Bạn đang tìm kiếm những giải pháp đuổi muỗi thay thế cho các hóa chất đuổi muỗi truyền thống trên thị trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Bài viết này, sẽ giói thiệu cho bạn các loại tinh dầu đuổi muỗi từ thiên nhiên có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi vì nó ngăn chặn khứu giác của muỗi khiến chúng nó không thể định vị được con mồi để tấn công. Cùng theo dõi nhé!

Tinh Dầu Đuổi Muỗi Có Thực Sự Hiệu Quả?

Tinh Dầu Đuổi Muỗi Có Thực Sự Hiệu Quả?
Tinh Dầu Đuổi Muỗi Có Thực Sự Hiệu Quả?

Sự thật: Các loại tinh dầu đuổi muỗi có nguồn gốc từ các loại cây cỏ như sả chanh, bạc hà, oải hương, hương thảo, bưởi có mùi thơm tương đối dễ chịu, thư giãn và an toàn đối với con người cũng như phân hủy tốt ra môi trường xung quanh.

Các thành phần hợp chất trong tinh dầu thiên nhiên có lợi cho con người nhưng đối với muỗi và một số loại côn trùng thì cảm thấy đây là chất độc hại, khiến chúng nó phải tìm cách tránh đi thật xa.

Do đó, việc sử dụng tinh dầu đuổi muỗi là tương đối hiệu quả và an toàn. Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy sử dụng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là một trong những giải pháp xua đuổi muỗi hiệu quả.

Ngoài việc sử dụng tinh dầu đuổi muỗi thì bạn cũng có thể kết hợp thêm một số tự nhiên khác để đạt hiệu quả tối đa, đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!

Xem thêm:

Tinh Dầu Đuổi Muỗi Bằng Cách Nào?

Tinh Dầu Đuổi Muỗi Bằng Cách Nào?
Tinh Dầu Đuổi Muỗi Bằng Cách Nào?

Vậy bạn có biết tinh dầu đuổi muỗi và các loại côn trùng bằng cách nào hay không?

Trên thực tế, các loại thuốc trừ sâu đuổi muỗi hay côn trùng bằng cách làm rối loạn khứu giác của chúng. Ví dụ, những con muỗi thường bị thu hút bởi mùi khí carbon dioxide (CO2) mà con người hay các loài động vật thở ra.

Sau khi định vị được con mồi thì những con muỗi sẽ bay lại mục tiêu (tất nhiên là muỗi cái) bằng cách cảm nhận axit lactic trên da của chúng ta.

Do đó, nếu nó bị che lấp bởi mùi hương khác thì những con muỗi sẽ không cảm nhận được và nó sẽ không cắn. Đó cũng chính là khi các loại kem thoa ngoài da chống muỗi phát huy tác dụng của nó.

Tương tự, các loại tinh dầu đuổi muỗi cũng khiến cho lũ muỗi không thể định vị và ngắm trúng mục tiêu được. Bạn có biết sả chanh có tác dụng che đậy cả khí cacbonic và axit lactic trong cơ thể người, hai mùi hương rất thu hút muỗi.

Các hợp chất hoạt động của tinh dầu khác như trong hoa oải hương, tạo ra mùi hương mà muỗi rất ghét.

Các nghiên cứu đã thực sự chỉ ra rằng linalool có tác dụng đối với khứu giác của muỗi tương tự như các loại hóa chất diệt muỗi. Do đó, linalool thường được sử dụng như một thành phần tích cực trong các chất đuổi côn trùng thông thường.

Ngoài ra, hợp chất , hợp chất hoạt động trong dầu phong lữ, trên thực tế có hiệu quả đuổi muỗi hơn linalool và cây sả trong một nghiên cứu khác.

Tóm lại, nếu bạn đang tìm một cách đuổi muỗi tự nhiên thì sử dụng tinh dầu thiên nhiên là một lựa chọn hoàn hảo. Vì mỗi loại tinh dầu có chứa những hợp chất đuổi muỗi khác nhau nên bạn cũng có thể kết hợp các loại tinh dầu đuổi muỗi với nhau để tăng cường hiệu quả đuổi muỗi.

Tuy nhiên, phải biết cách mix tinh dầu nếu không thì rất khó ngửi.

Tinh dầu đuổi muỗi là một loại hợp chất bay hơi nhanh nên tốt nhất là bạn nên khuếch tán trong không khí hoặc pha loãng với dầu nền rồi thoa lên da. Bạn có thể pha với dầu dừa vì dầu dừa có chứa các axit béo giúp đuổi muỗi hiệu quả hơn đó!

Vậy có những loại tinh dầu thiên nhiên đuổi muỗi nào hiệu quả? Hãy cùng Gani khám phá phần tiếp theo của bài viết nhé!

12 Loại Tinh Dầu Chống Muỗi Hiệu Quả Nhất

12 Loại Tinh Dầu Chống Muỗi Hiệu Quả Nhất
12 Loại Tinh Dầu Chống Muỗi Hiệu Quả Nhất

Tinh dầu là một cách đuổi muỗi phải nói vừa hiệu quả lại còn tận dụng được những dược tính trị liệu của tinh dầu. Mùi thơm của tinh dầu là cách để bạn thư giãn, giảm căng thẳng khi phải làm việc và học tập mệt mỏi.

Muỗi rất ghét tinh dầu như sả chanh hay oải hương nhưng lại có tác dụng trị liệu tinh thần cho con người. Dưới đây là các loại tinh dầu chống muỗi hiệu quả nhất mà Gani giới thiệu cho bạn bao gồm:

1. Tinh dầu sả chanh đuổi muỗi

Tinh dầu sả chanh đuổi muỗi
Tinh dầu sả chanh đuổi muỗi

Nhắc tới tinh dầu đuổi muỗi thì phải kể đến tinh dầu sả chanh. Đây được xem là một trong những loại tinh dầu có khả năng đuổi muỗi hiệu quả nhất.

Bởi trong tinh dầu sả chanh có chứa hợp chất là một thành phần quan trọng trong nhiều loại thuốc chống muỗi. Tinh dầu sả chanh đuổi muỗi cũng chứa các hợp chất như citronellal, có tác dụng xua đuổi côn trùng và muỗi hiệu quả.

Tại sao tinh dầu sả chanh lại có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả nhất? Bởi vì không chỉ nó làm rối loạn hệ thống khứu giác của muỗi mà còn có tác dụng che lấp mùi hương từ cơ thể con người được xem như là mùi hấp dẫn nhất đối với muỗi và các loại côn trùng.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy sử dụng tinh dầu sả chanh cùng với có tác dụng xua đuổi muỗi trong 3 giờ đồng hồ. Một nghiên cứu khác cũng xác định rằng khuếch tán tinh dầu sả chanh là phương pháp hiệu quả nhất để chống lại muỗi mang lại tỷ lệ xua đuổi muỗi lên tới 68% so với 14% khi đốt nến.

Ngoài tác dụng đuổi muỗi, tinh dầu sả chanh cũng có thể xua đuổi một số loại côn trùng gây hại khác như bọ chét, chấy, ruồi, ve và những loài khác.

2. Tinh dầu oải hương đuổi muỗi

Tinh dầu oải hương đuổi muỗi
Tinh dầu oải hương đuổi muỗi

Tinh dầu đuổi muỗi tiếp theo trong danh sách này đó chính là tinh dầu oải hương.

Thật vật, một nghiên cứu vào năm 2002 trên những chú chuột không lông người ta phát hiện ra rằng khi thoa dầu oải hương có hiệu quả trong việc đuổi muỗi.

Muỗi rất ghét mùi hoa oải hương. Trong tinh dầu này có chứa 25% linalool, một chất hóa học mãnh mẽ có tác dụng như một loại hóa chất diệt muỗi.

Để đuổi muỗi thì bạn có thể trồng oải hương trong nhà hoặc khuếch tán một vài giọt tinh dầu oải hương trong phòng ngủ vừa dễ ngủ lại còn không bị muỗi làm phiền.

Không những đuổi muỗi, tinh dầu hoa oải hương có các đặc tính giảm đau, kháng khuẩn và nấm nên ngoài việc đuổi muỗi nó còn được dùng thoa để làm dịu vết cắn từ muỗi hay các loại côn trùng. Nó cũng được coi là an toàn khi sử dụng cho trẻ em.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhỏ một ít tinh dầu hoa oải hương vào một miếng vải sạch và thoa nhẹ nhàng lên những vùng da dễ bị muỗi đốt.

3. Tinh dầu phong lữ đuổi muỗi

Tinh dầu phong lữ đuổi muỗi
Tinh dầu phong lữ đuổi muỗi

Tinh dầu phong lữ đuổi muỗi và côn trùng khá hiệu quả nhờ có hàm lượng cao hợp chất geraniol, các nghiên cứu tiết lộ rằng việc khuếch tán tinh dầu phong lữ có hiệu quả tương đương như việc sử dụng tinh dầu sả chanh.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tinh dầu phong lữ kết hợp với tinh dầu oải hương được xem là giải pháp lý để ngăn muỗi và các loài côn trùng gây hại khác.

Không những đuổi muỗi, tinh dầu phong lữ cũng là một hợp chất chống viêm tự nhiên và có thể dùng làm dịu da ngứa hay kích ứng khi kết hợp với hoa oải hương và hoa cúc la mã.

4. Tinh dầu bạc hà đuổi muỗi

Tinh dầu bạc hà đuổi muỗi
Tinh dầu bạc hà đuổi muỗi

Tinh dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả với hương sảng khoái, tươi mát vừa giúp bạn tỉnh táo, tập trung tinh thần mà mấy con muỗi thì lại rất khó chịu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, trong tinh dầu bạc hà có chứa menthol được chứng minh là có tác dụng xua đuổi muỗi. Không những tinh dầu bạc hà nguyên chất cũng được chứng minh có khả năng chống muỗi 100% trong 150 phút khi thoa lên da.

Ngoài tác dụng đuổi muỗi của tinh dầu bạc hà, nó cũng cho thấy nhiều lợi ích khác như làm mát, làm dịu vết ngứa hay vết cắn và giảm sưng tấy từ côn trùng.

Khi được khuếch tán, tinh dầu bạc hà có thể giúp đuổi muỗi và tránh cho mọi người trong gia đình bạn khỏi bị muỗi đốt . Trẻ em thường thích hương thơm sảng khoái của bạc hà, và cảm giác mát lạnh của tinh dầu bạc hà cũng có thể giúp giảm ngứa và làm dịu vết muỗi đốt.

5. Tinh dầu tràm đuổi muỗi

Tinh dầu tràm đuổi muỗi
Tinh dầu tràm đuổi muỗi

Tinh dầu tràm nổi tiếng với đặc tính khử trùng, kháng khuẩn, giảm đau và thanh lọc không khí. Ít ai biết rằng, tinh dầu tràm đuổi muỗi cũng rất hiệu quả.

Các nghiên cứu 2014 cho thấy rằng, tinh dầu tràm có khả năng xua đuổi muỗi và các loại côn trùng hiệu quả. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cùng với 7 loại tinh dầu khác, tinh dầu tràm có khả năng đuổi muỗi lớn hơn các loại hóa chất ngoài thị trường.

Ngoài ra, tinh dầu tràm có đặc tính kháng viêm, chống nấm và kháng khuẩn. Do đó nó thường được dùng để giảm sưng, loại bỏ cơn đau do côn trùng hay vết đốt từ muỗi hiệu quả.

Khuếch tán một vài giọt tinh dầu tràm trong không khí là cách giúp bạn vừa thư gian vừa xua đuổi muỗi tốt nhất.

6. Tinh dầu quế đuổi muỗi

Tinh dầu quế đuổi muỗi
Tinh dầu quế đuổi muỗi

Quế là một loại cây có hương vị cũng như hương thơm mạnh mẽ từ nhiều loại hợp chất mà cây dùng để chống lại sự tấn công của côn trùng. Các loại hợp chất đa di năng này khá vô hại với động vật có vú kể cả con người nhưng lại gây ra cái chết cho rất nhiều loại sâu bọ, côn trùng gây hại thậm chí là nấm và vi khuẩn.

Chính nhờ hương thơm mạnh mẽ, tinh dầu quế là một trong những loại tinh dầu đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả. Trong tinh dầu này có chứa một hợp chất gọi là cinnamaldehyde chiếm khoảng 90% lượng dầu quế.

Giống như một số hợp chất khác, hợp chất này cực kỳ nguy hiểm đối với hầu hết côn trùng, muỗi, nấm và vi khuẩn nhưng khá vô hại đối với hầu hết các loài động vật có vú và cá.

Theo một nghiên cứu ở Đài Loan, tinh dầu quế có thể giết chết trứng muỗi. Nó cũng có thể hoạt động như một chất xua đuổi muỗi trưởng thành, đặc biệt là muỗi vằn châu Á.

7. Tinh dầu húng quế đuổi muỗi

Tinh dầu húng quế đuổi muỗi
Tinh dầu húng quế đuổi muỗi

Tinh dầu húng quế từ lâu cũng được con người sử dụng để xua đuổi muỗi hay côn trùng hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy, trong cây húng quế ngọt có chứa 4 hợp chất giúp đuổi muỗi đó là citronella, estragole, limonene và nerolidol.

Các hợp chất này làm cho khả năng định vị con mồi của muỗi bị giảm đáng kể và khiến chúng phải bỏ chạy để khứu giác không bị tổn thương.

Một nghiên cứu vào năm 2011 đã thử nghiệm húng quế như một chất xua đuổi. Kết quả cho thấy các cây húng quế cung cấp gần 40% khả năng bảo vệ chống lại một loại muỗi có thể mang bệnh sốt rét.

Trong một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm , tinh dầu húng quế ngọt nguyên chất bôi trực tiếp lên da cho thấy hiệu quả đuổi muỗi 100% trong 70 phút. (Gani không khuyến khích bôi trực tiếp lên da vì có thể gây kích ứng da).

Do đó, bạn có thể thử khuếch tán tinh dầu húng quế để vừa có tác dụng thư giãn bởi mùi hương sảng khoái và xua đuổi muỗi nhé!

8. Tinh dầu bạch đàn chanh đuổi muỗi

Tinh dầu bạch đàn chanh đuổi muỗi
Tinh dầu bạch đàn chanh đuổi muỗi

Bạch đàn chanh cũng là một trong những loại tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả bởi nó cũng chứa một lượng lớn hợp chất tự nhiên citronellal, có tác dụng xua đuổi côn trùng.

Ngoài ra, trong quá trình chưng cất bạch đàn chanh cũng tạo ra một hợp chất gọi là para-menthane-3,8-diol (PMD). Hợp chất này là hợp chất xua đuổi côn trùng mà CDC Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng ở những nơi có bệnh do muỗi gây ra.

Tinh dầu bạch đàn chanh không chỉ chứa một lượng lớn citronellal mà còn chứa eucalyptol và limonene đều là những hợp chất đuổi muỗi nổi tiếng.

Ví dụ, eucalyptol đã được chứng minh là có tác dụng xua đuổi muỗi cũng như xua đuổi bọ chét. Ngoài ra, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh dầu khuynh diệp còn chứa eucalyptol có tác dụng đuổi ruồi rất hiệu quả.

Vào năm 2013, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bạch đàn chanh rất hiệu quả để chống lại muỗi sốt rét Châu phi . Thêm vào đó, nó cũng có mùi dễ chịu! Loại tinh dầu này có hương chanh tươi, rất thích hợp cho bầu không khí mùa hè.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy hỗn hợp 32% tinh dầu bạch đàn chanh cung cấp hơn 95% khả năng chống muỗi trong 3 giờ.

9. Tinh dầu cỏ xạ hương đuổi muỗi

Tinh dầu cỏ xạ hương đuổi muỗi
Tinh dầu cỏ xạ hương đuổi muỗi

Tinh dầu cỏ xạ hương nổi tiếng là bảo vệ chống lại muỗi sốt rét. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đốt lá cỏ xạ hương mang lại khả năng bảo vệ 85% trong 60 đến 90 phút với muỗi.

Cỏ xạ hương có chứa năm chất chống côn trùng mạnh mẽ (carvacrol, p-cymene, linalool, alpha-terpinene và thymol), được phát hiện là những chất đuổi muỗi hiệu quả.

Hai trong số những chất này thậm chí còn cho thấy hiệu quả hơn hợp chất diệt muỗi DEET. Cỏ xạ hương cũng đã được chứng minh là có tác dụng xua đuổi bọ cánh cứng.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng khi thoa lên da các hợp chất của tinh dầu cỏ xạ hương có thể cung cấp 89,0 – 97,3% khả năng bảo vệ chống muỗi cắn lên đến 82 phút.

10. Tinh dầu catnip đuổi muỗi

Tinh dầu catnip đuổi muỗi
Tinh dầu catnip đuổi muỗi

cũng là một trong những loại tinh dầu xua đuổi muỗi và côn trùng mạnh mẽ. Tinh dầu này thường được dùng thư giãn cho mèo nhưng ít ai biết rằng đây là “công cụ” xua đuổi muỗi, gián và một số loại côn trùng gây hại khác.

Trong một nghiên cứu so sánh catnip với hóa chất diệt muỗi thông thường, người ta thấy rằng catnip hiệu quả hơn đáng kể trong việc giữ muỗi tránh xa khi khuếch tán vào không khí.

Khi được sử dụng như một chất xua đuổi trên da, nó không được chứng minh là hiệu quả gần như DEET, cho thấy loại dầu này sẽ được sử dụng tốt nhất trong máy khuếch tán. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng catnip rất thành công trong việc xua đuổi muỗi trong ít nhất 2 giờ.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của nepetalactone – thành phần chính trong tinh dầu catnip – đối với muỗi trong ống thủy tinh. Sau 10 phút, khoảng 80% số muỗi đã bay khỏi dầu!

11. Dầu neem đuổi muỗi

Dầu neem đuổi muỗi
Dầu neem đuổi muỗi

Dầu neem là một loại dầu khá nổi tiếng với tác dụng diệt mối mọt và các loại côn trùng, nó thường được dùng như một loại thuốc chống côn trùng ở Việt Nam.

Các chiết xuất từ dầu neem có thể vô hiệu hóa gần 500 loài gây hại bao gồm côn trùng, bọ và vé. Khi kết hợp với dầu nền thì dầu neem có khả năng xua đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả.

Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần pha loãng 2% neem trong dầu dừa đã cung cấp khả năng bảo vệ lên đến 96% trong tối đa 12 giờ tùy thuộc vào loại muỗi.

Một nghiên cứu năm 2015về hiệu quả của dầu neem ở Ethiopia thấy rằng nó bảo vệ chống muỗi hơn 70% trong 3 giờ.

Tuy nhiên cần phải cẩn trọng khi sử dụng dầu neem thoa lên da vì nó có thể gây kích dứng da. Trước khi dùng tốt nhất nên pha loãng nó từ 50 – 100ml nước hoặc pha với dầu nền hoặc kem dưỡng. Quan trọng hơn nữa, bạn phải chọn được dầu neem chất lượng, ép lạnh nguyên chất.

12. Tinh dầu đinh hương đuổi muỗi

Tinh dầu đinh hương đuổi muỗi
Tinh dầu đinh hương đuổi muỗi

Tinh dầu đinh hương là một loại tinh dầu ngăn ngừa muỗi đốt khá hiệu quả. Một nghiên cứu vào 2013, khi trộn tinh dầu đinh hương với dầu ô liu và dầu dừa rồi cho tình nguyện viên bôi lên da. Kết quả cho thấy hỗn hợp dầu đinh hương có hiệu quả bảo vệ chống muỗi lên tới 96 phút.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu đinh hương cũng là một chất đuổi côn trùng hiệu quả đến 1 tiếng rưỡi, tốt hơn cả tinh dầu sả chanh và sả.

Không chỉ chống muỗi, tinh dầu đinh hương còn có thể giảm ngứa, giảm sưng đau, đặc biệt đối với vết đốt của ong và kiến ​​cắn.

Xem thêm:

Tinh Dầu Đuổi Muỗi Có Hại Không?

Tinh Dầu Đuổi Muỗi Có Hại Không?
Tinh Dầu Đuổi Muỗi Có Hại Không?

Nhìn chung việc sử dụng tinh dầu đuổi muỗi sẽ an toàn nếu bạn dùng đúng cách. Tuy nhiên, tinh dầu thiên nhiên là dạng cô đặc rất mạnh và không được sử dụng trực tiếp lên da của trẻ sơ sinh hay trẻ mới biết đi.

Chúng có thể gây kích ứng và dị ứng ở da nhạy cảm hoặc gây nguy hiểm nếu trẻ em vô tình nuốt phải tinh dầu.

Một số mùi hương như sả chanh, sả java, tuyết tùng, neem , oải hương, bạch đàn … có thể giúp đuổi muỗi . Nếu bạn sử dụng những loại tinh dầu này làm chất đuổi muỗi thì đây là cách sử dụng đúng cách:

  • Hãy cẩn thận để tinh dầu không tiếp xúc với da , mắt hoặc miệng của bé. Thay vào đó, hãy nhỏ một vài giọt tinh dầu vào mảnh vải hoặc bông gòn và đặt dưới gầm giường của bé.
  • Bạn có thể nhỏ một vài giọt lên bộ đồ giường hoặc ga trải giường. Nhưng lưu ý không thoa tinh dầu lên nơi mắt hoặc miệng của bé có thể tiếp xúc với dầu.
  • Thêm một vài giọt tinh dầu vào xô nước mà bạn dùng để lau sàn nhà. Điều này có thể giúp xua đuổi muỗi và côn trùng. Nó cũng sẽ giữ cho ngôi nhà của bạn luôn thơm tho.
  • Trộn một vài giọt tinh dầu với một ít nước và đổ vào đèn đốt hoặc máy khuếch tán. Hương thơm sẽ tràn ngập ngôi nhà khi hỗn hợp bay hơi.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn cất giữ tinh dầu xa tầm tay của trẻ.
  • Một số sản phẩm, bao gồm chất tẩy rửa, nước rửa tay dạng lỏng, xà phòng, kem dưỡng da, chất làm sạch phòng, khăn ướt và dầu mát-xa  có chứa tinh dầu trong danh sách thành phần của chúng.
  • Đọc kỹ nhãn, so sánh với các nhãn hiệu khác và các sản phẩm tương tự và đảm bảo sản phẩm an toàn cho lứa tuổi của con bạn trước khi mua.
  • Lưu ý rằng một số sản phẩm có thể có hỗn hợp các loại nước hoa, đặc biệt là hương hoa hoặc hương trái cây thậm chí có thể thu hút muỗi, vì vậy hãy luôn cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm bạn sử dụng.
  • Hãy nhớ rằng tinh dầu đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng cùng với các cách đuổi muỗi khác, chẳng hạn như chất xua đuổi hóa học được thoa lên da, quần áo bảo hộ và màn chống muỗi.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 369

Bình luận bài viết (0 bình luận)