Người mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu?

Tỷ lệ người mắc bệnh xơ gan ngày càng gia tăng và tập trung đa phần ở những người có nghiện rượu bia, có thói quen hút thuốc lá, thức khuya,…Vậy nếu mắc và có thể điều trị dứt điểm được hay không? Hãy cùng Gani.vn tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Thế nào là xơ gan?

Bệnh nhân xơ gan trải qua 4 giai đoạn
Bệnh nhân xơ gan trải qua 4 giai đoạn

Bệnh thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng quy cho cùng sẽ trải qua bốn giai đoạn. Trong đó, ở giai đoạn đầu tiên, những tế bào gan khỏe mạnh có thể đảm nhận chức năng cho những tế bào hư tổn để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, ở những giai đoạn kế tiếp, khả năng này mất dần đi, gan bị suy yếu, hư tổn nặng và không còn khả năng hồi phục như ban đầu.

Người mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu?

Thật khó có thể trả lời chính xác câu hỏi: “Khi mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu?” bởi điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Đúng vậy, đối với người phát hiện sớm, bệnh có thể được cải thiện và điều trị hoàn toàn để trở về với cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, khi bệnh phát triển ở giai đoạn gần cuối, mà nhất là giai đoạn thứ ba, bệnh nhân dù áp dụng các phương pháp điều trị tốt nhất cũng chỉ có thể duy trì sự sống từ 3 năm tới 6 năm sau đó. 

Thời gian sống tùy thuộc vào giai đoạn và tâm lý

Xơ gan giai đoạn cuối chỉ sống được khoảng 1 năm
Xơ gan giai đoạn cuối chỉ sống được khoảng 1 năm

Nói cách khác, tính khả thi của việc điều trị bệnh xơ gan còn tùy thuộc vào thời điểm phát hiện sự xuất hiện của bệnh là khi nào. Phát hiện bệnh càng sớm càng dễ điều trị, phát hiện càng trễ càng có nguy cơ tử vong cao và quá trình điều trị cũng trở nên gian nan hơn.

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý cũng có sự ảnh hưởng đáng kể đến kết quả điều trị bệnh và thời gian sống của người bị xơ gan. Nếu người bệnh giữ được tinh thần lạc quan, yêu đời, tâm lý thoải mái và sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật thì thời gian sống sẽ được kéo dài hơn và ngược lại.

Xơ gan gồm những giai đoạn nào?

Tìm hiểu 4 giai đoạn xơ gan sau đây để có thể biết được mức độ nghiêm trọng của bệnh và những dấu hiệu có thể nhận biết được. Cụ thể:

Giai đoạn đầu: Khởi phát

Bệnh xơ gan sống được bao lâu? Ở giai đoạn đầu, các tế bào gan chỉ xuất hiện một vài tổn thương và thường được khắc phục bằng các tế bào mới bù đắp vào. Đây là giai đoạn hoàn toàn có thể khắc phục bệnh xơ gan nhưng các biểu hiện của bệnh lại rất mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác như: rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, hoa mắt, ăn không ngon miệng,…

Giai đoạn hai: Lây lan

Những tế bào gan hư tổn không xảy ra đơn lẻ mà bắt đầu lây lan sang các tế bào lân cận một cách nhanh chóng khiến tốc độ xơ hóa gan trở nên gấp rút hơn và tạo ra nhiều tổn thương nghiêm trọng. Các mô liên kết bị hư hỏng, xơ hóa khiến gan không thể hoạt động bình thường như mà bắt đầu khiến cơ thể gặp phải nhiều triệu chứng bất thường như: vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sậm.

Ở giai đoạn hai, nếu phát hiện kịp thời, việc loại bỏ ngay nguyên nhân gây hại cũng như áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp có thể giúp gan có thể hồi phục hoặc chặn đứng được sự phát triển của tế bào ung thư. 

Giai đoạn ba: Xơ hóa gan bùng phát

Gan bị hư hỏng nặng không thể lọc bỏ chất độc khiến sức khỏe mỗi lúc càng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, một số triệu chứng rất dễ nhận thấy là tình trạng cổ trướng, đau nhói vùng gan, sụt cân nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn, bụng to, mệt mỏi, ăn uống mất vị ngon, mắt và da có màu vàng. Khi rơi vào giai đoạn 3, khả năng hồi phục của gan là rất khó khăn, giải pháp tốt nhất chỉ có thể là ghép gan để thay thế.

Giai đoạn cuối

Bệnh xơ gan sống được bao lâu? Khi gan bị hư hỏng hoàn toàn, thời gian sống của người bệnh giảm nhanh chóng và thường xuất hiện những tình trạng như mệt mỏi, luôn buồn ngủ, suy thận, sốt cao, viêm màng bụng. Ngoài ra, còn có thể gặp phải tình trạng lòng bàn tay son, thay đổi tính nết, bị xuất huyết tiêu hóa,…

Làm thế nào để cải thiện tình trạng xơ gan?

Người bệnh xơ gan sống được bao lâu từ khi phát bệnh?
Người bệnh xơ gan sống được bao lâu từ khi phát bệnh?

Khi phát hiện xơ gan ở giai đoạn 1 và 2, điều cần làm là lập tức ngăn chặn những nguyên nhân gây bệnh và tuyệt đối nghe theo các hướng dẫn điều trị bệnh từ bác sĩ theo dõi. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, người bệnh có thể được yêu cầu các phương pháp chữa trị khác nhau. 

Đối với những người chưa mắc bệnh về gan, cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế các tác nhân có thể làm tăng nguy cơ xơ gan khác như: thuốc lá, rượu bia, thức ăn dầu mỡ,…và tăng cường thể thao. Bên cạnh đó, nên bồi bổ gan bằng thực phẩm chức năng Silymarin Milk Thistle từ Gani.vn để gan được bảo vệ khỏe mạnh.

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ giúp bạn đọc nắm bắt được bệnh xơ gan sống được bao lâu và cần làm gì để có lá gan khỏe mạnh.