Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc Tây thì nhiều người còn chọn . Kiên trì áp dụng những bài thuốc này, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể. Đồng thời, phương pháp này còn được đánh giá là khá an toàn và dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu ngay top bài thuốc mà Gani chia sẻ dưới đây nhé. 

1. Sử dụng Ngải Cứu để chữa thoát vị đĩa đệm

là vị thuốc Nam được rất nhiều người sử dụng để chữa trị bệnh. Nó còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn đó là Ngải Diệp. Loại cây này có tính ấm, vị cay đắng nên thích hợp để giảm đau nhức xương khớp. Đồng thời, y học hiện đại còn tìm ra các thành phần như Matricaria, Tetradecatrilin, Flavonoid,…có lợi cho xương khớp. 

Dùng Ngải Cứu để chữa thoát vị đĩa đệm
Dùng Ngải Cứu để chữa thoát vị đĩa đệm

Những hoạt chất này giúp chống viêm, hạn chế những cơn đau khi bị thoát vị đĩa đệm. 

Hướng dẫn:

  • Bạn có thể dùng Ngải Cứu cùng với muối biển để gia tăng hiệu quả giảm đau.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Ngải Cứu tươi cùng với giấm để đắp lên vùng thắt lưng để giảm đau mỗi ngày. 

2. Bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm: Lá Đinh Lăng

là một trong những vị thuốc quý với vô vàn những công dụng khác nhau. Người ta có thể dùng lá của cây để ăn kèm với cá hoặc để nấu canh. Bên cạnh đó, lá Đinh Lăng còn được dùng để làm dịu cơn đau, tiêu viêm khi bị thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt, nhờ có tính mát mà bài thuốc của lá Đinh Lăng còn giúp giảm sưng đỏ và đau nhức.

Bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm: Lá Đinh Lăng
Bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm: Lá Đinh Lăng

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, vitamin B cùng với các hoạt chất chống oxy hóa còn có thể giảm đau tự nhiên. Như vậy, người bị thoát vị đĩa đệm có thể sử dụng bài thuốc với lá Đinh Lăng để cải thiện tình trạng bệnh.

Hướng dẫn:

  • Bạn chỉ cần sao lá và cho vào túi vải để chườm cho vùng đau nhức khoảng 20 phút. 

3. Chữa thoát vị đĩa đệm dân gian bằng lá Lốt

là một trong những bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm được nhiều người áp dụng. Bởi vì, loại lá này có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi. Nó có tính ấm cùng vị cay nồng nên có thể giúp hạn chế cơn đau xương khớp do thoát vị đĩa đệm hoặc do thoái hóa cột sống. Đồng thời, thành phần có mặt trong loại lá này còn giúp tiêu viêm và hạn chế tê bì ở cột sống.

Chữa thoát vị đĩa đệm dân gian bằng lá Lốt
Chữa thoát vị đĩa đệm dân gian bằng lá Lốt

Tương tự như Ngải Cứu, bạn cũng có thể dùng lá Lốt với muối hột để chườm lên vùng bị đau nhức. Như vậy, cơn đau sẽ dần thuyên giảm và không gây ảnh hưởng quá mức đến cuộc sống, sinh hoạt.

Hướng dẫn:

  • Mỗi ngày, bạn chỉ nên đắp khoảng 20 phút cố định vào vùng lưng.
  • Bạn cũng có thể kết hợp cùng với Ngải Cứu để gia tăng hiệu quả chữa trị. 

4. Cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cây Chìa Vôi

là cái tên không mấy xa lạ đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là những khu vực đồi núi. Loại cây này có tính mát, vị ngọt với công dụng giảm đau, thanh nhiệt và giải độc. Do đó, nó được sử dụng vào các bài thuốc điều trị nhiều bệnh, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Những cơn đau nhức cơ và tê mỏi xương khớp sẽ được cải thiện sau thời gian kiên trì sử dụng bài thuốc này.

Cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cây Chìa Vôi
Cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cây Chìa Vôi

Tuy chưa được chứng nhận thực tế nhưng rất nhiều người khi áp dụng đã cảm nhận được hiệu quả mang lại. Loại thảo dược này cũng không quá khó tìm nên bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Đồng thời, nó khá an toàn và rất ít gây nên tác dụng phụ. 

Hướng dẫn:

  • Chuẩn bị khoảng 1 nắm lá Chìa Vôi và muối hột 
  • Rửa sạch lá và sao cùng với muối
  • Cho vào túi vải và đắp khoảng 20 phút cho mỗi lần
  • Ngày chườm khoảng 3 lần, cơn đau sẽ được thuyên giảm

5. Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ cây Xấu Hổ

Bên cạnh những bài thuốc kể trên, bạn cũng có thể sử dụng cây Xấu Hổ () để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm. Loài cây này thường mọc dại thành bụi quanh hồ hoặc kênh rạch. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó khi đi vào những vùng nhiều cây cối, bụi rậm. Hoạt chất Alkaloid trong loại cây này được phát hiện là có công dụng giảm đau tự nhiên và hạn chế tê bì. 

Cây Xấu Hổ có thành phần giúp giảm đau xương khớp
Cây Xấu Hổ có thành phần giúp giảm đau xương khớp

Hướng dẫn:

  • Bạn chỉ cần dùng cây Xấu Hổ giã nát và trộn cùng với muối, rượu trắng. Sau khi đắp lên vùng bị đau thì cơn đau sẽ dần thuyên giảm. 

Lời kết 

Trên đây là những bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả được nhiều người áp dụng. Mong rằng sau khi tìm hiểu mỗi người sẽ có thêm bí quyết để cải thiện tình trạng bệnh. 

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)