Bưởi có tên khoa họcà Citrus paradisi là một loại trái cây phổ biến tại nhiều trên thế giới. Mặc dù, chúng ta thường hay ăn loại trái cây nhưng ít ai nghĩ rằng hạt bưởi có nhiều lợi ích. Thật vậy, chiết xuất hạt bưởi (GSE) đang ngày càng được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống, do tác dụng tăng cường sức khỏe của nó. Cùng tìm hiểu ngay những tác dụng của chiết xuất của hạt bưởi với sức khỏe nhé!

Chiết Xuất Hạt Bưởi Là Gì?

Chiết Xuất Hạt Bưởi Là Gì?
Chiết Xuất Hạt Bưởi Là Gì?

Chiết xuất hạt bưởi (GSE) là một chất chiết xuất lỏng có nguồn gốc từ hạt , thịt và màng trắng của bưởi . GSE được điều chế bằng cách nghiền hạt bưởi và thịt  không có nước, sau đó trộn với glycerin .

GSE bán sẵn trên thị trường được bán cho người tiêu dùng được làm từ hạt, thịt bưởi, glycerin pha trộn với nhau. GSE được bán dưới dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng trong mỹ phẩm .

Có gì trong chiết xuất hạt bưởi?

Có gì trong chiết xuất hạt bưởi? Trong đó có naringin và một loại glycoside tạo cho bưởi có vị đắng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. 
Có gì trong chiết xuất hạt bưởi? Trong đó có naringin và một loại glycoside tạo cho bưởi có vị đắng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Chiết xuất hạt bưởi rất dồi dào flavonoid, đặc biệt là trong vỏ và hạt của chúng. Flavonoid có thể chiếm tới 75% tổng chất rắn. Bưởi chứa hơn 25 loại flavonoid khác nhau trong đó quan trọng nhất là và một loại glycoside tạo cho bưởi có vị đắng và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Khi uống chiết xuất hạt bưởi có chứa naringin nó sẽ được hệ vi sinh đường ruột chuyển hóa thành chất chuyển hóa có hoạt tính naringenin được hấp thu dễ dàng và có tác dụng sinh học khắp cơ thể. (Thuật ngữ naringin và naringenin được sử dụng thay thế cho nhau, bởi vì naringin là chất được tiêu thụ, nhưng naringenin là dạng hoạt tính sinh học trong cơ thể.)

Các hợp chất chính trong hạt bưởi được cho là chịu trách nhiệm về khả năng tiêu diệt các tác nhân lây nhiễm là các hợp chất hóa học ( polyphenol ) được gọi là limonoids và naringenin.

Các hợp chất mạnh mẽ này hoạt động như chất chống vi khuẩn và chất chống oxy hóa, không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn nguy hiểm mà còn bảo vệ các mô của cơ thể chống lại việc sản xuất quá mức các loại oxy phản ứng xảy ra khi những mầm bệnh này lây nhiễm sang các mô.

Chiết xuất hạt bưởi (GSE) cũng được sử dụng như một chất bảo quản và kháng khuẩn trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân tự nhiên cũng như trong ngành công nghiệp thực phẩm để bảo quản thực phẩm.

Tác Dụng Của Chiết Xuất Hạt Bưởi Với Sức Khỏe

Tác Dụng Của Chiết Xuất Hạt Bưởi Với Sức Khỏe
Tác Dụng Của Chiết Xuất Hạt Bưởi Với Sức Khỏe

Chiết xuất hạt bưởi có khá nhiều lợi ích với sức khỏe thông qua một số nghiên cứu được đăng trên các báo cáo và tạp chí khoa học

1. Chiết xuất hạt bưởi có thể bảo vệ tim, não, phổi và các cơ quan khác chống lại sự suy giảm do tuổi tác.

Trong khi GSE và naringin được biết đến nhiều nhất với đặc tính kháng khuẩn, các nghiên cứu cho thấy các chiết xuất bưởi có chứa naringin cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạchvà các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer’s và bệnh Parkinson.

Hơn nữa, naringin có thể bảo vệ tim, não , phổi và các cơ quan khác chống lại sự suy giảm do tuổi tác

2. Đặc tính kháng khuẩn của chiết xuất hạt bưởi

GSE có hoạt tính kháng khuẩn mạnh và có khả năng vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt các mầm bệnh truyền qua thực phẩm và cơ hội trên các bề mặt như quầy bếp, dụng cụ y tế và thậm chí cả trên da.

Chiết xuất hạt bưởi đã được chứng minh là có khả năng ức chế mạnh mẽ sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, bao gồm các loài Pseudomonas , Salmonella, Escherichia coli , Enterococcus và Staphylococcus .

Vì những lý do này, GFSE đã được nghiên cứu chuyên sâu như một chất bảo quản cho rau quả tươi.

3. Chiết xuất hạt bưởi đã được chứng minh là có khả năng ức chế mạnh mẽ sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Một loài vi khuẩn có thể bị ức chế bởi GSE là , nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng da và mô mềm, cũng có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng khớp và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).

S. aureus nổi tiếng vì nó tạo thành màng sinh học kháng kháng sinh, là những màng nhầy có chứa các đám vi khuẩn được bao quanh bởi một ma trận cao phân tử dính vào bề mặt, rất khó phân hủy.

Tuy nhiên, GSE lại có thể làm được những đột phá: gần đây nó đã được báo cáo là có thể ức chế S. aureus sống trong màng sinh học và cũng để ức chế sự hình thành của ma trận màng sinh học.

Phù hợp với những phát hiện này, các nghiên cứu điển hình cho thấy rằng hạt bưởi có thể hữu ích để điều trị nhiễm trùng tiểu, có thể gây ra bởi S. aureus, cũng như nhiều vi khuẩn khác mà GSE có khả năng ức chế.

Ngoài ra, GSE được phát hiện có khả năng ức chế , loại nhiễm trùng nấm men phổ biến nhất ở người .

Trong một nghiên cứu, Chiết xuất hạt bưởi đã làm giảm hơn 90% khả năng tồn tại của C. albicans hình thành màng sinh học .

Chiết xuất hạt bưởi cũng được tìm thấy để ức chế vi khuẩn gây bệnh nha chu , cụ thể là ,

Các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm còn cho thấy rằng naringin chiết xuất bưởi có thể có hiệu quả chống lại vi rút cúm, vi rút viêm gan C (HCV),  và một số vi rút khác lây nhiễm sang người.

Dựa trên mô hình hóa học, hai nhóm nghiên cứu độc lập gần đây đã dự đoán rằng naringin có thể liên kết với thụ thể men chuyển 2 (ACE2), có vai trò trong các bệnh viêm phổi và một số bệnh truyền nhiễm.

Trong số sáu loại flavonoid có múi khác nhau, naringin được dự đoán là có ái lực liên kết cao nhất với ACE2. Tất nhiên, các nghiên cứu lâm sàng là cần thiết để xác nhận những phát hiện hấp dẫn này.

Cùng với đặc tính kháng khuẩn của chúng, naringin và naringenin có tác dụng chống viêm mạnh , có thể giúp ngăn chặn sự tràn ngập của các cytokine có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp và làm tổn thương phổi.

Trong các nghiên cứu trên động vật, việc bổ sung naringin và naringenin đã được chứng minh là làm giảm tình trạng viêm phổi xảy ra với bệnh hen suyễn , xơ phổi và hút thuốc lá .

Điều này cho thấy rằng naringin có thể không chỉ giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp mà còn có thể thúc đẩy sức khỏe của phổi một cách rộng rãi hơn.

4. Chiết xuất hạt bưởi cho hội chứng chuyển hóa

Chiết xuất hạt bưởi làm chậm sự phát triển của hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất hạt bưởi làm chậm sự phát triển của hội chứng chuyển hóa

đang gia tăng đáng kể trên khắp thế giới. Các điều kiện liên quan đến thuật ngữ hội chứng chuyển hóa bao gồm mỡ bụng dư thừa, huyết áp cao, kháng insulin, và lượng đường huyết và cholesterol bất thường (tăng cholesterol máu).

Hội chứng chuyển hóa có xu hướng tăng dần theo tuổi tác và thường không tự khỏi. Những người mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ, vì vậy, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề ở giai đoạn sớm.

Việc tiêu thụ các loại trái cây có chứa flavonoid có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của hội chứng chuyển hóa. Ví dụ, tiêu thụ một quả bưởi đỏ hàng ngày trong 30 ngày, đã được chứng minh là làm giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol trong huyết thanh ở những bệnh nhân bị xơ vữa động mạch (sự tích tụ mảng bám cholesterol trong thành động mạch.)

Kết quả của một số thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, cũng như các nghiên cứu dân số, đã chứng minh mối tương quan giữa lượng bưởi ăn vào với việc giảm huyết áp và vòng eo ở người lớn. Những lợi ích này có thể là do naringin.

Các nghiên cứu trên động vật cung cấp thêm bằng chứng rằng việc tiêu thụ flavonoid có múi có thể giúp giảm cholesterol trong máu, chất béo trung tính và các dấu hiệu viêm.

Ở những con chuột có khuynh hướng di truyền với đề kháng insulin và cholesterol cao (tăng cholesterol trong máu), việc bổ sung hỗn hợp flavonoid có múi hoặc với bản thân naringenin đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong huyết tương và khôi phục độ nhạy insulin.

Bổ sung naringin cũng cải thiện các dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa ở động vật bị tăng cholesterol máu do chế độ ăn, kháng insulin và / hoặc béo phì.

Bổ sung naringin cũng ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch trong hai nghiên cứu này.

Xem thêm:

5. Bổ sung chiết xuất bưởi có thể giúp giảm mức đường huyết, cholesterol 

Bổ sung chiết xuất bưởi có thể giúp giảm mức đường huyết, cholesterol 
Bổ sung chiết xuất bưởi có thể giúp giảm mức đường huyết, cholesterol 

Hỗ trợ các kết quả tiền lâm sàng trên động vật, một số nghiên cứu sơ bộ trên người cho thấy rằng việc bổ sung chiết xuất bưởi chứa naringin có thể làm giảm mức đường huyết, cholesterol

Trong một nghiên cứu lâm sàng ở người lớn có mức cholesterol trong máu cao, việc sử dụng naringin (400 mg mỗi viên nang mỗi ngày) trong tám tuần đã làm giảm mức cholesterol toàn phần trong huyết tương xuống 14%.

Ngoài ra, trong một thử nghiệm lâm sàng ở phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh, việc tiêu thụ nước ép bưởi (340 ml mỗi ngày, tương đương 1,4 cốc) làm giảm độ cứng động mạch sau 6 tháng. (Độ cứng của động mạch là một dấu hiệu của xơ vữa động mạch.)

Tác dụng chống xơ vữa này của nước ép bưởi phù hợp với các nghiên cứu dân số cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều flavonoid có múi có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Vì vậy, tiêu thụ trái cây họ cam quýt và chiết xuất hạt bưởi có thể đặc biệt hữu ích cho phụ nữ sau mãn kinh.

6. Chiết xuất hạt bưởi làm giảm sự lão hóa cho tim, não và da

Chiết xuất hạt bưởi có thể bảo vệ tế bào tim và các mô khác chống lại sự lão hóa bằng cách kích hoạt Nrf2, chất điều chỉnh chính của các phản ứng chống oxy hóa trong cơ thể.

Ngoài tác dụng chống oxy hóa, naringenin đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt Sirtuin 1 (SIRT1), một loại enzyme tế bào đang là mục tiêu nghiên cứu chống lão hóa.

Mức độ SIRT1 giảm theo tuổi tác và sự suy giảm này có liên quan đến tình trạng kháng insulin, bệnh tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và bệnh tim.

Trong các nghiên cứu trên chuột già, việc sử dụng chiết xuất hạt bưởi (naringin) trong sáu tháng giúp tăng cường biểu hiện SIRT1 trong cơ tim và ức chế quá trình tái tạo sợi, một yếu tố có vai trò trong bệnh tim.

GSE cũng đã được chứng minh là có thể kéo dài tuổi thọ và sức khỏe của giun tròn Caenorhabditis elegans (còn được gọi là “sâu”), một sinh vật đóng vai trò như một mô hình để nghiên cứu về sự lão hóa của con người.

Nghiên cứu chỉ ra rằng naringenin điều chỉnh các gen chống lão hóa cụ thể và giúp bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím.

Các nghiên cứu bổ sung cho thấy chiết xuất hạt bưởi (naringenin) có thể ngăn chặn quá trình hình thành tế bào da người và nó thậm chí còn làm giảm nếp nhăn ở những con chuột không có lông tiếp xúc với tia cực tím có hại cho da.

7. GSE có thể giúp tế bào thần kinh tồn tại trong điều kiện lão hóa, viêm nhiễm và chấn thương.

GSE cũng có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa, bằng cách kích hoạt Nrf2  và bằng cách giúp các tế bào thần kinh tồn tại trong điều kiện lão hóa, viêm và / hoặc chấn thương.

Phù hợp với những phát hiện này, Chiết xuất hạt bưởi đã được chứng minh là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ ở các mô hình động vật mắc bệnh Alzheimer, và để ngăn chặn sự mất các tế bào thần kinh sản xuất dopamine ở các mô hình động vật bị bệnh Parkinson.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc bổ sung naringin đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim, thận, phổi và não chống lại các tác động độc hại của hóa trị liệu trên mô hình động vật.

Nó thậm chí còn được chứng minh là có thể ngăn chặn những thay đổi hành vi liên quan đến điều trị hóa trị, do đó cho thấy rằng naringin có thể giúp bảo vệ chống lại “não hóa trị”.

Tính An Toàn Và Hiệu Quả Của Chiết Xuất Hạt Bưởi

Tính An Toàn Và Hiệu Quả Của Chiết Xuất Hạt Bưởi
Tính An Toàn Và Hiệu Quả Của Chiết Xuất Hạt Bưởi

Điều quan trọng là chọn chất bổ sung chiết xuất hạt bưởi (GSE) đã trải qua thử nghiệm của bên thứ ba để đảm bảo rằng sản phẩm không có chất gây hại.

GSE cung cấp naringin là một chất bổ sung tự nhiên đầy hứa hẹn để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và giải quyết các bệnh về lão hóa.

Trong khi liều lượng tối ưu của naringin vẫn chưa được xác định, một nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ naringenin hiệu quả trong huyết tương có thể được cung cấp bằng cách uống một đến bốn cốc nước bưởi mỗi ngày

Còn thực tế và hiệu quả hơn nếu bổ sung chiết xuất bưởi ở dạng chế phẩm sinh học để thu được lợi ích của naringenin.

Tác dụng phụ của chiết xuất hạt bưởi

Mặc dù cam quýt thường là một loại thực phẩm thân thiện với sức khỏe, nhưng cần lưu ý rằng chiết xuất từ ​​cam quýt tự nhiên có chứa furanocoumarins, hợp chất có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể thành nhiều loại thuốc khác nhau và làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.  Do đó, các dược sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân tránh uống nước bưởi khi đang dùng thuốc theo toa.

Một số chất bổ sung GSE hiện nay chưa được kiểm tra đã được phát hiện có chứa các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn nguy hiểm như triclosan, benzethonium chloride và benzalkonium chloride.

Do đó, điều quan trọng là phải chọn thực phẩm bổ sung GSE đã trải qua quá trình kiểm tra của y tế để đảm bảo rằng sản phẩm không có chất gây ô nhiễm, cũng như đậu nành, phụ gia và gluten.

Chiết xuất hạt bưởi hay đôi khi có thể gây kích ứng da khi sử dụng tại chỗ. Chất lỏng cô đặc hạt bưởi phải luôn luôn được pha loãng

Không bao giờ dùng nhiều và tránh tiếp xúc với mắt hoặc các vùng nhạy cảm khác.

Các Ứng Dụng Của Chiết Xuất Hạt Bưởi

Các Ứng Dụng Của Chiết Xuất Hạt Bưởi
Các Ứng Dụng Của Chiết Xuất Hạt Bưởi

Các ứng dụng phổ biến của chiết xuất hạt bưởi bao gồm:

  • Súc họng (đối với cảm lạnh và viêm họng )
  • Nước súc miệng (cho nướu và sức khỏe răng miệng)
  • Rửa mũi / xoang (đối với nhiễm trùng xoang và cảm lạnh)
  • Thuốc nhỏ tai
  • Rối loạn tiêu hóa (bao gồm nấm candida và tiêu chảy )
  • Xử lí vết thương ngoài da
  • Rửa trái cây và rau

Ngoài những ứng dụng trên, một số công ty còn sản xuất thuốc xịt họng, thuốc xịt mũi, thuốc nhỏ tai, nước súc miệng và nước súc miệng, kem đánh răng, sữa tắm, thuốc xịt khử trùng vết thương và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác có chứa bưởi. chiết xuất từ ​​hạt.

Cách sử dụng chiết xuất hạt bưởi

Không nên cho trẻ em uống chất lỏng cô đặc chiết xuất hạt bưởi trừ khi có sự giám sát của bác sĩ. Người lớn có thể pha 10 giọt chất lỏng cô đặc vào một cốc nước hoặc nước trái cây 150ml nước trở lên và uống 1-2 lần mỗi ngày, sau khi ăn

Lưu ý rằng chất chiết xuất cực kỳ đắng. Để tránh vị đắng, người lớn cũng có thể uống một đến hai viên nang 250 mg một đến hai lần mỗi ngày cùng hoặc không cùng với bữa ăn.

Chiết xuất bưởi có thể làm cạn kiệt hệ vi sinh vật có lợi (vi khuẩn “tốt” lành mạnh) trong ruột khi dùng lâu dài. Nếu bạn dự định dùng GSE trong 3 ngày trở lên, điều quan trọng là phải tiêu thụ chất bổ sung probiotic hai giờ trước khi bổ sung GSE

TÀI LIỆU THAM KHẢO

7 Grapefruit Seed Extract Uses, and the Risks to Know Before Using It

Health Benefits of Grapefruit Seed Extract

Xem thêm bài viết:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 399

Bình luận bài viết (0 bình luận)