Các sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường bao gồm các thành phần hoạt tính có nguồn gốc thực vật như thymol, đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn chưa quen với thế giới của các sản phẩm tự nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu các thành phần hoạt tính tự nhiên có làm sạch hiệu quả và an toàn khi dùng hay không? Để giải đáp điều này hãy cùng tìm hiểu xem thymol là gì? những tác dụng của chất thymol với sức khỏe và đời sống qua bài viết dưới đây nhé!

Thymol Là Gì?

Thymol Là Gì?
Thymol Là Gì?

(còn được gọi là 2-isopropyl-5-methylphenol, IPMP) là một dẫn xuất phenol monoterpenoid tự nhiên của cymene, C10H14O, đồng phân với carvacrol, được tìm thấy trong và được chiết xuất từ cây cũng như nhiều loại thực vật khác.

Thymol được tìm thấy trong một số loại tinh dầu thực vật, bao gồm cây Monarda (Beebalms), một số loài hoa dại và cỏ xạ hương. Giống như nhiều chất có nguồn gốc thực vật khác, thymol có đặc tính khử trùng mạnh.

Thymol là một chất tinh thể màu trắng có mùi thơm dễ chịu và tính sát trùng mạnh. Thymol cũng cung cấp hương vị đặc biệt và cây cỏ xạ hương cũng được dùng nhiều trong ẩm thực.

Tinh dầu thực vật có lịch sử lâu đời trong việc sử dụng làm chất khử trùng: Người Ai Cập cổ đại sử dụng nó để ướp xác, người châu Âu sử dụng nó để làm dịu da phồng rộp trong và người Mỹ bản địa sử dụng nó để điều trị nhiễm trùng miệng và cổ họng.

Người Hy Lạp đốt nó làm hương và người La Mã làm sạch phòng với cỏ xạ hương cùng với pho mát và rượu để có hương vị thơm tho, thanh lọc không khí.

Ngày nay, thymol là thành phần phổ biến trong nhiều chất tẩy rửa gia dụng. Nó cũng được tìm thấy trong nước súc miệng, trị mụn, đuổi côn trùng và thuốc diệt nấm.

Khi thymol được chiết xuất từ ​​thực vật nó là một chất kết tinh, màu trắng được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm cho nhiều mục đích khác nhau.

Xem thêm:

Tác Dụng Của Thymol Với Sức Khỏe Và Đời Sống

Tác Dụng Của Thymol Với Sức Khỏe Và Đời Sống
Tác Dụng Của Thymol Với Sức Khỏe Và Đời Sống

Một nghiên cứu in vitro cho thấy thymol có hiệu quả cao trong việc giảm nồng độ ức chế tối thiểu của một số loại kháng sinh chống lại mầm bệnh và vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm như Salmonella typhimurium SGI 1 và Streptococcus pyogenes ermB.

Các nghiên cứu in vitro đã tìm thấy thymol có tác dụng như một chất chống nấm gây ra tình trạng hư hỏng thực phẩm và viêm vú ở bò.

Thymol chứng minh tác dụng sau kháng khuẩn in vitro đối với các chủng xét nghiệm E. coli và P. aeruginosa (gram âm), và S. aureus và B. cereus (gram dương).

Hoạt động kháng khuẩn này được gây ra bằng cách ức chế sự tăng trưởng và sản xuất sữa, và bằng cách giảm sự hấp thu glucose của tế bào.

Các đặc tính kháng khuẩn của thymol có trong cỏ xạ hương cũng như các thành phần khác, một phần liên quan đến đặc tính lipophilic của chúng, dẫn đến sự tích tụ trong màng vi khuẩn và các sự kiện liên quan đến màng, như sự suy giảm năng lượng.

Không những thế, Tác dụng của thymol còn có thể kháng một số loại nấm gây bệnh cho thực vật. Nó làm thay hình thái của sợi nấm và làm giảm đường kính và màng của sợi.

Ngoài ra, tác dụng chống viêm của Thymol đã được ghi nhận trong một số nghiên cứu. Thymol trong tinh dầu cỏ xạ hương có tác dụng giảm viêm và nhiễm trùng.

Theo nghiên cứu gần đây , đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của thymol giúp nó có tác dụng tốt cho sức khỏe răng miệng. Hợp chất này là một thành phần trong một số sản phẩm nha khoa, bao gồm cả nước súc miệng Listerine Cool Mint.

Đặc biệt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hydrocarbon monoterpen và thymol đặc biệt suy giảm nhanh chóng (DT50 16 ngày trong nước, 5 ngày trong đất).

Vì vậy, chất thymnol được ứng dụng để làm các loại thuốc trừ sâu thay thế an toàn hơn so với thuốc trừ sâu hóa học lâu phân hủy trong môi trường cũng như có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

Thymol tiêu diệt vi khuẩn và vi rút như thế nào?

Thymol tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá vỡ thành tế bào và màng tế bào, làm cho các chất bên trong tế bào bị rò rỉ ra ngoài và vi khuẩn sẽ chết. Các vi rút được bao bọc như SARS-CoV-2 – thường được gọi là coronavirus – có một lớp phủ béo bảo vệ, dễ bị tổn thương bởi các chất khử trùng như thymol, chúng phá vỡ lớp vỏ bảo vệ và vô hiệu hóa vi rút.

Các loại virus như norovirus, có lớp vỏ protein cứng, khó bị vô hiệu hóa hơn và cần thời gian tiếp xúc lâu hơn với chất khử trùng.

Chất tẩy rửa dựa có chứa thymnol có hiệu quả như các chất tẩy rửa thông thường?

Một số chất tẩy rửa khử trùng có chứa thymol với nồng độ 0,05% của thymol có thể tiêu diệt 99,9% vi trùng trong nhà, bao gồm cả SARS-CoV-2.

Do đó tính hiệu quả của thymnol cao như các chất tẩy rửa thông thường mà lại rất lành tính.

Để có kết quả tốt nhất, các sản phẩm tẩy rửa từ thymol nên tiếp xúc với bề mặt trong 10 phút (bao gồm cả thời gian khô) để loại bỏ các vi trùng khó tiêu diệt như E. coli và salmonella, khó tiêu diệt hơn nhiều so với SARS-CoV-2.

Tại sao chất tẩy rửa có chứa thymol có mùi lạ / hăng?

Mặc dù có tính kháng khuẩn, virut tốt nhưng mùi của nó không được dễ chịu cho lắm. Người ta mô tả nó có mùi thảo dược, một chút mùi long não, mùi gỗ và có vị cay.

Một số người rất ghét và cảm thấy cực kỳ khó chịu khi ngửi phải sản phẩm có chứa lượng lớn chất thymol nhưng một số khác lại không mấy bạn tâm.

Tuy nhiên, mùi hương của thymol là tự nhiên và dù cho nó khó chịu nhưng nó vô hại – không giống như các loại nước hoa tổng hợp được tìm thấy trong các chất khử trùng hóa học phổ biến khác. Vì vậy, nhiều sản phẩm có chứa thymol được kết hợp với các loại tinh dầu khác để làm cho nó có mùi thơm hơn.

Xem thêm:

Ảnh Hưởng Của Thymol Đối Với Con Người Và Môi Trường

Ảnh Hưởng Của Thymol Đối Với Con Người Và Môi Trường
Ảnh Hưởng Của Thymol Đối Với Con Người Và Môi Trường

Tiếp xúc với thymol có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người?

Thymol và tinh dầu cỏ xạ hương được liệt kê là thực phẩm dùng cho người và phụ gia thực phẩm. Cả hai đều được phân loại là Được công nhận chung là An toàn do đó, chúng không độc hại đối với con người. Tuy nhiên, ở nồng độ cao, thymol có thể gây kích ứng da và ảnh hưởng hệ hô hấp.

Thymol có những ảnh hưởng gì đến môi trường?

Thymol không độc hại đối với động vật và các loài thủy sinh, mặc dù nó gây độc và giết chết vi sinh vật. Thymol không được coi là độc tố môi trường. Nó phân hủy sinh học nhanh chóng trong môi trường thông qua các quá trình bình thường.

Một số lưu ý khi dùng thuốc có chứa thymol

Nếu bạn đang dùng thuốc có chứa chất thymol thì hãy nhờ bác sĩ tư vấn và đưa cho bác sĩ các loại thuốc mà bạn đang dùng, tình trạng dị ứng của cơ thể cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại để có thể dùng thymol an toàn và hiệu quả hơn.

Nếu như bạn gặp tác dụng phụ hay dị ứng với sản phẩm có chứa thymol thì phải dừng ngay lập tức. Nếu như tình trạng vẫn vậy và xấu đi thì phải thông báo ngay cho bác sĩ hoặc tới cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và hỗ trợ.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 169

Bình luận bài viết (0 bình luận)