Kiến ba khoang, rết, ruồi, rắn,… là các loại côn trùng có khả năng thường xuyên “ghé thăm” khu nhà và vườn của bạn. Có rất nhiều cách để có thể xua đuổi các loại côn trùng này hiệu quả, tự nhiên mà lại không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Việc sử dụng tinh dầu sả đuổi kiến ba khoang, côn trùng là cách làm được nhiều người yêu thích vì tính an toàn của nó. Còn chờ gì nữa, hãy cùng  khám phá ngay nhé!

Điều Gì Thu Hút Kiến Và Các Loại Côn Trùng

Điều Gì Thu Hút Kiến Và Các Loại Côn Trùng
Điều Gì Thu Hút Kiến Và Các Loại Côn Trùng

Theo các nhà côn trùng học, có rất nhiều thứ hấp dẫn xung quanh ngôi nhà có thể thu hút kiến, rắn, rết. Những loại côn trùng nhỏ bé này có khứu giác cực kỳ mạnh mẽ.

Vì vậy, chúng dễ bị thu hút bởi những thứ sau đây:

 • Đường
 • Thức ăn cho thú cưng
 • Nước
 • Những bông hoa
 • Thức ăn thừa

Ngoài ra, kiến là loại phức tạp nhất, chúng có thể kéo bầy đàn đối với bất cứ thứ gì có thể ăn được.

Làm thế nào mà những con côn trùng nhỏ bé lại tìm thấy thức ăn một cách nhanh chóng như vậy?

Kiến để lại dấu vết pheromone khi chúng đi tìm thức ăn. Nếu một con kiến ​​tìm thấy thứ gì đó ngon trong nhà của bạn, nó sẽ lùi lại các bước đi và củng cố dấu vết mùi hương của mình, thu hút những con kiến ​​khác đi theo nó về phía nguồn thức ăn.

Vì kiến ​​bị thu hút bởi thức ăn và mùi hương của nó, nên tuyến phòng thủ đầu tiên là bạn nên dọn dẹp sạch sẽ.

Khi kiến ​​hoạt động mạnh trong những tháng mùa hè, bạn nên chuẩn bị dọn dẹp và cất thức ăn để tránh kiến tấn công vào ban đêm.

Tuy nhiên, ngoài việc làm sạch đơn giản, có một số hương liệu đuổi kiến ​​tự nhiên.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao kiến hay muỗi ​​lại hút hoa không? Nhiều loài thực vật đã tiến hóa để thu hút các loài thụ phấn bằng hương hoa hấp dẫn của chúng.

Tuy nhiên, hương thơm của các loài thực vật giúp bảo vệ chúng khỏi côn trùng và động vật gây hại.

Hầu hết các loại cây đều có tecpen, hợp chất thơm độc đáo giúp cây tồn tại — và một số có đặc tính diệt côn trùng và chống côn trùng.

là sự chưng cất cô đặc của hương thơm và tinh chất độc đáo của thực vật. Nếu một loại cây xua đuổi kiến ​​trong tự nhiên, tinh dầu của nó có thể có tác dụng đuổi kiến ​​thậm chí còn mạnh hơn.

Tinh dầu gì xua đuổi kiến? Có rất nhiều loại tinh dầu đuổi kiến nhưng sả là một loại trong những loại tinh dầu mạnh mẽ nhất

Xem thêm:

Tại Sao Tinh Dầu Sả Có Thể Đuổi Côn Trùng?

Tại Sao Tinh Dầu Sả Có Thể Đuổi Côn Trùng?
Tại Sao Tinh Dầu Sả Có Thể Đuổi Côn Trùng?

Chúng ta đều biết hợp chất citronella là một loại thuốc đuổi côn trùng tuyệt vời. Cây sả là loại cây rất giàu các hợp chất bao gồm có thể xua đuổi các loại côn trùng.

Những đặc tính này làm cho tinh dầu sả trở thành loại tinh dầu được yêu thích để xua đuổi các loài gây hại sau:

 • Muỗi
 • ruồi nhà
 • Con kiến
 • Rết
 • Rắn

Ngoài các đặc tính xua đuổi côn trùng, hương thơm tươi sáng, chanh và mùi hoa của sả chanh còn giúp tinh thần sảng khoái và tràn đầy năng lượng — một sự bổ sung hoàn hảo cho nhà bếp của bạn.

Tinh Dầu Sả Có Thể Đuổi Kiến?

Kiến sử dụng các đường mòn pheromone để điều hướng, giao tiếp và tìm thức ăn. Tinh dầu có thể được sử dụng để phá vỡ những con đường mòn này, cuối cùng làm mất phương hướng và khiến kiến ​​không thích thú.

Tinh dầu sả là một trong những loại tinh dầu có thể đuổi kiến hiệu quả nhất.

Làm ướt một miếng bông gòn hoặc khăn lau bếp với tinh dầu sả, sau đó chỉ cần lau sạch khe cửa sổ, miếng ván chân tường, mặt bàn, khung cửa và các đại điểm xâm nhập tiềm năng khác để xua đuổi kiến.

Xem thêm:

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến Ba Khoang, Rết, Ruồi, Rắn

Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến Ba Khoang, Rết, Ruồi, Rắn
Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến Ba Khoang, Rết, Ruồi, Rắn

Có rất nhiều cách làm  để đuổi các loại côn trùng ra khỏi nhà như kiến ba khoang, rết, rắn, ruồi, muỗi…

Một trong những phương pháp tự nhiên hiệu quả nhất để thoát khỏi sự xâm nhập của kiến ​​là thoa trực tiếp tinh dầu sả hoặc dưới dạng bình xịt.

Tinh dầu là sản phẩm không quá đắt tiền và hoàn toàn chiết xuất từ thiên nhiên, có thể đuổi kiến và côn trùng hiệu quả.

Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến, Kiến Ba Khoang

Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến, Kiến Ba Khoang
Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến, Kiến Ba Khoang

Kiến ba khoang cũng giống như kiến thường có thân hình thon, nhỏ như hạt thóc, chiều dài khoảng 1-1,2cm, đuôi nhọn.

Sở dĩ gọi là 3 khoang vì bạn có thể nhìn thấy rõ nó có 3 phần trên thân: Phần bụng trên, đầu và đuôi có màu đen tía, phần giữa có màu nâu đỏ.

, hay kiến ba khoang thì:

Điều đầu tiên, bạn cần kiểm tra các điểm tiếp cận mà kiến ​​ba khoang sử dụng để vào nhà của bạn. Giám sát tất cả các điểm xâm nhập như cửa ra vào, cửa sổ và các khe hở khác cho phép kiến ​​xâm nhập vào nhà của bạn.

Bạn theo dõi các đường mòn của kiến ​​và tìm kiếm các vị trí làm tổ tiềm năng của kiến.

Cách 1:

Tiếp đến là bạn cần phải chuẩn bị “vũ khí” cụ thể: bạn pha 20 giọt tinh dầu với 100ml nước rồi xịt vào rèm cửa, các ngóc ngách trong nhà.

Cách 2:

Tự làm bình xịt đuổi kiến ​​bằng cách trộn 15 giọt , 15 giọt Tinh dầu Bạch đàn , ½ cốc giấm trắng và ½ cốc nước cất vào bình xịt 8 ounce.

Đóng chặt nắp và lắc chai để giúp phân phối dầu đúng cách. Xịt các khu vực bị ảnh hưởng 3 lần một ngày cho đến khi kiến ​​bay hết.

Ở cách làm này, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước cất và giấm trắng.

Các sản phẩm này đã được lọc để loại bỏ muối và khoáng chất có thể tích tụ. Điều đó giúp quá trình đuổi kiến không ảnh hưởng đến các vật dụng trong nhà, làm sạch gian bếp, nhà tắm cùng với các đặc tính chống kiến ​​tự nhiên.

Cách 3: 

Nếu không tự làm bình xịt thì các bạn có thể sử dụng đèn xông tinh dầu sả chanh để mùi hương lan rộng khắp nhà, giúp đuổi kiến ba khoang nhanh chóng.

Khi lau dọn nhà cửa, chị em cũng có thể “tranh thủ” nhỏ khoảng 20 giọt tinh dầu vào nước lau sàn để thêm hiệu quả đuổi kiến.

Hoặc nếu muốn tiện lợi hơn, chị em có thể trồng 1-2 cây sả chanh và để chậu cây gần nhà. Mùi sả chanh sẽ có tác dụng đuổi kiến ba khoang hiệu quả.:

Cuối cùng,

Nhiều bạn đã ngăn chặn thành công rồi nhưng lại quên bước quan trọng là ngăn ngừa kiến và côn trùng xâm nhập lại.

Để phòng ngừa kiến tấn công lại hiệu quả, bạn nên vệ sinh sạch sẽ không gian ở và thường xuyên bỏ rác. Bịt kín tất cả các đồ ăn có thể dụ kiến ​​vào nhà.

Bôi tinh dầu sả đuổi kiến ​​ở tất cả các điểm kiến có thể ​​tấn công hoặc bôi tinh dầu sả xung quanh nhà để ngăn kiến ​​xâm nhập.

Xem thêm:

Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến Ở Không Gian Ngoài Trời

Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến Ở Không Gian Ngoài Trời
Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến Ở Không Gian Ngoài Trời

Kiến cũng có thể gây phiền toái khi bạn đang tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời. Thay vì lau sạch bàn ăn ngoài bằng chất tẩy rửa, hóa chất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bình xịt tinh dầu sả để ngăn kiến.

Bạn có thể kết hợp các loại tinh dầu sau đây và xịt nhé:

Hỗn hợp mạnh mẽ này cũng có thể giúp đuổi kiến, muỗi và ruồi! Nhỏ 25-30 giọt vào bình xịt với 1 oz cồn 190 và nước cất 2 oz và xịt đều xung quanh bàn ăn ngoài trời của bạn trước khi mở tiệc nhé.

Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Rắn Hiệu Quả

Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Rắn Hiệu Quả
Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Rắn Hiệu Quả

Sả là một loại cây tuyệt vời để trồng trong vườn nhà bạn. Nó xua đuổi muỗi, ruồi và cũng giúp xua đuổi rắn.

Bạn có thể đặt một số chậu xung quanh khu nhà trong những tháng mùa hè khi chuột và rắn ra ngoài để giúp giữ chúng.

Nếu nhà bạn không có trồng loại cây này thì có thể sử dụng tinh dầu sả cũng rất hiệu quả nhé.

Dưới đây là các cách dùng tinh dầu sả đuổi rắn :

 • Dùng bình xịt: pha tinh dầu sả với nước lắc đều và xịt xung quanh nhà, cửa sổ, các khe hở…
 • Bôi tinh dầu sả vào miếng bông thấm tinh dầu ra những nơi mà rắn có thể lui tới
 • Dùng máy khuyến tán tinh dầu để giúp tinh dầu lan tỏa đều vào không gian và đuổi rắn hiệu quả hơn.

Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Rết

Rết rất đáng sợ, hình thù rất khó coi đặc biệt là rết nhà. Chúng chạy trên sàn với đôi chân nhỏ xíu, gây ra phản ứng hoảng sợ ngay lập tức.

Nếu bạn muốn tránh các loại thuốc diệt côn trùng hóa chất trên thị trường để tiêu diệt những con rết này thì hãy sử dụng tinh dầu sả đuổi rết tự nhiên để loại bỏ chúng.

Rết có bộ râu rất nhạy và khứu giác mạnh. Sử dụng cách này để chống lại chúng bằng cách làm một loại tinh dầu sả chống rết tự chế:

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Tinh dầu sả
 • Bình xịt
 • Nước

Đổ đầy nước vào một chai và thêm khoảng 25 giọt tinh dầu sả. Lắc đều chất lỏng để trộn và phun dung dịch vào các kẽ hở và vết nứt nhỏ, và dọc theo cửa ra vào, cửa sổ và bất kỳ lối vào nào khác.

Biện pháp này sẽ khiến rết cảm thấy nguy hiểm làm chúng bỏ đi nơi khác để tìm kiếm thức ăn.

Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi Và Ruồi

Ruồi và muỗi rất ghét mùi tinh dầu sả khiến bộ định vị của chúng bị mất phương hướng. Làm chúng không xác định được vị trí thức ăn cũng như con người nữa.

Dùng bình xịt tinh dầu sả hay máy khuếch tán tinh dầu sả là một trong những cách hiệu quả nhất để đuổi ruồi và muỗi.

Xem thêm bài viết để biết chi tiết cách đuổi muỗi hiệu quả cho bé nhé các chị em

Một Số Lưu Ý Trước Khi Dùng Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến Và Côn Trùng

Một Số Lưu Ý Trước Khi Dùng Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến Và Côn Trùng
Một Số Lưu Ý Trước Khi Dùng Tinh Dầu Sả Đuổi Kiến Và Côn Trùng

Tinh dầu sả và một số loại tinh dầu khác có thể rất hiệu quả để chống lại kiến và côn trùng nhưng nó sẽ không hiệu quả nữa nếu bạn cứ cho phép các loại côn trùng này có cơ hội vào nhà của mình. 

Để tránh sự tấn công của kiến và các loại côn trùng thì phòng ngừa cũng chính là giải pháp tối ưu nhất. Hãy làm theo những hướng dẫn đơn giản sau để xua đuổi kiến và côn trùng khỏi nhà của bạn.

 • Giữ nhà bạn sạch sẽ, đặc biệt là nhà bếp, sàn nhà, bệ cửa sổ và mặt bàn. Nếu không có nguồn thức ăn, kiến ​​và côn trùng sẽ không có lý do gì để xâm nhập vào nhà bạn.
 • Đậy kín tất cả thực phẩm trong các hộp đậy kín. Giữ cho tất cả các khu vực bảo quản thực phẩm không có vụn và cặn thực phẩm (Mẹo: lau sạch tất cả các hộp đựng mứt, nước sốt và mật ong).
 • Không bao giờ để thức ăn hoặc bát đĩa bẩn trong bồn rửa.
 • Thường xuyên đổ rác ra ngoài và giữ cho tất cả các thùng rác luôn sạch sẽ và đậy kín.
 • Dọn dẹp thức ăn rơi vãi ngay lập tức.
 • Bịt kín các điểm có thể xâm nhập — như vết nứt, kẽ hở và lỗ.
 • Tinh dầu sả có thể gây ra dị ứng với những người xung quanh và vật nuôi. Vì vậy, trước khi dùng tinh dầu sả đuổi côn trùng bạn có thể test một lượng nhỏ xem có bị dị ứng hay không nhé!

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 921

Bình luận bài viết (0 bình luận)