Gần đây, xu hướng sử dụng tinh dầu ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, bạn lại thắc mắc tinh dầu có thể sử dụng cho thú cưng như loại thuốc điều trị bệnh hay không? GANI cũng đã nhận được nhiều câu hỏi, bao gồm tinh dầu bạc hà có an toàn cho chó mèo hay không? và “tinh dầu bạc hà có hại cho chó không?”, vì vậy hôm nay quyết định tạo một bài đăng để trả lời cụ thể những câu hỏi đó nhé!

Tinh Dầu Bạc Hà Là Gì?

Tinh Dầu Bạc Hà Là Gì?
Tinh Dầu Bạc Hà Là Gì?

Tinh Dầu Bạc Hà Là Gì? được chiết xuất từ ​​lá của cây bạc hà, một loại thảo mộc thiên nhiên tìm thấy tự nhiên ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Thành phần hóa học chính của tinh dầu bạc hà là menthol tạo ra mùi và vị làm mát.

Đối với con người, tinh dầu bạc hà đã được chứng minh là hỗ trợ tiêu hóa và giảm đau đầu, đau cơ và ngứa. Đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm nhẹ của nó đã cho thấy nó có hiệu quả trong một số nghiên cứu chống lại một số vi khuẩn.

Tuy nhiên, đối với vật nuôi như chó hay mèo của bạn sẽ không nhận được những lợi ích tương tự vì tinh dầu bạc hà nếu tiếp xúc đủ nhiều có thể sẽ gây ngộ độc cho thú cưng.

Tinh Dầu Bạc Hà Có An Toàn Cho Chó Mèo Không?

Tinh Dầu Bạc Hà Có An Toàn Cho Chó Mèo Không?
Tinh Dầu Bạc Hà Có An Toàn Cho Chó Mèo Không?

Thật ra, nhiều loại tinh dầu độc hại đối với chó mèo, dưới bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa chẳng hạn uống hoặc bôi tại chỗ. Các loại tinh dầu có độc chất cazeine bao gồm tinh dầu tràm trà, tinh dầu ylang-ylang, tinh dầu quế và tinh dầu bạc hà.

Bạc hà từ lâu đã được coi là chất độc đối với chó.

Đó cũng chính là lý do bạn không nên thoa tinh dầu trực tiếp lên da của chó mèo. Bởi vì tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc, chúng có thể gây tổn thương và kích ứng da của chó mèo.

Dù cho bạn có sử dụng máy khuếch tán các loại tinh dầu thì chúng vẫn có hại với vật nuôi vì khứu giác của chó mèo mạnh hơn rất nhiều so với con người.

Tinh dầu bạc hà càng nguy hiểm hơn đối với những con chó bị gan hoạt động kém như chó con, chó già và chó bị bệnh về gan. Bởi vì khi chó hay mèo vô tình ăn phải tinh dầu thì nó sẽ chuyển hóa ở gan điều này làm tổn thương tế bào gan ở vật nuôi.

Để giữ cho con chó hay mèo của bạn an toàn,cách tốt nhất là để nó tránh xa các loại tinh dầu gây hại cho vật nuôi như tinh dầu bạc hà.

Nếu bạn phải sử dụng tinh dầu cho chính mình thì hãy pha loãng với các loại dầu nền để giảm hiệu lực của tinh dầu nếu chó mèo vô tình tiếp xúc với nó.

Ngoài ra, nếu thú cưng bạn có bất cứ triệu chứng bất thường nào bạn hãy liên hệ với bác sĩ thú y để có thể tư vấn và điều trị kịp lúc nhé.

Nếu Sử Dụng Tinh Dầu Bạc Hà Cho Chó Mèo Thì Có Sao Không?

Nếu Sử Dụng Tinh Dầu Bạc Hà Cho Chó Mèo Thì Có Sao Không?
Nếu Sử Dụng Tinh Dầu Bạc Hà Cho Chó Mèo Thì Có Sao Không?

Một số bạn khi nuôi thú cưng thường sử dụng tinh dầu như là cách để điều trị bọ chét cho chó mèo. Tuy nhiên, phương pháp này có một số rủi ro có thể xảy ra như kích ứng da của vật nuôi, làm mũi của chó hay mèo trở nên khó chịu.

Nghiêm trọng hơn, nếu khi bạn thoa tinh dầu bạc hà lên thú cưng thì chúng nó thường có thói quen liếm bất cứ thứ gì lên da của nó.

Điều này khiến chúng vô tinh ăn phải tinh dầu bạc hà nếu hàm lượng đủ lớn chúng nó có thể bị ngộ độc, trở nên hôn mê và có những cơn nôn mửa thậm chí tử vong.

Ngoài ra, nếu chó hay mèo nhà bạn bị dị ứng tinh dầu mà bạn bạn thoa cho nó khiến chúng bị kích ứng da. Các bé thậm chí sẽ có xu hướng gãi nhiều hơn và có thể chúng tự gãi nặng đến mức da bị rách.

Điều này khiến chúng nó dễ bị nhiễm trùng hơn. Ví dụ, nếu con chó của bạn có bọ chét, bọ chét có thể mang trong mình nó nhiều vi khuẩn và vi trùng.

Điều này càng tồi tệ hơn khi con chó của bạn bị một vết loét do gãi bởi dị ứng tinh dầu, điều này khiến thú cưng của bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

TÓM LẠI

Không nên sử dụng tinh dầu Bạc hà lên vật nuôi vì rất dễ xảy ra tình trạng kích ứng da ở chó mèo khiến chúng khó chịu, dễ bị ngộ độc và nhiễm trùng.

Tinh Dầu Bạc Hà Xịt Bọ Chét Cho Chó Mèo Có Thực Sự Hiệu Quả?

Tinh Dầu Bạc Hà Xịt Bọ Chét Cho Chó Mèo Có Thực Sự Hiệu Quả?
Tinh Dầu Bạc Hà Xịt Bọ Chét Cho Chó Mèo Có Thực Sự Hiệu Quả?

Tinh dầu bạc hà được quảng cáo là tinh dầu tốt nhất cho bọ chét, vậy liệu tinh dầu bạc hà xịt bọ chét có hiệu quả với chó mèo không?

Sự thật là, tinh dầu bạc hà có tác dụng xua đuổi côn trùng và một số sinh vật như ong bắp cày, nhện, chuột bởi tinh dầu bạc hà nguyên chất rất đậm đặc, có mùi rất mạnh nhưng tinh dầu bạc hà sẽ không giết được bọ chét.

Vì thế, thú cưng của bạn như chó mèo chúng cũng có xu hướng khó chịu khi ngửi thấy mùi tinh dầu bạc hà lấn át các giác quan của chúng. Ngoài ra, thoa tinh dầu cho thú cưng có thể sẽ khiến chúng nó liếm, cố gắng loại bỏ mùi hương của lông.

Mặc dù trên thị trường hiện nay có các phương pháp điều trị bọ chét có chứa một lượng tinh dầu bạc hà pha loãng nhất định, nhưng có thể các thành phần khác mà nhà sản xuất đã khéo léo đưa vào mới thực sự giết bọ chét.

Nếu bạn muốn sử dụng những sản phẩm có chứa tinh dầu bạc hà, GANI khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y để tìm hiểu sản phẩm nào an toàn và cách sử dụng chúng một cách hợp lý.

Các Triệu Chứng Của Chó Mèo Khi Bị Dị Ứng Với Tinh Dầu Bạc Hà

Khi chó mèo bị dị ứng với tinh dầu bạc hà thường các triệu chứng sẽ rất khác nhau và không rõ ràng. Một số triệu chứng nghiêm trọng như suy nhược, hôn mê, chảy nước dãi, nôn mửa hoặc các dấu hiệu nghiêm trọng khác thì nên đưa tới bác sĩ thú y ngay nhé.

Khi đó, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra và làm xét nghiệm máu để xem các cơ quan của các bé có bất kì rối loạn nào không. Chó mèo đặc biệt nhạy cảm với một thành phần trong nhiều loại tinh dầu đó là phenol.

Sự trao đổi chất của chúng không thể phá vỡ các chất này giống như cách con người có thể làm, khiến các bé rất dễ bị suy gan.

Tinh Dầu Bạc Hà Có An Toàn Cho Chó Mèo Không Nếu Khuếch Tán Nó?

Tinh Dầu Bạc Hà Có An Toàn Cho Chó Mèo Không Nếu Khuếch Tán Nó?
Tinh Dầu Bạc Hà Có An Toàn Cho Chó Mèo Không Nếu Khuếch Tán Nó?

Tinh dầu bạc hà có an toàn cho chó mèo khi khuếch tán hay không thì câu trả lời là không nhé.

Thật vậy, khi bạn khuếch tán, nó sẽ gửi những giọt dầu nhỏ vào không khí điều này có thể ảnh hưởng đến thú cưng của bạn vì nó có thể hít phải tinh dầu bạc hà.

Ngoài ra, việc đổ tinh dầu cũng rất dễ xảy ra, vì thú cưng tò mò, đặc biệt là mèo, có thể đập vào máy khuếch tán và liếm vào bên trong.

Ngoài ra, những giọt nước giống nhau trong không khí có thể phủ lên lông thú cưng của bạn và thú cưng của bạn có thể ăn chúng khi chải lông.

Nếu bạn sử dụng tinh dầu khuếch tan thì hãy để nó tránh xa vật nuôi, trong một không gian an toàn và chọn một loại tinh dầu an toàn hơn cho thú cưng của mình nhé.

KẾT LUẬN

Tinh dầu bạc hà có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe với con người nhưng lại độc hại với những “người bạn nhỏ” của chúng ta.

Vì vậy, để giữ an toàn cho chó mèo của bạn hãy tránh sử dụng tinh dầu bạc hà khi bạn gần chúng. hy vọng bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về tinh dầu bạc hà với thú cưng của mình nhé. Chúc bạn có một ngày nhiều niềm vui!

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 494

Bình luận bài viết (0 bình luận)