Nếu như bạn vô tình gặp phải trứng gián trông nhà thì đó là dấu hiệu cho thấy gián đã xâm nhập và sinh sôi gần đó. Vì vậy, nhận biết trứng gián như thế nào? để xác định giải pháp đuổi gián ra khỏi nhà hiệu quả tránh việc chúng làm tổ trong nhà gây mất vệ sinh và lây lan mầm bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về trứng gián qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Gián Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Vòng Đời Của Gián

Gián Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Vòng Đời Của Gián
Gián Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Vòng Đời Của Gián

Gián đẻ trứng hay đẻ con thì câu trả lời là đẻ trứng nhưng không phải để từng trứng riêng lẻ mà chúng đẻ ra một bọc hay bao trứng được gọi là ootheca. Mỗi một bao trứng có thể chứa tới 40 quả trứng gián.

Bao trứng này khá cứng cáp để bảo vệ trứng bên trong khỏi cả những kẻ săn mồi và côn trùng.

Vòng đời của gián

Một con gián trải qua 3 giai đoạn của cuộc đời:

 • Trứng
 • Gián con
 • Gián trưởng thành

Trong điều kiện thích hợp, một con gián có thể vượt qua các giai đoạn này chỉ trong 100 ngày.

Giai đoạn 1. Gián cái mang thai và đẻ trứng

Giai đoạn 1. Gián cái mang thai và đẻ trứng
Giai đoạn 1. Gián cái mang thai và đẻ trứng

Một con gián cái có thể bắt đầu sinh sản ngay khi nó đến tuổi trưởng thành. Nếu như loài rắn đẻ trứng thì rắn con sẽ phát triển cơ thể trong vỏ trứng. Trong trường hợp gián, trứng gián sẽ phát triển trong một cái túi trứng.

Bao trứng gián có hình dạng viên nang nhỏ hay một chiếc ví hoặc hạt đậu chứa từ 40-50 quả trứng. Nếu như bao trứng gián càng lớn thì số lượng trứng càng nhiều.

Một con gián cái đẻ mỗi lần một túi trứng và nó có thể đẻ từ 10 bao trứng trở lên trong suốt cuộc đời.

Bạn sẽ biết mình đã tìm thấy một con gián đang “mang thai” nếu nó có một phần nhô ra hình viên thuốc ở phần gần phía sau. Nó càng lồi ra nhiều hơn khi có nhiều trứng phát triển bên trong nó.

Những con gián cái có thể mang bao trứng trong mình khoảng 1 tháng cho đến khi trứng sẵn sàng nở hoặc chúng nó cũng có thể nó sẽ đặt nó ở những nơi an toàn và khuất. Thường là sâu trong khe tường hoặc trong một thiết bị, vật dụng khó bị phát hiện trong nhà bạn.

Chỉ cần 1-2 ngày trong điều kiện ấm và ẩm là trứng sẽ nở.

Giai đoạn 2. Gián con

Giai đoạn 2. Gián con
Giai đoạn 2. Gián con

Từ trứng gián sinh ra nhiều gián nhỏ hay nhộng. Gián con có bộ vỏ ngoài cứng không thay đổi về kích thước. Khi gián con lớn lên, chúng cần nhiều không gian hơn để thở hơn.

Để lột xác, một con gián hít vào cho đến khi bật ra khỏi bộ vỏ cũ. Sau đó, nó phát triển một cái mới hơn, lớn hơn.

Ngay sau khi lột xác, gián con có màu trắng cho đến khi lớp vỏ bên ngoài mới của chúng hình thành. Một con gián đạt đến tuổi trưởng thành trong khoảng 2 tháng.

Giai đoạn 3. Gián trưởng thành

Giai đoạn 3. Gián trưởng thành
Giai đoạn 3. Gián trưởng thành

Ngay sau khi một con gián “có cánh” (nếu đó là loài có cánh) và đến tuổi trưởng thành nó đã sẵn sàng để bắt đầu sinh sản.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, khoảng 85% gián con sống sót đến tuổi trưởng thành. Chỉ 3 ngày sau lần thay lớp vỏ cuối cùng, những con gián này đã bắt đầu giao phối!

Một con cái thường có thể sinh sản trong suốt cuộc đời của mình chỉ từ một lần giao phối duy nhất.

Gián trưởng thành sống khoảng sáu tháng, trong thời gian đó, một con cái có thể sinh ra từ 400 đến hơn 1.000 con gián!

Trứng Gián Như Thế Nào?

Trứng Gián Như Thế Nào?
Trứng Gián Như Thế Nào?

Trứng gián trông như thế nào? Trứng gián trông giống như những viên nang nhỏ màu nâu hay đen, có hình dạng giống như một viên thuốc hoặc một chiếc ví.

 • Màu sắc: từ trắng đến nâu sẫm tùy theo loài gián và giai đoạn phát triển.
 • Kích thước: <1 cm.
 • Hình dạng: giống như hạt hoa hoặc hạt đậu.
 • Vị trí: khó nhìn thấy trứng gián vì kích thước và vị trí của nó. Gián cái có xu hướng giấu con cái của mình trong các lỗ nhỏ và khe nứt.

Nhiều người nhầm trứng của bọ hoặc phân chuột . Lý do ở đây là thực sự chúng khá giống nhau về hình dạng, kích thước và màu sắc. Để chắc chắn bạn đang đối phó với loài gây hại nào, hãy kiểm tra cẩn thận mẫu vật.

Phân của chuột có hình bầu dục, kết cấu và mềm, trong khi trứng gain1 trông giòn và có hình dạng rõ ràng. Nếu bạn quyết định chạm vào chúng, hãy nhớ đeo găng tay bảo vệ. Cả phân và trứng gián đều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trứng Gián Bao Lâu Nở?

Trứng Gián Bao Lâu Nở?
Trứng Gián Bao Lâu Nở?

Một con gián đẻ bao nhiêu trứng? Bao trứng chứa từ 14 đến 48 quả trứng, xếp thành hai hàng bằng nhau, tùy thuộc vào loài:

 • Trứng gián Đức: Ở nhiệt độ phòng lý tưởng, trứng gián Đức cái sẽ nở khoảng 30 ngày.
 • Trứng gián Mỹ: Ở nhiệt độ phòng lý tưởng, trứng gián Mỹ cái sẽ nở thành nhộng khoảng 56 ngày.
 • Trứng gián Úc: Ở nhiệt độ phòng lý tưởng, trứng gián Úc cái sẽ nở khoảng 30 – 40 ngày.

Gián Đẻ Trứng Ở Đâu?

Gián Đẻ Trứng Ở Đâu?
Gián Đẻ Trứng Ở Đâu?

Gián đẻ trứng ở đâu? Hầu hết các loại gián đều thích môi trường ẩm, ấm gần thức ăn và nước uống. Điều đó có nghĩa là bạn có nhiều khả năng tìm thấy gián và con của chúng trong nhà bếp và phòng tắm nhà bạn.

Dưới đây là một số nơi bạn có thể tìm thấy trứng gián:

 • Bồn rửa bát.
 • Bàn ở dưới bếp.
 • Dọc theo vách tường.
 • Hệ thống thoát nước sàn và bồn tắm.
 • Dưới chân tủ, gầm giường.
 • Bất kỳ phòng nào thường xuyên bị ẩm ướt như tầng hầm hoặc phòng giặt ủi.

Cách Diệt Trứng Gián

Cách Diệt Trứng Gián
Cách Diệt Trứng Gián

Nhiệm vụ đầu tiên là tìm những quả trứng tất nhiên. Bao trứng của gián thường được tìm thấy ở những khu vực ẩm ướt, tối tăm, vắng vẻ.

Những khu vực này có thể bao gồm: phía sau các thiết bị, dưới bồn rửa, trong tủ, trong tầng hầm, xung quanh đường ống, giữa giấy và rác, khoảng trống trên tường và nhiều khu vực khác.

Nếu bạn tìm thấy bao trứng gián, hãy sử dụng một trong những cách diệt trứng gián sau đây:

 • Hãy nghiền nát trứng bằng cách dẫm lên hoặc bóp vụn nó, sau đó cẩn thận dọn dẹp các mảnh và vứt nó vào thùng rác ngoài trời. Phương pháp này có thể hơi mất vệ sinh nhưng là diệt trứng gián ngay lập tức.
 • Sử dụng thuốc diệt côn trùng dạng xịt sẽ làm chết phôi. Thực hiện theo hướng dẫn ghi trên nhãn sản phẩm.
 • Diệt nó bằng axit boric. Axit boric có dạng gel, bột. Dạng bột biến trong việc kiểm soát dịch hại và bạn có thể rải một ít ở những khu vực khó tiếp cận nơi gián ẩn náu. Bột axit sẽ bám vào những con gián khi chúng đi qua nó. Khi gián tự chải lông, nó sẽ ăn phải axit boric và chết. Mặc dù axit boric không diệt trứng ngay lập tức, nhưng nó sẽ nhanh chóng giết chết bất kỳ nhộng nào nở ra và có thể duy trì hiệu quả trong nhiều năm miễn là nó vẫn khô.
 • Phun nó với một chất . IGR can thiệp vào sự phát triển của côn trùng bằng cách làm gián đoạn quá trình thay vỏ. Điều này làm cho gián không thể phát triển đúng cách và không thể sinh sản. IGR cũng có thể khiến trứng bị chết. Lưu ý rằng IGR có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để tiêu diệt trứng gián so với các loại thuốc trừ sâu truyền thống khác.

Vì vậy, diệt trứng gián là một trong những để ngăn chặn chúng xâm nhập và sinh sản.

Gián Có Đẻ Trứng Trong Quần Áo Không?

Gián Có Đẻ Trứng Trong Quần Áo Không?
Gián Có Đẻ Trứng Trong Quần Áo Không?

Một câu hỏi phổ biến khác mà Gani nhận được là liệu gián có đẻ trứng trong quần áo hay không?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là: đôi khi. Như đã đề cập ở trên, gián có xu hướng đẻ trứng của chúng vào các kẽ hở và các khu vực an toàn khác.

Do đó, đôi khi bạn bắt gặp trứng gián trên quần áo của mình. Ngoài ra, gián có xu hướng thích làm tổ ở những nơi có nhiều khả năng hấp thụ mùi mạnh mà chúng phát ra.

Những khu vực bạn cất giữ các tông, giấy và gỗ có khả năng là nơi ẩn náu cho gián. Nếu bạn cất quần áo của mình trong tủ gỗ thì sẽ có nhiều khả năng bị gián xâm nhập và đẻ trứng.

Cách tốt nhất để bảo vệ quần áo là để chúng ở nơi thoáng hơn, chẳng hạn như treo trong tủ. Và nếu bạn nhận thấy những con gián xung quanh tủ quần áo, hãy đặt bẫy gián gần đó nhé.

Gani hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích để có nhận biết trứng gián và sớm có giải pháp tiêu diệt chúng. Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe.

Video gián đẻ trứng và trứng gián nở ra gián con

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 276

Bình luận bài viết (0 bình luận)