Ở Việt Nam số lượng người mắc phải căn bệnh viêm gan B là rất nhiều, mang đến không ít buồn rầu cho gia đình. Vậy thì liệu rằng , cách chữa trị ra sao? Hãy cùng xem thêm thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Khái niệm bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh hay vẫn còn gọi là bệnh gan siêu vi B, đây là một căn bệnh nghiêm trọng ở gan do gây ra. 

Virus có thể gây ra nhiễm trùng, tác động xấu đến những hoạt động bình thường của gan. Đồng thời còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người  nhiễm bệnh. 

Siêu vi B - nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B
Siêu vi B – nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

Viêm gan B có hai loại đó là dạng cấp tính và dạng mãn tính, nhưng đối với dạng cấp tính không chữa trị kịp thời hay hiệu quả sẽ chuyển sang dạng mãn tính thậm chí là gây ung thư và 

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B là căn bệnh có thể lây nhiễm và tình trạng sẽ tệ hơn nếu như điều trị không đến nơi và đây chính là lý do tại sao mà nhiều người lo sợ khi mắc phải. 

Vậy thì liệu rằng bệnh viêm gan B có chữa được không và nên điều trị ra sao. Thực ra thì cách chữa trị viêm gan B còn phải dựa trên tình huống gan của người bệnh thì mới có thể có phương pháp điều trị đúng đắn.

Điều trị viêm gan B đúng cách theo hướng dẫn của Bác sĩ

Do rằng viêm gan B có hai loại và với mỗi một dạng sẽ có hướng điều trị khác nhau:

Điều trị viêm gan B cấp tính

Đây là tình trạng bệnh lý ngắn ngày, người bệnh có thể tự chữa trị tại nhà và có thể tự mình đẩy lùi bệnh. 

Khi chẩn đoán mắc bệnh thì người bệnh cần phải nghỉ ngơi hợp lý, hoạt động sinh hoạt nhẹ nhàng để giúp phục hồi. 

Bệnh viêm gan B có chữa được không?
Điều trị viêm gan B cấp tính – nghỉ ngơi hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ

Đồng thời vì tính chất lây nhiễm mà người bệnh nên tránh tiếp xúc thân mật với người khác. Ngoài ra từ khi nhiễm bệnh thì trong vòng 2 tuần những người có quan hệ mật thiết với người nhiễm bệnh cần phải được tiêm huyết thanh kháng virus viêm gan B.

Không chỉ vậy, khi nghỉ ngơi người bệnh phải đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Và đừng quên cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Điều trị viêm gan B mãn tính

Khi này bệnh trạng đã kéo dài, virus không thể bị loại bỏ hoàn toàn, do đó mà người bệnh cần tiến hành điều trị để giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác, cũng như là nguy cơ bị bệnh gan. 

Trong giai đoạn này thì người bệnh phải cần đến sự can thiệp của thuốc và một số phương pháp trị liệu khác, đồng thời cũng phải duy trì thói quen ăn uống và sống lành mạnh.

Và thời gian điều trị với mỗi bệnh nhân là khác nhau, có thể sẽ kéo dài một vài năm, cũng có thể là kéo dài cả đời.

Những loại thuốc được sử dụng như thuốc kháng virus: lamivudine (Epivir), adefovir (Hepsera), telbivudine (Tyzeka) và entecavir (Baraclude), nhằm chống lại virus gây ra viêm gan B cũng như là làm ức chế sự tấn công của chúng tới gan.

Ngoài ra còn có thể sử dụng Interferon alfa-2b (Intron A) là tổng hợp hợp chất do chính cơ thể sản xuất ra để chống lại sự nhiễm trùng. Đây là giải pháp dành cho người bệnh ở độ tuổi còn trẻ không muốn thực hiện điều trị trong quá trình dài, không chỉ vậy mà còn sử dụng được đối với phụ nữ mong muốn mang thai. 

Thực hiện phẫu thuật ghép gan khi tình trạng gan của người bệnh trở nên tệ hơn
Thực hiện phẫu thuật ghép gan khi tình trạng gan của người bệnh trở nên tệ hơn

Nhưng khi gan người bệnh đã không thể dùng thuốc hoặc hợp chất điều trị do bị tổn thương quá nặng thì vẫn còn một cách điều trị khác. Đó là thực hiện ghép gan, quá trình ghép gan diễn ra nhằm cắt bỏ phần bị tổn hại và dùng lá gan khỏe mạnh của người hiến tặng để thay thế vào. 

Xây dựng chế độ sống lành mạnh

Và để kết quả điều trị tốt hơn, đảm bảo an toàn cho người trong gia đình và người xung quanh. Người bệnh cần phải thực hiện những điều dưới đây:

  • Lập chế độ ăn uống  phù hợp cho người bị viêm gan B, tránh xa những thực phẩm và đồ uống  gây hại. 
  • Khi quan hệ tình dục thì dùng bao cao su
  • Tránh tiếp xúc  trực tiếp hoặc dùng chung đồ cá nhân, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho người khác qua đường máu và dịch cơ thể. 
  • Liên hệ ngay với bác sĩ nếu như triệu chứng bệnh không biến mất sau quá trình nghỉ ngơi tự điều trị hoặc là có xuất hiện triệu chứng mới. 
  • Chủ động tiêm phòng viêm gan B cho người nhà.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ để giữ cho tinh thần được thoải mái, khi đó điều trị mới mang lại kết quả khả quan 
  • Ngoài ra thì khi điều trị không được tự tiện ăn hoặc dùng thuốc mà không có hướng dẫn hoặc kê đơn của bác sĩ. 

Dù rằng viêm gan B mãn tính không thể thực hiện chữa trị nhưng vẫn có thể khắc phục và làm ức chế quá trình hủy hoại ở gan bằng cách thực hiện điều trị và tuân thủ theo những quy tắc trên đây. Như vậy sẽ giúp giảm lượng siêu vi khuẩn được sản sinh ra và người bệnh sẽ có nhiều thời gian hơn. 

Kết luận bệnh viêm gan B có chữa được không

Với những thông tin cơ bản về căn bệnh viêm gan B trên đây cùng với những hướng điều trị viêm gan B sẽ giúp cho người đọc là bạn tìm được câu trả lời liệu rằng bệnh viêm gan B có chữa được không. Đồng thời cũng phải tự bảo vệ lá gan của bạn cũng như gia đình bạn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)