Thông thường thì triệu chứng của viêm gan B ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện, chỉ khi đến giai đoạn sau thì dần dần sẽ thấy rõ hơn. Vậy thì làm sao để có thể nhận biết được , những biểu hiện của chúng ra sao. Hãy cùng tìm hiểu ngay với những chia sẻ dưới đây nhé.

Những biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

1. Sốt

Đây là triệu chứng phổ biến và thường gặp, một cơn sốt ập tới thì không thể nào nghĩ ngay tới được căn bệnh viêm gan B. 

Sốt là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu
Sốt là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

Nhưng thực ra nguyên nhân gây sốt ở đây là do khi phơi nhiễm virus viêm gan B, bên trong cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng lại virus nên người bệnh sẽ bị sốt. Những cơn sốt có thể là sốt nhẹ vào những ngày đầu, thường thì hay sốt vào buổi chiều. Nếu như bị nặng thì cơn sốt sẽ kéo dài một cách thất thường hơn.

2. Biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Mệt mỏi, chán ăn

Virus tấn công tế bào gan khiến cho gan hoạt động kém và khiến cho cảm giác chán ăn xuất hiện, kèm với cảm giác mệt mỏi, lười vận động và luôn cảm thấy khó chịu trong người. 

Biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu
Độc tố tích tụ khiến cho người bệnh chán ăn và mệt mỏi

Khả năng tập trung kém, cũng như là khó có thể kiểm soát lời nói và hành động như trước khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Và tùy vào tình trạng của mỗi người mà tình trạng này sẽ có mức độ biểu hiện khác nhau.

3. Rối loạn tiêu hóa

Virus tấn công khiến cho chức năng của gan suy giảm, khi đó khó có thể khử hoạt tính của chất động từ đường ruột và khiến cho chất độc tụ lại trong máu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, do thần kinh cơ hoành và thần kinh cơ phế bị kích thích. 

Bệnh nhân khi đó sẽ có dầu hiệu như buồn nôn, trào ngược, đầy bụng và khó tiêu khiến mất đi cảm giác thèm ăn. Không chỉ thế những tình trạng như táo bón, tiêu chảy cũng diễn ra, và tùy theo thể trạng thì mỗi bệnh nhân sẽ có mức độ biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. 

Chức năng gan suy giảm gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa
Chức năng gan suy giảm gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa

Với những biểu hiện trên thì hẳn bạn có thể hình dung rằng với những dấu hiệu trên mà người bệnh không quá quan tâm thì rất dễ nhận định rằng đây chỉ là những lúc cơ thể chống đối và cảm thấy mệt mỏi. 

Và trong giai đoạn đầu của viêm gan B, đa phần với hệ miễn dịch ở người trưởng thành sẽ thành công sản sinh kháng thể chống lại virus viêm gan. Nhưng vẫn có số ít bệnh nhân sẽ bị chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính. Vậy thì làm sao để có thể chữa trị và tiêu diệt hoàn toàn virus gây bệnh? Hãy tìm hiểu ngay thông tin phía dưới nhé. 

Cách chữa trị bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

Thực ra với những biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu trên đây, bệnh nhân khi phát hiện sớm mầm bệnh thì không cần phải sử dụng tới thuốc đặc trị để điều trị.

  • Những điều bệnh nhân cần làm là thực hiện theo yêu cầu nghỉ ngơi hợp lý của bác sĩ, đồng thời phải chủ động đi kiểm tra và khám bệnh thường xuyên để kịp thời theo dõi nếu như có phát triển thêm bệnh trạng bất thường.
  • Hơn nữa còn phải chú ý tới chế độ ăn uống của người bệnh, bổ sung rau xanh và hoa quả để cung cấp đầy đủ vitamin cùng với những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 
  • Cắt giảm chất béo, giảm muối bỏ thói quen uống rượu bia cũng như là không dùng các loại thuốc chuyển hóa qua gan để giảm gánh nặng lên gan
  • Đảm bảo nghỉ ngơi tuyệt đối, kể cả về mặt tinh thần, luôn duy trì cảm giác thoải mái không áp lực trong giai đoạn đầu của viêm gan B.
  • Không chỉ vậy người bệnh còn phải chú ý bổ sung nước đầy đủ để thúc đẩy quá trình trao đổi và lọc bỏ chất độc hại. 
  • Và đến khi kết thúc giai đoạn cấp tính và cơ thể trở lại khỏe mạnh thì bạn vẫn phải duy trì thói quen sống khoa học để tự bảo vệ bản thân mình.

Kết luận 

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng rằng bạn có thể biết và hiểu rõ hơn về những biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu và nguyên nhân của nó. Đồng thời cũng phải tự mình chủ động kiểm tra sức khỏe khi cơ thể có xuất hiện những tình trạng bất thường như trên để kịp thời điều trị.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)