Biểu Hiện Xơ Gan Giai Đoạn Cuối [Nên Xem]

là tên gọi của một loại bệnh lý làm xơ hóa gan, bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Xơ gan thời gian dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người mắc bệnh. 

Bệnh xơ gan và các giai đoạn của bệnh 

Gan đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thải độc của cơ thể, chính vì vậy khi cơ quan này gặp vấn đề thì các chức năng của nó sẽ không hoạt động. Từ đó gây nên những ảnh hưởng to lớn đến cơ thể. 

Bệnh xơ gan là gì?

Khi gan bị tổn thương thì nó sẽ có cơ chế để cố gắng tự sửa chữa, quá trình sửa chữa này sẽ tạo ra các mô sẹo. Khi tổn thương gan diễn ra ngày càng nhiều và có tần suất cao sẽ khiến ngày càng nhiều các mô sẹo hình thành, dẫn đến việc gan không thể hoạt động bình thường gọi là bệnh

Xơ gan dẫn đến gan mất chức năng
Xơ gan dẫn đến gan mất chức năng

Giai đoạn muộn của xơ hóa (tạo sẹo) ở gan là xơ gan. Những tổn thương gan do xơ thường không thể hồi phục hoàn toàn. Xơ gan tiến triển có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Các giai đoạn của bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan tiến triển theo 4 giai đoạn và có biểu hiện khác nhau ở mỗi giai đoạn. Tuy nhiên hầu hết các biểu hiện này không rõ ràng cho tới khi xơ gan tiến triển vào giai đoạn cuối. 

Giai đoạn 1

 • Giai đoạn đầu của suy gan thường không biểu hiện, gan bắt đầu bị viêm và xơ nhẹ. Giai đoạn này người bệnh có cảm giác mệt mỏi, chán ăn.  

Giai đoạn 2

 • Gan tổn thương nhiều hơn do các mô sẹo nhiều hơn và thay thế dần các tế vào bình thường của gan.

Giai đoạn 3

 • Tổn thương gan ngày càng nặng hơn và xuất hiện mô sẹo ngày càng nhiều. Các biểu hiện của bệnh cũng dần dần xuất hiện nhiều hơn, tuy nhiên những biểu hiện này cũng được ít người để ý tới.

Giai đoạn 4

 • Giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, đây là giai đoạn có nhiều biểu hiện cụ thể nhất. Các biểu hiện cũng trầm trọng hơn, đặc biệt là xuất hiện hiện tượng xơ gan cổ trướng và vàng da ngày càng nặng.
Các giai đoạn xơ gan
Các giai đoạn xơ gan

Nguyên nhân gây ra xơ gan

Những nguyên nhân có thể gây các tổn thương đến gan là:

 • Uống nhiều bia rượu, các chất kích thích, các chất độc hại. 
 • Người mắc bệnh viêm gan siêu vi mạn tính.
 • Gan nhiễm. 
 • Bệnh xơ nang. 
 • Thiếu hụt chất alpha-1 antitrypsin. 
 • Sự tích tụ đồng trong gan. 
 • Hẹp dường mật bẩm sinh
 • Và nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo ước tính của bộ y tế Việt Nam có đến 30% dân số Việt Nam mắc gan nhiễm mỡ, một trong những nguyên nhân gây ra xơ gan và có thể tiến triển thành ung thư gan. 

Biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối 

Xơ gan lâu ngày không được phát hiện và điều trị sẽ dẫn đến xơ gan giai đoạn 4, đây là giai đoạn cuối trong các giai đoạn của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn cuối, xơ gan chỉ có thể điều trị triệt để bằng cách thay thế gan, nếu không được phát hiện và thay thế gan kịp thời thì người bệnh chỉ có thể sống thêm 12 tháng kể từ lúc chuyển từ giai đoạn 3 sang giai đoạn 4 của bệnh. 

Xơ gan giai đoạn cuối
Xơ gan giai đoạn cuối

Biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối còn có thể gọi là biến chứng bệnh lý, bao gồm các triệu chứng như:

 • Vàng da, vàng mắt: đây là biểu hiện do sự tổn thương của gan ảnh hưởng đến điều tiết của mật. 
 • Cơ thể phù nề, ứ nước.
 • Gan bị sưng dẫn đến vùng khoang bụng bị chướng.
 • Đau nhức toàn bộ cơ thể. 
 • Chán ăn, sút cân. 
 • Suy giảm trí nhớ. 

Khi có các biểu hiện trên, người bệnh đang ở trong giai đoạn tổn thương nặng nhất của bệnh, có thể ảnh hưởng đến những cơ quan khỏe mạnh khác gây nhiều biến chứng. Ở giai đoạn cuối, gan mất hoàn toàn chức năng thải độc tố nên khiến các chất độc tích tụ lại trong cơ thể. Chức năng của gan càng kém thì càng thể hiện sự tích tụ nước trong gan càng cao. 

Xơ gan giai đoạn cuối nguy hiểm như thế nào?

Xơ gan giai đoạn cuối là lúc gan mất đi hoàn toàn chức năng từ đó dẫn đến nhiều bệnh lí khác gây nguy hiểm cho người bệnh.

Gan mất chức năng gây tích tụ độc tốt

Giai đoạn cuối của xơ gan, gan mất đi hoàn toàn chức năng thải độc của mình khiến các chất độc hại tích tụ lại bên trong cơ thể của người bệnh. Mất đi chức năng gan người bệnh sẽ mất đi cảm giác thèm ăn dẫn đến việc chán ăn, mệt mỏi và yếu ớt trở nên ngày càng không còn sức lực để chống trọi với bệnh tật. 

Nguy hiểm cho các bộ phận khác

Xơ gan giai đoạn cuối khiến cho các cơ quan khác trong cơ thể phải gánh thêm chức năng thải độc của gan, điều này sẽ gây quá tải cho thận và các bộ phận thải độc khác. Độc tố không được loại bỏ tích tụ lại trong cơ thể tạo điều kiện thuận lợi cho các biến chứng khác diễn ra. 

Tiến triển tới ung thư

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của xơ gan, cơ thể người bệnh bị phù thũng, bụng chướng, gan bị xơ hóa hoàn toàn. Xơ gan cổ trướng gây nên hiện tượng xuất hiện các tế bào lạ trong gan và hình thành các khối ung thư. Đa số bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn cuối tiến triển tới ung thư và gây tử vong cho bệnh nhân.