Myrcene là một loại phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng làm chất tạo hương vị trong sản xuất thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên đối với nhiều người, khái niệm về “Myrcene” còn khá mơ hồ. Vậy bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một cách rõ ràng Myrcene là gì Công dụng của Myrcene là thế nào nhé!

Myrcene Là Gì?

Myrcene Là Gì?
Myrcene Là Gì?

Như đã nói ở trên, Myrcene là một loại phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng làm chất tạo hương vị trong sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Myrcene là một tecpen được tìm thấy nhiều nhất trong cây Cần sa, còn được gọi là beta-myrcene hoặc β-myrcene. Tecpen này được biết đến với hương thơm và hương vị xạ hương mà nó mang lại. 

Xem thêm:

Myrcene Có Thể Tìm Thấy Ở Đâu?

Myrcene Có Thể Tìm Thấy Ở Đâu?
Myrcene Có Thể Tìm Thấy Ở Đâu?

Myrcene là tecpen dồi dào nhất trong cần sa và hoa bia, và bạn có thể nhận ra mùi xạ hương, mùi đất. Nhưng lượng tecpen dồi dào này còn được tìm thấy ở nhiều nơi khác mà bạn có thể không ngờ tới. Dưới đây là một số nguồn myrcene quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

  • Xoài có lẽ là nguồn cung cấp myrcene nổi tiếng nhất trong tự nhiên, nhưng nó không phải là nơi duy nhất. Bạn cũng có thể tìm thấy Myrcene trong ylang-ylang hay còn gọi là Ngọc lan tây, một loài hoa màu vàng, hình ngôi sao nở trên cây có nguồn gốc từ Ấn Độ.
  • Đây là tecpen chính trong hoa bia, thường được tìm thấy trong các loại bia có vị cay hoặc hơi cay. Trong y học thảo mộc, sả chứa nhiều myrcene thường được làm thành một loại trà làm dịu, an thần.

Những người làm vườn có thể tìm thấy Myrcene trong các hàng cây tầm bóp, mùi tây, bạch đậu khấu, sả và cỏ xạ hương.

Myrcene phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và nước hoa thương mại , đóng vai trò trung gian cho các thành phần.

Một số nguồn khác của Myrcene có thể kể đến như Ổi, Xạ hương, Mùi tây, Bay lá, Thảo quả, Húng quế ngọt, Bách xù, cây Gai dầu…

Xem thêm:

Một Vài Công Dụng Của Myrcene

Một Vài Công Dụng Của Myrcene
Một Vài Công Dụng Của Myrcene

Các nguồn thực phẩm có chứa Myrcene đều có thể mang lại một số lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe cho con người. Dưới đây là một số công dụng của Myrcene có thể dùng trong điều trị:

An thần

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytomedicine, Myrcene có thể tạo ra tác dụng an thần ở liều lượng rất cao, giúp ngủ sâu và thư giãn tinh thần.

Một số dẫn chứng có thể kể đến như: Ở Mexico, trà sả giàu Myrcene đã được sử dụng như một loại thuốc an thần và giãn cơ.

Ở Đức, hoa bia giàu Myrcene được sử dụng như một hình thức hỗ trợ giấc ngủ.

Đây chỉ là một vài ví dụ về myrcene có khả năng khiến bạn buồn ngủ và sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn.

Tác dụng giảm đau

Myrcene mang đến lợi ích giảm đau đáng kể. Đặc biệt, Myrcene có đặc tính giảm đau nhưng không gây phụ thuộc như Morphin. Tác dụng này dựa trên khả năng kích thích giải phóng opioid nội sinh của Myrcene.

Ngày nay, các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu việc có nên sử dụng giao thoa giữa Myrcene truyền thống và hiện đại để giảm đau hay không!

Chống viêm

Tác dụng chống viêm của Myrcene đã được nghiên cứu trong một số bài báo với kết quả đầy hứa hẹn. Các phát hiện dựa trên các thí nghiệm được thực hiện hầu hết trên chuột, cho thấy rằng myrcene là một chất chống viêm mạnh ức chế .

Ở nồng độ cao, Myrcene có thể làm giảm chứng viêm trong cơ thể con người, bao gồm cả những bệnh liên quan đến viêm như các tình trạng tự miễn dịch (Croh) và rối loạn ruột kích thích (IBD).

Ngoài ra, Myrcene còn làm giảm viêm đau xương khớp bằng cơ chế giảm thoái hóa sụn khớp và xương. Cơ chế này dựa trên khả năng làm chậm quá trình phá hủy sụn của Myrcene.

Chống Oxy hóa

Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc Hoa Kỳ, Myrcene có thể có khả năng bảo vệ chống lại sự lão hóa do tia cực tím gây ra ở da người . Bằng cách hoạt động một phần như một chất chống oxy hóa, Myrcene rất có thể là một chất phụ gia có lợi cho kem chống nắng và chống lão hóa.

Tác dụng chống tiểu đường

Myrcene có thể cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một bài báo năm 2007 của Al-Omari mô tả cách Myrcene có thể làm giảm mức đường huyết ở chuột mắc bệnh tiểu đường với khả năng là 28,1%. Trong khi đó Metformin là chất được dùng phổ biến làm giảm mức glucose thì có khả năng là 28,5% (Al-Omari, 2007).

Giảm buồn nôn và ói mửa

Qua thí nghiệm được thực hiện với tá tràng cô lập, Myrcene đã chứng minh được khả năng kháng Cholinergic. Điều này sẽ giúp giảm buồn nôn và ức chế nôn rất hiệu quả.

Cải thiện viêm loét dạ dày

Myrcene góp phần sản xuất và duy trì lớp chất nhầy này của ruột, và hơn nữa cho thấy tác dụng tích cực trong điều trị viêm loét dạ dày. 

Điều trị nấm Candida

Một ứng dụng khác của myrcene có thể được dùng để điều trị nấm Candida. Nấm Candida có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát, thường dẫn đến viêm niêm mạc và các vấn đề khác ở miệng, thực quản và đường tiêu hóa.

Một nghiên cứu năm 2012 đã cho thấy rằng, Myrcene có khả năng ngăn chặn nấm bám vào màng nhầy của miệng, vừa ngăn chặn sự phát triển của nó, với mức giảm 80%.

Điều hòa miễn dịch

Myrcene đã được tìm thấy để cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách ức chế sản xuất oxit nitơ trong các tế bào miễn dịch (đại thực bào).

Xem thêm:

Ứng Dụng Của Myrcene Trong Công Nghiệp

Ứng Dụng Của Myrcene Trong Công Nghiệp
Ứng Dụng Của Myrcene Trong Công Nghiệp

Một số cơ quan quản lý và chuyên gia khoa học khác đã lập luận rằng Myrcene là an toàn trong các điều kiện được sử dụng như một chất tạo hương vị. Điều quan trọng, FDA xác nhận rằng không có mối lo ngại của β-myrcene đối với sức khỏe cộng đồng trong các điều kiện sử dụng dự kiến ​​của nó.

Cùng tìm hiểu những ứng dụng của Myrcene trong công nghiệp nhé!

Sản xuất các sản phẩm tiêu dùng

Myrcene được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng, chẳng hạn như mỹ phẩm, xà phòng và chất tẩy rửa. Ngoài ứng dụng trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng, Myrcene còn được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu cho các mùi hương và hương vị quan trọng về mặt thương mại như , nerol,

Myrcene có khối lượng sản xuất sản xuất hàng năm tương đối lớn. Một số thống kê đưa ra rằng trung bình hàng năm Châu Âu tiêu thụ 58076 kg Myrcene và đối với riêng Mỹ là 1188 kg.

Dùng trong công nghiệp sản xuất bia và tinh dầu

Trong sản xuất tinh dầu, Myrcene là một trong những thành phần hương thơm mạnh nhất. Nó cũng là thành phần chính của tinh dầu hop và có thể chiếm tới 70% lượng tinh dầu theo thể tích.

Trong sản xuất bia, Myrcene quyết định phần lớn “mùi thơm xanh” trong bia và là chất chính trong các loại bia khô, với mùi giống như mùi cây cỏ thơm tho tươi mát. 

Góp phần tạo hương thơm cần sa

Ngoài hương vị của hoa bia, Myrcene còn góp phần đáng kể vào hương thơm cần sa, và có thể hoạt động tương tự như hệ thống endocannabinoid. Myrcene đặc trưng tạo cho các chủng cần sa có hương vị ngọt nhẹ và cung cấp các nốt hương có vị cay, đất và xạ hương. Các chủng Cần sa có chứa Myrcene với nồng độ cao (> 0,5% myrcene), có tác dụng an thần.

Xem thêm:

Tác Dụng Phụ Và Những Lưu Ý

Tác Dụng Phụ Và Những Lưu Ý
Tác Dụng Phụ Và Những Lưu Ý

Ở dạng thô chưa pha loãng, Myrcene có thể gây kích ứng nghiêm trọng nếu nó tiếp xúc với mắt hoặc da. Trực tiếp hít hoặc nuốt myrcene có thể gây hại hoặc tử vong. 

Các tác dụng phụ của myrcene bao gồm buồn ngủ hoặc phản ứng thần kinh mạnh hơn khi tiêu thụ tecpen thông qua cần sa.

Myrcene là một hợp chất phong phú có trong tự nhiên, là một thành phần chính trong nhiều loài thực vật. Với nhiều lợi ích đáng quý cho sức khỏe, Myrcene chắc chắn sẽ được khai thác và phát triển rộng rãi trong tương lai gần.

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 346

Bình luận bài viết (0 bình luận)