[Cảnh báo⚠️] Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Gì?

Rau củ là một trong những thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn của mỗi người, đặc biệt là các bà bầu. Chúng hỗ trợ tốt cho quá trình mang thai, cung cấp dinh dưỡng, kích thích vị giác và tránh ốm nghén. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sỹ, có một số loại rau mà bà bầu không ăn được, nếu vẫn sử dụng, có thể sinh khó, sinh non, thậm chính gây nguy hiểm tính mạng hoặc sẩy thai. Vậy bà bầu không nên ăn rau gì?

Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Gì? 9+ Loại Rau Mà Bạn Nên Biết

Rau ngót

Rau ngót ăn sống hay ép nước uống là “độc dược” dành cho bà bầu
Rau ngót ăn sống hay ép nước uống là “độc dược” dành cho bà bầu

Rau ngót là một trong những loại rau có lợi cho sức khỏe, đặc biệt vị thanh mát của chúng cực kỳ thích hợp cho mùa hè. Nếu sử dụng chúng để nấu canh thì các bà bầu vẫn có thể sử dụng bình thường cho bữa ăn của mình.

Tuy nhiên, nếu dùng rau ngót sống hoặc uống như một loại nước ép trái cây thì tuyệt đối không được. Bởi bên trong loại rau này chứa nhiều papaverin, tương tự như hoạt chất chiết ra từ nhựa cây thuốc phiện. Chúng có thể gây co thắt tử cung, dẫn tới tình trạng sảy thai.

Vì vậy, khuyến cáo các bà mẹ không nên sử dụng rau ngót sống, chưa được nấu chín. Đặc biệt, những người có tiền sử về sảy thai, sinh non hay các bậc phụ huynh hiếm muộn nên hạn chế sử dụng loại rau này.

Mướp đắng

Bà bầu không nên ăn rau gì? Loại rau củ tiếp theo nằm trong danh sách này chính là mướp đắng. Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi thực ra, mướp đắng rất có ích cho sức khỏe.

Chúng giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ tật nguyền ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, mướp đắng giàu vitamin B, kẽm, kali, mangan, … hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và là nguyên liệu chữa nhiều căn bệnh.

Sử dụng mướp đắng nhiều có thể khiến tử cung bị co thắt mạnh, tăng nguy cơ sảy thai
Sử dụng mướp đắng nhiều có thể khiến tử cung bị co thắt mạnh, tăng nguy cơ sảy thai

Nếu sử dụng ở một lượng vừa phải, mướp đắng sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa chứng tiểu đường. Bởi trong quá trình mang thai, lượng đường trong cơ thể các mẹ thường sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều hoặc bạn không phải là người chịu được vị đắng của loại rau này, chúng có thể khiến dạ dày và dạ con của bạn bị co bóp. Đây là nguyên nhân khiến các chị em có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hay đã từng nạo phá thai bị sảy thai thêm lần nữa.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu khác, một số vấn đề về tiêu hóa như việc đầy hơi, ợ nóng hay đau bụng, … của các bà bầu cũng có thể do ăn quá nhiều mướp đắng gây nên. Do vậy, các chị em nên sử dụng thực phẩm này ở mức vừa phải, thay thế bữa ăn bằng các rau củ an toàn hơn.

Xem thêm: Những nguy hại khi mẹ bầu thiếu chất

Ngải cứu

Bà bầu không nên ăn rau gì? Dù là thần dược cho nhiều người nhưng tuyệt đối rau ngải cứu “cấm chỉ định” dùng cho mẹ bầu dưới 3 tháng
Bà bầu không nên ăn rau gì? Dù là thần dược cho nhiều người nhưng tuyệt đối rau ngải cứu “cấm chỉ định” dùng cho mẹ bầu dưới 3 tháng

Khác với những loại rau trên, ngải cứu vẫn được dùng thường xuyên cho người mang thai, đặc biệt là các mẹ bầu bị động thai hay sảy thai liên tục. Ngoài ra, thảo dược này còn giúp giảm đau cơ, đau lưng, giúp tuần hoàn máu và hạn chế lạnh chân tay, … cho người sử dụng,

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai vào 3 tháng đầu thì tuyệt đối không nên sử dụng ngải cứu. Bởi loại rau này có dược tính khá cao, khi dùng có thể tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung, … Theo nghiên cứu, đã có nhiều trường hợp mẹ bầu bị sảy thai hay sinh non do sử dụng ngải cứu ở thời gian đầu thai kỳ.

Rau chùm ngây

Với thành phần chứa hơn 90 dưỡng chất, rau chùm ngây được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe con người.

Rau chùm ngây có lượng dưỡng chất, vitamin dồi dào
Rau chùm ngây có lượng dưỡng chất, vitamin dồi dào

Không chỉ có vậy, loại rau này còn có khả năng ngăn ngừa khối u, là thảo dược quan trọng trong việc đào thải độc tố trong cơ thể, giúp ổn định huyết áp, … Đồng thời, đây cũng là nguyên liệu được khuyên dùng cho người bệnh tiểu đường, viêm nhiễm, …

Tuy rau chùm ngây thật sự rất tốt, tuy nhiên, chúng vẫn nằm trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn. Bởi vì, trong loại rau này chứa lượng lớn alpha-sitosterol (đây được xem là một loại hormone có tác dụng ngăn ngừa thai). Nếu chúng xuất hiện nhiều trong cơ thể các bà bầu, thì nguy cơ co thắt tử cung, sảy thai xảy ra rất cao.

Cho nên, để an toàn cho thai nhi, các bác sỹ khuyến cáo bạn không nên sử dụng rau chùm ngây cho bữa ăn của mình, đặc biệt là những tháng đầu thai kỳ.

Rau sam

Bà bầu không nên ăn rau gì? Chùm ngây là một trong những rau nên tránh
Bà bầu không nên ăn rau gì? Chùm ngây là một trong những rau nên tránh

Đối với các bà bầu bị táo bón, kiết lị, món rặn, … thì rau sam được đưa vào danh sách đầu tin dùng. Bởi chúng có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, vừa có thể chữa khỏi bệnh, vừa không làm ảnh hưởng tới thai. Loại rau này còn chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất, các omega-3 tự nhiên dồi dào.

Nhưng, đối với các bà bầu thường xuyên bị sôi bụng, chứng bụng hay tì vị kém, đại tiện lỏng, … thì rau sam lại là một trong những mối nguy hiểm. Ăn nhiều chúng sẽ khiến tử cung bị kích thích mạnh, co bóp nhiều từ đó tăng nguy cơ sảy thai.

Rau răm

Rau răm là tuyệt đối cấm đối với chị em mới 3 tháng đầu thai kỳ
Rau răm là tuyệt đối cấm đối với chị em mới 3 tháng đầu thai kỳ

Rau răm là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến để ăn chung với trứng vịt lộn, thịt bò hay cháo gà, hến, … Các bà mẹ đang mang thai được khuyên là không ăn quá nhiều loại rau này bởi chúng có thể gây thiếu máu, co thắt tử cung và sảy thai.

Đặc biệt, vào 3 tháng đầu thai kỳ, bạn nên loại bỏ hoàn toàn rau răm ra khỏi thực đơn. Những tháng tiếp theo, nếu thích thì bạn vẫn có thể ăn kèm vài cọng rau răm với món ăn mình muốn, tuy nhiên, hãy sử dụng liều lượng.

Đu đủ xanh

Góp mặt tiếp theo trong danh sách các loại rau trả lời cho câu hỏi “Bà bầu không nên ăn rau gì?” chính là đu đủ xanh. Trong đu đủ xanh có chứa papain, prostaglandin và oxytocin – đây đều là những chất gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Đu đủ xanh là một trong những thực phẩm đứng đầu danh sách nên tránh dành cho bà bầu
Đu đủ xanh là một trong những thực phẩm đứng đầu danh sách nên tránh dành cho bà bầu

Papain có thể khiến cho phôi thai bị phá hủy khi sử dụng với số lượng nhiều trong một thời gian dài. Còn riêng prostaglandin và oxytocin là những chất khiến cho tử cung bị co bóp sớm, đẩy thai nhi ra ngoài dù chưa đủ tháng. Bên cạnh đó, nhựa từ đu đủ xanh có nhiều enzymes và mủ có thể gây xuất hiện nhau thai.

Bởi vậy, tốt nhất, các bà bầu không nên ăn đu đủ xanh trong thực đơn bữa ăn của mình. Nếu muốn bữa ăn của mình phong phú, hãy thay thế bằng các nguyên liệu khác an toàn hơn như súp lơ xanh, cà rốt, cải bó xôi, rau cần, …

Xem thêm: 8 loại thực phẩm tốt cho thai nhi 3 tháng đầu

Giá đỗ hay rau mầm

Giá đỗ hoặc rau mầm không an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé
Giá đỗ hoặc rau mầm không an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé

Giá đỗ hay rau mầm được sử dụng trong các bữa ăn Việt. Chúng thường được ăn sống, lọc qua nước sôi rồi cho vào mì hay các loại canh, lẩu ăn kèm. Tuy nhiên, loại rau này lại không thích hợp cho những người mang bầu, bởi các vi khuẩn từ hạt có thể phát triển và xâm nhập vào cơ thể, khiến cho các mẹ bị nhiễm các bệnh lý, gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Các loại rau muối chua, lên men

Dù thèm thì bà bầu cũng không nên ăn rau muối chua
Dù thèm thì bà bầu cũng không nên ăn rau muối chua

Các loại rau muối, dưa muối nói chung đều không thích hợp cho mẹ bầu. Đây là nguồn thực phẩm được chế biến bằng cách lên men nguyên liệu. Trong các loại rau muối chua thì hàm lượng nitrit khá cao, độ pH giảm dần. Ăn vào cơ thể nó có thể khiến cho mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, co thắt tử cung và rất có hại cho thai nhi. Bà bầu không nên ăn rau gì?

Trên đây là danh sách những câu trả lời cho câu hỏi này. Hãy lưu ý và tránh cung cấp chúng cho các mẹ bầu của chúng ta, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ để bảo vệ tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Bình luận trên Facebook