Muỗi là mọt loại côn trùng có khứu giác cực kỳ mạnh, chúng thường dùng lợi thế đó của mình để tìm kiếm vật chủ hay nguồn thức ăn. Tuy nhiên, cũng vì có khứu giác mạnh mẽ nên điều này cũng làm cho cực kỳ ghét một số mùi hương. Vậy muỗi sợ mùi gì nhất? Hãy cùng tìm hiểu những mùi hương khiến muỗi khó chịu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Muỗi Bị Thu Hút Bởi Mùi Gì?

Muỗi Bị Thu Hút Bởi Mùi Gì?
Muỗi Bị Thu Hút Bởi Mùi Gì?

Bạn có bao giờ tự hỏi mấy con muỗi nó xâm nhập vào sân vườn hay trong nhà của chúng ta từ khi nào? Điều gì đã thu hút lũ muỗi này nhanh đến vậy!

Trước hết, muỗi thường bị thu hút ở những khu vực hơi tối tối và không có nhiều ánh sáng. Nó cũng thích ở gần khu vực ẩm thấp, vùng nước đọng để có thể sinh sản.

Muỗi khi đói thì chúng nó sử dụng khứu giác nhạy bén của mình để tìm kiếm mùi mô hôi và mùi hơi thở hay cụ thể là khí cacbonic và bay lại để hút máu.

Xem thêm:

Muỗi Sợ Mùi Gì Nhất? 11 Mùi Hương Muỗi Cực Ghét

Muỗi Sợ Mùi Gì Nhất? 11 Mùi Hương Muỗi Cực Ghét
Muỗi Sợ Mùi Gì Nhất? 11 Mùi Hương Muỗi Cực Ghét

Dù có khứu giác mạnh nhưng lại có một số mùi hương làm cho muỗi rất ghét và làm cho muỗi không thể định vị được vật chủ để hút máu.

Dưới đây là các mùi hương khiến muỗi sợ nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Muỗi Sợ Mùi Hoa Oải Hương

Muỗi Sợ Mùi Hoa Oải Hương
Muỗi Sợ Mùi Hoa Oải Hương

Có thể bạn ngạc nhiên khi biết rằng muỗi rất ghét mùi . Mùi hương này làm cho khứu giác của các loài côn trùng như ruồi hay muỗi bị tổn thương và mất đi khả năng định hướng làm vô hiệu hóa khả năng tấn công của chúng.

Nguyên nhân sâu xa của việc này theo các nghiên cứu khoa học là do một hợp chất có tên là trong hoa oải hương tác động trực tiếp đến muỗi làm cho chúng phải cao chạy xa bay.

Muỗi sợ nhất mùi gì? thì câu trả lời là mùi hoa oải hương nhé. Bạn có thể trồng này khoảng 5 – 10 chậu trong sân vườn để xua đuổi muỗi hiệu quả nhé!

Nếu như nhà bạn không có vườn ở nhà hoặc không thể trồng cây thì sao? Đừng quá lo lắng bạn có thể sử dụng hoa oải hương theo một cách khác thậm chí còn có hiệu quả cao hơn đó chính là khuếch tán tinh dầu oải hương trong không khí.

Hương thơm dễ chịu và thư giãn từ tinh dầu hoa oải hương sẽ giúp bạn đuổi muỗi và cũng giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn.

2. Muỗi Ghét Mùi Hương Tinh Dầu Bạc Hà

Muỗi Ghét Mùi Hương Tinh Dầu Bạc Hà
Muỗi Ghét Mùi Hương Tinh Dầu Bạc Hà

Mùi hương cay nồng sảng khoái của tinh dầu bạc hà có thể dễ chịu với chúng ta nhưng muỗi thì chắc chắn rất ghét mùi bạc hà.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Côn trùng học cho thấy nồng độ cao của tinh dầu bạc hà có thể xua đuổi muỗi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ nhỏ của tinh dầu bạc hà (5% và 10%) không đuổi được muỗi, mà chỉ có nồng độ cao của tinh dầu bạc hà mới có hiệu quả.

Do đó, bạn có thể trồng một số cây bạc hà xung quanh nhà hoặc khu vườn của mình. Ngoài ra, cách đơn giản là hãy khuếch tán một vài giọt tinh dầu bạc hà trong phòng vừa có tác dụng tăng cường sự tập trung, tỉnh táo vừa đuổi muỗi hiệu quả.

3. Muỗi Sợ Mùi Tinh Dầu Phong Lữ

Muỗi Sợ Mùi Tinh Dầu Phong Lữ
Muỗi Sợ Mùi Tinh Dầu Phong Lữ

Có thể nhiều bạn chưa nghe qua nhưng thực sự muỗi cũng rất sợ mùi tinh dầu phong lữ. Tinh dầu này được chiết xuất từ cây hoa phong lữ đã được nhiều nơi trên thế giới trồng làm cảnh và có tác dụng xua đuổi muỗi.

Rất đơn giản, bạn chỉ còn trộn vài giọt tinh dầu vào máy xông hay khuếch tán trong không khí rồi đặt ở những chỗ muỗi thường ẩn nấp hoặc bay vào nhà.

Bên cạnh đó, bạn có thể dành một khoảng đất nhỏ trong vườn nhà để trồng loài hoa thơm ngát này vừa có tác dụng đuổi muỗi vừa tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn.

Ngoài ra, bạn có thể làm một loại thuốc chống muỗi tự chế cho riêng mình bằng cách pha loãng 8-10 giọt tinh dầu phong lữ với dầu nền như dầu dừa rồi thoa lên da ở những vùng hay bị muỗi cắn.

Với hương thơm sâu lắng cùng với những đặc tính kháng khuẩn, làm dịu da thì nó cũng rất hữu ích để sử dụng làm dịu vết cắn từ côn trùng hay vết đốt từ muỗi.

4. Diệt Muỗi Với Mùi Hương Từ Vỏ Quế

Diệt Muỗi Với Mùi Hương Từ Vỏ Quế
Diệt Muỗi Với Mùi Hương Từ Vỏ Quế

Bạn cũng biết quế là một loại thực vật quen thuộc ở Việt Nam, với hương thơm khá nồng và cay sẽ khiến cho lũ muỗi sợ đến mức tìm cách tránh thật xa.

Tuy nhiên, có thể bạn ngạc nhiên khi biết rằng tinh dầu vỏ quế có một công dụng thay thế như một công cụ diệt muỗi hiệu quả.

Tinh dầu vỏ quế có mùi thơm ấm và cay. Theo kết quả nghiên cứu được công bố từ Đại học Quốc gia Đài Loan, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Cinnamaldehyde, hợp chất hữu cơ chính trong quế có tác dụng ức chế sự phát triển của ấu trùng muỗi vằn – một loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Vì vậy, nếu bạn phát hiện hoặc khả nghi ở những khu vực có nước đọng, hãy xịt tinh dầu vỏ quế lên bọn lăng quăng có thể là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn sự phát triển của muỗi ở gần bạn.

5. Mùi Hương Từ Khuynh Diệp Đuổi Muỗi

Mùi Hương Từ Khuynh Diệp Đuổi Muỗi
Mùi Hương Từ Khuynh Diệp Đuổi Muỗi

Khuynh diệp hay bạch đàn là một loài cây từ lâu được biết đến là khắc tinh của muỗi. Chỉ cần ngửi thấy mùi từ lá khuynh diệp ở một khoảng cách xa là những con muỗi cảm thấy choáng váng, khó chịu khiến chúng phải tránh xa.

Trên thực tế, tinh dầu khuynh diệp được CDC khuyên dùng để ngăn ngừa côn trùng và muỗi đốt cho người lớn. Đây là một trong những chất xua đuổi thực vật duy nhất được khuyên dùng để xua đuổi muỗi đốt.

Ngoài ra, tinh dầu chiết xuất từ bạch đàn chanh cũng mạnh hơn rất nhiều so với chính bản thân cây nên có tác dụng đuổi muỗi lâu hơn có thể lên tới 6 giờ đồng hồ.

Cũng như nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi khác, bạn có thể khuếch tán tinh dầu bạch đàn chanh trong phòng để xua đuổi muỗi nhé!

6. Mùi Cây Sả Chanh Đuổi Muỗi

Mùi Cây Sả Chanh Đuổi Muỗi
Mùi Cây Sả Chanh Đuổi Muỗi

Mùi hương từ cây sả chanh cũng rất nổi tiếng và hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi. Trên thực tế, cây sả chanh ngăn chặn các cơ quan tiếp nhận mùi hương của muỗi.

Khi sả chanh được bôi lên da hoặc thả vào không khí, muỗi sẽ không thể tìm thấy nguồn thức ăn và tránh xa khu vực đó. Bạn có thể thoa thuốc chống muỗi có chưa hương sả chanh để đuổi muỗi hiệu quả nhé.

Ngoài ra, mùi hương của đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng với hương dễ chịu, thư giãn chắc chắn là một sản phẩm không thể thiếu trong căn nhà của nhiều người.

7. Muỗi sợ mùi gì? Cỏ bạc hà catnip

Muỗi sợ mùi gì? Cỏ bạc hà catnip
Muỗi sợ mùi gì? Cỏ bạc hà catnip

Bạn nào có nuôi mèo chắc chắn đã từng nghe tới phải không nào? Đây là một loài cỏ rất được mèo yêu thích giúp chúng thư giãn, tận hưởng mùi hương sảng khoái từ catnip.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng muỗi rất sợ khi nghe mùi cỏ bạc hà catnip. Đây được xem là một trong những mùi hương đuổi muỗi mạnh và hiệu quả nhất.

Bạn chỉ cần lấy một số lá bạc hà catnip rồi nghiền chúng thành miếng nhỏ đến khi chúng tiết ra dầu tự nhiên thì bạn lấy dầu này xoa lên quần áo chắc chắc muỗi sẽ tránh xa khỏi bạn ngay lập tức.

8. Mùi Hương Mạnh Mẽ Của Cây Hương Thảo Khiến Muỗi Sợ Hãi

Mùi Hương Mạnh Mẽ Của Cây Hương Thảo Khiến Muỗi Sợ Hãi
Mùi Hương Mạnh Mẽ Của Cây Hương Thảo Khiến Muỗi Sợ Hãi

Mùi hương thảo cũng là một mùi hương mạnh mẽ nằm trong danh sách những mùi khiến muỗi sợ nhất. Thật vậy, muỗi rất ghét hương thơm nồng nặc từ cây hương thảo.

Trên thực tế, loài cây này không chỉ giúp chúng ta xua đuổi muỗi đi xa mà còn giúp chúng ta che dấu đi mùi cơ thể khiến muỗi rất khó tiếp cận và hút máu được.

Bạn có thể trồng một vài chậu cây hương thảo xung quanh phòng ngủ hay ban công vừa có tác dụng đuổi muỗi vừa tạo trang trí cho căn phòng thêm đẹp.

Bạn cũng có thể vò nát lá để thoa lên da tránh bị muỗi cắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm tinh dầu hương thảo Gani để xông phòng tạo hương thơm thư giãn dễ chịu nhé!

9. Mùi Tinh Dầu Gỗ Thông Đuổi Muỗi

Mùi Tinh Dầu Gỗ Thông Đuổi Muỗi
Mùi Tinh Dầu Gỗ Thông Đuổi Muỗi

Một mùi hương nữa mà Gani muốn giới thiệu cho các bạn đó là mùi gỗ thông. Hương thơm gỗ thông cực kỳ ấm áp và dễ chịu với con người nhưng đối với muỗi thực sự là một cơn ác mộng.

Mùi hương khó chịu từ gỗ thông kiến chúng chỉ muỗi bỏ đi ngay lập tức mà không còn dám bén mảng lại gần nhà bạn nữa.

Theo các nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Sốt rét cho thấy rằng tinh dầu thông giúp bảo vệ 100% khỏi các loài Anopheles và 97% bảo vệ khỏi muỗi vằn, loài thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Do đó, bạn có thể khuếch tán một vài giọt tinh dầu thông pha loãng trong nhà bất cứ khi nào cần xua đuổi lũ muỗi đáng ghét đó.

10. Muỗi Có Sợ Mùi Dầu Tràm Không?

Muỗi Có Sợ Mùi Dầu Tràm Không?
Muỗi Có Sợ Mùi Dầu Tràm Không?

Dầu tràm từ lâu đã nổi tiếng với đặc tính khử trùng, kháng khuẩn và chống viêm. Tuy nhiên, đã chỉ ra rằng dầu tràm cũng có thể đuổi muỗi và côn trùng một cách hiệu quả.

Hay nói cách khác muỗi cũng rất sợ mùi dầu tràm, do đó bạn có thể khuếch tán loại tinh dầu này trong phòng vừa thanh lọc không khí vừa có tác dụng xua đuổi muỗi hiệu quả.

11. Muỗi cực ghét mùi tỏi

Muỗi cực ghét mùi tỏi
Muỗi cực ghét mùi tỏi

Mùi hương cuối cùng mà Gani muốn giới thiệu cho các bạn đó chính là hương tỏi. Phải nói là muỗi ghét cay ghét đắng cái mùi này. Thực tế, mùi tỏi rất nồng ngay cả một số người cũng cảm thấy khó chịu khi ngửi phải.

Củ tỏi có một axit amin chuyển thành allicin khi nghiền, trộn hoặc cắt nhỏ. Mùi hương này được giải phóng là kết quả của sự biến đổi này có nhiều đặc tính mạnh mẽ.

Do đó, muỗi rất sợ mùi tỏi và chúng sẽ tránh xa một cách tự nhiên nhờ sự hiện diện của chiết xuất tỏi và dung dịch tỏi. Vì vậy, tỏi như một loại thuốc đuổi muỗi có tác dụng tốt đối với con người.

Tỏi là một giải pháp tự nhiên tạo ra kết quả đủ hiệu quả để cạnh tranh với một số sản phẩm tổng hợp trên thị trường.

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 370

Bình luận bài viết (0 bình luận)