Bạc hà có tên khoa học là Mentha, lá màu xanh lục, mọc từng đôi đối ứng với nhau, và là một tên chung để chỉ loại cây thảo được biết đến với đặc tính the mát của nó. Trong số từ 13 đến 18 loại bạc hà, có hai loại thông dụng là peppermint và spearmint. Khác biệt chính giữa peppermint và spearmint là thành phần chất menthol, hình dạng lá và cách dùng. Cùng  tìm hiểu ngay về sự khác biệt này nhé

Peppermint Là Gì?

Peppermint Là Gì?
Peppermint Là Gì?

Peppermint (bạc hà âu) là một loại bạc hà mùi thơm, có tên khoa học là , có 40% là menthol được tạo ra từ sự lai tạo của bạc hà Mentha spicata và bạc hà nước Mentha aquatica.

Các thành phần hóa học có trong tinh dầu peppermint:

  • tinh dầu bạc hà peppermint (40,7%)
  • menthone (23,4%)
  • menthyl axetat
  • 1,8-cineole
  • limonene
  • beta-pinen
  • beta-caryophyllene

Peppermint được sử dụng để thêm hương vị hoặc hương thơm cho thực phẩm, mỹ phẩm, xà phòng, kem đánh răng, nước súc miệng và các sản phẩm khác, và nó có một số công dụng chữa bệnh.

Peppermint đã cho thấy những lợi ích sức khỏe đối với hội chứng ruột kích thích (IBS), buồn nôn, các bệnh về da, nhức đầu, cảm lạnh và cúm.

Spearmint Là Gì?

Spearmint Là Gì?
Spearmint Là Gì?

Spearmint (bạc hà Á) là một loại cây bạc hà tên khoa học là , chỉ có 0.5% menthol.

Spearmint là loại cây thân thảo, cao từ 30–100 cm với thân và tán lá có nhiều lông hoặc đôi khi không lông.

Các lá của spearmint có kích thước từ 5-9 cm có rìa răng cưa. Spearmint tạo hoa ở dạng gai mảnh, mỗi hoa có màu hồng hoặc trắng, dài và rộng 2,5–3 mm

Spearmint ra hoa vào mùa hè (từ tháng 7 đến tháng 9 ở bán cầu bắc), và có hạt tương đối lớn, kích thước 0,62–0,90 mm

Tên gọi spearmint  ‘spear’ có nguồn gốc từ đầu lá cây nhọn giống như mũi giáo

Dù có tên gọi là bạc hà Á nhưng nó có xuất xứ từ các khu vực châu Âu và vùng ôn đới miền Nam của châu Á. Ngày nay, spearmint được trồng nhiều ở vùng ôn đới, gồm cả miền Bắc – miền Nam châu Phi, Nam Mỹ và Bắc Mỹ.

Spearmint là một loài bạc hà có mùi dễ chịu được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm chăm sóc sức khỏe, kem đánh răng, nước súc miệng và mỹ phẩm.

Nó thường được sử dụng trong y học vì các đặc tính chữa bệnh. Spearmint chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng.

Spearmint giúp giảm bớt các triệu chứng buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi, nhức đầu, đau răng, chuột rút và đau họng. Nó cũng được áp dụng cho da để giúp giảm sưng do đau dây thần kinh hoặc cơ.

Các Cách Phân Biệt Giữa Spearmint Và Peppermint 

Các Cách Phân Biệt Giữa Spearmint Và Peppermint 
Các Cách Phân Biệt Giữa Spearmint Và Peppermint 

Spearmint và peppermint được sử dụng cho nhiều mục đích giống nhau, nhưng chúng không phải là cùng một loại cây, thực tế chúng có rất nhiều điểm khác nhau cụ thể:

Nguồn Gốc

Có tên khoa học là Mentha spicata, Spearmint là một thành viên của chi Mentha và có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, mặc dù hiện nay nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới
Không giống như spearmint, peppermint thực sự là một thành viên lai của gia đình bạc hà , được sản xuất bằng cách lai giữa mentha spicata và bạc hà nước, do đó mang tên khoa học là Mentha piperita 

Hình dáng

Lá bạc hà peppermint
Lá bạc hà peppermint
Lá bạc hà spearmint
Lá bạc hà spearmint

Như đã nói ở trên, lá spearmint có hình ngọn giáo lớn hơn so với lá peppermint mỏng hơn . Hơn nữa, lá peppermint có thể có các đường gân màu tím / đỏ sẫm (thậm chí còn mạnh hơn ở mặt sau) so với những lá spearmint chỉ có màu xanh lục.

Các lá non của peppermint cũng có thể có các cạnh màu tím .

Lá spearmint có các cạnh sắc hơn và chúng có nhiều lông nhỏ hơn so với lá peppermint.

Hoa

 

 

Hoa bạc hà peppermint
Hoa bạc hà peppermint
Hoa bạc hà spearmint
Hoa bạc hà spearmint

Cả spearmint và peppermint có hoa có cấu trúc tương tự nhau. Mỗi bông hoa chỉ dài vài mm, và chúng mọc thành từng chùm nhỏ theo hình nón.

Hoa spearmint có thể có màu hồng hoặc trắng, trong khi peppermint thường có màu hồng và hơi sẫm hơn so với hoa spearmint.

Hương vị

Hương vị của spearmint là một hương vị tươi mát, dễ chịu, chủ yếu từ R-carvone, một trong những thành phần hoạt tính, cùng với limonene , cineol, menthone và menthol.
Hương của peppermint mạnh hơn và hăng hơn spearmint và có hàm lượng menthol cao hơn, điều này là lý do nó có mùi hương mạnh.

Peppermint cũng sở hữu các thành phần hoạt tính khác nhau, bao gồm pulegone, pinene, nồng độ cao hơn nhiều rất nhiều của menthol vàmenthone

Công dụng

Về cách sử dụng, hương vị khác biệt của spearmint làm cho nó trở nên phổ biến như một chất tạo hương vị trong các loại đồ uống cocktail , cũng như trong các loại trà ngọt , trà thảo mộc và món tráng miệng, cũng như kem đánh răng , nước súc miệng và kẹo cao su.

Có khoảng một chục giống peppermint thương mại và tự nhiên, nhiều trong số đó được sử dụng phổ biến cho mục đích nấu ăn và làm thuốc. Điểm khác biệt là peppermint thường được dùng để chiết xuất do chứa hàm lượng menthol cao

Giá trị dinh dưỡng

Peppermint và spearmint có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây, bạn có thể tìm thấy bảng tóm tắt thực tế dinh dưỡng chính cho 100g thảo mộc này:

Giá trị dinh dưỡng Spearmint Peppermint
Lượng calo (kcal) 44 70
Carbohydrate (% lượng hàng ngày) 3% 5%
Protein (% lượng hàng ngày) 7% 7%
Vitamin A (% lượng hàng ngày) 81% 85%
Vitamin C (% lượng hàng ngày) 22% 53%
Folate (% lượng hàng ngày) 26% 29%
Sắt (% lượng hàng ngày) 66% 28%
Giá trị dinh dưỡng cho 100g Peppermint và spearmint

Vậy, Peppermint và spearmint loại nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Peppermint có lượng calo và vitamin C gấp đôi so với spearmint. Mặt khác, hàm lượng sắt chỉ bằng một nửa.

Hàm lượng tinh dầu

Hàm lượng tinh dầu giữa peppermint và spearmint chênh lệch lớn
Hàm lượng tinh dầu giữa peppermint và spearmint chênh lệch lớn

Tinh dầu là những chất đặc biệt (chất lỏng) được lưu trữ trong mỗi loại thảo mộc. Bạn có thể tìm thấy các loại dầu này trong lá (như bạc hà và húng quế), hoặc hạt và thân cây. Tinh dầu tạo ra mùi nồng và mỗi cây chỉ có vài gam.

Peppermint chứa nhiều tinh dầu “có giá trị” hơn spearmint . Điều này là do tinh dầu Peppermint giàu menthol (46%) hơn so với tinh dầu spearmint (gần 0%).

Một số điểm khác

Spearmint có thể được dùng tươi hoặc khô, và cũng có thể được đông lạnh mà không làm mất tác dụng của nó.

Giống như nhiều giống cây lai khác, peppermint là loài vô sinh, không thể sinh sản bằng hạt của chính nó (thể tam bội), nhưng nó rất cứng cáp và có thể phát triển mạnh mẽ để che phủ những khu vực rộng lớn.

3 Cách phân biệt spearmint và peppermint - Infographic - gani.vn
3 Cách phân biệt spearmint và peppermint – Infographic – gani.vn

Kết luận

Thoạt nhìn, Peppermint và spearmint có thể bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ, hình dạng, màu sắc và lông của lá khiến chúng có thể phân biệt được.

Đặc biệt, mùi vị là cách dễ nhất để nhận biết chúng. Thật vậy, một lá Peppermint sẽ có hương vị mạnh hơn so với lá spearmint

Do hương vị yếu hơn, spearmint chỉ được sử dụng để làm trà và gia vị thực phẩm. Ngược lại, hàm lượng menthol cao của Peppermint làm cho loại thảo mộc này trở nên lý tưởng để sản xuất tinh dầu có rất nhiều ứng dụng trong y học và các sản phẩm làm đẹp.

Qua bài viết này, GANI hy vọng bạn có thể phân biệt được những khác biệt cơ bản giữa 2 loại bạc hà phổ biến trên thế giới là Peppermint và spearmint. Chúc các bạn có một ngày nhiều niềm vui nhé!

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 279

Bình luận bài viết (0 bình luận)