Nếu không phải chuyên gia hoặc người sành sỏi, thật khó để phân biệt tinh dầu và hương liệu, dầu nền. Đây đều là những cái tên đã quá quen thuộc trong ngành làm đẹp, chăm sóc sức khỏe nhưng lại khá ít người thật sự hiểu rõ về chúng. Nếu bạn đang nhầm lẫn 3 khái niệm này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Phân biệt tinh dầu và hương liệu, dầu nền theo tổng quát

Ngay cả các chuyên gia, người có nhiều kinh nghiệm khi phân biệt 3 loại này cũng gặp không ít khó khăn. Bởi công nghệ khoa học ngày càng hiện đại, việc mô phỏng mùi hương bằng máy móc, thiết bị đã đạt đến trình độ cao.

Nhưng vẫn sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là tinh dầu, hương liệu, dầu nền chính xác đến 95%. Đây đều là những kinh nghiệm được tổng hợp, đúc kết trong xuất nhiều năm sản xuất, kinh doanh

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là phân tích từ chính khái niệm và ứng dụng của chúng trong cuộc sống:

1. Dầu nền

Dầu được ép từ quả, nhân, hạtDầu được ép từ quả, nhân, hạt
Dầu được ép từ quả, nhân, hạt

Dầu nến có nhiều tên gọi khác nhau như dầu dẫn, dầu thực vật, dầu vận chuyển…. Đây là một dạng dung dịch sáng có thành phần chính là axit béo. Tùy từng loại sẽ có màu sắc từ vàng nhạt đến đậm, mùi thơm nhẹ hoặc không có mùi, ngay cả khi bôi lên da hay tiếp xúc với nhiệt độ thường cũng không bay hơi.

Nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin, axit béo…, dầu nền được ứng dụng nhiều trong ngành thực phẩm, làm đẹp, dùng để điều chế mỹ phẩm cho da và tóc. Bạn cũng có thể tự pha loãng hoặc dùng riêng để massage, trị liệu, dưỡng ẩm.

2. Tinh dầu

Việc chiết xuất tinh dầu rất kỳ công
Việc chiết xuất tinh dầu rất kỳ công

Tinh dầu được chiết xuất, chưng cất… từ rễ, lá, hoa hoặc các bộ phận khác của thực vật, thảo dược. Chúng có nồng độ cao gấp 50-100 lần so với thực vật phơi khô. Chính vì vậy mà giá trị dưỡng chất cũng được đánh giá rất cao và được ứng dụng nhiều trong trị liệu, làm đẹp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tinh dầu không chỉ cải thiện thể chất, tinh thần mà còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Bạn có thể sử dụng thông qua nhiều cách như xông hơi, massage, tắm, bôi kem, ăn uống… 

Xem thêm:

3. Hương liệu

Hương liệu được tổng hợp từ thành phần hóa học
Hương liệu được tổng hợp từ thành phần hóa học

Muốn phân biệt tinh dầu và hương liệu, dầu nền, bạn cần hiểu được khái niệm của từng từ. Trong đó, hương liệu cũng được xếp vào nhóm tinh dầu tổng hợp nên có một số đặc trưng của tinh dầu. Chúng được hình thành thông qua cơ chế mô phỏng mùi hương của tinh dầu thiên nhiên nhưng thành phần hóa học. Do đó, bạn có thể bắt gặp một số loại hương liệu khá “lạ” như mùi bánh mì, múi khói…

Cái tên hương liệu đã quá quen thuộc trong cuộc sống con người. Đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp các sản phẩm nước hoa, thực phẩm, chất làm mát, mỹ phẩm, đồ uống… có thành phần này. Tuy nhiên, chúng chỉ mô phỏng mùi, vị, không có bất kỳ tác dụng nào đối với sức khỏe.

Xem thêm:

Phân biệt tinh dầu và hương liệu, dầu nền chi tiết

Sự khác nhau giữa tinh dầu và hương liệu, dầu nền đến từ nguồn gốc và cách điều chế
Sự khác nhau giữa tinh dầu và hương liệu, dầu nền đến từ nguồn gốc và cách điều chế

Sau khi tìm hiểu về khái niệm, bạn đã phần nào phân biệt tinh dầu và hương liệu, dầu nền rồi phải không? Để hệ thống lại kiến  thức rõ ràng, dễ hiểu hơn, Gani đã tổng hợp lại theo dạng bảng với từng chi tiêu so sánh về đặc tính, cách điều chế, hình thức, nguồn gốc… sau đây:

Chỉ tiêu Dầu nền Tinh dầu Hương liệu
Nguồn gốc
 • Nhân hạt, hạt, quả
 • Lá, hoa, vỏ quả, vỏ thân cây, rễ….
 • Hóa chất
Cách điều chế
 • Ép lạnh, đun chảy
 • Chưng cất, chưng cất hơi nước, CO2 tới hạn, ép lạnh…
 • Tổng hợp từ thành phần hóa học
Hình thức
 • Dạng sánh
 • Màu sắc từ không màu, vàng nhạt đến vàng sẫm
 • Dạng lỏng
 • Không màu, trong suốt, ít nhờn
 • Dạng lỏng hoặc bột
 • Màu sắc đa dạng do có chất tạo màu
 • Hương thơm: nhẹ hoặc không mùi
 • Mùi thơm đặc trưng của từng loại thực vật, thảo dược được chưng cất
 • Hương thơm: mùi thơm mô phỏng giống 70-95% so với mùi thơm của tinh dầu tự nhiên
Khả năng bay hơi
 • Không bay hơi
 • Dễ bay hơi. Hương thơm khuếch tán nhanh nhưng bền.
 • Hương thơm lưu lại lâu hơn so với tinh dầu thiên nhiên

Ngay cả các chuyên gia khi phân biệt tinh dầu và hương liệu, dầu nền cũng không thể chắc chắn 100%. Bởi vậy, bạn nên thận trọng lựa chọn nơi bán , … uy tín như Gani để tránh việc trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng, pha lẫn hương liệu vào tinh dầu thiên nhiên… Điều này không chỉ tốn kém mà còn có thể gây kích ứng, mẩn ngứa, thậm chí là hoa đầu, chóng mặt… khi hít quá nhiều hương thơm hóa học tổng hợp.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 524

Bình luận bài viết (0 bình luận)