là một loại tinh dầu có nhiều công dụng chữa bệnh. Một trong những lợi ích của tinh dầu tràm là tác dụng chống nấm và đặc tính khử trùng – một giải pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nấm móng tay.

Nấm móng tay có thể khó điều trị vì nó có thể không khỏi ngay lập tức. Nếu bạn sử dụng tinh dầu tràm liên tục, bạn sẽ thấy kết quả theo thời gian. Cùng tìm hiểu thêm về tinh dầu trạm trị nấm móng tay chân qua bài viết này nhé!

Tinh Dầu Trạm Trị Nấm Móng Tay Chân Có Hiệu Quả Không?

Tinh Dầu Trạm Trị Nấm Móng Tay Chân Có Hiệu Quả Không?
Tinh Dầu Trạm Trị Nấm Móng Tay Chân Có Hiệu Quả Không?

Kết quả từ các nghiên cứu khoa học ủng hộ việc sử dụng tinh dầu tràm để điều trị nấm móng tay không đồng nhất với nhau. Một số nghiên cứu chỉ ra tiềm năng của tinh dầu tràm như một chất chống nấm, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Theo một nghiên cứu năm 2013 , tinh dầu tràm  có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của nấm trong nhiễm trùng móng. T. rubrum là một loại nấm có thể gây nhiễm trùng như nấm da chân và nấm móng tay. Sự cải thiện đã được nhìn thấy sau 14 ngày.

Nghiên cứu này sử dụng mô hình in vitro, đôi khi được gọi là thí nghiệm ống nghiệm. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, thí nghiệm được thực hiện trong ống nghiệm thay vì trên động vật hoặc con người. Các nghiên cứu lớn hơn về con người là cần thiết để mở rộng những phát hiện này.

Kết hợp tinh dầu tràm với các loại thuốc trị nấm cũng là một lựa chọn. Một nghiên cứu nhỏ năm 1999 phát hiện ra rằng những người tham gia có thể kiểm soát thành công nấm móng chân bằng cách sử dụng một loại kem có chứa butenafine hydrochloride và tinh dầu tràm

Sau 16 tuần điều trị, 80 phần trăm những người tham gia sử dụng loại kem này đã chữa khỏi nấm móng chân của họ mà không tái phát. Không ai trong nhóm giả dược chữa khỏi bệnh nấm móng tay của họ. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định thành phần nào hữu ích nhất trong việc điều trị nấm móng tay.

Kết quả của một Nghiên cứu năm 1994 cho thấy tinh dầu tràm nguyên chất có hiệu quả tương đương với chất kháng nấm clotrimazole (Desenex) trong việc điều trị nhiễm trùng móng chân do nấm.

Sau sáu tháng điều trị hai lần mỗi ngày, kết quả của cả hai nhóm là tương tự nhau. Trong khi cả hai nhóm đều có kết quả khả quan, tình trạng tái phát là phổ biến. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định cách điều trị nấm móng tay không tái phát.

Tinh Dầu Tràm Trị Nấm Móng Có An Toàn Không?

Tinh Dầu Tràm Trị Nấm Móng Có An Toàn Không?
Tinh Dầu Tràm Trị Nấm Móng Có An Toàn Không?

Nói chung là an toàn khi sử dụng tinh dầu tràm để thoa ngoài da với một lượng nhỏ và được pha loãng đúng cách.

Không bao giờ sử dụng tinh dầu tràm để ăn hay uống. Tránh sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ em mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Tinh dầu cây tràm nên được pha loãng trong dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu hạnh nhân ngọt.

Tinh dầu tràm có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nó có thể gây kích ứng da như mẩn đỏ, ngứa ngáy và viêm nhiễm ở một số người.

Ngay cả với tinh dầu tràm đã pha loãng, hãy luôn kiểm tra một vùng nhỏ trước khi thoa trên những vùng da lớn hơn.

Cách pha:

  • Khi bạn đã có tinh dầu, hãy pha loãng nó: cứ 1 đến 2 giọt tinh dầu tràm, thêm 12 giọt dầu vận chuyển.
  • Bôi một lượng dầu đã pha loãng cỡ một đồng xu lên cẳng tay của bạn.
  • Nếu bạn không cảm thấy bất kỳ kích ứng nào trong vòng 24 giờ, bạn có thể an toàn để áp dụng ở những nơi khác.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi sử dụng tinh dầu tràm nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Trị Nấm Móng

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Trị Nấm Móng
Cách Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Trị Nấm Móng

Tinh dầu tràm trị nấm móng rất dễ sử dụng. Bạn thêm tinh dầu này vào dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa. Điều đó làm loãng dầu và giảm khả năng xảy ra phản ứng.

Tiếp hãy sử dụng tăm bông để thoa nó và để khô hoặc đặt một miếng bông tẩm tinh dầu tràm đã pha loãng lên vùng bị ảnh hưởng trong vài phút.

Bạn cũng có thể ngâm chân một vài lần mỗi tuần. Thêm 5 giọt tinh dầu tràm vào nửa ounce dầu nền, trộn chúng, khuấy vào xô nước ấm và ngâm chân trong 20 phút.

Giữ móng tay của bạn gọn gàng và cắt tỉa đẹp mắt trong quá trình chữa bệnh. Dùng kềm cắt móng, kéo hoặc giũa móng tay sạch để loại bỏ phần móng chết.

Ngoài ra, giữ cho móng tay bị ảnh hưởng của bạn sạch và khô nhất có thể. Luôn rửa tay thật sạch sau khi xử lý móng tay để tránh lây lan nhiễm trùng.

Dùng Tinh Dầu Tràm Trị Nấm Móng Bao Lâu Thì Phục Hồi?

Bạn cần kiên trì điều trị thì mới có thể thấy được kết quả. Thường mất vài tháng để móng lành hẳn. Thời gian chữa bệnh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và tốc độ cơ thể bạn đáp ứng với điều trị.

Nhiễm nấm được chữa khỏi khi bạn mọc một móng hoàn toàn mới không bị nhiễm trùng.

Bạn có thể tiếp tục điều trị bằng tinh dầu tràm sau khi móng tay đã lành để đảm bảo rằng nấm móng không quay trở lại.

TÓM LẠI

Tinh dầu tràm được tìm thấy phổ biến nhất dưới dạng tinh dầu nguyên chất. Nó cũng là một thành phần trong kem, thuốc mỡ, nước hoa, xà phòng và dầu gội đầu.

Như với bất kỳ sản phẩm nào, GANI khuyên bạn nên kiểm tra nhãn thông tin bổ sung trên sản phẩm bạn mua. Nhãn này sẽ chứa thông tin về nồng độ của sản phẩm và bất kỳ thành phần nào đã được thêm vào.

Ngoài ra, nên chọn những sản phẩm có những con dấu phê duyệt của các quan tổ chức y tế, nhà nước. Con dấu phê duyệt của một trong những tổ chức này không đảm bảo hiệu quả của sản phẩm nhưng nó đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách, chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn và không chứa các chất gây ô nhiễm có hại.

Cuối cùng, dù với bất kỳ loại nào thì việc pha loãng và kiểm tra 1 vùng nhỏ là điều bạn cần ghi nhớ. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có một giải pháp điều trị nấm móng cho riêng mình. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.

XEM THÊM BÀI VIẾT:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 234

Bình luận bài viết (0 bình luận)