Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì?

Để có thể hồi phục nhanh chóng và hiệu quả, ngoài tập luyện, tuân thủ đúng phác đồ điều trị thì chế độ dinh dưỡng khoa học là điều bệnh nhân tai biến mạch máu não cần chú ý. Bài viết này, Gani.vn sẽ gửi đến bạn những thông tin về bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì, cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị tai biến mạch máu não

Dinh dưỡng được đánh giá đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi của người bị bệnh tai biến mạch máu não. Việc duy trì một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh đẩy nhanh hơn quá trình lấy lại được sức khỏe và cải thiện được chất lượng cuộc sống sau điều trị.

bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế hàng đầu trên Thế giới – WHO thì thực đơn cho người sau tai biến cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa các chất như: Protein, chất béo và carbohydrate.

Năng lượng trong mỗi khẩu phần ăn được khuyến cáo là nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng có thể đưa vào cơ thể được xác định là nên dừng ở 30-35 kcal/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng được khuyên chủ yếu nên lấy từ các loại rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mì, bún, miến.

WHO cũng chỉ ra rằng, nên cho bệnh nhân ăn những thức ăn có tính chất dễ tiêu hóa, hấp thu ở dạng mềm, lỏng có thể kể đến như: súp, cháo, sữa. Cùng với đó là cần phải phân bố cho bệnh nhân ăn đều từ 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no cùng một lúc. Và tuyệt đối tránh cho bệnh nhân tai biến ăn những thức ăn lên men, gây kích thích như: Những gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê,… bởi đây là những yếu tố có ảnh hưởng và nguy cơ gây tai biến mạch máu não thầm lặng.

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tai biến mạch máu não cần phải chú ý đến những loại thực phẩm cần phải kiêng để cơ thể nhanh hồi phục và tránh bị tái phát. Cụ thể đó là:

Thực phẩm có vitamin K

Lý bệnh tai biến mạch máu não cần kiêng các loại thực phẩm chứa vitamin K vì nó sẽ làm tăng khả năng đông máu, khiến cho tình trạng bệnh nặng nề và kéo dài hơn. Bởi nếu hình thành cục đông máu sẽ là nguyên nhân gây nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não.

người tai biến kiêng ăn thực phẩm có vitamin k

Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin K cần hạn chế có thể kể đến là: Rau cải các loại, củ cải, súp lơ xanh, cải bắp, dưa chuột.

Đồ chua

Khi bị tai biến mạch máu não, cụ thể là nhồi máu não, người bệnh sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu máu bởi những cục máu đông gây bít tắc mạch máu khiến máu đến nuôi dưỡng thần kinh không đủ.

người tai biến kiêng ăn chua

Việc thiếu máu tất yếu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy nên buộc tế bào phải chuyển hóa sang dạng ít sử dụng oxy. Tuy nhiên, dạng chuyển hoá này được xác định là sẽ tạo ra rất nhiều acid hữu cơ, khiến cho tế bào thần kinh bị nhiễm axit và tình trạng bệnh càng thêm nặng hơn. Vì vậy, nếu lúc này nạp thêm thức ăn chua (thường thành phần chứa nhiều axit) vào cơ thể sẽ khiến cho tế bào thần kinh bị nhiễm axit nặng nề hơn.

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn những thực phẩm nhiều axit đó là: Trứng, pho mát, sữa chua, nước cam, nước dứa, lựu, thịt bò, thịt lợn, chân giò, cá hồi, cá thu, dưa cà muối, cam quýt, chanh, quất, các loại quả chưa nói chung…

Hạn chế ăn muối

Việc người bị bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn quá nhiều muối chứa natri có thể làm cơ thể bị giữ nước và làm tăng huyết áp, đây là một trong những yếu tố có nguy cơ mạnh làm tái phát đột quỵ.

người tai biến không ăn muối

Vì vậy, cần phải tránh sử dụng các gia vị hỗn hợp gồm muối hoặc muối tỏi. Không nên sử dụng những thức ăn từ thực phẩm đã chế biến sẵn và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh.

Bệnh nhân cần kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

bệnh tai biến mạch máu não kiêng uống rượu bia

Một số loại chất kích thích điển hình có thể kể đến như: Bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng,… và chất béo động vật được coi là những chất có nguy cơ cao có thể gây nên tình trạng tai biến mạch máu não nghiêm trọng và đặc biệt là nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để có kết quả tốt trong quá trình điều trị thì người tai biến cần tuân thủ nên tuyệt đối kiêng những chất này.

Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo

Mỡ động vật, thịt mỡ và các món xào, đồ chiên rán chứa chất béo no, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi,… là những thực phẩm được đánh giá là rất có hại cho sức khỏe. Bởi khi ăn những thực phẩm này, chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh cholesterol – thành phần là nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch hàng đầu. Nếu sử dụng các thực phẩm này thường xuyên sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đồng thời tăng tỷ lệ tái phát tai biến lên cao và rất nguy hiểm.

người tai biến không ăn dầu mỡ, thức ăn nhanh

Trên đây là những lý giải cho thắc mắc bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì? Để được tư vấn hoặc cần được giải đáp về vấn đề này, bạn hãy truy cập Website: Gani.vn để tìm hiểu chi tiết.

Xem thêm: Top thực phẩm giúp bệnh nhân tai biến phục hồi nhanh

GINKGO OMEGA – “Thần Dược” cho những ai có nguy cơ mắc tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì được GANI chia sẻ trên đây. Bằng việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ trợ kết hợp dùng chung với viên uống Ginkgo Biloba kết hợp Omega giúp cải thiện đáng kể triệu chứng đông máu, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ

hoạt huyết dưỡng não ginkgo omega

>> XEM GINKGO OMEGA

NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG