Biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối là tên gọi của một loại bệnh lý làm xơ hóa gan, bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Xơ gan thời gian dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người mắc bệnh. 

Xơ gan giai đoạn cuối là gì?

Xơ gan giai đoạn cuối là gì?
Xơ gan giai đoạn cuối là gì?

Xơ gan giai đoạn cuối hay còn được biết đến là hoặc là một loại bệnh lý về chức năng gan và cũng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan – đây cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất vì khả năng lọc chất độc của gan không còn nữa.

Xơ gian giai đoạn cuối thường sẽ bị phình to ở bụng do cơ thể tích lũy nhiều dịch. Sở dĩ có chất dịch này là do ở giữa lá gan và thành của màng bụng xuất hiện một lượng dịch mà người ta thường gọi là cổ trướng. Chất dịch này là một lượng lớn protein xấu (chất độc).

Các biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối thường chỉ được phát hiện khi bệnh tình đã rất nghiêm trọng, tế bào không thể phục hồi, đồng nghĩa với việc bệnh có thể đang tiến triển sang .

Ở giai đoạn này gan bị xơ hóa 90-95%, ngoài các biểu hiện tích trữ nước thì cò suy thận và dễ vỡ mạch máu

Biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối 

lâu ngày không được phát hiện và điều trị sẽ dẫn đến xơ gan giai đoạn 4, đây là giai đoạn cuối trong các giai đoạn của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn cuối, xơ gan chỉ có thể điều trị triệt để bằng cách thay thế gan, nếu không được phát hiện và thay thế gan kịp thời thì người bệnh chỉ có thể sống thêm 12 tháng kể từ lúc chuyển từ giai đoạn 3 sang giai đoạn 4 của bệnh. 

Xơ gan giai đoạn cuối
Xơ gan giai đoạn cuối

còn có thể gọi là biến chứng bệnh lý, bao gồm các triệu chứng như:

 • Vàng da, vàng mắt: đây là biểu hiện do sự tổn thương của gan ảnh hưởng đến điều tiết của mật. 
 • Phân của người xơ gan thường có màu đen do tình trạng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng hơn, bụng to do dịch cổ trướng ứ đọng.
 • Gan bị sưng dẫn đến vùng khoang bụng bị chướng.
 • Đau nhức toàn bộ cơ thể. 
 • Người bệnh cảm thấy chán ăn, giảm cân đột ngột và nhanh chóng
 • Suy giảm trí nhớ. 
 • Chân bị phù, mềm, khi ấn vào có vết lõm, mất 1 – 2 phút vết lõm mới biến mất.

Khi có các dấu hiệu xơ gan trên, người bệnh đang ở trong giai đoạn tổn thương nặng nhất của bệnh, có thể ảnh hưởng đến những cơ quan khỏe mạnh khác gây nhiều biến chứng.

Ở giai đoạn cuối, gan mất hoàn toàn chức năng thải độc tố nên khiến các chất độc tích tụ lại trong cơ thể. Chức năng của gan càng kém thì càng thể hiện sự tích tụ nước trong gan càng cao. Bệnh nhân ở giai đoạn cuối xơ gan có thể chuyển sang ung thư, gây tử vong trong một thời gian ngắn.

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?
Bệnh xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? là câu hỏi thường gặp người bị xơ gan. Đặc biệt là những người có mắc chứng não gan. Người bệnh có những biểu hiện mất ý thức về hành vi lời nói, mệt mỏi yếu cơ… Chỉ cần một cơn co giật nguy hiểm không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Theo thống kê cho thấy, tử vong do xơ gan giai đoạn cuối xếp thứ 3 trong những nguyên nhân gây ra tử xong chỉ sau bệnh tim và ung thư. Trong đó xơ gan do rượu được đánh giá là có nguy cơ gây ra tử vong cao hơn bệnh xơ gan do viêm gan, xơ gan mật hay xơ gan nhiễm mỡ

Câu trả lời nếu phát hiện và điều trị từ giai đoán 1 sống tới 15-20 năm, những người phát hiện muộn hơn, tức là khi bệnh ở giai đoạn 2 có thể sống 6 -10 năm.

Nếu không phát hiện kịp thời thì người bệnh xơ gan giai đoạn cuối thường chỉ có thể sống được từ 1- 3 năm.

Theo các chuyên gia y tế thì kéo dài được tuổi thọ người bệnh hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: sức khỏe tổng thể và cả mức độ của những triệu chứng ở giai đoạn này, phương pháp điều trị.

Làm theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và có chế độ dinh dưỡng theo lời khuyên các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện sức khỏe và làm giảm bớt triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối và biến chứng.

Phương pháp điều trị xơ gan giai đoạn cuối ra sao?

Phương pháp điều trị xơ gan giai đoạn cuối ra sao?
Phương pháp điều trị xơ gan giai đoạn cuối ra sao?

Hiện nay, việc điều trị xơ gan giai đoạn cuối có nhiều phương pháp mà phổ biến nhất thường là:

 • Chọc hút dịch ổ bụng.
 • Uống thuốc kê toa theo phác đồ điều trị của bác sĩ
 • Ghép gan cho người bị xơ hóa gan

Hai phương pháp đầu tiên có ưu điểm là dễ dàng kiểm soát tiến triển của bệnh, giảm triệu chứng nặng đồng thời ngăn ngừa biến chứng khác như suy thận, ung thư gan…

Còn phương pháp ghép gan có thể trực tiếp loại bỏ được những mô sẹo trên gan của người bệnh, do đó phương pháp rất khả thi và hiệu quả cho những bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối.

Nếu có thể tìm được lá gan của người hiến tặng, đáp ứng được một số tiêu chuẩn thì tỉ lệ ghép thành công cao và kéo dài sự sống của người bệnh lên tới 20 năm, tuy nhiên khoảng 70% là kéo dài được 5 năm.

Mặc dù phẫu thuật ghép gan mang nhiều hứa hẹn cho người bệnh xơ gan cổ trướng nhưng chi phí phẫu thuật này khá đắt nên không phải ai cũng có điều kiện.

Xơ gan giai đoạn cuối nguy hiểm như thế nào?

Xơ gan giai đoạn cuối nguy hiểm như thế nào?
Xơ gan giai đoạn cuối nguy hiểm như thế nào?

Xơ gan giai đoạn cuối là lúc gan mất đi hoàn toàn chức năng từ đó dẫn đến nhiều bệnh lí khác gây nguy hiểm cho người bệnh.

Gan mất chức năng gây tích tụ độc tốt

Giai đoạn cuối của xơ gan, gan mất đi hoàn toàn chức năng thải độc của mình khiến các chất độc hại tích tụ lại bên trong cơ thể của người bệnh. Mất đi chức năng gan người bệnh sẽ mất đi cảm giác thèm ăn dẫn đến việc chán ăn, mệt mỏi và yếu ớt trở nên ngày càng không còn sức lực để chống trọi với bệnh tật. 

Nguy hiểm cho các bộ phận khác

Xơ gan giai đoạn cuối khiến cho các cơ quan khác trong cơ thể phải gánh thêm chức năng thải độc của gan, điều này sẽ gây quá tải cho thận và các bộ phận thải độc khác. Độc tố không được loại bỏ tích tụ lại trong cơ thể tạo điều kiện thuận lợi cho các biến chứng khác diễn ra. 

Tiến triển tới ung thư

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của xơ gan, cơ thể người bệnh bị phù thũng, bụng chướng, gan bị xơ hóa hoàn toàn. Xơ gan cổ trướng gây nên hiện tượng xuất hiện các tế bào lạ trong gan và hình thành các khối ung thư. Đa số bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn cuối tiến triển tới ung thư và gây tử vong cho bệnh nhân.

Người bị xơ gan giai đoạn cuối nên làm gì?

Người bị xơ gan giai đoạn cuối nên làm gì?
Người bị xơ gan giai đoạn cuối nên làm gì?

Đối với những bệnh nhân đang bị xơ gan giai đoạn cuối thì ngoài các phương pháp điều trị ở trên thì bệnh nhân sẽ được khuyến cáo nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng và lối sống tích cực hơn như:

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và cân đối
 • Hạn chế sử dụng lượng muối, đồ ăn cay nóng, chiên rán, dầu mỡ.
 • Bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa vitamin, các chất xơ và chất chống oxy hóa trong thực đơn ăn uống mỗi ngày.
 • Bệnh nhân tập thể dục và vận động theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Uống thuốc theo sự chỉ định và kiểm tra định kỳ của bác sĩ.
 • Chỉ sử dụng các loại thuốc bổ gan, thực phẩm chức năng khi được bác sĩ cho phép
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích.

Trên đây, là các biểu hiện bệnh xơ gan giai đoạn cuối cũng như các yếu tố liên quan. Có thể nói cách tốt nhất để điều trị thành công căn bệnh này là phát hiện bệnh sớm và đưa ra liệu trình điều trị kịp thời.

Do đó, cần theo dõi, thăm khám định kỳ, hoặc khi phát hiện có bất kỳ triệu chứng nào bất thường phải đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn, thăm khám điều trị. GANI hy vọng có một sức khỏe thật tốt nhé.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)