Nhiều người nhận thấy rằng sau một khoảng thời gian sử dụng tinh dầu thường bị đổi màu nhưng không biết được nguyên nhân do đâu. Trên thực tế, tinh dầu rất dễ bay hơi và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động bên ngoài. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu tinh dầu bị đổi màu có dùng được nữa hay không và nên bảo quản như thế nào là thích hợp thông qua nội dung bài viết sau.

Màu tự nhiên của tinh dầu là màu gì?

Khi tinh dầu bị đổi màu có nên tiếp tục sử dụng hay không? 1
Tinh dầu tự nhiên trong suốt hoặc có màu vàng nhạt

Những sản phẩm tinh dầu thiên nhiên chất lượng cao thường được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy theo loại thực vật. Cụ thể bao gồm ép lạnh, trích ly dung môi, phương pháp Hydrosols và phổ biến nhất là . Với những cách thức trên, màu sắc của tinh dầu chính là màu sắc tự nhiên có được từ nguyên liệu mang đi chiết xuất mà không chịu sự tác động bởi quá trình sản xuất.

Trong đó, thành phần chính thường được sử dụng của thực vật là vỏ cây, thân cây, lá cây, hoa hoặc những bộ phận chứa nhiều tinh dầu khác. Và màu sắc chủ yếu của chúng thường là 3 màu cơ bản như sau: màu trắng trong, màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách. Do đó, đối với những sản phẩm tinh dầu thiên nhiên có màu sắc khác biệt so với 3 màu cơ bản trên, tốt hơn hết nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Bởi phần lớn trong số chúng có thể là màu tổng hợp, hương tổng hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Khi tinh dầu bị đổi màu nên làm gì?

Tinh dầu thường có hạn sử dụng lâu

Sản phẩm tinh dầu không những mang đến nhiều ưu điểm về lợi ích còn có thể sử dụng trong một thời gian rất dài. Trong đó, thời gian trung bình thường nằm trong khoảng từ 2 năm đến 12 năm mà không hề bị biến chất. Tuy nhiên, để chất lượng của tinh dầu không thay đổi, còn phải dựa vào cách sử dụng và cách bảo quản tinh dầu. Trong một số trường hợp sau, tinh dầu sẽ nhanh chóng hư hỏng trước thời hạn mà nhà sản xuất cam kết:

Đọc thêm:

Đặt tinh dầu tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời

Khi tinh dầu bị đổi màu có nên tiếp tục sử dụng hay không? 2
Tinh dầu bị đổi màu nếu không biết cách bảo quản

Khi thấy tinh dầu bị đổi màu, phần lớn nguyên nhân do nó đã bị ánh nắng tác động. Đúng vậy, sở dĩ những sản phẩm tinh dầu thường được chứa đựng trong chai lọ thủy tinh màu tối không chỉ vì loại thủy tinh này bền, chống vỡ tốt hơn mà còn do màu tối của thủy tinh rất có lợi trong việc chống lại quá trình oxy hóa của tinh dầu khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, bình thủy tinh màu tối cũng không cam kết được việc bảo quản tốt tinh dầu nếu chúng được đặt quá lâu và thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời. Với sức nóng và ảnh hưởng từ tia cực tím, tinh dầu không những đẩy nhanh tốc độ oxy hóa từ đó dễ bị biến đổi về màu sắc và hương thơm. Tất nhiên, trong tình huống trên thì tác dụng của tinh dầu cũng không còn được đảm bảo.

Đặt tinh dầu tại nơi có nhiệt độ quá cao

Khi đặt tinh dầu ở nơi có nhiệt độ cao hơn nhiều so với nhiệt độ phòng, chắc chắn chất lượng của tinh dầu sẽ bị suy giảm đáng kể. Đó là chưa kể đến việc tinh dầu còn có nguy cơ cao gây cháy nổ khi tiếp xúc với lửa. Do đó, tốt hơn hết nên bảo quản tinh dầu trong lọ thủy tinh, để trong hộp gỗ kín ở nơi có nhiệt độ thích hợp.

Không đậy nắp tinh dầu sau khi sử dụng

Không khí khi tiếp xúc trực tiếp với tinh dầu sẽ tác động đến các thành phần hóa học vốn có và khiến cho hương thơm, công dụng của tinh dầu giảm hẳn. Khi đó, nếu gặp phải nhiệt độ cao hoặc sự ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng mặt trời lại càng khiến sản phẩm nhanh chóng bay hơi, đổi màu và trở nên hết hạn sử dụng trước thời gian vốn có.

Đọc thêm:

Tinh dầu bị đổi màu cho thấy tinh dầu đã hư hỏng

Khi tinh dầu bị đổi màu có nên tiếp tục sử dụng hay không? 3
Khi phát hiện tinh dầu hỏng nên ngừng sử dụng ngay lập tức

Khi phát hiện tinh dầu bị đổi màu so với ban đầu thì phần lớn khả năng tinh dầu đã bị hỏng và mất đi tác dụng vốn có. Tương ứng với đó, hương thơm của tinh dầu cũng sẽ thay đổi nhưng chúng ta thường khó khăn nhận ra bởi cho rằng đó chỉ là hiện tượng quen mùi, khi dùng lâu ngày không còn cảm thấy nó thơm như ban đầu.

Điều cần làm lúc này không phải tìm xem hạn sử dụng của tinh dầu là khi nào, đã quá hạn hay chưa mà nên ngừng việc sử dụng ngay lập tức. Việc dùng sản phẩm hết hạn không giúp cơ thể thư giãn cũng không tạo ra nhiều hiệu quả cho răng miệng, làn da hay khử khuẩn mà chỉ dễ gây kích ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kết luận

Nói tóm lại, nên tránh sử dụng khi phát hiện tinh dầu bị đổi màu. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng trên xảy ra, người dùng tốt hơn hết nên bảo quản tinh dầu trong chai thủy tinh màu tối, và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo nhu cầu sử dụng nên chọn các sản phẩm có dung tích khác nhau để tránh dùng quá lâu.

Khi mua hàng cũng nên chú ý đến nhãn hiệu, các sản phẩm nguyên chất tại Gani.vn sẽ bảo quản được lâu và an toàn hơn khi sử dụng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 390

Bình luận bài viết (0 bình luận)