Tinh dầu được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, các chị em khi bước vào giai đoạn quan trọng đều băn khoăn phụ nữ có thai dùng tinh dầu được không? Tinh dầu có gây nguy hiểm gì đến sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu không? Để giải đáp những vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Phụ nữ có thai dùng tinh dầu được không?

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn xuất hiện rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề phụ nữ có thai dùng tinh dầu được không. Nhiều mẹ bầu khi mang thai thường cảm thấy vô cùng bức bối và thường muốn dùng tinh dầu để thư giãn và giải tỏa. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng, dùng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Thực hư của việc này như thế nào?

Phụ nữ có thai dùng tinh dầu được không
Phụ nữ có thai dùng tinh dầu được không

Thời gian 3 tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng. Lúc này các mẹ cần phải thật cẩn thận trong mọi việc để đảm bảo thai nhi phát triển và ổn định. Chính vì thế, tốt nhất mẹ bầu không nên sử dụng tinh dầu.

Bước vào giai đoạn 6 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể sử dụng tinh dầu nếu cảm thấy cần thiết. Tuy nhiên, hàm lượng và tần suất nên được kiểm soát ở mức vừa phải. Đặc biệt, hãy kiểm tra thành phần tinh dầu trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Một số loại tinh dầu cần tránh khi mang thai

Không phải tinh dầu nào cũng có lợi đối với phụ nữ khi mang thai. Một số dòng tinh dầu còn là nguyên nhân gây sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Dưới đây là những loại tinh dầu mà mẹ bầu cần tránh.

Một số loại tinh dầu cần tránh khi mang thai
Một số loại tinh dầu cần tránh khi mang thai
  • Tinh dầu húng quế: Đây là loại tinh dầu thường được sử dụng để xông phòng, diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, nó có thể khiến tế bào thai nhi phát triển bất thường. Vậy nên, các mẹ hãy tránh xa loại tinh dầu này.
  • Tinh dầu hương thảo: Mặc dù có mùi thơm dễ chịu nhưng tinh dầu hương thảo có thể khiến huyết áp tăng cao gây nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Tinh dầu nhục đậu khấu: Loại tinh dầu này mang đến nhiều lợi ích nhưng đối với mẹ bầu không có lợi vì dễ gây ra tình trạng ảo giác.
  • Tinh dầu sả: Được sử dụng phổ biến nhưng tinh dầu sả có thể khiến các cơn co thắt diễn ra nhiều hơn làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.
  • Tinh dầu xô thơm và hoa hồng: Hai loại tinh dầu này là nguyên nhân gây xuất huyết ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của mẹ và bé.

Xem thêm:

Một số lưu ý quan trọng sử dụng tinh dầu khi mang thai

Nếu mẹ muốn sử dụng tinh dầu trong quá trình mang thai thì cần phải chú ý các vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn.

Một số lưu ý quan trọng sử dụng tinh dầu khi mang thai
Một số lưu ý quan trọng sử dụng tinh dầu khi mang thai

Dùng mỗi lần 1 giọt trong giai đoạn đầu

Như đã đề cập ở trên, thời gian 3 tháng đầu rất quan trọng. Nếu mẹ sử dụng bất kỳ sản phẩm gì không tốt đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Một số trường hợp còn có thể khiến mẹ bị sảy thai.

Nếu thật sự cần sử dụng thì nên dùng 1 giọt mỗi lần. Đặc biệt, số lần sử dụng nên hạn chế, không được quá thường xuyên.

Dùng 1 loại tinh dầu trong khoảng 2 tuần đầu

Sử dụng nhiều loại tinh dầu có thể khiến cơ thể trở nên nhạy cảm và gây ra nhiều vấn đề. Bởi vì, thời gian mang thai các nội tiết tố thay đổi, cơ thể của mẹ vô cùng nhạy cảm. Việc thay đổi tinh dầu thường xuyên sẽ khiến cơ thể khó thích ứng được.

Pha loãng tinh dầu khi sử dụng

Tinh dầu nguyên chất thường có nồng độ khá cao. Một số loại còn có thể gây bỏng rát da. Hơn nữa, mùi hương của nó rất khó chịu. Chính vì thế, khi sử dụng các mẹ nên pha loãng chúng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Tỉ lệ pha loãng là 1:30. Điều này có nghĩa là, khi dùng 1 giọt tinh dầu thì cần 30 giọt nước.

Xông khoảng 15 phút

Rất nhiều gia đình khi dùng tinh dầu để xông thơm không gian qua đêm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc này không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với mẹ bầu. Thời gian lý tưởng cho việc xông thơm phòng khoảng 15 phút. Khi sử dụng hãy xem xét thời gian để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng tinh dầu

Trong suốt quá trình mang thai, các mẹ bầu cần phải chú ý đến rất nhiều vấn đề. Không chỉ về việc ăn uống, đi lại mà còn cả các sản phẩm muốn sử dụng hàng ngày. Nếu mẹ cảm thấy cần thiết phải dùng tinh dầu thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Việc này giúp mẹ biết được loại tinh dầu nào phù hợp và an toàn.

Xem thêm:

Lời kết

Qua những thông tin trên, chắc hẳn mỗi người đã phần nào tìm được lời giải cho câu hỏi phụ nữ có thai dùng tinh dầu được không? Từ đó, khi có nhu cầu, các mẹ sẽ có cơ sở cân nhắc để không gây ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của bản thân.

Nếu mẹ muốn mua tinh dầu thiên nhiên tại đơn vị uy tín thì Gani chính là nơi đáng tin cậy. Không chỉ mang đến , chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ đi kèm đảm bảo mang đến sự hài lòng. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ hotline  0902 785 760 để nhân viên tư vấn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 633

Bình luận bài viết (0 bình luận)