Hoa oải hương từ lâu nổi tiếng là một phương pháp tự nhiên giúp bạn thư giãn, xả stress và loại bỏ căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều bạn thắc mắc là phương pháp này có thực sự hiệu quả hay không? Thì câu trả lời là có. Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định lợi ích này của hoa oải hương hay tinh dầu của nó. Vậy hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích, công dụng, cách dùng của tinh dầu hoa oải hương với giấc ngủ nhé

Tinh Dầu Hoa Oải Hương Là Gì?

Tinh Dầu Hoa Oải Hương Là Gì?
Tinh Dầu Hoa Oải Hương Là Gì?

có nguồn gốc từ hoa Lavandula angustifolia . Các thành phần chính của tinh dầu oải hương là linalyl axetat (51%) và linalool (35%). Tinh dầu hoa oải hương, linalool và linalyl axetat đều được sử dụng trong liệu pháp hương thơm.

Tinh dầu oải hương có thể được hít trực tiếp, được sử dụng trong các sản phẩm tắm, thoa lên da như một loại dầu mát-xa, hoặc uống dưới dạng viên nang.

Sau khi thoa lên da để mát-xa, linalool và linalyl acetate được phát hiện ngay trong máu và đạt đến mức cao nhất trong vòng 19 phút.

Các Nghiên Cứu Về Hoa Oải Hương Và Giấc Ngủ

Các Nghiên Cứu Về Hoa Oải Hương Và Giấc Ngủ
Các Nghiên Cứu Về Hoa Oải Hương Và Giấc Ngủ

Tinh dầu ngày nay có nhiều công dụng trong liệu pháp hương thơm về khả năng giảm căng thẳng, ổn định tâm trạng và cải thiện giấc ngủ. Một trong những loại tinh dầu được nghiên cứu về tác dụng thư giãn nhiều nhất đó là tinh dầu oải hương.

Nghiên cứu hoa oải hương và sức khỏe tổng thể

Trích dẫn một nghiên cứu của Thái Lan đã xem xét tác động của hoa oải hương đối với sức khỏe tổng thể:

“Về tâm trạng, những người hít dầu oải hương cho biết họ có nhiều năng lượng hơn và tinh thần thoải mái hơn. Nó cũng cho thấy giảm huyết áp, nhịp tim và nhịp hô hấp. Cuối cùng, nghiên cứu cho thấy hoa oải hương thực sự có thể thay đổi sóng não và giảm căng thẳng.”

Nghiên cứu tinh dầu oải hương với phụ nữ sau sinh và người trưởng thành

Một nghiên cứu nhỏ khác tại bệnh viện Indianapolis, liệu pháp hương thơm từ oải hương cũng được phụ nữ đặc biệt quan tâm là giúp giảm lo âu và trầm cảm ở phụ nữ bị trầm cảm sau sinh.

Đó là một tín hiệu tích cực để ngủ ngon hơn cho những người mới làm mẹ – những người cần ngủ nhiều hơn bất kỳ ai khác trên hành tinh này.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton ở Anh đã theo dõi giấc ngủ của 10 người trưởng thành. Trong một tuần, một nửa số người tham gia đã ngủ trong một căn phòng nơi tinh dầu oải hương được khuếch tán trong không khí suốt đêm.

Những người còn lại được báo lại trong một căn phòng tương tự nơi giả dược (dầu hạnh nhân ngọt) được sử dụng. Sau đó các nhóm chuyển phòng. Vào cuối cuộc nghiên cứu, các tình nguyện viên đã xếp hạng chất lượng giấc ngủ của họ với 20% nói rằng ngủ trong phòng thơm mùi oải hương sẽ tốt hơn.

Các nhà tâm lý học tại Đại học Wesleyan ở Connecticut đã cho 31 người đàn ông và phụ nữ ngửi tinh dầu oải hương vào một đêm – và sau đó chưng cất nước vào ngày tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chu kỳ giấc ngủ của họ bằng cách quét não và phát hiện ra rằng hoa oải hương làm tăng giấc ngủ sóng chậm, công cụ để làm chậm nhịp tim và thư giãn cơ bắp.

Các đối tượng ngủ ngon hơn vào đêm có mùi hoa oải hương. Nhóm này cũng cho biết họ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn vào sáng hôm sau.

Nghiên cứu tinh dầu oải hương với người có giấc ngủ kém

Vào năm 2015, một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trên 79 sinh viên đại học có giấc ngủ kém , so sánh tác dụng của miếng dán da hoa oải hương với việc sử dụng miếng dán giả dược. Cả hai nhóm nghiên cứu đều được tư vấn về vệ sinh giấc ngủ tốt và chất lượng giấc ngủ được đo bằng thiết bị theo dõi Fitbit.

Mặc dù chất lượng giấc ngủ được cải thiện ở cả hai nhóm, sự cải thiện lớn nhất được thấy ở nhóm hoa oải hương và điều này có ý nghĩa thống kê. Nhóm hoa oải hương cũng cho biết họ thức dậy cảm thấy sảng khoái hơn vào buổi sáng.

TÓM LẠI

Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều là nhỏ (cần thử nghiệm quy mô lớn), nhưng vẫn có đủ sự nhất quán về kết quả để thấy rằng có thể đạt được giấc ngủ ngon hơn bằng cách sử dụng hoa oải hương và tinh dầu hoa oải hương. 

Hoa Oải Hương Và Chu Kỳ Ngủ

Hoa Oải Hương Và Chu Kỳ Ngủ
Hoa Oải Hương Và Chu Kỳ Ngủ

Nhiều nghiên cứu đã xem xét tác động của hoa oải hương đối với chu kỳ giấc ngủ và một số đã có những phát hiện tích cực.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2005 của Mỹ đã báo cáo tác động của dầu hoa oải hương đối với chu kỳ giấc ngủ của 31 người trẻ, khỏe mạnh. Những người tham gia nghiên cứu hít hoa oải hương hoặc nước cất, vào khoảng 11 giờ đêm, trong 3 đêm liên tục.

Ở cả nam và nữ, việc hít thở hoa oải hương làm tăng tỷ lệ ngủ chậm (sâu). Ở phụ nữ, việc sử dụng hoa oải hương làm tăng giấc ngủ nhẹ giai đoạn 2 và giảm giấc ngủ REM. Thời gian tính đến lần thức giấc đầu tiên trong đêm ở phụ nữ (thời gian thức giấc sau giấc ngủ đầu tiên bắt đầu muộn) cũng tăng lên.

Giấc ngủ sóng chậm (NREM) là giấc ngủ sâu, bắt buộc đối với sự tồn tại của con người. Trong giấc ngủ sóng chậm, sự trao đổi chất của não và mức độ kích hoạt nói chung, giảm xuống khoảng 75% mức bình thường khi thức. Giấc ngủ sóng chậm rất quan trọng để củng cố trí nhớ.

Giấc ngủ REM – liên quan đến chuyển động nhanh của mắt – là thời gian trong chu kỳ ngủ khi đồi thị hoạt động. Đây là khi những giấc mơ xảy ra. Giấc ngủ REM xảy ra thành từng đợt ngắn trong đêm, kéo dài khoảng 10 phút.

Giảm giấc ngủ REM có thể là một dấu hiệu của não đang nghỉ ngơi. Đáng chú ý, khi giấc ngủ REM bị giảm, sau đó sẽ có những khoảng thời gian ngủ sâu hơn

Những người tham gia nghiên cứu thích sử dụng miếng dán hoa oải hương và cho biết họ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn vào buổi sáng.

Hoa Oải Hương Và Hệ Thần Kinh

Hoa Oải Hương Và Hệ Thần Kinh
Hoa Oải Hương Và Hệ Thần Kinh

Hoa oải hương ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận cụ thể của não. Hít phải hoa oải hương sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến hạch hạnh nhân, phần não liên quan đến cảm xúc, bản năng sinh tồn và trí nhớ và hồi hải mã liên quan đến trí nhớ dài hạn, ngắn hạn và nhận thức về không gian.

Hoa oải hương ảnh hưởng đến các con đường thần kinh

Hoa oải hương có tác dụng ‘giảm chấn thương’ giúp kiểm soát và giảm lo lắng. Nó đã được chứng minh là ảnh hưởng đến một số con đường dẫn truyền thần kinh khác nhau.

Hoa oải hương kích thích con đường dẫn truyền thần kinh GABA.

Axit gamma-aminobutyric (GABA) là một phân tử truyền tin hóa học, hoạt động trong não, các dây thần kinh ngoại vi và tự chủ. GABA kích hoạt các thụ thể GABA được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào thần kinh và não.

Các thụ thể GABA là loại thụ thể phổ biến nhất được tìm thấy trong não người. Kích hoạt một thụ thể giống như bật công tắc. Sau khi được ‘bật’, hình dạng của thụ thể GABA bị thay đổi một chút, làm giảm khả năng các ion (nguyên tử mang điện) đi vào hoặc ra khỏi tế bào.

Điều này làm giảm khả năng hoạt động của tế bào thần kinh. Các dây thần kinh yên lặng và trở nên ít bị kích thích hơn.

Do đó, hoa oải hương, bằng cách kích hoạt các thụ thể GABA dường như có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.

Hoa oải hương cũng ảnh hưởng đến việc truyền acetylcholine (ACh)

ACh là một trong những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất của cơ thể. Linalool (trong oải hương) đã được chứng minh là làm giảm mức ACh ở chuột. Đây có thể là một lý do khác cho tác dụng giải lo âu và làm dịu của hoa oải hương.
Oải hương cũng có tác dụng ức chế hệ thần kinh giao cảm (SNS), thông qua việc kích hoạt các thụ thể histamine.
SNS là cơ chế ‘chiến đấu, sợ hãi và bỏ chạy’ của chúng ta, được bật khi chúng ta đang bị đe dọa. Khi chúng ta căng thẳng hoặc lo lắng, SNS bị mắc kẹt trong tình trạng chạy quá tốc độ. Hoa oải hương dường như có tác dụng làm dịu SNS.

Hoa oải hương có các đặc tính bổ sung để hỗ trợ giấc ngủ

Các bản ghi điện não đồ trong quá trình hít tinh dầu hoa oải hương để thư giãn thường cho thấy hoạt động não sóng alpha tăng lên. Trong tương lai, hoa oải hương có thể có một vai trò nào đó, chẳng hạn như trong việc kiểm soát bệnh động kinh.

GABA cũng kích thích sự phân hủy serotonin thành N-acetyl-serotonin, tiền thân của hormone giấc ngủ melatonin . Vì hoa oải hương kích thích các thụ thể GABA, nó có thể hỗ trợ giấc ngủ bằng cách hỗ trợ sản xuất melatonin.

Hoa oải hương có đặc tính chống oxy hóa trong não của chuột. Chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do, các phân tử nguy hiểm gây tổn thương DNA. Hoa oải hương cũng có tác dụng bảo vệ thần kinh trong não chuột.

Với những lợi ích này, biết đâu trong tương lai các nhà khoa học có thể ứng dụng nó để trị bệnh thoái hóa não như bệnh Alzheimer :D

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Oải Hương Cải Thiện Giấc Ngủ

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Oải Hương Cải Thiện Giấc Ngủ
Cách Sử Dụng Tinh Dầu Oải Hương Cải Thiện Giấc Ngủ

Bạn đã biết được những công dụng tuyệt vời của tinh dầu oải hương với giấc ngủ. Vậy làm sao để sử dụng nó cho hiệu quả? dưới đây là các cách dùng tinh dầu oải hương cải thiện giấc ngủ:

  • Bạn có thể sử dụng máy khuếch tán tinh dầu và để trong phòng ngủ. Hương thơm tỏa ra từ oải hương sẽ giúp bạn thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ hơn
  • Pha loãng 1-2 giọt tinh dầu oải hương vào kem dưỡng da rồi thoa lên thái dương, cổ tay hoặc cổ khi bạn chuẩn bị ngủ.
  • Tắm nước ấm có thêm vài giọt dầu oải hương pha loãng
  • Bôi một vài giọt dầu hoa oải hương lên cổ áo ngủ
  • Đổ vài giọt tinh dầu oải hương lên khăn thấm dầu hoặc khăn lau mặt cũng được đặt lên gối ngủ sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, thư giãn và ngủ ngon hơn.
  • Nếu không có tinh dầu oải hương thì bạn có sử dụng hoa oải hương bỏ vào 1 túi vải và đặt gần giường ngủ hay gối ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn rất nhiều.

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Oải Hương Hỗ Trợ Giấc Ngủ

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Oải Hương Hỗ Trợ Giấc Ngủ
Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Oải Hương Hỗ Trợ Giấc Ngủ

Tinh dầu oải hương rất đậm đặc không nên thoa trực tiếp lên da vì có thể gây kích ứng da nghiêm trọng. Để sử dụng tinh dầu hoa oải hương như một loại dầu massage, bạn nên pha loãng nó với dầu nền.
Tinh dầu hoa oải hương phải bạn nên chọn loại nguyên chất và không chứa chất phụ gia thì mới hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang tìm một loại tinh dầu như thế thì có thể tham khảo thử của GANI nhé

Ngoài ra, bạn cũng có thể hít tinh dầu bằng cách đặt những miếng bông gòn tẩm hoa oải hương vào hộp đựng trong phòng hoặc cạnh giường của bạn.
Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên năm 2013 về việc sử dụng dầu hoa oải hương ở những phụ nữ phàn nàn về khó ngủ sau khi sinh con, 4 giọt dầu hoa oải hương đã được nhỏ vào bông gòn và đặt trong một hộp đựng gần gối của họ. Trước khi ngủ, họ hít 4 hơi thật sâu từ khoảng cách 20 cm.

Có sự cải thiện đáng kể về chất lượng giấc ngủ ở nhóm dùng hoa oải hương so với nhóm dùng giả dược. Hít hoa oải hương đã được chứng minh là có thể cải thiện độ trễ của giấc ngủ (thời gian đi vào giấc ngủ) và thời gian của giấc ngủ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 155

Bình luận bài viết (0 bình luận)