Bà bầu ăn ốc được không? đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Bởi ốc là món ăn ưa thích của các chị em, nhất là các thai phụ đang ốm nghén. Tuy nhiên, có nhiều thông tin lại cho rằng ăn ốc khi đang mang thai khiến trẻ sinh ra nhiều dãi, nhớt. Đừng lo lắng, GANI sẽ giúp quý vị bạn đọc giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Ăn ốc có tốt cho phụ nữ mang thai hay không?

Ốc là món ăn ngon gây nghiện rất nhiều người, bao gồm các mẹ bầu ốm nghén hay mang thai. Từ tháng thứ 3 cho đến ngày sinh nở, các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ bầu nên bổ sung các chất dinh dưỡng và năng lượng nhiều.

Khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung năng lượng khoảng 300k Cal đến 500K Cal. Không thể bỏ qua những khoáng chất như: sắt, canxi mỗi ngày. Điều này nhằm mang đến đầy đủ những dưỡng chất giúp cho thai nhi được phát triển toàn diện.

Ăn ốc có tốt cho phụ nữ mang thai
Ăn ốc có tốt cho phụ nữ mang thai?

Như nhiều người đều biết, ốc là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, các chất dinh dưỡng, chất đạm, khoáng chất sắt, canxi, mỡ… cho cơ thể. Từ bảng thành phần định lượng dinh dưỡng thì cứ 100g ốc bươu sẽ cung cấp cho người ăn khoảng:

  • 84k Cal
  • 11,2g chất đạm
  • 1.320mg Canxi

Quan trọng hơn là khi ăn ốc không lo béo bởi chất dinh dưỡng này có trong ốc rất ít. Chủ yếu nhiều vitamin E, khoáng chất photpho, kali, selen, protein,…Theo Đông y thì thịt ốc có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng chữa một số bệnh như:

  • Thủy đậu
  • Vàng da
  • Trĩ
  • Gan
  • Phù thũng…

Đồng thời, là phương thuốc giúp phục hồi sức khỏe nhanh và làm lưu thông máu tốt. Bởi vì khi mang thai cần bổ sung nhiều chất mà các mẹ bầu thường thiếu các vi chất nên luôn có cảm giác thèm ăn ốc.

Có thể khẳng định rằng ốc rất tốt cho mẹ bầu, cung cấp nhiều canxi hỗ trợ xương mẹ và xương bé. Tuy nhiên, trong ốc chứa nhiều Cholesterol nên hạn chế ăn vừa phải, không nên quá nhiều.

Xem thêm: ✔️

Giải đáp bà bầu ăn ốc được không?

Bà bầu ăn ốc được không là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ mang thai quan tâm. Theo như quan niệm ngày xưa thì ăn ốc không tốt bởi gây nói chậm cho trẻ và nhiều nhớt, dãi.

Bà bầu ăn ốc được không?
Bà bầu ăn ốc được không?

Trên thực tế, bà bầu có thể ăn ốc được, bởi thịt ốc có nhiều công dụng như:

Bổ sung nhiều canxi cho bào thai

Thịt ốc chứa hàm lượng lớn canxi giúp cho thai nhi phát triển nhanh chóng xương và răng chắc khỏe. Đồng thời, ăn ốc giúp hình thành hệ thống thần kinh và tim mạch cho trẻ.

Ăn ốc bổ sung hàm lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu
Ăn ốc bổ sung hàm lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu

Tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi

Khi thiếu canxi, hiện tượng các mẹ bầu hay gặp phải là đau nhức, mệt mỏi, nguy hiểm hơn là co giật khi mức canxi xuống quá thấp. Vậy nên, ốc là lựa chọn bổ sung năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu.

Hỗ trợ cung cấp Protein

Ốc sên cung cấp lượng cần thiết protein cho mẹ và bé
Ốc sên cung cấp lượng cần thiết protein cho mẹ và bé

Một lượng lớn Protein được bổ sung khi ăn ốc giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Hơn 1.000mg Canxi giúp cho phụ nữ mang thai không còn cảm thấy thiếu chất.

Không lo tăng cân

Đối với nhiều người vẫn lo lắng là không biết bà bầu ăn ốc được không và ăn rồi có dễ bị tăng cân hay không? Thực tế, ốc là món ăn lý tưởng cho những bà bầu mang thai có dấu hiệu thừa cân. Được biết đến có nhiều dưỡng chất nhưng thịt ốc không chứa nhiều chất béo nên các mẹ không sợ tăng cân đâu nhé.

Xem thêm: ?

Bà bầu ăn ốc từ tháng thứ mấy?

Ốc là loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên ốc là loại thực phẩm có tính hàn nên việc bổ sung ốc cũng nên cân nhắc cẩn thận. Mẹ bầu nên lưu ý khi bổ sung vào thời điểm thích hợp để tránh gây hại cho thai nhi.

  • Mẹ bầu nên bổ sung ốc ít nhất từ tháng thứ 4 trở đi. Bởi trong 3 tháng đầu, thai kỳ thường không ổn định và dễ khiến mẹ gặp phải nhiều vấn đề.
  • Những tháng giữa thai kỳ và các tháng cuối, mẹ có thể bổ sung ốc thường xuyên hơn để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, cung cấp thêm các dưỡng chất thiết yếu.

Vậy mẹ bầu nên bổ sung bao nhiêu ốc là đủ?

Là loại thực phẩm dễ ăn nhưng ốc lại chứa nhiều ký sinh trùng. Do đó mẹ bầu chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ để tránh các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Theo khuyến cáo, mẹ bầu chỉ nên bổ sung từ 1 – 2 lần/ tuần. Đồng thời mỗi lần chỉ nên ăn từ 100 – 200g ốc là đủ. Bổ sung quá nhiều có thể khiến mẹ bầu bị đầy bụng, khó tiêu hoặc có thể bị tiêu chảy.

Những mẹ bầu nào nên hạn chế ăn ốc?

Rất nhiều mẹ bầu trong thai kỳ them ốc. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nên ăn ốc vì có thể gây ra nhiều vấn đề cho thai nhi cũng như sức khỏe bản thân. Những mẹ bầu nên hạn chế ăn ốc gồm:

  • Mẹ bầu có tử cung lạnh nên hạn chế ăn ốc vì ốc có tính hàn nên có thể gây hại cho em bé. Ăn nhiều có thể khiến cho thai nhi bị dọa sinh non, thai chết lưu hoặc sảy thai. Nhất là trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, bụng dạ yếu hoặc nhạy cảm cũng nên hạn chế ăn ốc để tránh những biến chứng cho sức khỏe.

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn ốc

Ăn ốc bổ dưỡng nhưng mẹ bầu không nên vì cơn thèm mà ăn quá nhiều. Việc bổ sung bất cứ loại thực phẩm nào trong thai kỳ cũng cần phải chú ý để tránh quá thừa gây ra các biến chứng cho sức khỏe. Cụ thể với những mẹ bầu thèm ốc hãy chú ý các vấn đề sau:

  • Tránh bổ sung quá nhiều ốc trong thai kỳ. Chỉ nên ăn điều độ theo lượng khuyến cáo nêu trên từ 1 – 2 lần/ tuần và từ 100 – 200g/ lần.
  • Vì ốc có chứa ký sinh trùng nên mẹ bầu cần chế biến kỹ trước khi ăn. Tránh ăn bị sống hoặc chưa chín kỹ.
  • Nếu có bất cứ dấu hiệu nào sau khi ăn ốc như đau bụng, tiêu chảy, mẹ bầu cần tới cơ sở ý tế ngay để xử lý kịp thời.

Từ những chia sẻ về bà bầu ăn ốc được không của Gani đã giúp cho quý bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua sản phẩm giúp tăng cường dưỡng chất cần thiết khi mang thai. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với gani.vn để nhận được hỗ trợ tư vấn miễn phí, đầy đủ và đặt hàng nhanh chóng nhất nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)