So sánh tinh dầu và nước hoa có gì giống và khác nhau? Đặc biệt là các loại tinh dầu thơm thường được dùng để tạo mùi hương tự nhiên cho cơ thể. Có thể sử dụng tinh dầu như nước hoa và ngược lại được không? Cùng tìm hiểu các thông tin liên quan giải đáp cho thắc mắc trên nhé.

So sánh tinh dầu và nước hoa có gì giống và khác nhau?

Tinh dầu thơm khác với nước hoa nhưng vẫn có một số đặc điểm chung. Tìm hiểu xem hai loại sản phẩm này có gì giống và khác nhau nhé.

tinh dầu và nước hoa
Tinh dầu và nước hoa có điểm giống và điểm khác nhau

Giống nhau

Về mục đích sử dụng thì tinh dầu thơm và nước hoa đều có điểm tương tự nhau. Đó là tạo nên hương thơm trên cơ thể, áo quần, không gian… Trước khi có nước hoa thì tinh dầu thơm đã được sử dụng từ rất lâu trước đó. Ước tính tinh dầu thơm có mặt từ thời cổ đại xa xưa, sản phẩm được mọi người dùng để tạo mùi thơm cho cơ thể, áo quần… 

mùi hương
Sử dụng tinh dầu hoặc nước hoa tạo mùi hương cơ thể đều được

Khác nhau

Có nhiều điểm khác nhau giữa tinh dầu và nước hoa, có thể điểm danh qua một vài tiêu chí so sánh hai sản phẩm này như sau:

Nguồn gốc

 • Tinh dầu là sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần của thực vật như lá cây, vỏ cây, rễ cây, quả, hoa… 
 • Nước hoa không phải được sản xuất hoàn toàn từ thành phần tự nhiên mà cần đến nhiều thành phần hóa học khác.
tinh dầu và nước hoa
Nguồn gốc của tinh dầu và nước hoa không giống nhau

Thành phần chính

 • Tinh dầu là một dạng chất lỏng chứa đựng tinh hoa của các bộ phận của thực vật. Chất lỏng này là sự kết hợp của từ 50 – 500 hợp chất khác nhau dễ bị bay hơi.
 • Nước hoa là chất lỏng hỗn hợp của các thành phần như: dung môi, tinh dầu, chất lưu hương, chất thơm…  

Khả năng lưu giữ mùi hương

 • Tinh dầu thường có nồng độ tập trung các tinh chất cao. Vậy nên sử dụng tinh dầu làm thơm có thể lưu giữ được mùi hương lên đến 10h đồng hồ liền.
 • Nước hoa không có tính chất như vậy nên khả năng lưu giữ mùi hương ngắn hơn so với tinh dầu.

Ứng dụng

Ứng dụng của tinh dầu và nước hoa có nhiều điểm khác biệt. Nếu như nước hoa được sử dụng chủ yếu trong ngành mỹ phẩm như tạo hương thơm cho cơ thể, áo quần, tủ quần áo…thì tinh dầu có ứng dụng rộng rãi hơn. Tinh dầu có thể tạo mùi hương, có thể dùng để làm đẹp, ngoài ra còn được dùng để điều trị một số bệnh. Đó là những điểm mà nước hoa không thể đáp ứng được.

tinh dầu
Tinh dầu được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau không giống với nước hoa

Phản ứng với cơ thể

 • Xịt nước hoa lên cơ thể bạn thường tạo ra những mùi hương độc lạ có thể ngọt ngào, có thể quyến rũ, có thể thanh mát…
 • Sử dụng tinh dầu thơm với cơ thể tạo thành mùi hương tự nhiên không bị xen lẫn với bất kỳ mùi hương nào khác. Vậy nên tinh dầu không có được mùi hương như nước hoa, nhưng nước hoa có thể bắt chước mùi hương tinh dầu.

Đóng gói sản phẩm

Tinh dầu có khoảng 150 loại khác nhau trong khi đó nước hoa được thiết kế đa dạng về mùi hương, kiểu dáng, chất lượng. Nước hoa là sản phẩm của ngành mỹ phẩm rất được chú trọng về thiết kế vẻ ngoài. Đặc biệt là những sản phẩm từ thương hiệu nổi tiếng càng được đóng gói sang trọng, xa xỉ, cao cấp hơn nhiều so với tinh dầu tự nhiên.

Khả năng biến đổi mùi hương

 • Trong nước hóa có thành phần cồn, nếu trong thời gian sử dụng cồn bị bay hơi sẽ khiến mùi nước hoa bị biến đổi.
 • Trong khi đó tinh dầu không như thế nên khả năng biến đổi mùi hương không như nước hoa.
tinh dầu
Tinh dầu ít có khả năng biến đổi mùi hương trong nhiều điều kiện thời tiết

Giá thành

So sánh về giá cả trên thị trường thì các sản phẩm nước hoa chính hãng có giá thành cao hơn nhiều so với tinh dầu chính hãng.

Xem thêm >> Phân biệt tinh dầu và hương liệu

Có thể sử dụng tinh dầu thay thế nước hoa và ngược lại không?

Qua vài thông tin so sánh tinh dầu và nước hoa như trên mọi người đã hiểu thêm về hai sản phẩm này rồi. Dựa vào đó có thể đúc kết lại như sau: Có thể sử dụng tinh dầu như nước hoa nhưng không thể sử dụng nước hoa như tinh dầu được. Bởi vì ứng dụng của hai sản phẩm này là khác nhau. Kể đến những công dụng của tinh dầu mà nước hoa không thể thay thế chính là:

tinh dầu
Tinh dầu có nhiều tác dụng mà nước hoa không thể thay thế được
 • có khả năng khử khuẩn, khử nấm mốc và thanh lọc không khí.
 • Công dụng chống viêm nhiễm và cải thiện hệ miễn dịch.
 • có tác dụng làm đẹp như chăm sóc da, tóc, cân nặng.
 • Giúp giảm stress và căng thẳng thần kinh, qua đó cải thiện giấc ngủ tốt.
 • Công dụng điều trị một số bệnh lặt vặt như: trị ho, giải cảm, giảm sưng tấy đau nhức, chăm sóc răng miệng…

Bên cạnh đó còn nhiều tác dụng tuyệt vời khác của tinh dầu mà nước hoa không thể thay thế được. Mọi người nên tìm hiểu về công dụng của mỗi loại tinh dầu để chọn mua đúng sản phẩm sử dụng nhé.

Lời kết

Trên đây bài viết đã so sánh tinh dầu và nước hoa có gì giống và khác nhau. Sử dụng mang lại nhiều lợi ích hơn so với nước hoa. Mọi người hãy liên hệ trực tiếp đến Gani.vn để được tư vấn chọn mua loại tinh dầu phù hợp nhé. Tại đây cung cấp sẵn các loại tinh dầu nguồn gốc tự nhiên 100% với thông tin chi tiết rõ ràng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 49

Bình luận bài viết (0 bình luận)