Tinh dầu là gì? Hương liệu là gì? Hai loại sản phẩm này có gì giống và khác nhau? Có thể sử dụng hương liệu như tinh dầu và ngược lại được không? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết phân biệt tinh dầu và hương liệu để hiểu rõ thêm về hai sản phẩm này nhé. Qua đó mọi người sẽ biết cách sử dụng chính xác của của mỗi sản phẩm.

1. Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là chất lỏng có chứa các hợp chất thơm có thể bay hơi được và được chiết xuất từ các thành phần (lá, thân, quả, hoa, vỏ cây, rễ cây) của thực vật. Nhiều người ví tinh dầu thiên nhiên như nhựa sống của thực vật bởi nó chứa đựng năng lượng tinh khiết nhất của cây. 

tinh dầu
Tinh dầu là chất lỏng được chiết xuất từ các bộ phận của thực vật

2. Hương liệu là gì?

Hương liệu là hợp chất cung cấp hương vị khiến sản phẩm có hương liệu trở nên ngọt hơn, chua hơn, cay hơn, nồng hơn… Hương liệu có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau. Có hương liệu được chế tạo từ thành phần tự nhiên cũng có hương liệu được chế tạo từ các thành phần không phải tự nhiên. 

hương liệu
Không phải hương liệu nào cũng có nguồn gốc từ thiên nhiên

Xem thêm >>

3. Phân biệt tinh dầu và hương liệu

Làm sao phân biệt được tinh dầu và hương liệu? Có thể kể đến một vài tiêu chí so sánh cụ thể như sau để mọi người rõ hơn.

tinh dầu và hương liệu
Tinh dầu và hương liệu có nhiều điểm khác biệt nhau

Nguồn gốc

 • Tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên là chủ yếu như được chiết xuất từ các thành phần của cây. 
 • Hương liệu có nguồn gốc đa dạng như: hương liệu tự nhiên, hương liệu có đặc điểm tự nhiên, hương liệu nhân tạo.

Mục đích sử dụng

 • Tinh dầu thường được sử dụng để tạo hương thơm là chủ yếu. Vậy nên sản phẩm được ứng dụng nhiều vào mỹ phẩm như nước hoa, xà phòng, các sản phẩm tẩy rửa vệ sinh…
 • Hương liệu thường được sử dụng để gia tăng mùi vệ nên chủ yếu được dùng trong ngành thực phẩm. Ví dụ dùng hương liệu trong đồ ăn, đồ uống…

Thành phần chính

 • Thành phần chính của tinh dầu là có từ 50 – 500 hợp chất tự nhiên.
 • Trong khi đó thành phần chính của hương liệu chỉ có một vài hợp chất tự nhiên kết hợp với hợp chất nhân tạo để tạo nên sản phẩm. Chủ yếu là hợp chất tạo mùi.
tinh dầu và hươn hiệu
So sánh về thành phần hai sản phẩm này có điểm khác nhau

Phân biệt tinh dầu và hương liệu: Mùi

Bởi vì tinh dầu được chiết xuất trực tiếp từ thành phần của cây nên có mùi tự nhiên, dễ chịu. So với hương liệu được sản xuất bằng cách bắt chước lại mùi vị tự nhiên nên đôi khi ngửi ra được mùi nhân tại từ sản phẩm.

Khả năng bay hơi

Tinh dầu có khả năng dễ bay hơi trong điều kiện nhiệt độ cao. Thay vào đó hương liệu ít bị bay hơi trong cùng một điều kiện nhiệt độ với tinh dầu.

Phân loại

Theo thống kê trên thị trường có khoảng 150 loại tinh dầu tự nhiên khác nhau. Trong khi đó số lượng hương liệu lên đến 500 loại và chứa ít hợp chất tự nhiên hơn so với tinh dầu.

tinh dầu và hương liệu
Hương liệu có nhiều loại hơn so với tinh dầu tự nhiên

Phương thức điều chế

 • Tinh dầu được điều chế bằng phương pháp chưng cất.
 • Hương liệu được điều chế bằng cách tổng hợp các thành phần hóa học với nhau.

Công dụng với sức khỏe

Các loại tinh dầu đều có ít nhiều công dụng với sức khỏe. Điển hình như có tác dụng khử khuẩn, giảm stress, thanh lọc không khí. Hay có hiệu quả làm suôn mượn và khiến tóc dày hơn, bên cạnh đó là tác dụng làm đẹp da. Có không ít tinh dầu tự nhiên còn được ứng dụng vào y học. Trong khi đó hương hiệu thường chỉ được áp dụng vào ngành thực phẩm để tạo nên mùi vị cho các sản phẩm ăn uống. Hương liệu ít khi có tác dụng gì đối với sức khỏe con người.

Với những tiêu chí trên đã giúp mọi người phân biệt tinh dầu và hương liệu một cách đơn giản. 

4. Vài lưu ý khi chọn mua tinh dầu tự nhiên

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng mọi người cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, thành phần, chất lượng của tinh dầu thiên nhiên. Có không ít trường hợp chọn mua tinh dầu nhái, tinh dầu giả xông hơi gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Một vài lưu ý quan trọng giúp mọi người chọn được sản phẩm chính hãng phù hợp:

tinh dầu
Lưu ý vài điều quan trọng khi mua tinh dầu tự nhiên chất lượng
 • Tìm đến những thương hiệu uy tín chuyên cung cấp tinh dầu tự nhiên.
 • Đọc kỹ thông tin sản phẩm và xác định lại nguồn gốc có chính xác không.
 • Ưu tiên chọn mua và sử dụng tinh dầu được chiết xuất từ thiên nhiên 100%.
 • Tham khảo trước công dụng của mỗi loại tinh dầu trước khi mua và sử dụng.
 • Chú ý cách sử dụng phù hợp với mỗi loại tinh dầu và áp dụng đúng.
 • Bên cạnh đó là cần lưu ý chọn mua thiết bị, dụng cụ dùng kèm tinh dầu thích hợp, đảm bảo chất lượng để sử dụng. Ví dụ máy xông hơi tinh dầu.

5. Lời kết

Trên đây, bài viết đã giới thiệu về cách phân biệt tinh dầu và hương liệu qua các tiêu chí cụ thể. Bên cạnh đó là những lưu ý để mua tinh dầu chính hãng có chất lượng tốt. Để an tâm sử dụng mọi người có thể liên hệ đến Gani.vn để được hỗ trở. Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm tinh dầu tự nhiên có thông tin và nguồn gốc rõ ràng. Mọi người có thể tham khảo giá cả sản phẩm trước khi quyết định chọn mua dễ dàng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 10

Bình luận bài viết (0 bình luận)