.

Đọc thêm:

Một số mặt hàng thường chứa Gluten

Gluten thường chứa trong những sản phẩm thông dụng bao gồm:

  • Bia và các loại đồ uống có chứa cồn
  • Các loại bánh được làm từ bột mì, món ăn chứa bột mì
  • Sản phẩm thịt đã qua chế biến và đóng gói sẵn mà hay gặp nhất là thịt xông khói
  • Các loại hải sản đông lạnh như cá, tôm, mực, cua,…
  • Chất làm đặc dùng trong chế biến món ăn
  • Nước cốt từ thịt, các món ăn bao gồm nước xốt đi kèm hoặc có độ sệt
  • Nước tương
  • Các loại mạch nha

Tác động của bột Gluten là gì?

Trên thực tế, Gluten là thành phần rất cần thiết để sản xuất các mặt hàng thông dụng và hầu như chưa có nguyên liệu khác thích hợp hơn. Và đa số người dùng đều an toàn đối với thành phần này trừ các trường hợp mắc bệnh celiac, tức cơ thể không dung nạp được Gluten, mẫn cảm Gluten hoặc người bị . Cụ thể như sau:

Bệnh Celiac

Bột Gluten là gì? Loại thực phẩm nào không chứa Gluten? 2
Bột Gluten là gì? Người mắc bệnh Celiac không nên sử dụng thực phẩm từ bột Gluten

Có khoảng 13% dân số mắc phải bệnh Celiac, cơ thể không thể dung nạp được thành phần Gluten và tạo ra nhiều phản ứng tiêu cực như tiêu chảy, tiêu mỡ, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các loại vitamin cần thiết và gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.

Đúng vậy, thay vì hấp thu Gluten như người thường, người mắc bệnh đường ruột Celiac khi gặp phải Gluten sẽ tạo ra những thương tổn cho niêm mạc ruột non. Vấn đề trên dẫn đến các chất dinh dưỡng quan trọng thiết yếu không được hấp thu sau đó để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Nếu tình trạng tiếp tục kéo dài sẽ khiến người bệnh kiệt quệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chứng mẫn cảm Gluten

Một số trường hợp cho thấy các triệu chứng khó chịu khi sử dụng nhưng sản phẩm chứa Gluten nhưng khi được kiểm tra, xét nghiệm đầy đủ thì lại không cho kết quả mắc chứng celiac. Giải thích cho tình trạng trên là do cơ thể mẫn cảm, dị ứng với Gluten. Các triệu chứng với đối tượng này thường ít nghiêm trọng hơn nhưng cũng ảnh hưởng đến chất lượng sống như gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, mệt mỏi, tiêu chảy,…

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn tiêu hóa khiến người mắc phải có những triệu chứng như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, chuột rút và tiêu chảy. Người mắc hội chứng ruột kích thích không thể điều trị dứt điểm bởi đây là vấn đề sức khỏe mãn tính.

Tuy nhiên, họ có thể cải thiện hệ tiêu hóa và giảm đáng kể các triệu chứng thông qua chế độ ăn uống thích hợp, không chứa thành phần Gluten. Ngoài ra, chế độ ăn không chứa Gluten còn rất có ích cho nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh tự kỷ (mất điều hòa Gluten), bệnh tâm thần phân liệt.

Các sản phẩm ngũ cốc không chứa Gluten

Bột Gluten là gì? Loại thực phẩm nào không chứa Gluten? 3
Chế độ ăn không chứa Gluten có lợi cho sức khỏe

Trong tự nhiên, ngoài lúa mì, lúa mạch đen vẫn còn nhiều loại ngũ cốc khác không chứa thành phần Gluten như: Bắp, gạo, bột năng, các loại hạt ngũ cốc, hạt lanh, yến mạch, kiều mạch,… Ngoài ra, thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau củ, trái cây tự nhiên, bơ, chất béo thiên nhiên hay gia vị từ thảo mộc,…cũng không chứa Gluten.

Người dùng nên chọn lựa những sản phẩm tươi sống không chứa Gluten thay vì chọn thực phẩm chế biến sẵn nhưng thay thế bột Gluten trong thành phần bằng hoạt chất khác. Đa phần những mặt hàng này đều có giá trị dinh dưỡng không cao và không có lợi cho sức khỏe. Các đối tượng không dị ứng với Gluten vẫn có thể áp dụng chế độ ăn không bao gồm thành phần này để cảm nhận sự khác biệt lớn trong sức khỏe và hệ tiêu hóa.

Kết luận

Nói chung, sau khi tìm hiểu bột Gluten là gì cũng như công dụng và sự ảnh hưởng của nó có thể thấy rằng tuy Gluten là cần thiết cho nhiều mặt hàng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Đặc biệt, người mắc phải hội chứng kích thích đường ruột và bệnh Celiac cần áp dụng chế độ ăn uống không có Gluten để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)