Tinh dầu bưởi là loại tinh dầu phổ biến vì mùi hương dễ chịu, tươi mát và có nhiều công dụng trị liệu với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều bạn thắc mắc không biết tinh dầu bưởi có khả năng xua đuổi côn trùng hay không? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tinh Dầu Bưởi Là Gì?

Tinh Dầu Bưởi Là Gì?
Tinh Dầu Bưởi Là Gì?

là chiết xuất tinh chất từ vỏ của quả bưởi. Thành phần chính của tinh dầu là pectin, naringin (một loại glucozid), vitamin A và C, men tiêu hoá amylaza, peroxydaza, đường ramoza, và nootkatone.

Tinh dầu bưởi có nhiều ứng dụng trong mỹ phẩm, chăm sóc sắc đẹp và đặc biệt là các vấn để liên quan đến sức khỏe. Bên cạnh những lợi ích đó thì tinh dầu bưởi được xem như chất đuổi côn trùng đặc biệt là muỗi một cách hiệu quả.

Tinh Dầu Bưởi Đuổi Côn Trùng Như Thế Nào?

Tinh Dầu Bưởi Có Thể Đuổi Côn Trùng Không?
Tinh Dầu Bưởi Có Thể Đuổi Côn Trùng Không?

Theo báo cáo trên tạp chí New York Times , tinh dầu bưởi có tác dụng xua đuổi và tiêu diệt bọ ve, muỗi và nhiều loài côn trùng gây hại khác.

Một loại hóa chất có trong tự nhiên, được gọi là là thành phần chính về mùi và vị đặc biệt của bưởi, và nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm và hương thơm.

Cơ chế hoạt động của nootkatone cho thấy rằng hợp chất này dường như kích thích các thụ thể liên quan đến việc gửi các xung điện giữa các tế bào thần kinh của côn trùng. Với liều lượng đủ lớn, côn trùng có thể bị “co giật đến chết”.

Tuyên bố chỉ ra rằng nootkatone có thể hiệu quả như các chất đuổi côn trùng hiện có, nhưng có thể lâu dài hơn.

Nootkatone là hợp chất chống côn trùng mới đầu tiên được giới thiệu kể từ năm 2009, theo NBC News. Nó thậm chí có thể xua đuổi những động vật đã phát triển khả năng chống lại mùi hương.

Theo một tuyên bố từ CDC, hợp chất thơm từ bưởi này có tác dụng không giống với các loại thuốc trừ sâu khác vì nó có thể tiêu diệt côn trùng kháng thuốc pyrethroid và kháng các loại thuốc trừ sâu khác

Cách Thức Mà Tinh Dầu Bưởi Có Thể Đuổi Muỗi

Hợp chất nootkatone có trong tinh dầu bưởi là thành phần chính có tác dụng xua đuổi và diệt các loại côn trùng
Hợp chất nootkatone có trong tinh dầu bưởi là thành phần chính có tác dụng xua đuổi và diệt các loại côn trùng

Hiện nay, người ta sử dụng nhiều loại thuốc xịt muỗi có chứa pyrethroids và organophosphates, để diệt muỗi điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người

Tuy nhiên, đối với tinh dầu bưởi thì hợp chất có trong nó là nootkatone sử dụng một phương thức hoạt động khác không liên quan đến pyrethroid và organophosphate.

Chính điều này sẽ giúp giảm sức đề kháng của côn trùng cho các sản phẩm có chứa các thành phần hoạt tính này.

Không rõ chính xác làm thế nào nootkatone xua đuổi côn trùng, nhưng các chuyên gia tin rằng bọ hay muỗi chỉ đơn giản là không thích mùi hoặc vị của hóa chất này.

Hiện tại, hợp chất nootkatone đã có bán trên thị trường ở dạng tinh dầu gỗ tuyết tùng và tinh dầu bưởi

Bạn có thể nhỏ trực tiếp những giọt tinh dầu lên quần áo nếu không lo lắng về việc làm bẩn chúng, chẳng hạn như mũ hoặc găng tay dùng để làm vườn.

Bên cạnh đó, tinh dầu cũng có thể pha loãng cùng với dầu dừa để làm kem dưỡng da như cách bạn làm với bất kỳ loại tinh dầu nào khác.

Nếu bạn làm nến bằng tinh dầu bưởi, bạn có thể sử dụng chúng ngoài trời thay cho nến sả.

So Sánh Hiệu Quả Diệt Côn Trùng Của Tinh Dầu Bưởi Với Các Loại Tinh Dầu Và Hóa Chất Khác

So Sánh Hiệu Quả Diệt Côn Trùng Của Tinh Dầu Bưởi Với Các Loại Tinh Dầu Và Hóa Chất Khác
So Sánh Hiệu Quả Diệt Côn Trùng Của Tinh Dầu Bưởi Với Các Loại Tinh Dầu Và Hóa Chất Khác

Các chuyên gia tinh rằng việc sử dụng hợp chất nootkatone có trong tinh dầu bưởi để diệt côn trùng sẽ là xu hướng trong tương lai vì tính an toàn và mùi hương dễ chịu mà nó mang lại.

Nó xua đuổi côn trùng tốt hơn hoặc các hóa chất tổng hợp khác và nó cũng tốt hơn trong việc xua đuổi muỗi.

Không giống như các chất đuổi côn trùng tự nhiên như , , nootkatone trong tinh dầu bưởi không mất tác dụng sau một giờ hoặc lâu hơn.

Một điểm cộng của tinh dầu bưởi là nó độc ​​đối với côn trùng nhưng tinh dầu này không độc đối với người và các động vật có vú khác, đến nỗi nó thường được sử dụng trong nước hoa, thực phẩm và đồ uống.

Các loại tinh dầu khác có nguồn gốc từ thực vật như bạc hà và sả đã được phát hiện có một số đặc tính đuổi côn trùng nhưng hiệu quả lưu giữ kém.

Những loại tinh dầu đó sẽ mất đi sau một hoặc hai giờ, nhưng các chuyên gia ước tính rằng nootkatone trong tinh dầu bưởi có thể tồn tại lâu hơn tới ba lần.

Tinh dầu bưởi cũng có tác dụng diệt ve, bọ hiệu quả hơn các sản phẩm tự nhiên khác.

Trong một đánh giá về thuốc trừ sâu tự nhiên có rủi ro tối thiểu, người ta nhận thấy nootkatone trong tinh dầu bưởi hiệu quả 83% – tương đương với tiêu chuẩn tổng hợp – trong khi hầu hết các sản phẩm tự nhiên khác đều thất bại.

Thêm một số loại vào kho vũ khí diệt côn trùng và xua đuổi côn trùng sẽ làm chậm sự phát triển sức đề kháng và giúp chống lại các bệnh do côn trùng gây ra .

Như vậy, các tecpen hoặc các hợp chất tự nhiên trong thực vật có tầm quan trọng từ góc độ sinh thái học hóa học.

“Chúng ở trong thực vật như một loại chiến lược phòng thủ để ngăn côn trùng tấn công những cây đó, vì vậy thật tuyệt khi chúng ta bắt đầu học cách sử dụng chúng ngày càng nhiều vì lợi ích sức khỏe con người.”

5 Cách Đuổi Muỗi Hiệu Quả Từ Bưởi

5 Cách Đuổi Muỗi Hiệu Quả Từ Bưởi
5 Cách Đuổi Muỗi Hiệu Quả Từ Bưởi

Muỗi rất sợ mùi của tinh dầu bưởi nên các bạn có thể tận dụng ngay các cách đuổi muỗi bằng vỏ bưởi hiệu quả lại an toàn dưới đây nhé

1. Nấu nước vỏ bưởi để đuổi muỗi

Vỏ bưởi là một trong những nơi chứa nhiều nang dầu nhất của quả bưởi. Vì vậy bạn có thể sử dụng nó để xong nhà bằng vỏ bưởi giúp muỗi tránh xa nơi ở.

Cách làm này cũng rất đơn giản, bạn lấy vỏ bưởi đi nấu nước rồi bỏ vào một cái bình xịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho nước nấu từ vỏ bưởi vào máy khuếch tán tinh dầu ra không khí xung quanh nhà.

Tinh dầu có trong vỏ bưởi sẽ khiến muỗi ức chế, đẩy lùi muỗi rất tốt. Việc nấu nước từ vỏ bưởi cũng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Nếu như quá nhiều muỗi không đuổi hết thì bạn có thể sử dụng thêm các biện pháp khác như đèn bắt muỗi, vợt muỗi, kem chống muỗi… Kết hợp càng nhiều cách thì tỉ lệ bị các bệnh truyền nhiễm từ muỗi cũng sẽ thấp hơn.

2. Cách đuổi muỗi bằng vỏ bưởi khô

Đuổi muỗi bằng vỏ bưởi khô cũng rất đơn giản, dễ làm. Sau khi bạn đã phơi khô vỏ bưởi thì đặt các miếng vỏ khô nơi mà muỗi thường bay vào nhà như cửa sổ, cửa ra vào.

Cách này có nhược điểm ở những nơi có không gian và diện tích quá rộng.

Cách này đơn giản lắm, bạn lấy vỏ bưởi cho vào chén, túi lưới hoặc rải xung quanh các ô cửa trong nhà và những nơi muỗi thường tới.

3. Cách đuổi muỗi bằng đốt vỏ bưởi 

Giống như ở cách 2 nhưng lần này thay vì đặt vỏ bưởi khô ở góc cửa thì bạn hãy đốt lên vừa đủ không nên đốt nhiều sẽ bị ngạt để tạo hương từ khói.

Cách làm này đuổi muỗi hiệu quả nhưng lại tạo ra nhiều khói, nó sẽ thích hợp ở không gian ngoài trời hay vườn hơn.

Lấy vỏ bưởi khô đốt lên lượng vừa đủ (tránh bị ngạt) để tạo khói hương, lúc này không những muỗi mà các côn trùng khác như ruồi, gián, kiến cũng phải đi ra khỏi nhà.

Nếu không có vỏ bưởi, bạn có thể thay bằng vỏ cam, vỏ chanh, bã mía…

4. Dùng tinh dầu bưởi xịt phòng

Tình dầu bưởi được chiết xuất từ vỏ bưởi cũng khá hiệu quả trong việc đuổi muỗi. Sử dụng tinh dầu bưởi pha loãng với nước để xịt hoặc bạn có thể dùng đèn xông tinh dầu, lúc này mùi hương sẽ khuếch tán hương khắp phòng khiến muỗi tránh xa chỉ sau 10 giây.

Lý do là vì mùi hương của tinh dầu bưởi sẽ nhanh chóng gây tê liệt thần kinh của muỗi.

5. Thoa tinh dầu bưởi với dầu nền

Ngoài các cách trên thì bạn có thể thoa tinh dầu pha loãng với dầu dừa (chỉ cần 1 – 2 giọt tinh dầu bưởi nguyên chất là đủ) pha với dầu dừa tạo thành hỗn hợp thoa lên da.

Cách làm này vừa giúp bạn dưỡng da đồng thời tránh được việc muỗi hay côn trùng tấn công chính mình.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng khi thoa tinh dầu lên da thì có thể bôi tinh dầu bưởi lên quần áo cũng là cách thích hợp giúp đuổi muỗi đi xa.

KẾT LUẬN

Tinh dầu bưởi không chỉ có lợi ích với sức khỏe mà còn có tác dụng đuổi muỗi và các loại côn trùng nhờ chứa một hợp chất có tên là nootkatone.

Hợp chất này là tiềm năng của tương lai vì không nó từ thiên nhiên, không độc hại với con người như những hóa chất đuổi muỗi truyền thống.

Cách đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả từ tinh dầu bưởi là xịt phòng hay khuếch tán trong không khí. Với những chia sẻ trên đây, GANI hy vọng đã có câu trả cho mình về việc sử dụng tinh dầu bưởi đuổi muỗi. Chúc bạn một ngày nhiều niềm vui nhé!

Xem thêm bài viết:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 580

Bình luận bài viết (0 bình luận)