Bệnh lây qua đường hô hấp là những bệnh do vi khuẩn từ người bệnh theo đường không khí như ho, hắt hơi, nói chuyện… gây bệnh cho người xung quanh. Bài viết này, gani.vn sẽ gửi đến bạn 8 bệnh dễ lây qua đường hô hấp đó là:

1. Bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm là một trong 8 bệnh dễ lây qua đường hô hấp phổ biến nhất. Đây là một loại bệnh cấp tính do virus gây ra với khả năng lây lan cao qua đường hô hấp, bệnh thường xuyên xảy ra quanh năm và dễ mắc bệnh nhất vào đầu mùa thu đến cuối mùa xuân.

Bệnh cảm cúm
Bệnh cảm cúm

Các triệu chứng của cảm cúm thường chỉ xuất hiện sau 1-3 ngày nhiễm virus bao gồm sốt, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, đau nhức cơ…

2. Bệnh hen phế quản

Bạn sẽ dễ dàng mắc hen phế quản khi tiếp xúc với người mắc bệnh này hoặc sử dụng chung bầu không không khí với họ. Khi mắc hen phế quản, người bệnh sẽ có một số các triệu chứng như: ho, khó thở, nặng ngực tái đi tái lại nhiều lần, hay gặp về đêm khuya, nửa đêm về sáng. Bởi lúc này, phế quản tăng tiết dịch nhầy và co thắt các cơ phế quản nên rất khó thở, đặc biệt khó thở ra.

Bệnh hen phế quản
Bệnh hen phế quản

Thêm một triệu chứng rất dễ nhận biết ở người bị bệnh hen phế quản đó là khi thở có tiếng rít, như tiếng cò cử khi thở. Nguyên nhân là vì khi mắc bệnh này sẽ thấy khó thở nên tạo thành tiếng rít, không cần ống nghe của bác sĩ, người bệnh và người bên cạnh tự nghe thấy tiếng rít khó thở này.

3.Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai vì đây là những người có sức đề kháng kém. Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoster gây ra và nó có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh này được xác định rất dễ lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

Bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu

Khi mắc bệnh, người bệnh thường có các biểu hiện như mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da  sẽ xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

4. Bệnh sởi

Trẻ nhỏ là những đối tượng dễ mắc sởi qua đường hô hấp. Các triệu chứng ban đầu chủ yếu là sốt, chảy nước mũi, ho sau đó phát ban toàn thân. Bệnh sởi không chỉ là bệnh dễ lây qua đường hô hấp mà còn là một trong những bệnh dễ bùng phát thành dịch, nếu không được chữa trị, người bệnh có thể bị biến chứng vào phổi và một số cơ quan khác.

Bệnh sởi
Bệnh sởi

Để phòng bệnh chủ yếu cần phải tiêm phòng vacxin đầy đủ và đúng lịch. Đây được coi là biện pháp hiệu quả nhằm giúp cơ thể tạo ra miễn dịch khi tiếp xúc với mầm bệnh. Ngoài ra cũng cần luôn vệ sinh cơ thể, không gian nhà ở sạch sẽ, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

5. Bệnh viêm phổi

Viêm phổi là bệnh thường gặp, đây là một trong 8 bệnh dễ lây qua đường hô hấp với các tình trạng viêm nhu mô phổi do tác nhân gây bệnh phần lớn là vi khuẩn.

Triệu chứng điển hình của viêm phổi luôn là sốt cao, lạnh run, ho khạc đờm mủ và đau ngực. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, viêm phổi thường diễn tiến nặng có thể gây suy hô hấp cấp tính, nhiễm khuẩn huyết và thậm chí là có thể tử vong.

6. Bệnh chân tay miệng

Thêm một bệnh dễ lây qua đường hô hấp với đối tượng chủ yếu là trẻ nhỏ đó chính là bệnh chân tay miệng. Bệnh này có biểu hiện sớm nhất là mệt mỏi, sốt nhẹ (38 – 38,5 độ C), có trường hợp sốt cao hơn, đau họng, sổ mũi tương tự như viêm hô hấp trên. Đôi khi người bệnh còn có thể bị nôn mửa, rất mệt, quấy khóc. Các biểu hiện này diễn ra chỉ trong vài ba ngày rồi sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Nếu bệnh chân tay mạnh miệng không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nặng nề và thậm chí là tử vong.

7. Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ

Một bệnh dễ lây qua đường hô hấp mà nhiều người chủ quan đó chính là đau mắt đỏ. Đây là một loại bệnh cấp tính, triệu chứng thường dễ phát hiện, dễ lây nhưng có đặc điểm lành tính và ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh này thường gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và lao động.

Trên thực tế đã có không ít những trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực đáng kể nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

8. Bệnh lao phổi

Bệnh cuối cùng trong 8 bệnh dễ lây qua đường hô hấp chính là lao phổi. Lao phổi là căn bệnh có tình trạng nhiễm trùng phế quản, nhu mô phổi, gây ra bởi vi khuẩn lao. Bệnh lây lan theo đường không khí, vì hít phải vi khuẩn lao do bệnh nhân lao ho khạc ra.

Bệnh lao phổi rất nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dễ gây ra dịch bệnh và nghiêm trọng hơn là tỷ lệ tử vong cao.

Trên đây là 8 bệnh dễ lây qua đường hô hấp mà gửi đến cho bạn. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích về những loại bệnh lây qua đường hô hấp để có thể phòng tránh cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)