Đột quỵ là một trong số những căn bệnh có thể gây chết người và liệt nhiều nhất. Ngày nay, những người bị đột quỵ trở nên trẻ hóa. Vậy những nguyên nhân nào gây nên đột quỵ? Bài viết hôm nay, sẽ chỉ ra 10 nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu, mời bạn cùng tham khảo.

10 nguyên nhân gây đột quỵ cần phải nắm được

Đột quỵ có thể sẽ dẫn đến liệt nửa người, liệt chân hoặc tay, rối loạn … nếu nặng có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, bệnh này có thể phòng ngừa được nếu như nắm được 10 nguyên nhân gây đột quỵ sau:

10 nguyên nhân gây đột quỵ
Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

No1: Do bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là một căn bệnh tiến triển khá âm thầm của các mạch máu trong khắp cơ thể. Các mạch máu bị bệnh này có khả năng hình thành cục máu đông hoặc những cục máu đông sẽ di chuyển khắp cơ thể gây ra tắc mạch máu não dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

No2: Do bệnh động mạch vành

Khi các mạch máu của tim bị tổn thương hoặc hẹp tắc, sẽ dẫn đến những cơn đau tim. Hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cấp máu một cách đột ngột. Đây chính là một trong 10 nguyên nhân gây đột quỵ.

No3: Do chế độ ăn uống không lành mạnh

Rất nhiều chuyên gia khẳng định rằng do ăn uống không lành mạnh cũng dẫn đến đột quỵ. Do vậy, họ thường khuyến cáo nên ăn nhiều chất xơ, rau xanh, đậu, trái cây và ăn nhiều thịt nạc đỏ. Tránh ăn uống những loại có nhiều chất béo và đường để cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn.

10 nguyên nhân gây đột quỵ
Biết được nguyên nhân gây đột quỵ giúp bạn có cách phòng tránh tốt hơn

No4: Do lười tập thể dục

Việc thiếu hoạt động thể chất thường xuyên dẫn đến tình trạng cholesterol tăng cao, tăng huyết áp, tăng cân và các bệnh về tim. Từ đó chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ. Các chuyên gia khuyến cáo nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp giảm tới 35% nguy cơ bị đột quỵ. Do vậy hàng ngày nên dành là khoảng 30 phút đi bộ sẽ giúp cải thiện sức khỏe rất tốt.

No5: Do nhịp tim bất thường

Một người có nhịp tim đập bất thường hoặc rối loạn nhịp tim sẽ dẫn đến tình trạng hình thành nên những cục máu đông. Những cục máu đông này sẽ di chuyển đến não và bị mắc kẹt tại các thành mạch máu nhỏ. Đấy chính là 1 trong 10 nguyên nhân gây đột quỵ cho thiếu máu cục bộ.

No6: Do Cholesterol trong máu cao

Việc Cholesterol trong máu cao có thể làm tổn thương tới các hoạt động mạch của tim, động mạch cảnh và mạch não. Cholesterol thường có khuynh hướng tích tụ và gây dính trong mạch máu, điều này sẽ làm tăng nguy cơ hình thành nên các cục máu đông bị kẹt ở trong mạch máu và làm gián đoạn đến việc cung cấp máu cho não gây nên chứng đột quỵ.

No7: Do hút thuốc lá

Việc hút thuốc lá gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng đến lớp niêm mạc bên trọng của các mạch máu trong cơ thể. Một trong các mạch máu quan trọng nhất chính là mạch máu não, kích thích sự tích tụ chất béo.

Khi trạng thái này kéo dài thường sẽ dẫn đến tình trạng bị đau thắt ngực, đau tim và tăng nguy cơ bị đột quỵ rất cao. Có một điều rất ngạc nhiên, nếu ngưng việc hút thuốc lá sẽ giảm khả năng bị đột quỵ lên đến 12%.

10 nguyên nhân gây đột quỵ
Hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ít ai biết

No8: Do bệnh đái tháo đường

Trong danh sách 10 nguyên nhân gây đột quỵ chắc chắn không thể bỏ qua bệnh đái tháo đường. Bệnh này làm tổn thương đến lớp niêm mạc bên trong của các mạch máu trong đó có mạch tim và mạch não. Chính vì vậy mà bệnh đái tháo đường có thể làm gia tăng bệnh mạch máu não dẫn đến đột quỵ.

No9: Do căng thẳng hoặc biến đổi khí hậu

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng trầm cảm, căng thẳng và lo lắng sẽ làm gia tăng thêm nguy cơ về đột quỵ, nhất là đối với những người lớn tuổi. Có nhiều trường hợp, chính những trạng thái tâm lý tiêu cực đã hình thành nên các thói quen xấu như hút thuốc, uống nhiều rượu bia.. do vậy mà đột quỵ ngày càng xảy ra nhiều.

No10: Do khuyết tật bẩm sinh

Các khuyết tật về tim được phát hiện khi sinh có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau trong đó cả đột quỵ. Các khuyết tật về tim bao gồm các mạch máu bị lạc chỗ, rò rỉ máu từ vùng này đến vùng khác hoặc các vấn đề trong giải phẫu.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Ngoài 10 nguyên nhân gây đột quỵ mà Gani vừa chia sẻ còn có rất nhiều các nguyên nhân khác nữa. Do vậy, để có một sức khỏe ổn định bạn cần phải có thói quen ăn uống đầy đủ và khoa cùng. Cùng với đó là kết hợp sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng như Omega 360 tại Gani.vn. Hãy liên hệ với Gani.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)