Hiện nay, dị ứng thời tiết là vấn đề sức khỏe khá phổ biến và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sống của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết ngay thông qua nội dung sau và cách phòng chống để sống vui khỏe mỗi ngày.

Nguyên nhân khiến cơ thể gặp phải tình trạng dị ứng thời tiết

Phản ứng của cơ thể khi thời tiết thay đổi

[Tìm hiểu] 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết và cách phòng ngừa 1
Khi thời tiết đột ngột thay đổi da dễ bị dị ứng

Dị ứng với thời tiết là căn bệnh khá phổ biến, nhất là trong tình trạng thời tiết biến đổi thất thường như hiện nay. Đúng vậy, khi khí hậu chuyển từ nóng sang lạnh hoặc từ hanh khô sang mưa dầm sẽ đồng thời kéo theo sự phát triển  của nấm mốc, độ ẩm tăng cao.

Và nồng độ phấn hoa có mặt trong không khí cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh dị ứng thời tiết. Tùy theo mức độ nhạy cảm, người mắc chứng dị ứng thời tiết có thể bị mẩn ngứa, nổi mề đay, gặp các bệnh tai mũi họng và thậm chí là cảm thấy khó khăn trong việc hô hấp.

Đọc thêm:

Tại sao da gặp phải tình trạng dị ứng thời tiết?

Nguyên nhân gây ra 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết chính là do sự rối loạn hệ miễn dịch khiến cơ thể tự sinh ra những thành phần kháng thể nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của những yếu tố tác động từ bên ngoài. Theo đó, tùy thuộc sự biến đổi của thời tiết từ nóng sang lạnh hay từ lạnh sang nóng mà cơ thể sẽ xuất hiện các vấn đề dị ứng khác nhau như: nghẹt mũi, viêm kết mạc, dị ứng mũi, viêm đau vùng họng, viêm da,…

9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết

Da ửng đỏ

Da dễ ửng đỏ khi thời tiết thay đổi từ lạnh chuyển sang nóng và tình trạng trên có thể kéo dài hoặc nhanh chóng kết thúc tùy theo cơ địa của mỗi người.

Ngứa ngáy dai dẳng

[Tìm hiểu] 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết và cách phòng ngừa 2
Ngứa dai dẳng – 1 trong 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết

Ngoài làn da mẩn đỏ, 1 trong 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết còn là tình trạng ngứa ngáy kéo dài. Đối với tình trạng này, nên sử dụng vaseline để làm dịu thay vì dùng tay gãy bởi rất dễ tạo ra sự tổn thương.

Nổi mề đay

Khi thời tiết trở lạnh hoặc có độ ẩm quá cao, da sẽ rất dễ gặp phải tình trạng nổi mề đay và gây ngứa. Trong đó, có người chỉ nổi mề đay ít, nhưng cũng không ít trường hợp bị nổi dày cộm các vết sần màu hồng. Ở một số người, mề đay có thể có màu trắng và gây ra cảm giác ngứa ngáy cho người gặp phải.

Chàm da

Chàm da nghiêm trọng hơn rất nhiều so với tình trạng mẩn ngứa hay nổi mề đay. Bởi ngoài vấn đề mẩn đỏ và ngứa ngáy thì da chàm bội nhiễm còn xuất hiện thêm các mụn nước nhỏ vô cùng khó chịu. Những mụn nước sau một thời gian hình thành sẽ bắt đầu vỡ tạo ra dịch vàng. Bệnh nhân gặp phải tình trạng trên cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị để tránh các diễn biến tồi tệ hơn.

Da khô ngứa

Trong 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết thì da khô ngứa là biểu hiện rất hay gặp phải khi thời tiết quá hanh khô và lạnh lẽo. Đúng vậy, ở người mắc bệnh dị ứng thời tiết, trời lạnh sẽ khiến bề mặt da trở nên nhăn nheo, tạo vảy và sần sùi hơn hẳn. Trong trường hợp này, nên dùng một ít hoặc kem dưỡng ẩm để giúp da cải thiện.

Da đầu bị vảy gàu

[Tìm hiểu] 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết và cách phòng ngừa 3
Xuất hiện gàu mảng lớn và gây ngứa da đầu

Khi thời tiết thay đổi, da đầu bắt đầu xuất hiện lượng vảy gầu lớn trong khi trước đó không có. Tình trạng này không thể khắc phục bằng các sản phẩm dầu gội, khi gội sạch, lớp gàu mới lại nhanh chóng xuất hiện khiến cho người gặp phải dễ ngứa đầu và kém tự tin.

Tai xuất hiện vảy

Tai sau khi được vệ sinh sạch sẽ nhanh chóng trở lại tình trạng trước đó chỉ sau một hai ngày và bám chặt hơn. Các vảy trắng bám trên tai thường xuất hiện bên trong lẫn bên ngoài và tạo cảm giác sần sùi, khó chịu.

Đọc thêm:

Nổi ban đỏ

Lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc cổ có dấu hiệu nổi hột đỏ khi thời tiết thay đổi một cách bất thường chính là 1 trong 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết. Tuy nhiên, tình trạng sẽ nhanh chóng được giải quyết nếu biết cách điều hòa lại nhiệt độ và không gây tác động lớn.

Da sưng phù

[Tìm hiểu] 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết và cách phòng ngừa 4
Da dễ sưng phù do dị ứng thời tiết

Một số người gặp phải tình trạng sưng phù hoặc bị rộp da do quá nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Nếu tình trạng diễn biến nặng, tốt hơn hết nên đến bệnh viện để được điều trị. Vết thương cần được vệ sinh và chăm sóc cẩn thận để tránh để lại sẹo.

Bên cạnh da, người mắc bệnh dị ứng thời tiết còn có thể gặp phải rất nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe như hen suyễn thêm trầm trọng, viêm mũi, nghẹt mũi nặng,…

Kết luận

Nói chung, hy vọng với 9 dấu hiệu da bị dị ứng thời tiết vừa trình bày có thể thấy rằng tùy theo thể trạng mà mỗi người sẽ có thể gặp phải các vấn đề khác nhau với làn da và sức khỏe. Cần chủ động kiểm soát nhiệt độ môi trường sống hoặc các biện pháp chăm sóc da để có thể tránh được các rắc rối khi thời tiết thay đổi.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)