Bệnh gan là một trong những bệnh lí gây tử vong cao tại Việt Nam vì bệnh không có dấu hiệu đặc trưng. Cùng tìm hiểu về các bệnh về gan và trả lời câu hỏi “”?

Gan và nguyên nhân của các bệnh về gan

Gan là một trong 5 cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể, có vị trí nằm dưới xương sườn và lệch về phía bên phải của khoang bụng. Đây là một trong những bộ phận đảm đương nhiều công việc nhất trong cơ thể. 

Tầm quan trọng của gan đối với cơ thể

Mỗi bộ phận khác nhau trong cơ thể đều có một vai trò nhất định và không thể thay thế bởi các bộ phận khác. Tuy nhiên một số trường hợp như thận, khi 1 trong 2 quả thận bị hư hại thì có thể loại bỏ và cơ thể vẫn có thể hoạt động với 1 quả thận.

Gan là một người hùng thầm lặng của cơ thể
Gan là một người hùng thầm lặng của cơ thể

Nhưng gan là một trong số cơ quan chỉ có 1 cái và có một số vai trò quan trọng như:

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa tiêu hóa thức ăn. 
  • Là cơ quan lọc và thải độc tố gây hại ra khỏi cơ thể. 
  • Là một cơ quan dự trưc năng lượng cho cơ thể. 

Khi gan bị tổn thương, các chức năng gan sẽ bị suy giảm, lâu ngày gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. 

Nguyên nhân của các bệnh lý về gan

Các bệnh lý về gan trường do di truyền, do virus hoặc do uống rượu bia…gây nên. Với những biểu hiện được trưng là sự tổn thương các tế bào gan, thời gian ủ bệnh và phát bệnh càng dài thì các tổn thương càng nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Bệnh gan có lây qua đường ăn uống không?

Tất cả các bệnh lý về gan đều không lây qua đường ăn uống, mà con đường lây từ người sang người của bệnh là từ đường từ mẹ sang con (một số bệnh về gan do di truyền), lây truyền qua đường máu người bệnh qua người thường thông qua vết thương hở và lây truyền qua đường tình dục. 

Các bệnh lý nguy hiểm về gan

Theo thống kê của các tổ chức chuyên nghiệp, hiện tại Việt Nam có 7,8 triệu trường hợp mắc viêm gan B, hơn 13.000 người bị xơ gan, gần 6000 mắc ung thư các tế bào gan. 

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng bệnh do sự tích tụ mỡ quá nhiều trong gan, bệnh lý này thường xuất hiện do thói quen ăn uống và lối xuống không khoa học, do béo phì hay do căng thẳng kéo dài…Bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng có chiều hướng tăng lên theo thời gian, đặc biệt độ tuổi mắc bệnh gần một ngắn lại. 

Bệnh gan có lây qua đường ăn uống không?
Gan nhiễm mỡ có nguyên nhân chính là do thói quan sinh hoạt

Gan nhiễm mỡ có diễn tiến âm thầm, các triệu chứng không rõ ràng nên người mắc bệnh rất khó phát hiện. Khi phát hiện thì tình trạng bệnh đã đi đến diễn tiến nặng và có các biến chứng nguy hiểm khác. 

Viêm gan 

Viêm gan là bệnh lý gặp ở nhiều đối tượng khác nhua, có các nguyên nhân chính là:

  • Viêm gan do kí sinh trung hay do virus: virus gây viêm gan A, B, C, D, E, G và ký sinh trùng. Viêm gan B là loại viêm gan thường gặp nhất và có nhiều nguy hiểm với tính mạng của người. 
  • Viêm gan do nhiễm độc: thường xuyên uống rượu bia, uống thuốc quá độ…khiến cho gan không thể tự điều chỉnh thanh lọc độc tố gây hại. 
  • Viêm gan do tự miễn: hệ thống miễn dich của cơ thể gặp rối loạn gây ra hiện tượng tự tấn công đến các tế bào gan. 

Ở diễn tiến nặng viêm gan sẽ dẫn đến xơ gan không hồi phục gây ra ung thư gan. 

Áp xe gan

Áp xe gan là tình trạng xuất hiện một hoặc nhiều ổ mủ(ổ dịch) khác nhau bên trong các tổ chức gan. Nguyên nhân chính gây ra áp xe gan là do nấm, các loại kí sinh trùng amip hoặc các loại vi khuẩn. bệnh lí này có tỉ lệ tự vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Xơ gan 

Đây là một loại bệnh lý nguy hiểm ở gan, các tế bào bình thường bị thay thế bằng các dải xơ và mô xẹo khiến cấu trúc của gan bị thay đổi, mất dần chức năng. 

Hầu hết các bệnh lí về gan đều diễn tiến tới giai đoạn xơ gan
Hầu hết các bệnh lí về gan đều diễn tiến tới giai đoạn xơ gan

Xơ gan ở giai đoạn khởi phát không có dấu hiệu rõ ràng, đều bắt nguồn từ những bệnh lý về gan khác sau đó diễn tiến thành xơ gan.

Ung thư gan

Ung thư gan là tình trạng các mô trong gan có các tế bào ác tính hoạt động, bệnh lý về gan này nguy hiểm và rất khó phát hiện vì không có một dấu hiệu hay triệu chứng đặc trưng nào. Khi được phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn khó điều trị. Thống kê chỉ ra rằng chỉ có 1% người mắc ung thư gan có thể sống được 5 năm. 

Bảo vệ lá gan trước những căn bệnh nguy hiểm 

Bệnh về gan là những kẻ giết người thầm lặng vì hầu hết các bệnh lí đều không có triệu chứng rõ ràng. Thường khi phát hiện chuyển biến của bệnh đã đi đến giai đoạn khó điều trị, chính vì vậy việc bảo vệ và phát hiện sớm các bệnh về gan là vô cùng quan trọng. 

  • Tầm xuất các nguy cơ ít nhất 6 tháng 1 lần đặc biệt những người mắc các bệnh về virus mạn tính như viêm gan B, C phải thường xuyên kiểm tra định kì với bác sĩ để hạn chế thấp nhận các bệnh nặng hơn về gan.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất độc hại để bảo vệ chức năng gan. 
  • Những người có bị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loại lipid máu… thường xuyên phải tầm xuất nguy cơ ung thư gan. 

Hi vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về bệnh gan và tích lũy được kinh nghiệp để bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Kết luận: Bệnh gan có lây qua đường ăn uống không

Tất cả các bệnh lý về gan đều không lây qua đường ăn uống.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)