Tỷ lệ người mắc bệnh xơ gan ngày càng gia tăng và tập trung đa phần ở những người có nghiện rượu bia, có thói quen hút thuốc lá, thức khuya,…Vậy nếu mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu và có thể điều trị dứt điểm được hay không? Hãy cùng Gani.vn tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Thế nào là xơ gan?

Bệnh nhân xơ gan trải qua 4 giai đoạn
Bệnh nhân xơ gan trải qua 4 giai đoạn

thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng quy cho cùng sẽ trải qua bốn giai đoạn. Trong đó, ở giai đoạn đầu tiên, những tế bào gan khỏe mạnh có thể đảm nhận chức năng cho những tế bào hư tổn để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, ở những giai đoạn kế tiếp, khả năng này mất dần đi, gan bị suy yếu, hư tổn nặng và không còn khả năng hồi phục như ban đầu.

Người mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu?

Người mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu?
Người mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu?

Thật khó có thể trả lời chính xác câu hỏi: bởi điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Đúng vậy, đối với người phát hiện sớm, bệnh có thể được cải thiện và điều trị hoàn toàn để trở về với cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, nếu phát hiện trễ thì việc trở lại cuộc sống bình thường là một thử thách vô cùng to lớn. Cùng tìm hiểu xem tuổi thọ của người xơ gan là bao lâu nhé.

Thời gian sống tùy thuộc vào từng giai đoạn và tâm lý

Xơ gan có hai giai đoạn chính là: còn bù và mất bù.

Xơ gan còn bù: Những người bị xơ gan còn bù không biểu hiện triệu chứng, trong khi tuổi thọ khoảng 9–12 năm . Một người có thể không có triệu chứng trong nhiều năm, mặc dù 5–7% những người mắc bệnh sẽ phát triển các triệu chứng hàng năm.

 : Những người bị xơ gan mất bù đã có các triệu chứng và biến chứng. Tuổi thọ của họ giảm rất nhiều so với những người bị xơ gan còn bù, trong khi các chuyên gia khuyến cáo nên chuyển tuyến để có thể ghép gan trong những trường hợp này.

Các bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán và cho điểm để xác định giai đoạn xơ gan của một người, điều này sẽ giúp dự đoán tuổi thọ của họ. Hệ thống  bảng điểm dựa trên các yếu tố sau đây:

 • sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong bụng và cách nó phản ứng với điều trị
 • rối loạn chức năng trong não
 • mức độ bình thường của , một loại protein được tạo ra bởi gan
 • mức độ cao của , có thể có nghĩa là gan không hoạt động bình thường
 • thời gian đông máu bình thường, hoặc tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế (INR)

Với hệ thống CTP, điểm số của một người tăng lên theo số lượng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ. Dựa trên những điểm số này, hệ thống phân loại mọi người vào các lớp khác nhau:

 • Hạng A: 5–6 điểm
 • Loại B: 7-9 điểm
 • Loại C: 10–15 điểm

Các bác sĩ sử dụng điểm CPT của một người nào đó để xác định xem họ bị xơ gan loại A, B hay C. Xơ gan loại A là nhẹ và có tuổi thọ cao nhất. Xơ gan loại B là vừa phải hơn, trong khi xơ gan loại C là nặng.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ dự đoán tuổi thọ của những người bị xơ gan bằng cách sử dụng điểm số CTP trong biểu đồ sau :

Lớp CTP Tỷ lệ sống sót sau 3 tháng Tỷ lệ sống sót sau 1 năm Tỷ lệ sống sót sau 2 năm
Hạng A 95.7% 95% 90%
Hạng B 88.8% 80% 70%
Hạng C 59.9% 45% 38%

Ngoài ra, các bác sĩ sử dụng để ước tính tuổi thọ của những , thiết lập các ưu tiên cho việc cấy ghép gan. Các chuyên gia căn cứ điểm MELD bằng cách đo lường của một cá nhân:

 • bilirubin
 • INR
 • , có thể chỉ ra tổn thương thận

Hệ thống MELD giúp xác định nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh gan giai đoạn cuối. Nó sử dụng các giá trị từ các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tạo ra điểm MELD. Các phép đo được sử dụng để lấy điểm MELD bao gồm bilirubin, natri huyết thanh và creatinin huyết thanh.

Điểm MELD giúp xác định tỷ lệ tử vong trong ba tháng. Điều này đề cập đến khả năng chết của một người nào đó trong vòng ba tháng. Trong khi điều này giúp các bác sĩ biết rõ hơn về tuổi thọ của một người nào đó, nó cũng giúp ưu tiên những người đang chờ ghép gan .

Đối với những người bị xơ gan, ghép gan có thể kéo dài thêm tuổi thọ của họ. Điểm MELD của ai đó càng cao, thì khả năng họ chết trong vòng ba tháng càng cao. Điều này có thể đưa họ lên cao hơn trong danh sách những người đang chờ ghép gan.

Điểm MELD của một cá nhân càng cao, nguy cơ tử vong của họ càng lớn, được thể hiện qua biểu đồ dưới đây :

Điểm REPORT Nguy cơ tử vong
Dưới 9 1.9%
10–19 6.0%
20–29 19.6%
30–39 52.6%
Hơn 40 71.3%
TÓM LẠI

Tính khả thi của việc điều trị bệnh xơ gan còn tùy thuộc vào thời điểm phát hiện sự xuất hiện của bệnh là khi nào. Phát hiện bệnh càng sớm càng dễ điều trị, phát hiện càng trễ càng có nguy cơ tử vong cao và quá trình điều trị cũng trở nên gian nan hơn.

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý cũng có sự ảnh hưởng đáng kể đến kết quả điều trị bệnh và thời gian sống của người bị xơ gan. Nếu người bệnh giữ được tinh thần lạc quan, yêu đời, tâm lý thoải mái và sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật thì thời gian sống sẽ được kéo dài hơn và ngược lại.

Xơ gan gồm những giai đoạn nào?

Xơ gan gồm những giai đoạn nào?
Xơ gan gồm những giai đoạn nào?

Tìm hiểu 4 giai đoạn xơ gan sau đây để có thể biết được mức độ nghiêm trọng của bệnh và những dấu hiệu có thể nhận biết được. Cụ thể:

Giai đoạn đầu: Khởi phát

Bệnh xơ gan sống được bao lâu? Ở giai đoạn đầu, các tế bào gan chỉ xuất hiện một vài tổn thương và thường được khắc phục bằng các tế bào mới bù đắp vào.

Đây là giai đoạn hoàn toàn có thể khắc phục bệnh xơ gan nhưng các biểu hiện của bệnh lại rất mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác như: rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, hoa mắt, ăn không ngon miệng,…

Giai đoạn hai: Lây lan

Những tế bào gan hư tổn không xảy ra đơn lẻ mà bắt đầu lây lan sang các tế bào lân cận một cách nhanh chóng khiến tốc độ xơ hóa gan trở nên gấp rút hơn và tạo ra nhiều tổn thương nghiêm trọng.

Các mô liên kết bị hư hỏng, xơ hóa khiến gan không thể hoạt động bình thường như mà bắt đầu khiến cơ thể gặp phải nhiều triệu chứng bất thường như: vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sậm.

Ở giai đoạn hai, nếu phát hiện kịp thời, việc loại bỏ ngay nguyên nhân gây hại cũng như áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp có thể giúp gan có thể hồi phục hoặc chặn đứng được sự phát triển của tế bào ung thư. 

Giai đoạn ba: Xơ hóa gan bùng phát

Gan bị hư hỏng nặng không thể lọc bỏ chất độc khiến sức khỏe mỗi lúc càng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, một số triệu chứng rất dễ nhận thấy là tình trạng cổ trướng, đau nhói vùng gan, sụt cân nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn, bụng to, mệt mỏi, ăn uống mất vị ngon, mắt và da có màu vàng.

Khi rơi vào giai đoạn , khả năng hồi phục của gan là rất khó khăn, giải pháp tốt nhất chỉ có thể là ghép gan để thay thế.

Giai đoạn cuối

Bệnh xơ gan sống được bao lâu? Khi gan bị hư hỏng hoàn toàn, thời gian sống của người bệnh giảm nhanh chóng và thường xuất hiện những tình trạng như mệt mỏi, luôn buồn ngủ, suy thận, sốt cao, viêm màng bụng.

Ngoài ra, còn có thể gặp phải tình trạng lòng bàn tay son, thay đổi tính nết, bị xuất huyết tiêu hóa,…

Làm sao để tăng tuổi thọ cho người bệnh xơ gan?

Làm sao để tăng tuổi thọ cho người bệnh xơ gan?
Làm sao để tăng tuổi thọ cho người bệnh xơ gan?

Thực hiện theo một phác đồ điều trị hiệu quả, có thể làm chậm hoặc ngừng tổn thương gan và kiểm soát các biến chứng. Đây cũng chính  là cách mà những người bị xơ gan có thể tăng tuổi thọ của họ.

Một số việc nên làm ở những người bị xơ gan bao gồm:

 • Tránh rượu. Kể cả khi bệnh xơ gan của bạn không liên quan đến rượu, tốt nhất bạn cũng nên kiêng rượu vì rượu có thể gây hại cho gan của bạn, đặc biệt là nếu gan đã bị tổn thương.
 • Hạn chế muối. Gan bị xơ gan khó giữ chất lỏng trong máu. Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ quá tải chất lỏng. Bạn không nhất thiết phải loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của mình hoàn toàn, nhưng hãy cố gắng tránh xa thực phẩm chế biến sẵn và tránh thêm quá nhiều muối trong khi nấu ăn.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng. Gan bị tổn thương sẽ khó tạo ra các protein giúp chống lại nhiễm trùng. Rửa tay thường xuyên và cố gắng hạn chế tiếp xúc với những người có bất kỳ loại nhiễm trùng đang hoạt động nào, từ cảm lạnh thông thường đến cúm.
 • Sử dụng thuốc không kê đơn một cách cẩn thận. Gan của bạn là bộ xử lý chính của bất kỳ hóa chất hoặc thuốc nào bạn tiêu thụ. Hãy nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hoặc thảo dược nào bạn sử dụng để đảm bảo rằng chúng không gây gánh nặng cho gan của bạn.

Ngoài ra, những người bị xơ gan cần thường xuyên đến gặp các chuyên gia y tế, bác sĩ để xem xét tình trạng bệnh của họ đang tiến triển như thế nào.

Điều này cũng cho phép can thiệp sớm và điều trị bất kỳ biến chứng nào có thể phát sinh. Thuốc và phương pháp để điều trị các triệu chứng xơ gan bao gồm:

 • thuốc lợi tiểu để giảm chất lỏng dư thừa
 • thuốc nhuận tràng để giúp loại bỏ hệ thống các chất độc
 • thuốc chẹn beta, để giảm tăng áp lực tĩnh mạch cửa
 • sử dụng các chất làm cứng để cầm máu
 • một shunt để giảm áp lực
 • ghép gan

Làm thế nào để cải thiện tình trạng xơ gan?

Làm thế nào để cải thiện tình trạng xơ gan?
Làm thế nào để cải thiện tình trạng xơ gan?

Khi phát hiện xơ gan ở giai đoạn 1 và 2, điều cần làm là lập tức ngăn chặn những nguyên nhân gây bệnh và tuyệt đối nghe theo các hướng dẫn điều trị bệnh từ bác sĩ theo dõi. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, người bệnh có thể được yêu cầu các phương pháp chữa trị khác nhau. 

Một số bệnh nhân mắc xơ gan có thể đảo ngược từ giai đoạn mất bù hoặc có triệu chứng trở lại giai đoạn không triệu chứng. Đây là một quá trình đầy thử thách, một trong những bước quan trọng là tránh uống rượu dưới bất kỳ hình thức nào.

Để ngăn ngừa bệnh tiến triển từ giai đoạn không có triệu chứng sang giai đoạn có triệu chứng, mọi người có thể thực hiện những thay đổi lối sống sau:

 • Tập thể dục thường xuyên
 • giữ trọng lượng vừa phải
 • được điều trị các tình trạng có thể đã gây ra xơ gan, chẳng hạn như viêm gan C hoặc B
 • đi khám sức khỏe định kỳ và điều trị kịp thời các biến chứng
 • bỏ hút thuốc
 • bồi bổ gan bằng thực phẩm chức năng gan Silymarin Milk Thistle để gan được bảo vệ khỏe mạnh.

Trong số những người phát triển thành xơ gan, 20–60% cũng bị suy dinh dưỡng, có thêm các biến chứng, thời gian nằm viện lâu hơn và giảm tuổi thọ.

Điều này có nghĩa là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng đối với những người bị tình trạng này. Bản thân bệnh xơ gan có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và trao đổi chất, vì vậy mọi người nên thử:

 • ăn một chế độ ăn ít muối
 • hạn chế uống chất lỏng
 • chia nhỏ các bữa ăn, thường xuyên hơn
 • ăn nhiều protein
 • uống bổ sung kẽm
 • tránh quá nhiều vitamin A và D
 • tránh dùng vitamin C, nếu hàm lượng sắt cao

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ, GANI có thể giúp bạn đọc nắm bắt được bệnh xơ gan sống được bao lâu và cần làm gì để có lá gan khỏe mạnh.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)