Tinh dầu quế là một trong những loại tinh dầu phổ biến sử dụng cả trong ẩm thực lẫn trong liệu pháp hương thơm. Nhiều bạn thắc mắc không biết tinh dầu quế có an toàn với chó mèo hay không? Hôm nay, GANI sẽ giải đáp của bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Tinh Dầu Quế Có Độc Với Chó Mèo Hay Không?

Tinh Dầu Quế Có Độc Với Chó Mèo Hay Không?
Tinh Dầu Quế Có Độc Với Chó Mèo Hay Không?

Nói chung, quế hay tinh dầu quế sẽ không độc đối với chó mèo nhưng nó có thể gây độc nếu chó mèo nhà bạn tiếp xúc với một lượng lớn các hóa chất trong tinh dầu quế

Chó mèo có khứu giác nhạy cảm, đặc biệt với độc tính từ tinh dầu quế vì một số lý do:

 • Ở chó hay mèo thường thiếu một số enzym gan phân hủy các hợp chất có trong tinh dầu quế. Điều này dẫn tới việc tích tụ chất độc và nếu lượng tinh dầu quế đủ lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng.
 • Ngoài ra, bởi vì chó mèo da mỏng và hay liếm lông nên dễ dàng hấp thụ các hợp chất trong tinh dầu quế. Điều này khiến các bé có nguy cơ nhiễm độc tinh dầu quế cao hơn.
 • Quế cũng có thể tác động gây kích ứng da hoặc trong khoang miệng, gây phát ban và các phản ứng dạng dị ứng ở thú cưng.

Nếu chó mèo nhà bạn có các triệu chứng dị ứng hoặc nhiễm độc tinh dầu quế sau khi tiếp xúc thì bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức.

Quế còn được gọi là cinnamomum, thường được tìm thấy trong thực phẩm và gia vị. Có hai loại quế: cassia và ceylon.

thường được sử dụng có chứa hàm lượng cao hơn một chất gọi là coumarin so với . Coumarin ở nồng độ cao được sử dụng như một chất diệt chuột (thuốc diệt chuột) và gây suy gan và xuất huyết ở loài gặm nhấm.

Ở người, tinh dầu quế đôi khi được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên để điều trị bệnh tiểu đường vì nó làm giảm lượng đường trong máu hoặc làm loãng máu.

Các Triệu Chứng Dị Ứng Của Tinh Dầu Quế Với Chó Mèo

Các Triệu Chứng Dị Ứng Của Tinh Dầu Quế Với Chó Mèo
Các Triệu Chứng Dị Ứng Của Tinh Dầu Quế Với Chó Mèo

Khi bị dị ứng hay ngộ độc với quế có thể xảy ra một số triệu chứng kháu nhau tùy theo mức độ và cách mà thú cưng nhà bạn tiếp xúc:

Phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với da hoặc khoang miệng ở chó mèo:

 • Khó chịu, kích động
 • Phát ban
 • Nổi mẩn đỏ
 • Bỏng

Triệu chứng khi chó mèo hít phải tinh dầu quế:

 • Ho khan
 • Thở khò khè
 • Co thắt phế quản hoặc khó thở

Các triệu chứng ngộ độc của quế hay dầu quế do bé cưng ăn phải hoặc hấp thụ:

 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Lượng đường trong máu thấp
 • Thay đổi nhịp tim
 • Làm loãng máu
 • Suy gan và các cơ quan khác

Nguyên Nhân Dị Ứng Hoặc Ngộ Độc Tinh Dầu Quế Ở Chó Mèo

Nguyên Nhân Dị Ứng Hoặc Ngộ Độc Tinh Dầu Quế Ở Chó Mèo
Nguyên Nhân Dị Ứng Hoặc Ngộ Độc Tinh Dầu Quế Ở Chó Mèo

Thường có rất nhiều nguyên nhân khách quan mà các thú cưng nhà bạn có phản ứng dị ứng hay ngộ độc với quế. Thông thường, bột quế rất ít khả năng gây độc cho chó mèo.

Tuy nhiên, ngày nay được sử dụng ngày càng phổ biến thì sẽ làm tăng nguy cơ chó mèo tiếp xúc với tinh dầu quế ở nồng độ cao gây ra ngộ độc.

Thú cưng có thể vô tình tiếp xúc với lượng chất độc có trong tinh dầu quế theo những cách sau:

 • Nhai cây quế mà bạn trồng tại nhà.
 • Ăn thanh quế mà bạn để trên bếp.
 • Ăn thức ăn của con người với gia vị quế.
 • Nhai hoặc liếm đồ trang trí gia dụng làm bằng quế.
 • Hít phải tinh dầu quế từ máy khuếch tán.
 • Dính phải tinh dầu khi bạn bôi lên tay mà vuốt ve chúng nó.

Các nguyên nhân khách quan gây phơi nhiễm tinh dầu quế ở chó mèo:

 • Đôi khi, người ta sử dụng tinh dầu quế để cố ý xua đuổi côn trùng hay động vật gây hại ra khỏi vườn và nhà. Chính vì điều này, mèo có thể tiếp xúc với một lượng quá lớn qua môi trường dẫn tới khả năng dị ứng hay ngộ độc.
 • Quế được một số người coi là một phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiểu đường (vì nó làm giảm lượng đường trong máu). Vì vậy, nên nhiều người tự dùng nó như loại thuốc trị tiểu đường cho chó mèo.

Bạn cũng cần biết rằng:

 • Chó mèo không có cùng men gan (glucuronyl transferase) như ở người để phân hủy các hợp chất quế, do đó chúng dễ bị tích tụ chất độc trong tinh dầu quế.
 • Bởi vì quế có chứa một axit carbolic được gọi là phenol, có thể xảy ra bỏng da và ảnh hương hệ hô hấp. Chó mèo đặc biệt nhạy cảm với loại phản ứng này.

Chẩn Đoán Ngộ Độc Tinh Dầu Quế Ở Chó Mèo Như Thế Nào?

Chẩn Đoán Ngộ Độc Tinh Dầu Quế Ở Chó Mèo Như Thế Nào?
Chẩn Đoán Ngộ Độc Tinh Dầu Quế Ở Chó Mèo Như Thế Nào?

Việc chẩn đoán ngộ độc tinh dầu quế ở chó mèo sẽ phụ thuộc nhiều vào việc mô tả của bạn về việc thú cưng nhà bạn đã tiếp xúc với quế hay tinh dầu này ra sao.

Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe tổng thể và hỏi về tiền sử bệnh của mèo để loại trừ bất kỳ nguyên nhân nào khác gây ra các triệu chứng của thú cưng.

Nếu các triệu chứng của suy nội tạng đang xảy ra, bác sĩ thú y sẽ thực hiện các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu để đánh giá hoạt động của các cơ quan.

Cách Điều Trị Khi Chó Mèo Bị Dị Ứng Tinh Dầu Quế

Cách Điều Trị Khi Chó Mèo Bị Dị Ứng Tinh Dầu Quế
Cách Điều Trị Khi Chó Mèo Bị Dị Ứng Tinh Dầu Quế

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ bệnh và các triệu chứng do phản ứng của thú cưng với tinh dầu quế.

Đối với các phản ứng dị ứng, khu vực bị ảnh hưởng nên được rửa sạch bằng nước và chất tẩy rửa nhẹ. Nếu bị kích ứng mắt, nên rửa mắt thật kỹ để loại bỏ chất gây kích ứng.

Nếu thú cưng đã bị ngộ độc , tiên lượng sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của quế với các cơ quan nội tạng của chó mèo.

Việc điều trị thường bao gồm chăm sóc hỗ trợ cho đến khi chất độc ra khỏi cơ thể chó mèo và điều trị để làm giảm bất kỳ triệu chứng nào mà thú cưng của bạn gặp phải.

Nếu tổn thương cơ quan đã xảy ra, tiên lượng sẽ được bảo vệ và bác sĩ thú y của bạn sẽ cung cấp bất kỳ dịch vụ chăm sóc điều trị nào sẵn có và thích hợp để phục hồi chức năng cơ quan.

Vitamin K được sử dụng như một loại thuốc giải độc cho ngộ độc coumarin ở vật nuôi tiếp xúc với liều lượng cao chất này cũng được tìm thấy trong quế. Liệu pháp vitamin K có thể hữu ích nếu các triệu chứng ngộ độc coumarin (xuất huyết do loãng máu) đang xảy ra.

Nếu thú cưng của bạn bị suy hô hấp do hít hoặc nuốt phải tinh dầu quế, biện pháp về đường thở và liệu pháp oxy sẽ được áp dụng nếu thích hợp.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Tinh Dầu Quế Với Thú Cưng

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Tinh Dầu Quế Với Thú Cưng
Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Tinh Dầu Quế Với Thú Cưng

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về quế và tinh dầu của nó với chó mèo:

Lượng quế (ăn được) bao nhiêu là an toàn cho chó?

Nghiên cứu cho thấy rằng lượng quế an toàn cho chó của bạn phụ thuộc vào trọng lượng của nó. Vì vậy, nếu con chó của bạn nặng 1-4 kg (chó con nhỏ, nhỏ) bạn không nên cho nó ăn nhiều hơn 1/8 thìa cà phê mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn nuôi một chú chó nặng hơn 40 kg bạn có thể cho nó sử dụng 2 thìa cà phê một cách an toàn.

Lượng quế bao nhiêu là an toàn cho mèo?

Phải mất một lượng lớn bột quế ăn vào mới có thể gây ra vấn đề cho thú cưng của chúng ta (lớn hơn 1 muỗng cà phê bột đối với hầu hết vật nuôi) nhưng chỉ một lượng nhỏ tinh dầu.

Tôi có thể khuếch tán tinh dầu quế xung quanh chó mèo không?

Nhiều loại tinh dầu, chẳng hạn như tinh dầu bạch đàn, tinh cây tràm, quế, cam quýt, bạc hà, thông, bạch dương ngọt và ylang ylang độc hại đối với vật nuôi. Đây là những chất độc cho dù chúng được bôi lên da HOẶC được sử dụng trong máy khuếch tán.

Liệu tinh dầu quế có giết chết chó mèo hay không?

Một số loại tinh dầu khác và tinh dầu quế là độc hại với chó mèo nếu tiếp xúc với liều lượng lớn. Hầu hết các vụ ngộ độc và gây chết ở vật nuôi được báo cáo là do tinh dầu chưa được pha loãng và sử dụng cho vật nuôi. Đặc biệt là .

TÀI LIỆU THAM KHẢO 

 • Cinnamon Allergy or Toxicity in Cats

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 189

Bình luận bài viết (0 bình luận)