Thường bạn sẽ hay nghe nhắc đến sán lá gan khi nhắc về vấn đề an toàn thực phẩm, đây là nguyên nhân gây ra bệnh sán lá gan ở người. có nguy hiểm không và khi phát bệnh thì có những triệu chứng như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay những thông tin dưới đây để biết thêm về căn bệnh này cũng như là cách phòng tránh, chữa trị.

Bệnh sán lá gan là gì?

là bệnh lý thường gặp ở gan, nguyên nhân gây bệnh do sán lá gan gây ra. Sán lá gan có hai loại là sán lá gan nhỏ Clonorchis sinensis, Opisthorchis viverrini, Opisthorchis felineus và sán lá gan loại lớn Fasciola hepatica và Fasciola gigantica.

Ở Việt Nam loại sán lớn là loại sán thường gặp hơn, sán là loại ký sinh trùng có chu kỳ sống phức tạp. Chúng ký sinh trong gan mật của người và ở cả động vật, khi trưởng thành chúng sẽ đẻ trứng và theo đường mật và phân đi ra ngoài. 

Khi trứng gặp môi trường nước thì trứng sẽ nở thành ấu trùng lông ký sinh ở các loại ốc và phát triển thành ấu trùng đuôi rời bỏ ốc và bám vào các loại rau thủy sinh hoặc là bơi tự do trong nước. 

Khi người hay các loại động vật ăn phải những loại rau có chứa nang sán hoặc là uống nước lã có ấu trùng sán, khi đó sán sẽ theo thực phẩm đi vào và ký sinh trong cơ thể và sẽ bị sán lá gan. 

Bệnh sán lá gan nguy hiểm ở người
Bệnh sán lá gan nguy hiểm ở người

Còn với loại sán nhỏ thì có vòng đời cũng tương tự như sán loại lớn nhưng khác ở một điểm sau khi biến thành ấu trùng thì chúng sẽ bám vào cá nước ngọt, khi rụng đuôi biến thành ấu trùng nang ký sinh ở trong thịt cá. Khi chúng ta ăn phải thì cũng sẽ bị nhiễm sán lá gan. 

Sán lá gan là bệnh nguy hiểm ở người

Sán ký sinh vào trong cơ thể, gây nhiều biến chứng và ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. 

Khi nhiễm sán loại lớn, chúng đi vào dạ dày, tá tràng thì khi đó các vỏ nang trùng sẽ giải phóng các ấu trùng. Ấu trùng xuyên qua thành tá tràng, vào ổ bụng di chuyển và phát triển ở nhu mô gan, khi đó chúng sẽ tiết ra chất độc và làm phá hủy nhu mô gan gây áp xe gan. 

Sau đó thì chúng sẽ tiến hành chui vào đường mật, tiếp tục đẻ trứng và phát triển thì sẽ gây ung thư đường mật. Với trường hợp hiếm khác thì chúng sẽ di chuyển đến những cơ quan khác như da, cơ, khớp, vú,..

Vòng đời của sán lá gan 
Vòng đời của sán lá gan

Còn với loại sán nhỏ thì khi xâm nhập vào nhu mô gan chúng sẽ phát triển thành sán trưởng thành và tiến hành đẻ trứng trong các đường dẫn mật. Thời gian để chúng sinh sôi chỉ trong vòng 1 tháng.

Chúng bám chặt vào gan, hút chất dinh dưỡng và gây tổn thương ở gan và ống mật và dẫn đến những căn bệnh như xơ gan, tắc mật, xơ cứng ống dẫn mật. Nếu như không kịp thời điều trị thì khi đó sẽ dẫn đến những chứng bệnh nguy hiểm hơn như xơ gan cổ trướng, áp xe gan thoái hóa và nguy cơ tử vong rất cao.

Cách chữa trị bệnh sán lá gan

Để điều trị bệnh sán lá gan thì cần phải hiểu rõ về giai đoạn nhiễm bệnh, nguyên nhân và tình trạng hiện tại của bệnh nhân. 

Khi điều trị sán lá gan thì chủ yếu là thực hiện điều trị nội khoa bằng các thuốc diệt ký sinh trùng. 

Những đối tượng chống chỉ định với thuốc như phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, bệnh nhân đang trong giai đoạn cấp tính bệnh gan hoặc những bệnh liên quan, người bị dị ứng với thành phần của thuốc. 

Nếu như khi bệnh được phát hiện vào giai đoạn muộn thì cơ thể sẽ xuất hiện những biến chứng khác nhau và mô gan đã tổn thương nhiều. Biện pháp điều trị khi này cần phải tiến hành là phẫu thuật cắt bỏ phần mô gan bị tổn thương. 

Còn trường hợp ổ áp xe trong nhu mô gan phát triển với kích thước lớn, phương pháp nội khoa không thể đáp ứng thì bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút dẫn lưu dịch. 

Lưu ý về bệnh sán lá gan

Để đảm bảo an toàn cho bản thân không bị sán lá gan xâm nhập và làm ảnh hưởng tới cơ thể thì cần phải chú ý trong ăn uống. 

Đảm bảo an chín uống sôi, không ăn thực phẩm thịt cá chưa nấu kỹ, với những loại rau sinh trưởng dưới nước thì ngoài việc rửa sạch thì cần phải nấu chín để loại bỏ hoàn toàn nang sán. 

Thực hiện tốt ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ mắc sán lá gan
Thực hiện tốt ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ mắc sán lá gan

Theo dõi kịp thời những triệu chứng của bệnh nhân khi mắc sán lá gan để điều trị kịp lúc, nếu như phát hiện và điều trị muộn thì khi đó tổn thương mà cơ thể phải chịu do sán lá gan gây ra rất nặng nề. 

Giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý tốt nguồn phân bằng cách xây nhà vệ sinh đảm bảo vệ sinh, không phóng uế vào nguồn nước tránh để cá ăn phân người, giảm được nguy cơ phòng ngừa bệnh sán lá gan ở người. 

Kết luận: Bệnh sán lá gan có nguy hiểm không?

Bệnh sán lá gan là bệnh nguy hiểm thường gặp ở người, do đó mà trong lối sống thường ngày cần phải được đảm bảo vệ sinh, thực hiện tuân thủ những yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)