Bệnh xơ gan có chữa được không?

Gan là cơ quan chức năng quan trọng trong cơ thể con người, khi gan bị tổn thương thì sức khỏe sẽ xuống cấp trầm trọng. Nhất là với căn bệnh xơ gan khiến chức năng gan suy giảm. Vậy liệu , làm sao phòng tránh. Hãy tìm hiểu thêm qua những thông tin dưới đây. 

Khái niệm về bệnh xơ gan

hay còn gọi là chai gan, là bệnh mãn tính, xuất hiện ở giai đoạn sau của viêm gan mãn tính. 

Đây chính là tình trạng do các tác nhân gây hại tấn công tới gan trong thời gian dài, làm gan mất đi chức năng phục hồi cũng như là đào thải chất độc hại. 

Dần dà thì không còn thực hiện được chức năng như bình thường, những mô sẹo xuất hiện thay thế cho mô gan và gan chai cứng dần.

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm và gây tỷ lệ tử vong cao
Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm và gây tỷ lệ tử vong cao

Những nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan thường do thói quen uống nhiều bia rượu, hoặc do viêm gan siêu B và tình trạng gan nhiễm mỡ gây ra. 

Ở thời gian đầu của bệnh thì rất khó phát hiện ra, dù có biểu hiện nhưng không rõ ràng lắm, dễ khiến cho người bệnh nhầm lẫn thành triệu chứng mệt mỏi thông thường. 

Nhưng với tác động của các tác nhân gây hại càng mạnh thì biểu hiện sẽ càng rõ rệt hơn. Do đó mà nếu ngay từ giai đoạn đầu không sớm phát hiện thì sẽ rất khó trị. 

Bệnh xơ gan có chữa được không: Các loại thuốc chữa xơ gan

Hiện nay khi điều trị xơ gan người bệnh phải tuân theo mọi chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để đảm bảo dùng đúng thuốc và không có chứa thành phần gây hại cho gan. Hơn nữa với mỗi giai đoạn của xơ gan thì thuốc được dùng cũng sẽ khác nhau. 

Chữa xơ gan giai đoạn đầu

giai đoạn đầu của bệnh xơ gan thì việc dùng thuốc nhằm kiểm soát triệu chứng cũng như là làm chậm lại sự phát triển của bệnh xơ gan. 

Thông thường thì sẽ sử dụng thuốc chống xơ gan colchicine, trong đó có chứa thành phần corticoids thường dùng trong viêm gan tự miễn. Với người xơ gan thì liều dùng thuốc sẽ là mỗi ngày 1 – 2 mg mỗi tuần uống 5 ngày.

Sử dụng thuốc chống xơ colchicine đúng liều lượng
Sử dụng thuốc chống xơ colchicine đúng liều lượng

Ngoài ra còn do ở giai đoạn đầu thì những triệu chứng mệt mỏi, đau đầu và chán ăn xuất hiện nên người bệnh cũng sẽ sử dụng thêm các loại thuốc khác để đẩy lùi những triệu chứng của bệnh. 

Bệnh xơ gan có chữa được không: chữa xơ gan giai đoạn sau

Những triệu chứng đã trở nên nặng hơn và rõ ràng hơn về tình trạng bệnh:

Người bệnh với những triệu chứng quáng gà, phù nề, mệt mỏi,… khiến cho việc thực hiện những hoạt động sinh hoạt trở nên khó khăn hơn. 

Và thuốc được kê cho bệnh nhân để giúp giảm tình trạng tích tụ chất lỏng trong cơ thể, điều chỉnh huyết áp, ngăn chặn biến chứng xuất huyết và giảm phù nề cho người bệnh. 

Người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng: 

  • Ofloxacin: ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn, liều dùng 200mg/lần, ngày dùng 2 lần và người bệnh chú ý uống nhiều nước khi sử dụng thuốc. 
  • Amoxicillin: điều trị nhiễm trùng, liều dùng, 500mg – 1000mg/lần x 2 – 3 lần/ngày, liều dùng thay đổi khi đối tượng là trẻ em. Đồng thời Calvulanic cũng được sử dụng để giảm tình trạng nhiễm trùng máu. 
Sử dụng Ofloxacin để giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn
Sử dụng Ofloxacin để giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Và vì tiêu hóa người bệnh bị rối loạn nên cần phải sử dụng thêm các thuốc lợi tiểu để góp phần hỗ trợ gan giải độc: 

  • Spironolactone: khởi đầu với 50 – 100mg / ngày sau đó tăng dần 50-10mg mỗi 7 ngày; chú ý tối đa 400mg/ngày, chia đều ra uống để đạt hiệu quả. 
  • Furosemide: Bắt đầu với 20-40mg/ngày, và liều dùng tối đa 160mg/ngày.
  • Ngoài ra còn có thể kết hợp cả hai loại Spironolactone + Furosemide với tỷ lệ 4/1

Trong quá trình dùng thuốc cần phải theo dõi tình trạng cơ thể bệnh nhân về biểu hiện của gan, thận, mất nước,… để kịp thời điều chỉnh liều lượng phù hợp. 

Trường hợp bệnh nhân còn có biến chứng não gan thì nên sử dụng thuốc nhuận tràng nhằm hạn chế trình trạng táo bón và giúp giảm độc tố NH3 trong máu cũng như là nhiễm trùng.  

Lưu ý

Để có thể đảm bảo rằng quá trình điều trị có kết quả khả quan thì người bệnh cần phải chú ý ngay những lưu ý dưới đây. 

  • Các bạn phải đến Bệnh viện kiểm tra khi có các triệu chứng của bệnh xơ gan.
  • Khi điều trị thì cố gắng để cho tâm trạng thoải mái, hơn nữa cần nghỉ ngơi đầy đủ và tuân thủ việc điều trị.
  • Không dùng những sản phẩm thuốc hay thực phẩm có hại cho gan, như thuốc giảm đau paracetamol, các loại thuốc chống viêm không steroid, thuốc nhóm opioid, thuốc kháng sinh histamin, kháng sinh…
  • Bỏ thói quen uống rượu bia tránh gây gánh nặng cho gan trong quá trình thải độc. 

Đồng thời khi sử dụng thuốc điều trị xơ gan thì nên làm theo đơn kê của bác sĩ, hết thuốc thì phải xin ý kiến của bác sĩ để kiểm tra tình trạng cơ thể để quyết định có nên uống tiếp hay là đổi thuốc. 

Chú ý, tuyệt đối không tự ý mua thêm thuốc hay đổi thuốc, và khi sử dụng thì nên chia đều thời gian dùng thuốc để kịp tiêu hóa thuốc và phát huy tác dụng. 

Không chỉ vậy, người bệnh nếu có dùng chung với những thuốc khác thì nên chú ý cách thời gian dùng thuốc để không làm giảm hiệu quả của thuốc. 

Kết luận

Với bài viết Bệnh xơ gan có chữa được không? Xơ gan là một bệnh nặng và khi phát bệnh nặng thì khi đó tỉ lệ tử vọng rất cao. Tuy rằng khó chữa nhưng nếu bản thân chủ động bảo vệ lá gan của mình với thói quen sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp thì sẽ không cần phải lo lắng gì nhiều.