Tinh dầu tràm là một loại tinh dầu có nhiều công dụng chữa bệnh trong đó có điều trị mụn rộp. Tinh dầu này có chứa các đặc tính kháng vi-rút, khử trùng và chống viêm được chứng minh là có tác dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của mụn rộp. Cùng GANI tìm hiểu ngay tinh dầu tràm chữa mụn rộp qua bài viết dưới đây nhé!

Mụn Rộp Là Gì?

Mụn Rộp Là Gì?
Mụn Rộp Là Gì?

Nhiều người cho rằng việc sử dụng tinh dầu tràm trà để trị mụn rộp là một phương pháp điều trị thực sự hiệu quả, giúp giảm thời gian và cường độ của những vết sưng tấy khó chịu và gây đau đớn.

Bệnh rộp môi (vết loét lạnh) là bệnh phổ biến đối với nhiều người và hiện vẫn chưa có phương pháp chữa trị hoặc vắc xin hiệu quả.

Mụn rộp hay còn được gọi là mụn nước, là những tổn thương nhỏ thường xuất hiện trên môi, má, cằm và dưới mũi hoặc bên trong lỗ mũi. Chúng gây ngứa và cảm giác rát trước khi bùng phát và tạo thành từng mảng nhỏ.

Mụn rộp do sốt thường gặp nhất do vi rút herpes simplex loại 1 (HSV-1) gây ra . Một số người có thể mang vi-rút cả đời nhưng không bao giờ phát bệnh mụn rộp thực sự.

HSV-1 rất dễ lây lan và có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh hoặc qua dịch tiết miệng hoặc vết loét trên da. Nó cũng có thể lây lan qua nụ hôn, hoặc dùng chung đồ gia dụng như bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ ăn uống.

Mặc dù không có cách chữa trị hoặc cách để ngăn ngừa sự hình thành mụn rộp, nhưng có thể thực hiện các bước để giảm cường độ, tần suất và thời gian của chúng.

Một trong những  cách để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mụn rộp và đẩy nhanh quá trình chữa lành của chúng là sử dụng tinh dầu tràm.

Tại Sao Nên Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Chữa Mụn Rộp?

Tại Sao Nên Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Chữa Mụn Rộp?
Tại Sao Nên Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Chữa Mụn Rộp?

Tinh dầu tràm có chứa các đặc tính kháng vi-rút, sát trùng và chống viêm, tất cả các thành phần quý giá để điều trị chứng viêm do vi-rút HSV-1 gây ra.

Các nghiên cứu được thực hiện trên tinh dầu tràm đối với các chứng rối loạn về da đã cho thấy nó có tác dụng kháng vi-rút mạnh đối với các tổn thương mụn rộp.

Điều này một phần có thể là do một số chủng vi rút đã phát triển khả năng kháng lại các loại thuốc được sử dụng để điều trị từ lâu, trong khi tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên như cây tràm vẫn là một loại thuốc giải độc hiệu quả chống lại các chủng vi rút này.

Nhiều người bị mụn rộp thích sử dụng một chất tự nhiên như tinh dầu tràm gió hơn các phương pháp điều trị khác, vì khả năng nó tạo ra bất kỳ tác dụng phụ nào thấp hơn nhiều có thể xảy ra với các loại thuốc kháng vi-rút dược phẩm như Zovirax, Valtrex hoặc Famvir.

Tinh dầu tràm trà có thể điều trị mụn rộp không?

Tinh dầu tràm có chứa một số dược chất khiến nó trở thành một phương pháp điều trị thích hợp cho các chứng viêm bắt nguồn từ một loại vi rút như HSV-1, căn nguyên của mọi vết mụn rộp.

Cách Thức Hoạt Động Của Tinh Dầu Tràm Trị Mụn Rộp 

Cách Thức Hoạt Động Của Tinh Dầu Tràm Trị Mụn Rộp 
Cách Thức Hoạt Động Của Tinh Dầu Tràm Trị Mụn Rộp 

Các đặc tính khử trùng, kháng vi-rút và kháng khuẩn của tinh dầu tràm là những gì cho phép nó làm giảm các triệu chứng mụn rộp một cách hiệu quả .

Nghiên cứu cho thấy tinh dầu tràm thể hiện hoạt động kháng khuẩn phổ rộng trong ống nghiệm, đặc biệt vì nó liên quan đến vi rút herpes simplex gây ra bệnh mụn rộp.

Trong khi các nghiên cứu khoa học liên quan đến lợi ích y học của loại dầu này vẫn còn hạn chế, đặc tính khử trùng của dầu được hiểu là kích thích quá trình chữa bệnh tự nhiên bằng cách làm khô vết loét lạnh và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, làm giảm cả mức độ nghiêm trọng và thời gian của tình trạng viêm.

Tinh Dầu Tràm Chữa Được Mọi Loại Mụn Rộp?

Tinh Dầu Tràm Chữa Được Mọi Loại Mụn Rộp?
Tinh Dầu Tràm Chữa Được Mọi Loại Mụn Rộp?

Cẩu trả lời là đúng. Có hai loại vi rút herpes simplex dẫn đến mụn rộp: HSV-1 và HSV-2, với hầu hết các đợt bùng phát đều bắt nguồn từ trước đó. Tinh dầu tràm có hiệu quả như nhau cho cả hai.

Thời gian điều trị mụn rộp từ tinh dầu tràm là bao lâu?

Bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả làm dịu khi thoa tinh dầu tràm lên vết mụn rộp. Trong hầu hết các trường hợp, chủ yếu phụ thuộc vào việc nó được áp dụng sớm như thế nào, tác dụng chữa bệnh của loại tinh dầu này có thể ảnh hưởng trong ít nhất là 24 giờ.

Tinh dầu tràm- Nên áp dụng ngay khi bạn nhận thấy mụn rộp hình thành – càng sớm càng tốt. Nếu bạn điều trị sớm, đôi khi có thể ngăn vết loét phát triển hoàn toàn và nó có thể giảm dần trong vài ngày.

Khả năng của tinh dầu tràm – hoặc bất kỳ loại thuốc bôi nào – chữa lành vết mụn rộp phụ thuộc nhiều vào mức độ phát triển của vết loét khi bắt đầu điều trị.

Do đó, các kết quả có xu hướng hơi không nhất quán, tuy nhiên, bất kể lần đầu tiên bôi dầu lên vết phồng rộp, hầu hết những người bị mụn sẽ giảm các triệu chứng của họ. Cả mức độ nghiêm trọng và thời gian của tình trạng viêm sẽ giảm theo các mức độ khác nhau.

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Trị Mụn Rộp

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Trị Mụn Rộp
Cách Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Trị Mụn Rộp

Tinh dầu tràm là một chất mạnh và điều quan trọng là trước tiên phải pha loãng nó với dầu vận chuyển (chẳng hạn như dầu dừa hoặc dầu jojoba) để tránh có khả năng gây bỏng hoặc kích ứng thêm tình trạng viêm. Kết hợp hai giọt tinh dầu tràm 100% nguyên chất với 12 giọt dầu vận chuyển.

Sử dụng tinh dầu này để điều trị mụn rộp hay là một quá trình rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu đã pha loãng vào tăm bông và thoa trực tiếp lên chỗ đau.

Nên thoa tinh dầu tràm vào mỗi buổi sáng và mỗi ngày nếu cần, lý tưởng nhất là bất cứ khi nào vết loét trở nên khô và khó chịu hoặc gây cảm giác nóng rát. Dầu này sẽ giúp làm dịu mọi cảm giác khó chịu có thể xảy ra.

Tác Dụng Phụ Của Tinh Dầu Tràm Khi Điều Trị Mụn Rộp

Tác Dụng Phụ Của Tinh Dầu Tràm Khi Điều Trị Mụn Rộp
Tác Dụng Phụ Của Tinh Dầu Tràm Khi Điều Trị Mụn Rộp

Một trong những ưu điểm về việc sử dụng tinh dầu tràm cho mụn rộp là không có rủi ro hoặc tác dụng phụ đáng kể nào liên quan. Tuy nhiên, nó độc khi nuốt phải và bạn cẩn thận để đảm bảo nó không bao giờ dính vào mắt.

Thoa ngoài da

Đối với hầu hết mọi người, ngay cả những người có làn da nhạy cảm , tinh dầu tràm được pha loãng bôi trực tiếp lên vết mụn rộp của họ sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào.

Tuy nhiên, đôi khi nó có thể gây kích ứng da và sưng tấy, đối với một số người bị mụn trứng cá, da bị khô, ngứa, rát, châm chích và mẩn đỏ. Để giảm nguy cơ kích ứng, trước tiên hãy tiến hành kiểm tra miếng dán lên một vùng da nhỏ trên cẳng tay để loại trừ bất kỳ phản ứng tiêu cực hoặc dị ứng tiềm ẩn nào.

Nuốt tinh dầu tràm có sao không?

Tinh dầu tràm rất độc không an toàn để tiêu thụ với bất kỳ số lượng nào. Nó độc hại khi bạn vô tình nuốt phải và có thể gây lú lẫn, phát ban, đứng không vững, không thể đi lại và trong trường hợp xấu nhất, có thể dẫn đến hôn mê.

Sử dụng trong thời kỳ mang thai

Tinh dầu này không được khuyến khích thoa ngoài da khi mang thai hoặc cho con bú để tránh bất kỳ tác dụng phụ có thể xảy ra.

Một Số Loại Tinh Dầu Chữa Mụn Rộp Khác Ngoài Tinh Dầu Tràm

Một Số Loại Tinh Dầu Chữa Mụn Rộp Khác Ngoài Tinh Dầu Tràm
Một Số Loại Tinh Dầu Chữa Mụn Rộp Khác Ngoài Tinh Dầu Tràm

Có một số loại tinh dầu có chứa các đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn ở mức độ khác nhau hoặc tương tự như tinh dầu tràm.

Tinh dầu bạc hà

là một loại tinh dầu khác có chứa các hợp chất tiêu diệt vi rút đang hoạt động. Các nghiên cứu đã chứng minh khả năng của tinh dầu trong việc ức chế hoạt động của cả HSV-1 và HSV-2, kết luận rằng nó có thể có hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng herpes.

Giống với tinh dầu tràm tinh dầu bạc hà trước tiên phải được pha loãng với dầu nền trước khi áp dụng – khoảng 12 giọt dầu nền cho mỗi hai giọt tinh dầu bạc hà. Sau đó, thoa nó  cho khu vực bị ảnh hưởng bằng tăm bông nhiều lần một ngày, hoặc khi thấy cần thiết.

Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương có lịch sử lâu đời như một phương pháp điều trị thay thế cho nhiều loại bệnh, bao gồm cả kích ứng da như mụn rộp.

Mặc dù tinh dầu hoa oải hương thiếu các hợp chất kháng vi-rút quan trọng có trong tinh dầu tràm và các loại dầu thiết yếu khác, nhưng nó có chứa các đặc tính chống viêm đáng kể và đã được chứng minh là làm giảm đau và khó chịu liên quan đến bùng phát mụn rộp.

Tinh dầu oải hương thường không gây kích ứng da nên có thể dùng pha loãng hoặc không pha loãng, thoa trực tiếp một hoặc hai giọt lên vết đau. Điều đó nói rằng, nếu sử dụng lần đầu tiên, hãy tiến hành kiểm tra trên vùng da nhỏ trước để xác định xem có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào hay không.

Tinh dầu đinh hương

Các nghiên cứu đã xác nhận tinh dầu đinh hương có chứa các đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và giảm đau có thể điều trị HSV-1 và các vi-rút khác.

Tinh dầu đinh hương gây kích ứng khi thoa trực tiếp lên da và trước tiên phải được pha loãng với dầu vận chuyển như dầu dừa, hạnh nhân hoặc jojoba như với tinh dầu bạc hà và tinh dầu tràm

Các Giải Pháp Thay Thế Tinh Dầu Tràm Trị Mụn Rộp

Tinh dầu tràm không phải là phương pháp điều trị duy nhất dành cho mụn rộp ở môi và còn có các lựa chọn khác bao gồm:

Kem chống vi rút

Có rất nhiều loại kem chống vi-rút trên thị trường có chức năng tương tự như tinh dầu tràm. Cũng như đối với các loại tinh dầu, hiệu quả của chúng phần lớn được xác định bởi thời gian chúng được áp dụng cho đợt bùng phát, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng có thể làm giảm thời gian ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của mụn rộp.

Hai loại kem kê đơn thường được sử dụng cho mục đích này bao gồm Acyclovir thoa ngoài da (Zovirax) và Penciclovir (Denavir).

Thuốc kê đơn

Để có hiệu quả triệt để, cần dùng thuốc theo toa khi có dấu hiệu đầu tiên của mụn rộp. Khi làm như vậy, các loại thuốc kháng vi-rút đường uống như acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) và valacyclovir (Valtrex) có thể đẩy nhanh thời gian chữa lành vết loét lạnh tương đối nhanh.

Famvir được dùng với một liều duy nhất, trong khi Valtrex được dùng lần đầu tiên khi mụn rộp xuất hiện và một lần nữa sau đó 12 giờ. Zovirax được thực hiện năm lần một ngày cho đến khi mụn rộp biến mất

TÓM LẠI

Các đặc tính kháng vi-rút, khử trùng và kháng khuẩn của đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của các đợt viêm hiệu quả như các loại thuốc kháng vi-rút thường được kê đơn cho những mục đích này.

Hơn nữa, tinh dầu tràm là một sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không có tác dụng phụ đáng kể. Do đó, đây là một giải pháp hiệu quả nếu bạn đang bị mụn rộp và đang tìm cách giảm đau.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Tea Tree Oil for Cold Sores: How It Works, How to Use It, Risks and Alternatives – dermcollective

Essential Oils for Cold Sores: Do They Work?

XEM THÊM BÀI VIẾT

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 143

Bình luận bài viết (0 bình luận)