Muỗi là một trong những loại động vật đáng ghét và có thể gây nguy hiểm cho con người. Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp hóa học sử dụng hóa chất DEET có thể tiêu diệt muỗi nhanh chóng nhưng nó cũng gây ra không ít ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Chính vì thế, sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên, sẵn có đang được các gia đình ưa chuộng hơn. Một trong những cách thường dùng đó là vỏ quýt đuổi muỗi. Dưới đây là các cách đuổi muỗi bằng vỏ quýt đơn giản tại nhà mà muốn giới thiệu với các bạn.

Vỏ Quýt Đuổi Muỗi Có Thật Sự Hiệu Quả Không?

Vỏ Quýt Đuổi Muỗi Có Thật Sự Hiệu Quả Không?
Vỏ Quýt Đuổi Muỗi Có Thật Sự Hiệu Quả Không?

Muỗi là một trong những loại côn trùng mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho con người. Đặc biệt vào mùa mưa tại Việt Nam, muỗi phát triển vượt qua mức cảnh báo đáng lo ngại.

Bạn đang tự hỏi liệu vỏ quýt đuổi muỗi có thực sự hiệu quả hay không? Vỏ quýt là một nguyên liệu tự nhiên, là một loại trái cây thuộc họ cam quýt.

Trong vỏ của tất cả các loại trái cây này đều chứa trên 90% lượng D-limonene một hợp chất hữu cơ có mùi rất khó chịu với các loại côn trùng đặc biệt là muỗi.

Người ta thường kết hợp các hợp chất như để ứng dụng làm các sản phẩm sinh học diệt trừ côn trùng, sâu bọ và muỗi mà không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe con người

Do đó, vỏ quýt đuổi muỗi là một trong những cách đáng tin tưởng và hiệu quả cho nhiều gia đình đang quan tâm tới một phương pháp tự nhiên, thân thiện với môi trường.

Vỏ cam quýt

Vỏ cam quýt chứa các hóa chất hữu cơ có khả năng tiêu diệt ấu trùng muỗi. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy một số mùi hương của cam quýt có tác dụng xua đuổi muỗi trưởng thành.

Để đạt được hiệu quả đuỗi muỗi cao nhất thì bạn có thể sử dụng chiết xuất tinh dầu từ vỏ cam hay quýt để khuếch tán ra môi trường xung quanh từ đó giúp muỗi tránh xa khỏi nhà bạn nhanh chóng.

Nếu bạn đang tìm các loại tinh dầu từ vỏ cam quýt thì có thể tham khảo tinh dầu cam hay quýt Gani nhé:

Nootkatone

là một hợp chất hữu cơ tự nhiên được tìm thấy trong vỏ bưởi và vỏ cây tuyết tùng vàng Alaska .

Hợp chất này thường được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên vì nó khá hiệu quả đối với muỗi và sâu bọ.

Giống như các loại tinh dầu có trong vỏ trái cây họ cam quýt khác, bạn phải chiết xuất nootkatone từ nguyên liệu gốc của nó để nó trở thành chất xua đuổi hoặc diệt côn trùng hiệu quả hơn

D-Limonene

Như đã nói ở trên, vỏ quýt và chanh có chứa hợp chất D-limonene . Hợp chất này có tác dụng đuổi muỗi và một số loại côn trùng khác. Nó cũng là một thành phần trong nhiều loại tinh dầu họ cam quýt.

Giống như các loại tinh dầu khác, chúng ta phải chiết xuất hợp chất này từ vỏ của quả. Trong số này, một phương pháp chiết xuất đơn giản là chưng cất.

Xem thêm:

5 Cách Đuổi Muỗi Bằng Vỏ Quýt Hiệu Quả

5 Cách Đuổi Muỗi Bằng Vỏ Quýt Hiệu Quả
5 Cách Đuổi Muỗi Bằng Vỏ Quýt Hiệu Quả

Hiện nay có rất nhiều cách đuổi muỗi bằng vỏ quýt tại nhà đơn giản lại tiết kiệm chi phí và không ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình, môi trường xung quanh.

1. Chà sát vỏ quýt lên những vùng da dễ bị muỗi đốt

Khi bạn vừa mới ăn quýt xong thì cũng đừng vôi vứt bỏ đi nhé! Bạn có thể giữ lại vỏ để phòng tránh muỗi đốt bằng cách chà sát vỏ quýt lên những vùng da như tay hay chân.

Mùi từ vỏ quýt khiến muỗi khó chịu không tấn công chúng ta trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt vỏ quýt tại những nơi, góc trong nhà mà muỗi hay trú ngụ để xua đuổi chúng ra ngoài.

2. Đốt vỏ quýt chống muỗi

Với cách chà sát vỏ quýt mang thiên hướng tạm thời, hiệu quả không được lâu thì bạn có thể thử cách phơi khô vỏ quýt ngoài nắng khoảng một vài ngày.

Khi vỏ quýt khô bạn có thể đốt chúng lên để tỏa hương thơm ra không gian xung quanh. Muỗi rất ghét khi ngửi phải mùi tinh dầu có trong vỏ quýt làm chúng không còn dám lại gần nhà của bạn nữa.

3. Tạo nến bằng vỏ quýt đuổi muỗi

Tạo nến bằng vỏ quýt đuổi muỗi
Tạo nến bằng vỏ quýt đuổi muỗi

Còn một cách nữa nghe khá lạ nhưng hiệu quả đem lại khá cao đó chính là tạo nến bằng vỏ quýt đuổi muỗi. Mặc dù, cách này không đơn giản như 2 cách trên nhưng lại là phương pháp tuyệt vời để xua đuổi lũ côn trùng “chết tiệc” này!

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị:

  • Một quả quýt
  • Một loại dầu nền mà bạn yêu thích: dầu dừa, ô liu, hạnh nhân,….
  • Một hộp quẹt để châm lửa.

Cách làm:

Bạn hãy dùng một con dao nhọn cắt vào phần giữa của quả quýt rồi lấy hết phần ruột ra. Nhẹ nhàng, cẩn trọng tách phần vỏ quýt ra làm 2 nữa nguyên vẹn nhé vì nó có chứa nhiều tinh dầu trong vỏ.

Cho loại dầu nền mà bạn yêu thích vào phần vỏ chứa lõi và đốt khi cần dùng. Tiếp theo, bạn dùng nửa còn lại của vỏ quýt khoét một lỗ ở trên đỉnh rồi đậy lại cho khí nóng có thể thoát ra ngoài

Như mùi hương của vỏ quýt sẽ liên tục thoát ra ngoài không gian xung quanh một cách dễ chịu, chống được muỗi cắn và thời gian cũng lâu hơn những phương pháp đã kể ở trên.

Lưu ý: Không nên đốt vỏ quýt khi không có người trong phòng và để xa các vật dụng dễ gây cháy nổ nhé

4. Làm bình xịt vỏ quýt đuổi muỗi

Làm bình xịt vỏ quýt đuổi muỗi
Làm bình xịt vỏ quýt đuổi muỗi

Người ta nói rằng gián, kiến ​​và muỗi không thể chịu được mùi của vỏ quýt hay cam.  Dưới đây là cách tạo ra một loại thuốc xịt xua đuổi tự nhiên giúp chúng tránh xa:

  • Gọt vỏ quýt, dùng dao nhỏ loại bỏ phần trắng bên trong càng nhiều càng tốt.
  • Cắt vỏ thành các miếng dài 2-3cm
  • Cho phần vỏ đã cắt vào nồi và đổ ngập nước. Đun sôi và để lửa nhỏ trong năm phút.
  • Lấy ra khỏi bếp và đậy nắp xoong lại. Để nguội nó trong 24 giờ.
  • Lọc dung dịch qua rây và cho vào bình xịt.

Bây giờ bạn đã có sản phẩm chống muỗi vỏ quýt tự nhiên của riêng mình! Lắc kỹ trước khi sử dụng. Bạn có thể xịt nó xung quanh góc nhà hoặc không gian mà thường sinh hoạt để có thể đuổi muỗi và côn tránh xa.

5. Sử dụng tinh dầu vỏ quýt đuổi muỗi

Sử dụng tinh dầu vỏ quýt đuổi muỗi
Sử dụng tinh dầu vỏ quýt đuổi muỗi

Sử dụng vỏ quýt là cách làm đơn giản và mang tính chất tạm thời, thời gian khá ngắn. Vì vậy bạn cần chọn một phương án có tính lâu dài hơn trong hành trình chống muỗi của mình.

Tinh dầu vỏ quýt khuếch tán trong không khí là cách tốt nhất trong những cách kể trên để có thể chống muỗi đốt hiệu quả mà thời gian sử dụng lại lâu.

Cách dùng thì rất đơn giản bạn chỉ cần nhỏ 1-2 giọt vào máy khuếch tán thế là có thể tận hưởng mùi hương ngọt ngào của cam quýt vừa thư giãn vừa đuổi muỗi hiệu quả.

Nếu bạn cần tìm sản phẩm như vậy thì có thể tham khảo nhé!

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 135

Bình luận bài viết (0 bình luận)